Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Sau 2 năm ra mắt, 3D Touch vẫn quá khó sử dụng và bắt chúng ta phải nhớ nhiều
Duy Luân
4 nămBình luận: 428
Sau 2 năm ra mắt, 3D Touch vẫn quá khó sử dụng và bắt chúng ta phải nhớ nhiều
3D Touch lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015 trên chiếc iPhone 6s, sau đó lên iPhone 7 Apple tiếp tục khuyến khích lập trình viên đưa chức năng này vào app của mình. Tuy nhiên, với mình 3D Touch không phải là thứ sử dụng thường ngày, hiếm lắm mới chợt nhớ ra và sử dụng. Lý do chính là vì 3D Touch buộc mình phải dùng nhớ các tính năng nằm ẩn trong icon, nút và hình ảnh, trong khi mình lại hoàn toàn không muốn sử dụng não chút để nhớ quá nhiều thứ như thế này.

Ngoài ra, thao tác nhấn mạnh không phải là một thao tác tự nhiên. Khi bạn nhìn thấy một vật nào đó, việc đầu tiên bạn làm là chạm vào, rờ nó, vuốt thử coi vật liệu của nó là gì. Trên màn hình điện thoại cũng y hệt như thế, khi bạn thấy một biểu tượng, nút, hình ảnh, video thì việc đầu tiên bạn làm là chạm vào nó để coi có cái gì bật lên hay có thay đổi gì sẽ diễn ra. Khi bạn thấy một danh sách dài, bạn sẽ muốn cuộn để xem tiếp những cái đang bị che mất bên dưới, hay bạn thấy một thanh kéo thì bạn sẽ dùng ngón tay để kéo qua lại.

Còn 3D Touch thì sao? Khi bạn nhấn vào, bạn còn phải nhấn mạnh thêm một cái nữa. Đây là thao tác rất không tự nhiên vì thường chẳng ai lại đi nhấn mạnh vào một cái mà họ mới thấy. Và ngay cả khi mình đã cố gắng làm quen rất nhiều lần thì cũng chỉ vài ngày sau là từ bỏ. Để chắc ăn, mình hỏi thêm 10 người xung quanh mình thuộc nhiều độ tuổi khác nhau đang xài iPhone 6s và iPhone 7 thì không ngạc nhiên khi chẳng ai sử dụng tính năng này! Thậm chí họ còn không biết 3D Touch là gì và mình phải làm mẫu cho họ xem thử.

iOS_10_3D_Touch_5.jpg

Việc Apple giấu các nút lệnh 3D Touch bên dưới icon, hình ảnh, nút bấm cũng là một trở lại lớn. Nếu bạn là một người bình thường mới cầm iPhone lên thì làm sao mà bạn biết được là bạn phải nhấn mạnh vào cái icon đó nếu không xem qua quảng cáo của Apple hay các thông tin trên web. iOS hiện tại không có một thứ gì để gợi ý cho bạn là nên nhấn mạnh vào đó, không một dòng chữ, không một dấu chấm. Ngay cả ở đoạn mở đầu lúc mới setup điện thoại cũng không hề đề cập kĩ về 3D Touch.


Ngay cả khi bạn dùng 3D Touch, mình cũng không thấy những shortcut này có thể làm mình xài máy vui vẻ hơn và nhanh hơn. Thứ nhất, mình phải nhớ xem menu 3D Touch bung ra có những gì, sau đó phải chọn rồi đợi để tính năng này chạy lên. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng 3D Touch cũng không giúp tiết kiệm thời gian, ví dụ như khi chạy tính năng quay phim, mở nhanh hộp thư, xóa thư ngay từ màn hình khóa... Những thao tác này nếu bạn làm bình thường còn trơn tru và nhanh hơn nhiều lần nữa kìa.

