Sắp thống nhất một mã QR thanh toán?

7/8/2023 10:38Phản hồi: 148
Sắp thống nhất một mã QR thanh toán?
Các ví điện tử, ngân hàng và những bên thanh toán khác đang dần gộp chung về một mã QR thanh toán. Thậm chí người nước ngoài cũng có thể quét mã QR thanh toán tại Việt Nam.

Chiều nay mình tham dự một sự kiện nho nhỏ của ZaloPay. Ví điện tử này chia sẻ lại về việc họ phát hành QR Code đa năng, chấp nhận thanh toán bởi nhiều ứng dụng ngân hàng và ví điện tử khác nhau.

Cơ sở của QR Code đa năng này chính là VietQR, mã thanh toán được phát triển bởi NAPAS, tức Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. ZaloPay phát triển mã QR đa năng trên cơ sở là mã QR của VietQR. Do đó, mã QR đa năng này được chấp nhận bởi khoảng 40 ngân hàng trong hệ thống NAPAS, và các nền tảng tài chính khác.

Mình dùng MoMo để quét thử mã QR này thấy có thể thanh toán được. Về cơ bản, quét mã VietQR thực chất là hoạt động chuyển khoản từ ngân hàng liên kết với ví đến tài khoản ngân hàng của bên bán hàng. Ví dụ khi quét mã để trả tiền tại một quán cà phê bằng VietQR, người dùng đang thực hiện chuyển tiền nhanh giữa các ngân hàng thành viên NAPAS.

Như vậy, về lý thuyết, mã QR đa năng do ZaloPay phát hành có thể chấp nhận bởi gần như mọi ngân hàng, trừ ngân hàng chưa tham gia NAPAS (thường là ngân hàng nước ngoài).


Mã QR code đa năng của ZaloPay:
qr-code-tinhte_2.jpg

Theo mình tìm hiểu, sắp tới MoMo cũng sẽ công bố ra mắt mã QR tương tự, tức được chấp nhận bởi đa số nền tảng chứ không giới hạn như hiện tại.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Lê Lan Chi, CEO ZaloPay, cho biết đang nghiên cứu để khách nước ngoài vào Việt Nam có thể quét mã QR để thanh toán. Theo đó, những người này chỉ cần sử dụng ứng dụng ngân hàng của họ để quét mã mà không cần phải cài đặt các ứng dụng thanh toán tại Việt Nam.

Như mọi người cũng biết, tại hầu hết các hàng quán hiện nay có rất nhiều mã QR Code khác nhau, không chỉ mất mỹ quan của quán mà còn gây bối rối cho khách hàng khi phải chọn mã QR nào để quét. Nếu thống nhất được một mã QR duy nhất, trải nghiệm thanh toán của người dùng sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

Ở phía hàng quán, việc thống nhất một mã QR giúp họ quản lý được dòng tiền tốt hơn, không phải kiểm tra từng nền tảng khác nhau để xem khách đã chuyển khoản xong hay chưa. Các dòng tiền từ nhiều nguồn khác nhau cũng sẽ quy về một tài khoản của điểm bán hàng, giúp chủ quán quản lý tốt hơn.

VietQR được phát triển bởi NAPAS, một công ty do Ngân hàng Nhà nước sở hữu cổ phần lớn nhất, cộng với nhiều ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, do đó có thể trở thành mã QR cơ sở để các bên phát triển lên. Từ đây, khả năng cao trong thời gian tới mã QR thanh toán sẽ được thống nhất về 1-2 đơn vị, chắc chắn mang lại lợi ích cho cả khách hàng lẫn doanh nghiệp.

Tại sao Apple Pay khó vượt thanh toán QR Code?

