Sau 18 tháng dốc sức chống dịch, WHO có cơ hội cao đạt giải Nobel Hoà bình năm 2021
Rubi Lee
2 thángBình luận: 23
Sau 18 tháng dốc sức chống dịch, WHO có cơ hội cao đạt giải Nobel Hoà bình năm 2021
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO được đánh giá là ứng viên có khả năng đoạt giải Nobel Hoà bình 2021, sau khoảng thời gian dài dẫn dắt thế giới chống đại dịch COVID-19. Các công ty cá cược Anh lần lượt là Betfair và William Hill vào ngày 2/10 vừa qua, đã quy định tỷ lệ đặt cược chiến thắng của WHO là 5/4 và 6/4. Điều này càng làm công chúng tin hơn vào sự chiến thắng năm nay của WHO. Năm 2020, WHO cũng từng được đề cử cho giải thưởng này, nhưng cuối cùng lại thua Chương trình Lương thực Thế giới, một cơ quan khác của Liên Hợp quốc đã giúp gần 100 triệu người ở 88 quốc gia trong năm 2019.

View attachment 5197374

Ngoài WHO, những ứng viên tiềm năng khác có tỷ lệ đặt cược cao bao gồm, lãnh đạo đối lập Nga - Alexey Navalny, Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern, nhà vận động khí hậu Thuỵ Điển - Greta Thunberg.

Theo truyền thống hàng năm, Uỷ ban Nobel Na Ut sẽ công nhận một cá nhân hoặc tổ chức vì những nỗ lực và hành động xuất sắc của họ trong việc thúc đẩy hoà bình trong năm trước đó. Trong số 329 ứng viên được đề cử năm nay, 234 trong đó là các cá nhân, 95 là các tổ chức. Cũng theo quy tắc, danh sách đề cử được giữ bí mật, không được phép công bố cho đến 50 năm sau khi người chiến thắng được công bố. Bất kỳ cuộc thảo luận về người/tổ chức giành giải thường hoàn toàn chỉ là “phỏng đoán”. Năm nay, danh hiệu cao nhất sẽ được công bố vào ngày 8/10 sắp tới đây tại Viện Nobel Na Uy ở Oslo.

who-nobel-5.jpg

Quảng cáoKhi doanh nhân Thuỵ Điển Alfred Nobel qua đời vào năm 1896, ông đã để lại khối tài sản rất lớn và mong muốn dùng một phần tiền trong này để trao tặng cho "cá nhân/tổ chức trong năm trước đó đã mang lại lợi ích lớn cho nhân loại.” Theo di chúc của ông, giải Nobel sẽ trao cho các lĩnh vực vật Lý, hoá học, y học hoặc sinh lý học, văn học và hoà bình. Trong đó, giải Nobel Hoà bình nên được trao cho “người đã có nhiều đóng góp nhất hoặc thực hiện tốt nhất để thắt chặt tình bằng hữu giữa các quốc gia. bãi bỏ hoặc cắt giảm quân đội thường trực, cũng như xúc tiến các hội nghị hoà bình.”

who-nobel-7.jpg

WHO nhận được nhiều sự ủng hộ cho giải thưởng năm nay, sau gần 2 năm dốc sức ứng phó với dịch COVID-19. Đây cũng là cơ quan chịu trách nhiệm điều hành Covax, đảm nhận phân phối vaccine công bằng cho toàn cầu. Dù vậy, không phải tất cả mọi người đều tin rằng WHO sẽ đạt danh hiệu này trong năm nay.

Dan Smith, giám đốc Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm cho rằng, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu cơ quan này đạt giải thưởng Nobel Hoà bình năm 2021. Bởi vài trò của WHO vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi, cùng với đó Smith cũng không cho rằng các nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 cũng khó lòng nhận giải Nobel Hoà bình vì đã có giải thưởng dành riêng cho lĩnh vực y học. Dan Smith cũng cho rằng do năm 2021 “không phải là một năm tốt cho hoà bình hoặc xây dựng hoà bình”, thay vào đó, ông đã liệt kê 3 yếu tố khác có thể được xem là tiêu chí dùng để xếp hạng năm nay. Đó chính là vấn đề nhân quyền, tự do truyền thông và biến đổi khí hậu.

who-nobel-3.jpg

Ông vẫn thiên về vấn đề khí hậu bởi "tính thời sự của nó: một năm kỷ lục của lũ lụt, hoả hoạn và băng tan ở vùng cực. Cùng với đó là việc tổ chức Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 vừa mới kết thúc gần đây. Vì thế, tôi nghĩ rằng danh hiệu này sẽ thuộc về các nhà hoạt động biến đổi khí hậu trẻ, như Greta Thunberg chẳng hạn.

who-nobel-1.jpg

Trong khi đó, giám đốc Viện nghiên cứu Hoà bình Oslo (PRIO) - Henrik Urdal lại tin rằng Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) sẽ đạt giải thưởng năm nay. Để giải thích cho sự lựa chọn của mình, Urdal cho rằng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào đầu năm nay đã cho thấy “sức mạnh và sự nguy hiểm của thông tin sai lệch.” Do đó, “một giải thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo thông tin chất lượng, đáng tin cậy cho công chúng là rất lớn. Giải thưởng nên dành cho những người đang nỗ lực để bảo vệ nền hoà bình xung đột, Tổ chức phóng viên không biên giới là một ứng viên sáng giá.”

