Sau 8 năm dùng Evernote, mình quyết định chuyển sang ứng dụng khác vì Evernote thiếu ổn định quá

Pnghuy
10/7/2023 6:59Phản hồi: 175
Sau 8 năm dùng Evernote, mình quyết định chuyển sang ứng dụng khác vì Evernote thiếu ổn định quá
Mình dùng Evernote từ năm 2016, đến nay đã được 8 năm rồi, đây là ứng dụng ghi chú chính của mình trong suốt quãng thời gian đó. Ngày đó mình chọn Evernote chính là vì nó gõ ghi chú rất ngon, nhiều tính năng, nhanh và nhẹ, đa nền tảng. Cho đến bây giờ tính năng thì vẫn nhiều, nhưng không còn nhanh và nhẹ nữa.
Screenshot 2023-07-10 at 13.47.21.png
Evernote khác với Google Docs hay Word ở chỗ là nó dành cho việc ghi chú với số lượng từ ít đến trung bình, ví dụ với học sinh thì nó có thể thay thế cả hàng chục cuốn tập cho nhiều môn học khác nhau, với người đi làm thì nó có thể giúp ghi chú những ý tưởng, những bài báo cáo ngắn…và quan trọng hơn là nó lưu tại một nơi, giao diện dễ xem và mở file trực tiếp trong ứng dụng. Google Docs hay Word nó phù hợp hơn cho một bài báo cáo dài, một bản hợp đồng, một bài luận cuối kì hay bất kì một cái gì đó mang tính nghiêm túc cao và hơi hướng học thuật.

Evernote đã và đang là một trong những ứng dụng ghi chú rất mạnh mẽ khi nó có nhiều công cụ tương tự như Word hay Docs, cá nhân mình dùng Evernote đơn thuần là để ghi chú những bài viết chia sẻ trên Tinh tế, không cần format quá cầu kì, nhiều công cụ, chỉ cần nó gõ ngon và copy không bị lỗi là được. Đúng là thời gian đầu nó gõ rất ngon, nhưng dần sau này mình bắt đầu thấy Evernote trở nên không ổn định và gặp nhiều lỗi trong quá trình sử dụng.

Lỗi bộ gõ tiếng Việt


Lỗi đầu tiên mình gặp liên quan đến bộ gõ tiếng Việt, mình dùng bộ gõ bên thứ ba và thử cả bộ gõ mặc định của macOS lẫn Windows đều có chung một lỗi là chữ bị lag, điều trước đây chưa từng xảy ra.
Với macOS có một tính năng rất hay và mình dùng nó cực nhiều là Text Replacement thì nó cũng bị lỗi dính từ, sai từ, bị lag, mình chuyển qua thử bộ gõ bên thứ ba thì nó cũng lỗi y vậy.


Lỗi đồng bộ chậm


Lỗi thứ hai đó là vấn đề sync dữ liệu, mình bỏ tiền mua gói Evernote Premium với khả năng đồng bộ trên nhiều thiết bị, giúp cho luồng công việc của mình trôi chảy dù mình dùng bất kì thiết bị nào. Vấn đề là mình thường gặp tình trạng khi đăng nhập vào một thiết bị mới thì dữ liệu không đổ về hoặc đổ về rất chậm, thành ra công việc của mình bị chậm lại theo. Mà sẵn nói đến giá thì hiện tại Evernote đang bị “loạn giá”, nếu anh em vào App Store và chọn thuê bao các gói của Evernote sẽ thấy một tràng các gói giống nhau, nhìn không biết đường nào mà lần.
evernote.jpg
Gần đây mình biết được thông tin Evernote bị mua lại bởi một công ty phát triển phần mềm của Ý là Bending Spoons, sau đó thì công ty này sa thải một loạt nhân viên của Evernote ở Mỹ và Chile, sau đó chuyển hoạt động về châu Âu. Evernote từng rất thành công và hình mẫu cho nhiều ứng dụng ghi chú ra mắt sau này, trong đó có cả Notion.