Thanh toán bằng QR Code tiếp tục tăng nhanh tại Việt Nam, là hình thức thanh toán mình dùng nhiều nhất. Nhân dịp Apple Pay sắp ra mắt tại Việt Nam, câu chuyện về thanh toán không tiền mặt tiếp tục nóng lên một chút.
tinhte.vn
148 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thống nhất mã QR đi để mọi người còn được nhờ
nvmnghia2
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@-nHm- vậy thì đòi bọn app hỗ trợ napas là được mà có gì khó khăn đâu nhỉ mà p nghĩ ra QR mới
@-nHm- Nói vậy là chưa đúng rồi.
Hiện nay:
- App ngân hàng quét được mã QR của các app ngân hàng khác.
- App ví quét được mã QR của các app ngân hàng.
- App ví quét được mã QR mình, không quét được mã của các ví khác
Ktv79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@-nHm- Đấy là bọn ví. Nó có phải là tổ chức tài chính đâu. Làm gì có địa chỉ tĩnh mà chuyển. Dùng từ không phải là thống nhất. Mà phải là Liên thông. Liên thông giữa các ví điện tử vs tài khoản ngân hàng. Chứ giờ là đang bắt liên kết. Hiện nay làm gì có thống nhất vs liên thông.
Ktv79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@causelove94 Ý mình thống nhất là hình dáng mã QR. Còn mỗi tk 1 mã chứ sao.
conmoi
TÍCH CỰC
4 tháng
Được thế thì quá hay và gọn
Tên đường mà còn xài mã QR nên việc thống nhất là hợp lí
Hồi trước còn bị trụ ATM này ko cho rút ngân hàng kia, giờ cũng đỡ, quy 1 mối thì ấy, tối đa cả nước dùng 3 cái đi, tối đa 3 cũng ko nhiều và có cạnh tranh cũng hay
thanhcsf
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình thấy cái này cũng là một tín hiệu đáng mừng, nhưng mà nói chứ đi nhiều hàng quán nhỏ nhỏ ở SG thành thật mà nói thì họ dán đầy trên cửa xe, nào là Smart Pay, Zalo Pay, MoMo, Grab, VNPAY QR,... nhưng mà khi họ quét cái nào để thanh toán, vì kiểu là người bán họ sẽ chọn một cái họ hay nhận để họ kiểm tra cho nhanh, mấy cái kia kiểu có nhân viên tới quảng cáo thì lắp thêm cho có thôi; thì mình thấy họ toàn gửi STK để chuyển khoản không =)))) nên nếu mà ra được cái chung này thì cũng phải truyền thông để người bán họ chọn QR phù hợp hoặc có chính sách chi phí hỗ trợ tốt hơn, chứ không nghe thì đáng mừng chứ thực tế thì quằn vẫn là quằn
@thanhcsf Các bên đã dán QR Code chỗ bán hàng đó sẽ nhanh chân đến dán 1 cái đa năng. Bạn yên tâm. Họ phải đua nhau để giành thị trường mà.
@Hải Đăng (boygia) Ủa vậy là thành SmartPay đa năng, Zalo Pay đa năng, MoMo đa năng, Grab đa năng, VNPay QR đa năng hả bác ?
@bibinguyen Họ dùng chữ đa năng mình nghĩ với mục đích tiếp thị, nhưng rõ là đa năng thật. Nếu các bên cùng làm, thì chỉ cần 1 mã của zalopay là đủ, hoặc một mã momo là đủ. Ví dụ vậy.
tvu732
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hải Đăng (boygia) Vấn đề là Zalo tuổi gì mà dám đòi làm trùm mã đa năng? Thằng Momo cũng có thể đến và bảo chủ quán hãy dẹp biển hiệu của thằng Zalo, dùng mã đa năng của tôi đi.
Tựu trung lại thì vẫn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát.
Bản thân thằng VietQR cũng đang chiến đấu để trở thành chuẩn chung chống lại VNPAY QR, SmartPay.
@tvu732 Zalo đâu có đòi làm trùm đâu bạn
Apple vào thấy rén rồi
@lover19 Thế QR có trả lại tiền cho khách hàng nhanh như thẻ không ? nếu như tính lầm hay khách trả hàng mua không muốn sài thì QR trả tiền nhanh chứ
@botti chris Ủa sao ko nó chỉ đơn giản là việc chuyển khoản thôi mà nếu lỗi người dùng thì phút mốt, còn với thẻ như credit thì kể lỗi ng dùng(chuyển nhầm) thù cũng chờ nh tra soát nhanh thù cũng 24-48h
Sói Ca!
TÍCH CỰC
4 tháng
@La Van Truong Bọn ifang nó chỉ nghĩ những cái bề nổi thôi bạn. Đúng là bọn dân trí thấp vãi ra mà cứ tưởng là giỏi
@La Van Truong Tôi thấy thẻ credit bên bán hàng trả tiền khi đổi trả hàng chỉ cần tap thẻ họ print cái receipt là tiền trả có trong bank ngay
Chưa ra mắt, Apple Pay có nguy cơ chết yểu.
Chết bởi QR Code.
Chỉ 1 động thái này, QR Code đã bóp nghẹt Apple Pay.
Khe cửa hẹp của Apple Pay ở Việt Nam.
