TTBC23

TTBC23


Sau cuộc hạ cánh bất thành của Nga, Ấn Độ sẽ cố gắng đổ bộ lên Mặt trăng vào 23/8

Frozen Cat
20/8/2023 9:9Phản hồi: 159
Sau cuộc hạ cánh bất thành của Nga, Ấn Độ sẽ cố gắng đổ bộ lên Mặt trăng vào 23/8
Ấn Độ chỉ còn hai ngày nữa khi họ cố gắng cho hạ cánh các tàu sứ mạng robot gần cực nam Mặt trăng.
Tàu sứ mạng Luna-25 của Nga đã được lên kế hoạch để cố gắng đổ bộ vào ngày 21 tháng 8 nhưng đã lao xuống bề mặt Mặt trăng trước đó một ngày, trong khi Ấn Độ sẽ cố gắng hạ cánh chiếc tàu thăm dò Chandrayaan-3 vào ngày 23 tháng 8.
Đúng ra chúng dự kiến sẽ đổ bộ khá gần nhau trên bề mặt Mặt trăng, theo Brett Denevi, một nhà khoa học hành tinh tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng John Hopkins.
Trước đó bà nói: “Chúng chỉ đang cách nhau một vài trăm ki-lô-mét, cả hai đều sẽ [hạ cánh] không hẳn đúng ở cực nam Mặt trăng, mà là ở vùng cực nói chung.”
Theo Hãng tin Reuters ngày 20-8, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos) xác nhận tàu thăm dò Luna-25 (Mặt trăng-25) đã đâm xuống bề mặt Mặt trăng sau khi bị xoay tròn mất kiểm soát. Thông cáo của cơ quan này nêu rõ: "Thiết bị này bay với quỹ đạo không đoán trước được và bị phá hủy sau khi đâm xuống bề mặt Mặt trăng".
Cực nam dường như có thể là nơi tuyệt vời nhất để đổ bộ lên Mặt trăng vào lúc này Trung Quốc và NASA cũng đang lên kế hoạch gởi các sứ mạng riêng của họ đến khu vực này - nhưng nó cũng bao gồm vài nơi lạnh nhất. Đó là bởi vì một số miệng hố hay miệng núi lửa gần cực nam luôn nằm trong bóng tối vĩnh viễn.
Những khu vực đó không bao giờ nhìn thấy ánh mặt trời, và vì vậy chúng vô cùng lạnh lẽo,” bà Denevi cho biết.
Moon_South_Pole.jpg
Cực nam Mặt trăng với các miệng hố và miệng núi lửa, ảnh ghép từ 1,500 bức hình do tàu không gian Clementine chụp. Vùng cực nam nói chung là vùng nằm trong vòng tròn ỏ giữa. Ảnh: Wikipedia.


Điều đó có nghĩa là chúng có thể làm đông cứng nước. Bà Denevi nói nước khá thú vị từ một góc nhìn khoa học vì nó có thể cung cấp các manh mối về cách mà hợp chất tối thiết yếu cho sự sống này đến được nơi trú ngụ của chúng ta trong Hệ mặt trời là Trái đất. Nó cũng là một nguồn tài nguyên hết sức giá trị: Bất kỳ quốc gia nào có được lượng hợp chất H₂O quý giá đó sẽ có thể sử dụng nó cho mọi thứ.
Bà cho biết: “Nếu bạn chiết tách nó ra, bạn có thể tạo ra nhiên liệu tên lửa (hydro) hoặc không khí có thể thở được (oxi) cho các phi hành gia trên bề mặt."
ap23223005574763_wide-0f5da90460e9319923d79711aef658a79d7e63fa-s1200-c85.jpg
Tàu sứ mạng Luna-25 đã cất cánh vào tháng 8 từ một bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở Viễn Đông của Nga. Ảnh: Roscosmos State Space Corporation/AP.