Evernote sa thải gần hết nhân viên tại Mỹ và Chile, chuyển hoạt động sang châu Âu

Sau khi được Bending Spoons mua lại vào năm ngoái, công ty có trụ sở tại Ý đã quyết định sa thải rất nhiều nhân viên của Evernote, công ty đứng sau ứng dụng ghi chú rất mạnh mẽ cùng tên, bao gồm các nhân viên tại Mỹ và Chile.
tinhte.vn

Screenshot 2023-07-10 at 13.59.35.png

Lỗi định dạng khi copy vào editor của Tinh tế


Lỗi thứ ba mà lỗi này thì chắc chỉ có anh em Tinh tế mới bị thôi, đó là khi copy bài viết nháp từ Evernote vào Tinh tế thì bị lỗi format, bị lỗi định dạng không cách dòng. Mình thử với gần như mọi ứng dụng ghi chú hiện tại từ Evernote, Google Keep, Simplenote, Notion nó đều bị, chỉ trừ OneNote, Word và Google Docs là không bị lỗi format đó. Nếu nói đây là lỗi của Evernote thì không công bằng lắm, với lại những ứng dụng ghi chú khác cũng chịu cùng cảnh ngộ với Evernote mà thôi.
evernote-2.jpg
Ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng gặp thêm một số lỗi lặt vặt khác liên quan đến sự ổn định, mình không thể kể hết và cũng không nhớ hết. So với thời điểm cách đây 7 năm mình mới sử dụng và kể cả so với một hoặc hai năm trước thì Evernote không bị lỗi nhiều như bây giờ.

Thực ra với một người gõ nhiều trong ngày như mình thì những lỗi này khá khó chịu, nó khiến công việc của mình bị ảnh hưởng và mình cần phải tìm cách giải quyết là chuyển tạm sang Notion để sử dụng. Mình vẫn mong Evernote ngon trở lại như xưa, vì mình vẫn có cảm tình với ứng dụng này.