Mãi mãi là kẻ đến sau, Apple Pay ngậm ngùi nhìn người dùng Việt quẹt QR thanh toán.
Vì sao Apple Pay thất bại ở thị trường Việt Nam?
Từng được mong chờ, Apple Pay chìm dần vào quên lãng.
Cứ ngỡ đưa văn minh đến với buôn làng, Apple Pay nhận kết cục đắng.
Apple Pay: kẻ chậm chân thị trường thanh toán Việt.
Thanh toán ko tiền mặt: cuộc cách mạng thiếu vắng Apple.
Sau 1 năm, mình đã ko còn dùng Apple Pay để thanh toán.
Quẹt QR quá nhiều, mình quên luôn iPhone có Apple Pay.
Người Việt kém mặn mà với Apple Pay.
Nhiều người ko biết đến sự tồn tại của Apple Pay.
Nguyên nhân nền văn minh Apple Pay sụp đổ tại Việt Nam.
dhnghia
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@La Van Truong Muốn quên trả nợ khó lắm bạn, trước khi đến hạn trả nợ 20 ngày bạn sẽ nhận dc rải rác những thông báo nhắc nhở qua app, email, sms. Bạn ko trả thi chỉ có khả năng là bạn ko có tiền trả chứ làm sao quên
thedell
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@AmbitiousMan Bản chất của Apple Pay nó là thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ (credit hoặc debit)/ các trang TMĐT mà không cần thẻ vật lý, nguồn tiền trích nợ từ Tài khoản thanh toán (đối với thẻ debit) hoặc từ thẻ tín dụng (lên sao kê hàng tháng). Còn QR Pay nói chung là việc chuyển khoản từ tài khoản của Khách hàng sang tài khoản của cửa hàng, nguồn tiền trích nợ từ tài khoản thanh toán/ số dư ví của Khách hàng.
Về cơ bản 2 kênh thanh toán này bổ trợ nhau là chính, không triệt tiêu nhau.
cu dé
TÍCH CỰC
4 tháng
@La Van Truong tiêu 100 củ/ năm là miễn phí còn gì =)) chưa kể các chương trình hoàn tiền 1 2 củ 1 lần thì gia hạn tẹt bô. Không phải tự dưng cái thẻ tín dụng nó lại phát triển thế đâu. Dùng thẻ tín dụng mà trả tốt đúng hạn thì điểm tín dụng đc đánh giá cao, làm gì đến vay vốn cũng dễ được duyệt hơn
VNPT001
TÍCH CỰC
4 tháng
@AmbitiousMan thứ tự thanh toán của mình luôn là thẻ -> QR -> tiền mặt. Trừ khi QR có km gì lớn hơn thẻ (thỉnh thoảng mới có)
Ko ham, quét quét như bọn tàu chả có tý gì gọi là hiện đại
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Bọn Tây lông cũng quét quét cả đấy 😆
Nên thống nhất mã Apple pay vì hầu hết dân VN dùng iPhone
@tinhdg Làm gì có cái nào gọi là MÃ Apple Pay?
@tinhdg Xin cái số liệu hầu hết dân việt sài ip
@huyanh995 Con ifan lởm đó phát biểu linh tinh thôi chứ hiểu biết gì đâu, bị chủ tịch chửi cho là thằng đần là có lí do cả
hcthai2
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tinhdg làm như ai cũng giàu xài iphone
apple pay chỉ lưu thẻ, chứ nó có phải cổng thanh toán đâu
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@huyanh995 Bác này! Cứ để cháu nó phát biểu giải trí nào 😆
Thay vì mình quét cái mã của quán có nhiều loại mã phiền phức thì mình đưa cái mã của mình ra cho quán quét, đúng số tiền thì bấm chấp nhận thanh toán cũng dc
lucky0511
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@chocolate12345 thực ra chúng ta có cái thẻ Visa, nó có chip điện tử thanh toán, chạm vào máy là thanh toán được.
@lucky0511 Nếu cả người mua và người bán đều ko mất phí thì ok, ủng hộ, ko thì cái dạng google pay hay apple pay đòi ăn phí thì cút
@lucky0511 quán nhỏ lề đường lấy đâu ra máy pop thanh toán mà đòi quét apple pay, hay google pay, quán nhỏ lề đường giờ thường momo, hoặc zalopay là chủ yếu.
Quán nước lề đường dưới chân tòa nhà cty, xuống mua ly cà phê cứ quẹt mã momo thanh toán rồi xong
qwarl
TÍCH CỰC
4 tháng
với đa năng như này thì các ví điện tử có độ phủ rộng có bị mất lợi thế gì ko các bác. vì dùng thằng nào kể cả ngân hàng cũng như nhau thôi mà, hay lúc đó tập trung vào km để hút khác các kiểu nhỉ
lucky0511
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tôi nghĩ móc cái điện thoại ra >unlock máy > vuốt vuốt tìm cái app > mở cái app lên > chờ app nó load > tắt ads/spam > bấm vào mục quét > nhập số tiền > nhập pass bấm nhầm, vân tay hơi ướt ấn vài ba lần mới ăn, face id ngại tháo khẩu trang... bla bla > rồi mới gửi tiền...