Sứ mạng Luna-25 của Nga đã quay trở lại sau vài thập kỷ và chấm hết chỉ trong một ngày


Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo họ mất liên lạc với tàu Luna 25 từ 18h57 ngày 19/8 khi tàu gặp trục trặc trong lúc tiến vào quỹ đạo trước khi hạ cánh. Theo dự kiến, tàu Luna 25 sẽ hạ cánh xuống Mặt Trăng vào ngày 21/8. "Con tàu di chuyển theo quỹ đạo không thể dự đoán và ngừng hoạt động do va chạm với bề mặt Mặt Trăng", Roscosmos cho biết. Cơ quan này đã thành lập một ủy ban nội bộ đặc biệt để điều tra nguyên nhân phía sau thất bại của tàu Luna-25.
Nga không còn xa lạ gì với Mặt trăng, theo Anatoly Zak, nhà báo chủ quản của trang RussianSpaceWeb.com. Khi nước này còn là một phần của Liên bang Xô Viết, họ đã làm hơn một chục chuyến đi đến Mặt trăng.
"Nhiệm vụ cuối cùng như vậy diễn ra vào năm 1976," ông Zak nói. Ông nói sứ mạng mới này thực sự dựa trên thiết kế cũ của Liên Xô. "Đó là một loại phiên bản nâng cấp trong thế kỷ 21 của tàu vũ trụ Liên Xô đã hạ cánh trên mặt trăng vào những năm 70."
Là một cái gật đầu với di sản đó, nó được đặt tên là Luna-25, sứ mạng tiếp theo trong chuỗi các sứ mạng cũ của Liên Xô.
Trước cuộc đổ bộ thất bại hôm 20/8, ông Zak cho biết sứ mạng này đã được lên kế hoạch từ cuối những năm 1990. Đó là một tàu đổ bộ có bốn chân tương đối nhỏ với một cánh tay robot mà nó có thể sử dụng để thu thập các mẫu vật trên bề mặt.
Bởi vì nó là một thiết kế đã được chứng minh là hợp lý, nên nó sẽ hoạt động khá tốt. Mặt khác, tất cả những người đã thiết kế nó và thực hiện các sứ mạng Luna cũ cách đây gần nửa thế kỷ đều đã nghỉ hưu. Nên ông Zak không thực sự chắc chắn liệu con tàu mới này có thể tiếp đất hoàn hảo hay không.
Có lẽ cơ hội thành công là 50-50,” ông đánh giá. Thật không may cuối cùng khả năng 50% thất bại đã xảy ra.
gettyimages-1531881239_slide-bcc28c53aa73bff2d200ee27917673330c7a6f50-s900-c85.jpg
Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh vào ngày 14 tháng 7 năm 2023. Đây sẽ là nỗ lực thứ hai của Ấn Độ nhằm hạ cánh trên mặt trăng trong những năm gần đây. Ảnh: R.SATISH BABU/AFP Getty Images.

Quảng cáoSứ mạng tàu Chandrayaan-3 của Ấn Độ là cuộc thử lại của một nỗ lực thất bại trước đó


Theo một số cách, hạ cánh trên mặt trăng phức tạp hơn so với hạ cánh trên một hành tinh như Trái đất.
Jason Davis, biên tập viên của Planetart Society, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tập trung vào đề tài khám phá không gian, cho biết: “Mặt trăng là một thử thách độc đáo vì nó không có bầu khí quyển.”
Thiếu không khí có nghĩa là không có cách nào để giảm tốc độ bằng cách sử dụng dù. Thay vào đó, tàu vũ trụ phải dựa vào các động cơ đẩy để phá vỡ cú rơi của chúng vào đúng thời điểm.
[​IMG]
Mặt trăng thực chất vẫn có bầu khí quyển, nhưng rất mỏng và mong manh, được gọi là ngoại quyển (exosphere). Nó không thoáng khí. Các nguyên tố trong khí quyển mặt trăng bao gồm heli, argon, natri và kali. Ảnh: BigThink.

Davis nói: “Bạn phải thực hiện rất nhiều tính toán phức tạp khi hạ cánh để tắt các động cơ đẩy đó đúng cách. Không được có nhiều biên độ sai sót."
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) biết rất rõ điều này. Vào năm 2019, họ đã cố gắng hạ cánh trên mặt trăng như một phần của sứ mạng tàu Chandrayaan-2. Nhưng khi các động cơ trên tàu đổ bộ hoạt động theo một cách bất ngờ, "tàu vũ trụ không biết nó đang ở đâu và bị rơi," Davis nói.
Chandrayaan-3 về cơ bản là sự lặp lại nỗ lực thất bại năm 2019 đó, ông Davis nói. Tàu đổ bộ có các công cụ để nghiên cứu hoạt động địa chấn trên mặt trăng, cùng với các khía cạnh khác của môi trường tại khu vực đó, chẳng hạn như bức xạ và nhiệt độ. Nó cũng mang theo một chiếc xe tự hành nhỏ chạy bằng năng lượng mặt trời.
211dcd3b-64db-493f-a025-cdb92dd234ca_1500x1000.jpg

Quảng cáo


Minh họa tàu đổ bộ và xe tự hành (bên trái) của Chandrayaan-2 trên Mặt trăng. Các thiết bị phần cứng của Chandrayaan-3 dự kiến sẽ trông tương tự. Ảnh: ISRO.