Anh em có dùng Evernote không và có bị lỗi giống như mình không? Những anh em còn lại đang dùng ứng dụng ghi chú nào, có gì hay chia sẻ ở dưới nhé.
175 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lesangmd
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình thấy Google Keeps là chuẩn nhất trên Android, còn PC thì dùng Windows Onenote, trên MacOS thì có Notes mặc định của Apple.
Cái Google Keeps nó có thể chuyển text trong ảnh thành chữ cực kỳ chuẩn
@Lesangmd Giống mình , nhu cầu cũng ghi chú nhẹ nhàng nên Keep luôn cho nhanh
@vanlinh136 notion hôm bữa tự nhiên bị logout trên tất cả các máy của mình, bạn dùng có hay bị vậy ko ? đến lúc cần xem note gấp mà ổng bắt đăng nhập đủ trò 😆
vanlinh136
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@truongflyson Lâu lâu nó cập nhật thôi. Đăng nhập vào dùng bình thường mà.
@Lesangmd Mình cũng đang dùng keep. Tuy nhiên khi note dài cỡ 300 chữ trở lên là bị lag khi gõ
Qua bear nhé chủ thớt, vô địch UI/UX và tính năng (à nếu chủ thớt chỉ xài Apple devices)
@ART+ Dùng hệ sinh thái của Apple thì Notes đủ dùng, sync nhanh, miễn phí, đơn giản, ổn định 😎
@ART+ Bear phải mất phí khi sync cụ ạ
@adagioleonard Thì chủ thớt sẵn sàng trả phí mà
Mình dùng OneNote đồng bộ trên PC, Điện thoại, Tablet và cả iPad.
Lâu lâu gặp lỗi chỉ đồng bộ được tiêu đề, còn nội dung thì không được đồng bộ. Hơi khó chịu.
7lov3
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tethien OneNote sao mình đang nhập trên điện thoại nó ko ra như trên laptop. Ko biết có phải chỉnh thêm gì ko. Mình dùng account công ty.
@7lov3 Mình dùng chủ yếu là note văn bản thuần. không có định dạng + viết tay (dùng bút).
Do đó thấy bình thường. Lâu nay cứ dùng thôi. Không chỉnh gì cả
kytero
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Xác nhận vụ lỗi tiếng việt và sync rất chậm, có lúc gần 1 ngày sau mới được cập nhật trên thiết bị khác.
cuongbu
TÍCH CỰC
5 tháng
oạch 8 năm cho 1 cuộc tình mà vẫn phải chia tay
@cuongbu Mình dùng Wenote, đơn giản, trực quan, đồng bộ google miễn phí
Vậy là đụ =)))
htux
CAO CẤP
5 tháng
Obsidian, Notion, Bear... bây giờ ko thiếu ứng dụng notes. Evernote sống dựa trên quá khứ thì cũng phải tới lúc. tầm 2017 là mình ko còn dùng Evernote nữa, bây giờ thì yên ổn với Obsidian
@htux Vấn đề là bạn ctrl B ctr i hay đánh heading bạn vẫn nhìn thấy mấy cái ký tự format của markdown như * i hay #. Đây là điều ko chấp nhận đc. Phần mềm này nó ngu nó ko làm đc cái việc là ẩn cái raw editor đi chứ chả liên quan gì đến chuyện lightweight hay ko. Làm như thằng Bear note ấy , cũng mmarkdown bên dưới nhưng nó đâu phải edit raw content, cũng siêu nhẹ, mỗi cái thằng này mất phí sync.
@sheva370 Bạn ko hiểu ý tôi. Cái tôi cần ở Obsidian là người dùng phải thao tác đc trực tiếp trên content đã format rồi thay vì phải switch sang chế độ edit, phải nhìn thấy mấy cái ký tự b i * # [, sau đó sửa xong lại phải back lại. Đây là điểm yếu của phần mềm này so với các phần mềm note khác.
htux
CAO CẤP
5 tháng
@Chichbong0302 Ok bạn ko chấp nhận thì mời qua phần mềm khác chứ đừng đòi nó phải giống bọn khác. Vscode edit md nó cũng hiện tag, chắc m$ nó cũng ngu đó. Người dùng cố chấp lại đi đổ thừa
Còn về Bear note, mình đánh giá nó cực cao #1, làm UX quá đỉnh nhưng bỏ cái editor ra thì nó chả có gì, thậm chí định dạng tài liệu lẫn đa nền tảng Notion đang làm quá tốt. dùng Bear đi qua Linux là ko còn truy cập đc data của mình nữa, nên cho nhu cầu nâng cao mình ko thể dùng Bear đc
@htux Bạn dở hơi à mình thấy nó dở thì mình bảo nó dở. Còn bạn thấy nó OK thì bạn cứ dùng, mỗi người 1 như cầu.Trước dùng Evernote đầu tiên vì upload file thoải mái và lúc đầu nó nhanh, giao diện ít rối rắm như bây giờ. Sau chuyển sang notion. Notion chuyên lưu lại các kiến thức, thông tin đc sắp xếp có hệ thống kiểu như viết blog ấy chứ ko phải dạng ghi chú nhanh. Về sau cũng chán vì notion khởi động lên rất ỳ ạch, và app mobile của notion khó dùng. Giờ ghi chú nhanh toàn táng vào Apple note. Ông nào code cần code highlight có lẽ nên dùng notion vì có code highlight ngon và phải chấp nhận sự ỳ ạch của nó và đa phần phải xài trên dessktop.
Notion vô đối
Tréo
TÍCH CỰC
5 tháng