3D_Touch_ben_trong_app.jpg

Với tính năng 3D Touch bên trong các app, nó cũng không giúp được nhiều. Chẳng hạn, trong Facebook, khi bạn muốn xem ảnh nào đó thì bạn chỉ cần nhấn vào, xem xong thì vuốt một phát để quay trở lại. Còn nếu bạn xài 3D Touch, bạn phải nhấn mạnh vào ảnh, giữ chặt ngón tay trên màn hình cho đến khi xem xong thì mới bỏ tay ra. Nếu đang xài máy bằng 1 tay, bạn rất dễ làm rơi điện thoại vì kích thước của iPhone 7 và 7 Plus đâu có nhỏ đâu. Chưa kể việc giữ chặt ngón tay như vậy không tiện và mỏi vì phải tì tay lên.

Hiện tại mình chỉ dùng 3D Touch cho 2 việc: xem trước link, và xóa mọi thông báo trong Notification Center. Tính năng này tiện vì khi mở 1 link mà cần quay lại trang trước thì mình phải tốn nhiều thời gian và thao tác để làm, còn để xóa tất cả thông báo thì chỉ có 1 cách duy nhất nên đành chịu. Tội cho những bạn đang xài thiết bị không có 3D Touch, thậm chí chúng ta còn không có nút clear all nữa.

Cách Apple làm 3D Touch dường như đang đi ngược lại quy tắc thiết kế giao diện của Apple. Thay vì trưng ra cho người dùng thấy thì lại ẩn đi, và thay vì sử dụng những thao tác bình thường mà con người sẽ làm thì Apple lại sử dụng một thao tác lạ. Nếu bình chọn tính năng khó xài, khó nhớ nhất của Apple trong khoảng vài năm trở lại đây thì 3D Touch xứng đáng nằm ở top đầu, trong khi đáng ra nó phải thật dễ sử dụng để người ta có thể truy cập nhanh tới các shortcut cần thiết.

Cuối cùng, 3D Touch cũng không áp dụng cho tất cả mọi thiết bị. HIện chỉ có 2 đời iPhone 6 và 7 là có chức năng này, iPhone 6 trở về trước không có, iPhone SE cũng không có luôn. iPad ngay cả chiếc máy ra mắt hồi tháng trước cũng không được trang bị 3D Touch. Và bản thân các app không phải app nào cũng hỗ trợ thao tác nhấn lực nên để phổ cập nó ra cũng là một điều không đơn giản.

Anh em có đang xài 3D Touch thường xuyên không? Hãy chia sẻ chút ý kiến nhé.