nó phiền vcl ra ấy. Nhiêu khê như vậy nhưng người ta vẫn thích xài ??? đừng nói là nó tiện. Tôi méo thấy nó tiện chỗ nào cả. Mấy hôm tôi hết tiền 4G, ko vào thanh toán được, lại đi hỏi wifi, xong tiệm bán nước bảo không có wifi.... chết lặng mẹ luôn.

Nói thật vẫn là thanh toán 1 chạm vẫn tiện nhất với người dùng.. Thậm chí móc cha nó ví đưa tiền là xong chuyện, chỉ tốn vài ba thao thác, móc > đưa > nhận tiền dư...
VNPT001
TÍCH CỰC
4 tháng
@lucky0511 mình chỉ khi nào có km thì mới dùng QR, mấy cái ví bây giờ lag vcc ra
Hòa Vn
TÍCH CỰC
4 tháng
@lucky0511 Tôi có 5 tr tiền hưu, móc ví có vài lần hết! nghe nói thanh toán này lọ chán. Galaxy Note, Watch đều ko cài cái của nợ này vì k dùng.
lucky0511
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@i9kdigital Bộ chuẩn bị thanh toán thì không phải kéo khóa, mở túi, lấy đt, mở 4g/wifi, mở app, đăng nhập, thanh toán, xác nhận đồ à broooooooooo. Bro mới là người chưa bao giờ để ý việc thanh toán mà chính bản thân phải làm thì có. Broooooo
lucky0511
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@VNPT001 Đúng rồi nhiều deal xịn quá thì dĩ nhiên bỏ chút thời gian công sức cũng đáng.
Quá nhiều ví điện tử. Nên quy về 1 cái thôi. Dùng cho tiện
elgato
TÍCH CỰC
4 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ 1 cái thì quay vô ô độc quyền ngon lành. 😆
Chiếm được số lượng lớn khách hàng rồi thì bố là luật, luật là bố.
Cười vô mặt
ủa liên quan gì mà phải thống nhất nhỉ, QR mở app là quét thôi có vướng gì đâu?
lukyluke
TÍCH CỰC
4 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Cái này tiện cho ngừoi nhận thanh toán, chứ người thanh toán cũng chỉ quét thôi, không ảnh hưởng
@lukyluke Bạn nói thế là hiểu lầm rồi.
Nó là tiện cho người quét. Còn người bán vẫn vậy. Mã QR của thằng nào thì tiền về tài khoản thằng đó.
Ở đây nó giống cái VietQR (chuyển khoản liên ngân hàng) ấy.
Chắc là b nhầm giữa QR thanh toán và QR chuyển khoản rồi.
Bv đang nói vè cái QR thanh toán. Cái loại là quét không cần nhập số tiền ý. Quét xg app nó báo thanh toán cho cửa hàng chứ không hiện chuyển khoản cho 1 người nào đó đâu. Hiện mình thấy đang phổ biến 3 thằng theo thứ tự:
- VNPAY: Thằng bày ok nhất vì có thể dùng app ngân hàng quét luôn. Được rất nhiều ngân hàng hỗ trợ
- MoMo: chỉ có thể dùng app MoMo để quét. Cơ mà ng dùng nó cũng đông nên cũng được sử dụng nhiều
- Zalopay: Tưng tự MoMo, nhưng tập ng dùng ít hơn
lukyluke
TÍCH CỰC
4 tháng
@sieu_nhan Mình hiểu là:
Trước đây: Các cửa hàng muốn đa dạng hoá phương thức thanh toán thì phải cỏ nhiều mã QR(Zalo/ VNPay/Momo…) dán tại quầy. Ai xài cái gì tì quét mã đó.
Sau này: Chỉ cần dán 1 mã QR duy nhất. Người thanh toán chỉ cần mở app đang sử dụng( Zalo/ VNPay/Momo/ app của ngân hàng…) thì có thể quét được mã này

