Satya Nadella: "Đừng tỏ ra biết tuốt, hãy học tất cả và sẵn sàng thừa nhận cái mình chưa biết"
ndminhduc
5 nămBình luận: 61
Satya Nadella: "Đừng tỏ ra biết tuốt, hãy học tất cả và sẵn sàng thừa nhận cái mình chưa biết"
Một trong những tư duy có ích cho cuộc đời mỗi người chính là luôn tự nghĩ mình là một đứa học sinh. Không có gì phải xấu hổ khi bạn không biết một thứ gì đó và hãy tự hào khi bạn muốn học điều đó. Đây chính là tư duy mà CEO Microsoft Satya Nadella vừa chia sẻ gần đây.

Trong bài phỏng vấn với Business Insider, Nadella đã nói về cuốn Mindset của nhà tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford - cuốn sách mà Nadella cho biết đã truyền rất nhiều cảm hứng cho ông:

“Tôi đã đọc nó không phải dưới góc độ kinh doanh hoặc công việc mà dưới vai trò học tập của con tôi. Tác giả cuốn sách miêu tả một phép ẩn dụ đơn giản về trẻ em khi đi học. Một nhóm trẻ luôn muốn “biết hết” và một nhóm khác muốn “học hết”. Và cuối cùng nhóm "học hết” có biểu hiện tốt hơn so với nhóm “biết hết”, bất kể là những đứa trẻ thuộc nhóm “biết hết” có những khả năng bẩm sinh,… Trở lại vấn đề kinh doanh: tôi cho rằng điều đó không chỉ áp dụng cho những đứa trẻ trong trường học mà còn có thể áp dụng cho một giám đốc điều hành như tôi, cũng như toàn bộ cả một tổ chức như Microsoft.”

Rõ ràng trong biển kiến thức vô tận, Nadella dặn chúng ta hãy luôn “dại khờ”, luôn tìm hiểu và học hỏi những điều mà bản thân chưa biết để ngày càng hoàn thiện hơn. Ông cho rằng tư duy này không chỉ áp dụng với tri thức mà còn có thể được dùng để tư duy về công việc và quá trình phát triển bản thân. Theo ông, hãy luôn sẵn sàng tiếp thu và lĩnh hội cái mới, luôn sẵn sàng thừa nhận rằng mình không biết một thứ gì đó. Ngược lại, đừng nghĩ rằng bản thân đã “biết hết” bởi điều đó thật sự đáng sợ.

Tham khảo BI
cv.jpg
61 bình luận
tg791147
TÍCH CỰC
5 năm
Những điều mà ta biết chỉ là hạt cát trên sa mạc mênh mông.
câu này thấm cho nhiều bác ở tinh tế nè 😁:D:p:p, chắc mod gửi tới mấy người hay cãi lộn vì các hiệu điều hành hay các hãng công nghệ, hãng nào chắc các bác biết rồi :D

p/s: đừng chém e nhé các bác
@cachnhietminhquan Có một chuyện mà các mod biết rồi nhưng ko bao giờ chịu sửa, đó là lỗi chính tả đó bạn.

nhưu toàn bộc

...cạn lời luôn
@hoang_nam2001 khi viết nó dễ, nhưng khi đánh máy, đánh nhanh rất dễ sai, chỉ trách là mod k xem xét kĩ bài viết trước khi đăng thôi, giống mình hệ điều hành, nhưng vừa chat vừa xem phim, nhấn nhanh thành hiệu điều hành... mình làm seo nên cũng hiểu điều đó 😁:D
@manhcuongc88 mà e không biết mấy người fan này fan kia sao cuồng thế nhỉ, e thấy máy nào ngon, rẻ, đúng sở thích mình thì chơi, ít ng mua càng tốt đỡ đụng hàng, miễn sao máy ngon, mình cần gì thì mua máy mạnh về cái đó 😁:D, đọc comment cãi lộn chết cười, ai chê hãng mình thích là nhãy cẫng lên:p:p
@cachnhietminhquan Làm người ai cũng có sai sót mà bạn hehe, mình hiểu và thông cảm điều đó nhưng khi lỗi chính tả gần như bài nào cũng xuất hiện thì mình thấy hoặc là mod viết xong phải check lại kĩ hơn (nếu ko có tiền thuê editor), hoặc là phải có editor chuyên ngồi duyệt bài để sửa lỗi chính tả (cách này dễ bắt được lỗi sai hơn vì mình tự viết tự kiểm tra thì ko nhận ra được). Vậy mới cho thấy người viết tôn trọng người đọc. ^^
Vinhhm
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có ai có bản dịch cuốn Mindset không, share anh em ngâm cứu 😁
Khôn cũng chết, ngu cũng chết, chỉ biết là sống. "Biết" quan trọng vl 😁
Ban Hoàng
TÍCH CỰC
5 năm
@Khẩu trang xanh Biết nhiều quá cũng chết :D
Thà biết 1 cái gì đó thật là sâu sắc và giỏi, còn hơn cái éo gì cũng biết nhưng không giỏi.
Fuong001
ĐẠI BÀNG
5 năm
@JoseyHan chính xác. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.
Mod quá, quá, quá là nhiệt tình, đọc được cái gì là chia sẻ lên trang đầu ngay. Thank.
Nhưng mà : hãy luôn "dạy khờ" là sao nhỉ, chưa hiểu lắm.
@phamtuananh2085 xai chánh tã ấy mà 😁
Thế M$ học được gì từ antifan ném đá 2pic của mình ? Nói bao giờ chả hay , làm mới tính 😁