Nếu bạn chưa biết, đây là những thứ bạn có thể làm với 3D Touch trên iPhone
home_iOS_10_3D_Touch_3.jpg
Tao không có 3D touch
@OhOhOhOh
Bắt tay cái
Aduckuba signature
@aduckuba Aduckuba signature 😁
@OhOhOhOh kmc
vutuanbs
ĐẠI BÀNG
3 năm
@OhOhOhOh Haiz, thiếu mất option không dùng nhưng phải tìm chỗ tắt đi
acthu
TÍCH CỰC
4 năm
cái chức năng 3D touch cho bàn phím di chuyển gạch gõ chữ thực sự hiệu quả.
ngoài đó chả xài gì mấy.
@acthu Giờ này mà vẫn dùng cái bàn phím mặc định ngu si đó á?
Cài labankey vừa có dòng số ở trên, vừa có thể kéo gạch sửa từ bất kỳ chỗ nào bằng thao tác đơn giản là vuốt ngược lại, các ký tự đặc biệt cũng có thể sử dụng bằng cách nhấn giữ lên phím.
Từ lúc cài labankey mình thấy cái phím mặc định quá là ngu ngốc
vutuanbs
ĐẠI BÀNG
3 năm
@chân mây tím Đúng rồi, nhưng thằng Ios nó khoá tính năng mặc dù mình đã cho phép rồi nhưng labankey một số khu vực vẫn không hoạt động, nó tự nhảy về bàn phím của Ios, khi đó nó loạn 2 loại bàn phím akay cực luôn
@chân mây tím Bác dùng cho andorid nên thấy nó thích. Còn trên ios laban cùi bắp. Thua xa bàn phím mặc định ios và cộng thêm 3D touch thì laban vứt
@tieumichanhche Trên iPad thì dùng 2 ngón tay tap lên bàn phím rồi lướt. Bó tay mod sài ipad bao nhiêu năm mà không biết hả?
cancel1909
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vẫn dùng 3D touch vì bật 3G nhanh.
@cancel1909 Tôi không dùng nên không thấy khó. 3g với wifi không bao giờ tắt.
datalink
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nguyen Hoa 13 đấy là việc của bạn, bạn không dùng nhưng người khác vẫn dùng thường xuyên. xàm
@datalink Chắc tại bạn Hoa kia ko biết dùng đó bạn, heehe, mình cảm thấy sẽ thiệt thoài lớn nếu không có 3D touch 😔
Trả pjo dùng
rosejaooh
TÍCH CỰC
4 năm
@Trương Đạt hề hề hề Acc clone của cuhiep phải không?
@Trương Đạt hề hề hề chắc địt gì đã có mà dùng.
rosejaooh
TÍCH CỰC
4 năm
Dùng quen rồi, xúc thêm con SE thỉnh thoảng hẫng 😁
không đồng ý với mod.
không cần thiết phải cần nhớ. việc 3d touch nó giống như nhấn giữ trên android, nó sẽ có chức năng option, mở rộng.
nếu cần tính năng mở rộng của target ( share/ copy/xem trước.....) , chỉ việc nhấn mạnh xuống màn hình .
@tobe2405 Đồng quan điểm với bạn
@Duy Luân 3d touch có nhiều điểm mạnh hơn nhấn và giữ , nhanh hơn, có cảm giác hơn.. từ trc đến nay apple rất hạn chế thao tác nhấn giữ .
@Duy Luân nhấn giữ sẽ xung đột với drag and drop mới trên ios 11. mình thấy ios 11 trên iphone đã drag drop bằng nhấn giữ rất hay và nhạy nhưng hiện tại mới chỉ hỗ trợ với coppy text ở khung tin nhắn và thanh địa chỉ. còn ảnh và link ở chỗ khác drag drop nó tan biến vì không hiện bảng đa nhiệm như ipad
@Kennyrobyn Hehe. Chuẩn bác. Nod Duy Luân không biết cách dùng 3D touch chứ không phải là không quen dùng. Ngoài chức năng xoá nhanh các thông báo. Truy cập nhanh 3G, wifi, pin trong setting, làm bàn rê chuột khi soạn thảo, truy cập nhanh các tính năng duyệt web trong safari hay chrome, truy cập nhanh chức năng quay phim chụp ảnh,... là các tính năng mình dùng hằng ngày. Thêm nữa, thay vì bấm home 2 lần mình chỉ vuốt nhẹ cạnh trái đth là được. Có 3D touch hầu như chẳng bao giờ bấm nút home mà chỉ dùng home để mở cà tay lên mở khoá 😃
Chym sâu
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dùng để tắt màn hình, hết tác dụng. Hầu như ko nhớ các tác vụ 3d touch.
jacubi
TÍCH CỰC
4 năm
@Chym sâu là dùng sao zậy bác
fdtre
TÍCH CỰC
3 năm
@Chym sâu có nhầm lẫn 3d touch với nút home ảo không vậy ?
@fdtre có chức năng set home ảo một tác vụ bằng 3d touch nhé. có cả tắt màn hình
4 cái đáng dùng nhất của 3D Touch là điều khiển con trỏ trên bàn phím, mở đa nhiệm ở cạnh, tắt màn hình và xóa tất cả thông báo. Còn lại chỉ để làm cảnh là chính, chả bao giờ xài.