Quảng cáoTheo CNN
23 bình luận
còn phải nói, who quá xứng đáng, chỉ trích thì dễ, thực hiện mới khó. Cần trao cả giải thưởng cống hiến trọn đời cho giám đốc who nữa.
Cái lũ hề này mà đc nobel hoà bình? Hồi xưa xem film hành động mỹ toàn kiểu giải quyết xong cảnh sát đến dọn dẹp hiện trường thì bọn who này cũng gần tương tự, toàn kiểu sự đã rồi thì mới thông báo khuyến cáo này nọ, đợt dịch đầu tiên chưa bùng còn kêu k có jh nguy hiểm ko phải công bố đại dịch. Đổ k biết bao nhiêu tiền vào cái gọi là truy vết nguồn gốc virus xong rồi làm đc gì?
Công lớn nhất thuộc về các nước tiên phong sống chung với covid, tầm nhìn của lãnh đạo các nước đó quá tuyệt. Còn ko thì có thể kể đến các tổ chức sản xuất ra vaccine ( dù rằng tình hình tại Đức đang làm mình băn khoăn về hiệu quả của vaccine )
Nên trao Nobel Hoà Bình cho cựu Tổng thống Donald Trump. Người đã phất ngọn cờ tiên phong chống lại sự bành trướng của TC trong tất cả lĩnh vực CT, kinh tế, công nghệ, quân sự và an ninh. Nếu Donald Trump thắng cử nhiệm kỳ 2 thì đã không có Kabul thất thủ khiến cho báo chí quốc tế ví von, bộ ngoại giao Đ.Lào lên tiếng.
ark_ff9
TÍCH CỰC
17 ngày
@Team B Thằng khùng Donald Trump mà được trao giải Nobel hòa bình thì đúng là trò cười.
@ark_ff9 cười bạn trước cái
@Team B ???
tào lao, nói về chống dịch, chỉ Bolsonaro là người duy nhất xứng đáng cho giải Nobel Hoà Bình, một tổng thống am hiểu sâu sắc về tự do và quyền con người, một lãnh đạo kiên cường đã nhất quyết không vì sự màu nhiệm của nước cất mà đầu hàng trước áp lực từ chuột bạch và con nghiện, mong ông tiếp tục đắc cử nhiệm kì tới
IMG_20211029_064351_946.jpg
@cúm tàu Một vị tổng thống tận tuỵ vì dân, luôn giúp đỡ nhân dân Ba-Tây đoàn tụ ông bà, gặp gỡ người thân nơi âm cảnh 😁
Nobel hòa bình nên trao cho covid 19. Covid 19 giúp con người bớt tàn phá hòa bình hơn với trái đất
@traitay95
Cười ra nước mắt
Từ trò hề T2/2020 bảo covid 19 không lây truyền từ người sang người. Giờ lên ẩm giải nobel rồi 😁
@bango123 cũng may là nhân loại có bác Trump đã dũng cảm gạt bỏ cái tên covid-19 và gọi thành "chinese flu" + cắt viện trợ who, tiếc là Bảy Đần đã đạp đổ tất cả, giờ thì who sắp đc vinh danh như những anh hùng, chán cái sự đời
Buồn ghê...
@cúm tàu thiệt tình, 18 tháng dốc sức chống dịch của thế giới bị Who ôm giải thưởng trong khi hiệu quả của WHO đã được chú trump định nghĩa là ''rách việc''😔 buồn thay
tổ chức hề hước nhất thì có haha
jingnatsu
ĐẠI BÀNG
16 ngày
WHO là cả 1 tổ chức lớn trên khắp thế giới, đừng vì 1 vị lảnh đạo mà phủ công lao của biết bao con người còn lại đang cống hiến nha các bạn
Hun cái nè
Thằng chồng hay say sưa, đánh đập vợ con sắp được mời lên phường trao giải “Gia đình văn hoá”.
Mình nghĩ là nên phong tặng danh hiệu "đồ sát" vì những đóng góp, tiếp tay cho bọn Hắc ám gieo rắc nỗi kinh hoàng cho toàn thế giới.
Mua giải cmr 😁
Cười vô mặt
valve
ĐẠI BÀNG
16 ngày
có cả con Greta hãm l` à?
ark_ff9
TÍCH CỰC
15 ngày
@valve Hãm l nhưng người ta đóng góp cho xã hội gấp 1000 lần người khác.
valve
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@ark_ff9 nó đóng góp gì nói nghe coi?
ark_ff9
TÍCH CỰC
14 ngày
@valve Không đóng góp gì mà có cả ngàn bài báo viết về người ta? Có bài báo nào viết về bạn chưa?
valve
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@ark_ff9 bị truyền thông dắt mũi như con bò mà còn bướng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019