@Lê Phú Khương Mình dùng Roam, Obsidian thấy thích hơn
topkiss
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Lê Phú Khương Notion cứ hay bắt login lại - rất ghét, cần ghi chú nhanh mà lại bắt login lại.
Cuối cùng Notes trên iDevices vừa nhanh vừa tiện.
Cười ra nước mắt
vanlinh136
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@toilachi9 Notion là app miễn phí mà, trả phí thì mở rộng tính năng hơn thôi, như upload file dung lượng không bị giới hạn 5MB, xem lịch sử chỉnh sửa hoàn chỉnh, tính năng AI hoàn chỉnh... Dùng miễn phí là quá đủ rồi.
@topkiss ủa,phải đăng kí tài khoản mới cho dùng ah bác,hic
TangLy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình dùng Evernote làm ứng dụng note chính từ lúc mới phát hành, cũng khoảng hơn 10 năm gì đấy. Tuy nhiên thời gian sau này mình gặp vấn đề khi đăng nhập đa thiết bị, có lẽ như Evernote muốn ép người sử dụng phải đăng ký. Mình cũng thử đăng ký 1 tháng tuy nhiên vấn đề vẫn còn đó??? Sau đó mình thử qua Keep, tuy nhiên Keep không hỗ trợ format và rich-text nên mình tìm tới Notion. Và từ đó đến giờ với mình Notion là chân lý, chỉ tiếc là ko đến sớm hơn.
@TangLy Trãi nghiệm nhiều mới thông thái bạn nhỉ. Ko đến sớm thì làm sao biết dở biết hay. Nếu chỉ dùng 1 mà bỏ qua những cái khác thì lãng phí nhỉ. Giống lấy dợ vậy. Còn thanh niên trai tráng thì vui chơi cho đã đi rồi hẵng lấy. Ko thì sau này bạn sẽ nói ngược lại ấy. Vui thôi. Hahah
codered
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Notion thôi 😃
Trên đt tôi dùng luôn Notes của iOS cho cá nhân, còn trên PC, ipad dùng OneNote đồng bộ theo tài khoản MS365 của cty cũng ok phết.
Tầm khoảng năm 2014 2015 gì đó (Không nhớ rõ lắm) mình bắt đầu sử dụng Evernote con voi, lúc đó cực kỳ tiện, có khóa app không cho người khác xem ghi chú, đồng bộ giữa các tài khoản rất nhanh, không giới hạn thiết bị, không lỗi ký tự. Nhưng từ lúc Evernote giới hạn 2 thiết bị, mình ít sử dụng, chuyển qua app Notes của Apple đến giờ luôn 😁
trước cũng dùng Evernote từ 2012, mà mình đã bỏ 7-8 năm nay rồi, chuyển hẳn qua Keep thấy ổn.
Trước cũng dùng Evernote, nhưng sau vụ Premium và lỗi sync linh tinh đã chuyển qua Keep và xài từ đó đến giờ. Trước cũng định xãi Onenote nhưng thấy giao diện boring quá nên thôi 😁
binhtam
TÍCH CỰC
5 tháng
@Hassler thím xài onenote với bút sẽ thấy nó rất tiện, còn typing thì keep đúng là nhanh gọn lẹ
@binhtam mình vẫn quen type hơn, chắc tại chữ xấu quá =))
hoang559
TÍCH CỰC
5 tháng
dùng keep để lưu ngắn, OneNote lưu dài
vanlinh136
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hoang559 Notion có Database đỉnh hơn OneNote nhiều
Mình trước cũng dùng Evernote nhưng giờ chuyển hẳn sang OneNote vì nó nằm sẵn trong bộ Office, và tính năng tương đương. Evernote cách đây 3-4 năm có đợt thay đổi toàn bộ giao diện, dùng rất ổn. Dùng trên Windows thì ko thấy bị lỗi font, lỗi đồng bộ như bạn nói. Nhưng bây giờ giá Evernote cao quá, dùng hết năm đầu, các năm sau toàn 6-700k/ năm. Hơi phí cho 1 app tương đối cơ bản.
Notion cũng lag , nói chung chỉ có keep vs apple note là ok , mà 2 thằng đó thì ngu k có face id k có mk j luôn
@minhminh2x Nhầm chút , ý là file note share cho người khác note chung thì k thể đặt pass dc .
yuehying
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hoanglong0712 Đã xài chung còn đặt pass làm gì hả mẹ
@yuehying Share banking giữa vợ chồg , vợ mình từng mất dt , trộm nó vô dc note coi sạch sẽ , hack momo tè le . Cho nên từ đó về sau là kiếm note nào khoá face id từ bên ngoài app luôn
iambeb
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@yuehying Hiểu sai ý rồi! Share chung nội bộ vẫn cần phải có pass. Như share family, share team chẳng hạn.
.acu.
TÍCH CỰC
5 tháng
Notion chậm lắm
Tôi gợi ý cho mọi người một app note thuần túy thiên về văn bản, tuy nhiên nó có chức năng link từ note này sang note kia rất bá đạo, nó cũng có tag mẹ tag con như Evernote.
Sau khi tôi nói ra rất có thể nó thành trend trong vài ngày tới:
Amplenote
Tréo
TÍCH CỰC
5 tháng
@soloshevcento Gì mà trend, tuổi gì so với Obsidian
@Tréo Obsidian dành cho những người sâu sắc, còn cái này mì ăn liền luôn bạn ơi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019