Trên iOS 11 thì có khả năng sẽ dùng nhiều hơn 1 chút vì Control Center có nhiều cái cần dùng 3D Touch.
@nXsmile Thế là muốn tắt thì trước hết phải xác định cái nút ảo nó đang nằm đâu, sau đó phải chạm đúng vị trí với 1 lực đúng mới tắt đc? Hơi lằng nhằng nhỉ. Bên Android, với những máy có hàng phím ảo, có thể set cho thao tác vuốt từ cạnh dưới màn hình vuốt lên là tắt màn, cực nhanh vac tiện :D Ngày trước dùng iphone cũng làm đc trò này nhưng hình như phải jailbreak
ByY.6261
TÍCH CỰC
4 năm
@nXsmile Chưa xong.
Vào tiếp Tuỳ chỉnh mức menu cao nhất... > Tác vụ 3D Touch > set chức năng Khoá màn hình.
nXsmile
CAO CẤP
4 năm
@ByY.6261 Đúng, mình ko dùng mấy cái Trợ thiểu Năng đó, nhấn nguồn cho nhanh lẹ và thoải mái.
@long.nd Vô Assistant định nghĩa lại trợ năng. Đối với 6s trở lên nó có thêm FT để chọn tắt màn hình
Dong999pro
TÍCH CỰC
4 năm
Chủ yếu dùng:
1. Di chuyển con trỏ khi gõ văn bản. (Hồi xưa jaibreak cũng vì cái này 😁 )
2. Xóa hết thông báo
3. Chuyển qua lại các app.
Còn lại có hay không không quan trọng.
i9kdigital
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Dong999pro thiệt ra thao tác hold cũng làm đc, đâu cần tới 3D touch?
CM.Duc
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em chỉ dùng để xoá tất cả thông báo.
Thấy không thực sự hữu ích
Opera Voz
TÍCH CỰC
4 năm
iPhone 4s k có 3D touch nhé.
Thấy thao tác di chuyển con trỏ khi soạn thảo rất tiện và chính xác.
@nguyen vanvannguyen Đi kiếm người khác đi nhé. Nhằng nhẵng bám theo làm gì ? Ko có gì cho đâu.

Xuỳ xuỳ.
@dualshoсk Mình đang rất lịch sự với bạn. Nếu là người lịch sự thì nên cmt 1 cách lịch sự học thức. Đừng cmt kiểu trẻ trâu ngồi đáy giếng thế
@nguyen vanvannguyen Thử lại xem nào.
vanvannguyen chạy ra kia rồi quay lại đây coi. Nhanh !
@dualshoсk Thôi đừng cố oẳn nữa. Mọi tiếng động chỉ là ngụy biện
Vịt 2019
TÍCH CỰC
4 năm
Thấy có ích hơn cái màn hình cong...
@Vịt 2019 12743788_1666479046944783_8370488966062824929_n.jpg 😁
se7enqn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Vịt 2019 Đó là li do iphone thiết kế luôn như c* vậy
.CrazieR.
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Vịt 2019 Luyện cơ tay tốt hơn?
Ip8 nó mà cong thì bạn tự sờ mông đi nhé :v
@se7enqn Chú đang chửi s7 về sau & toàn bộ dòng note đúng hem nà 😃 bởi nó làm éo gì có màn cong 😁
Chỉ để làm màu như màn cong của ss thôi.
@Nguyễn Châu BR Xin tiền mua 1 cái xài thử coi có màu không nhé. Màn con mới đúng là thảm hoạ. Coi phim ảnh tự nhiên trên dưới phản chiếu ánh sáng xàm xí vl.
kimthoaduy
TÍCH CỰC
4 năm
@gachiennuocmam Ko biết zoom - ak?
@Nguyễn Châu BR Màn hình cong thì để nhìn sexy, bản thân là màn hình thì để dòm chứ muốn làm gì nữa? chẳng lẽ đưa lên ăn?. Cũng như kính cong 2.5 để dòm tạo hiệu ứng nổi, chứ kính cong 2.5 muốn làm gì nữa?. Còn mấy chức năng 3d touch cũng như nhấn giữ rồi show thêm chức năng này nọ thôi, nhưng bù lại nó làm cho máy dày lên.
Thế chuyển sang dùng bàn phím cảm ứng mà còn phải lưu luyến gì lực nhấn vật lí...âu lẽ đó mà tính năng này đã đi ngược nên bị đào thải thôi...apple cũng được phép sai tí thôi mà;)
@kungfu9999 Gõ phím vẫn là thao tác chạm như trước thôi, lại thêm được một thanh niên đọc tiêu đề chém gió rồi đây.
@lee jin ki xàm ah...liên quan ah....
3d touch ở bàn phím điều khiển con trỏ.
3d touch nhanh vào cài đặt mở dữ liệu di động. Dùng mỗi 2 cái này vì chỉ nhớ đc có thế =))
nerdyL
ĐẠI BÀNG
4 năm
Trở ngại @Duy Luân
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019