Hãy thừa nhận M$ không đủ sức làm bàn phím Telex cho VN hơn là cho sitdơ lên đây bảo VN toàn ăn cắp bản quyền :rolleyes:
@NganTran85 Mic bảo team unikey với gotiengviet làm tốt quá rồi nên ko cần
linhr133
TÍCH CỰC
5 năm
@NganTran85 Tôi thấy M$ nói hay làm đều hay, ít nhất đến giờ họ vẫn nằm trong top đầu thế giới.
Và lời nói của mấy ông làm được (là có nhiều tiền) dù sai hay đúng (tuỳ theo cá nhân) thường có sức nặng hơn là mấy ông chỉ có cái mỏ với cái ví rỗng tuếch!
@linhr133 bác rãnh quá so tập đoàn mẽo với dân thường VN. So mặt bằng chung các cty công nghệ thì MS rớt hạng trong suốt 10 năm qua. Từ số 1 thế giới tới bây giờ vị trí số 3 còn lung lay vì FB rượt sát đít.
linhr133
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyenminh56547 Có so gì với dân thường đâu, câu dưới là troll mấy anh hùng thôi, tại thấy nhiều anh hùng chém ghê quá, họ lãnh đạo những tập đoàn cỡ đó thì giống như lái tàu vũ trụ ấy, giũ cho nó bay đúng hướng với có tăng trưởng là siêu nhân lắm rồi, trên thế giới ít người làm được lắm chê quái gì.

Cá nhân thôi chứ ai cũng cũng có quyền coi mình là rốn của vũ trụ mà, với bạn M$ mất ngôi đầu là quá kém, với bạn trên không có bộ gõ Telex là sai lầm lớn trong lịch sử M$, với tôi mấy ông đó thuộc hàng siêu nhân rồi!
Đức tính tốt ^^
power1
TÍCH CỰC
5 năm
Sếp phương Tây luôn giản dị và thừa nhận những điều mình chưa biết. Sếp châu Á mình thường phải đạo mạo, tai to mặt lớn nên thường lờ đi hoặc không dám thừa nhận. Không có ý chê nhưng phong cách làm việc tại các công ty mình làm đều cho kết quả vậy. 😃
@power1 Nhầm rồi bạn 😃) Mình làm cho 2 công ty châu Âu là Levi's và Casino đều thấy sếp cũng bossy bỏ mợ ra
@power1 Đôi khi phải chấp nhận làm việc với những xếp ngu hơn mình 69 lần. Đặc biệt làm nhà nc
SirPinkyNose
ĐẠI BÀNG
5 năm
@power1 Bọn Tây khác ta.
Theo văn hoá Tây thì nếu dằn mặt nhân viên có kiện cho chết, công đoàn của nó mạnh bởi vì nó sống đề cao cá nhân.
Châu Á thì sống theo kiểu nâng đít. 1 thằng sếp nói gì bảo đấy không dám ho he. Cơ cấu xã hội mang tính giai cấp.
linhr133
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyentuannb Trước tôi cũng nghĩ như bạn ấy. Thế mà năm rồi ông sếp cũ gà mờ của tôi kiếm được 10 tỷ tài sản cả đất và tiền, hình như có gì dó sai sai.
marilonluu
TÍCH CỰC
5 năm
Thế mà gần đây bên MS phát biểu 1 câu khá hay. 😆))) Đôi khi lời phát biểu trái với hành động nhỉ
Khiêm tốn. Thật là, biết lắng nghe, biết nhường nhịn, yêu thương và bao dung.
HuyNBN
TÍCH CỰC
5 năm
Luôn "dạy khờ" cho những kẻ khôn à =))
nhunhien89
ĐẠI BÀNG
5 năm
Không phải soi mói nhưng bài viết có mấy chữ thôi mà, Mod cần chỉnh chu thêm.
@nhunhien89 Chỉn chu bạn ơi 😁
Khác nào đá đểu Tim Cook với Jobs 😆)
2 thánh lúc nào cũng làm như sản phẩm mình hoàn hảo với mình biết tuốt hết.

Câu cửa miệng lúc giới thiệu sp:
Only Apple can do this 😃)))
@ctintuc.blogspot.com Tự khách hàng họ sẽ biết bên nào làm tốt , bên nào theo đuôi thôi. Đá đểu thì cty nào chả rành thứ đó.
@ctintuc.blogspot.com Ghê vậy hả show lên bà con chym ngưỡng thử 😁. Sản phẩm của mình hoàn hảo đâu có nghĩa là biết tuốt hết, kết hợp hai vế chả liên quan để cố dìm làm gì? Thể hiện độ anti chăng =))...
dacviet
TÍCH CỰC
5 năm
Chơi chữ chăng
vnltue
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sửa lỗi chính tả lại kìa! 😁 Mấy bác trên tinhte viết bài có vẻ không bao giờ chịu đọc lại hay sao ấy!
Hay, các thanh niên VN nên học. Không những tỏ ra biết tuốt, thanh niên VN còn tỏ ra nguy hiểm với tài phán như thánh sống hơn cả Jesus và Phật tổ. 😁
Câu nói hay .
Gởi lại ông " đừng hứa lèo, hãy trập trung vô cái cần làm và thừa nhận cái wp mình chưa làm tốt "
@Timkelvin cái wp đó chắc tèo thôi, ngày xưa ít chức năng thì còn đỡ chứ giờ nhiều chức năng lỗi tưng bừng, hiệu năng kém. ai cũng biết windows trước giờ dành cho pc mạnh gắn điện dồi dào, chuyển sang làm mobile ko kinh nghiệm ra thế đó. Bản update mới C.U lỗi rất nhiều và nặng nhất là edge.
Mark
TÍCH CỰC
5 năm
Ông ấy chỉ nói lại lời cổ nhan dạy thôi chứ chả có cái j mới.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019