Nên thuận tiện cho người bán. Vì QR này link trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của chủ cửa hàng đó. Người dùng cũng phải mở app mình đang xài để quét
@lukyluke Bạn hiểu đúng cơ chế rồi.
Nhưng mình nghĩ là người bán vẫn có thể dán nhiều mã vì nhiều mục đích (chiết khấu, khuyễn mãi từng loại khác nhau).
Còn người mua thì không cần qtam dùng app nào, mở cái người ta thích dùng lên quét là được
lukyluke
TÍCH CỰC
4 tháng
@sieu_nhan Không được á. Nếu mà người bán dán nhiều mã thì thống nhất làm gì
Thống nhất rồi mà, chỉ có mấy cái ví điện tử chơi 1 mình 1 kiểu thôi.
Người dùng thì đâu cần gì phải thống nhất, ai có mã nào thì đưa mã đó ra thôi. Chủ yếu phía chấp nhận thanh toán mới cần thống nhất để khỏi phải dùng nhiều máy quét.
Chuyển tiền online thôi, có gì ghê gớm đâu nà 😅. Khi nào dùng dc tín dụng mới ghê nà
@baotuan Quét QR chọn nguồn là thẻ tín dụng thanh toán được r b nhé
LEHUYEN
TÍCH CỰC
4 tháng
Mấy ông Zalo Tính làm wechat Việt chắc?
@LEHUYEN Thì là tổ tiên của n chứ đâu 😆.
Cứ đẻ ra cho lắm rồi kêu rối và cần thống nhất. qr với chả liên thông, cứ đọ mỗi STK thôi là được.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019