Davis cho rằng Ấn Độ có thể đã học được rất nhiều điều khi phân tích dữ liệu từ nỗ lực hạ cánh thất bại vào năm 2019. Điều đó có nghĩa là Chandrayaan-3 có nhiều khả năng thành công hơn, ông nói.
Một lần nữa, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra trên Mặt trăng.

Theo NPR.
159 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hóng 🤗
@tuantomobile Hóng trong sự hồi hộp và bất ổn 😁.
@Frozen Cat Hóng VN lái tàu vũ trụ đâm vào mặt trời
@Dấu Tên Nhưng Sinh Ngày 12 Tháng 2 Năm 1987 Hế lô dấu tên 😁
@tuantomobile Nghe nói con lunar của Nga dùng cpu máy giặt à các Chế...
Công nhận về công nghệ Nga là số 1 thế giới. Nên ở VN anh em toàn sài công nghệ Nga... Còn công nghệ Mỹ toàn công nghệ nổ thôi..
esata
CAO CẤP
3 tháng
@phamhuan2512 Mỹ nổ như Elon đấu xe điện hay Trump bóp lôn còn Nga nổ chất... đống như Quảng Trọc hả?
Ngoài Nga ra toàn bộ là Moon fake hết nhá!
@tiendatmagic Uh vậy thanh niên nghiêm túc cứ đi kiếm người nghiêm túc mà chơi, nhào vô nhây với tôi làm gì?
@fear factor ai nhây, mình đâu có nhây, mình đang nghiên túc nói với bạn mà. Ngu có đào tạo. Bạn đăng bình luận thì chấp nhận bị chửi thôi, sợ quê, bị nhục thì xóa
@tiendatmagic Thanh niên đi làm CCCD chưa mà ngô nghê vậy? Thanh niên nên đọc lại từ trên xuống xem ai mới phải nhục?
Nên ra đường nhiều để mở manh đầu óc đi nhóc. Nếu cứ như vậy thì đầu óc nó cứ hạn hẹp.
@fear factor nè "Ngoài Nga ra toàn bộ là Moon fake hết nhá!" .Thì tui kêu ông đưa dẫn chứng, thì ông bảo là troll ?
khi bạn tập trung tinh thần và nghĩ đến mặt trăng thì lúc đó bạn đang ở trên mặt trăng
Cười vô mặt
@nefertem Ngày xưa chỉ cần một chén trà, một cái bàn, một cái bánh và làm một bài thơ về trăng là coi như đã lên Mặt trăng rồi. 😆
@Frozen Cat vật chất thì bị giới hạn bởi không gian và thời gian , chứ suy nghĩ ý thức thì vượt tất cả
Cười vô mặt
@Frozen Cat à, ông làm tôi nhớ đến cái vụ Mỹ lên mặt trăng. Nhiều thằng ngay cả ở trong tinhte còn nghĩ vụ đó là giả cơ, đúng là kém hiểu biết
@tiendatmagic Não chúng nó úng thủy rồi. Bị tẩy 1 thời mà mãi ko chịu thoát ra.
Logic đơn giản: chả lẽ nó đủ IQ đi chùi đ cho các nhà KH Nga, để họ mát đít ko lộ ra chuyện ai đó lên MT là giả
@T.NC tui chỉ cần tụi nó đưa ra dẫn chứng đó là giả thôi, Chứ nếu 6 lần Mỹ lên mặt trăng là giả, qua mặt Nga thì Mỹ ko phải dạng vừa 😆)
Hạ cánh ở cực Nam mặt trăng xem ra khá khó. Ấn Độ lần trước cũng thất bại rồi, không biết lần này ra sao
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Frozen Cat so sánh với TĐ thì đúng rồi, còn sao Hỏa có khí quyển rất khoai để hạ cánh: quá loãng để chỉ sử dụng dù, dẫn tới thường thì phương án hạ cánh sẽ bao gồm vừa có dù, vừa có động cơ đẩy. ở trên cao, người ta sử dụng dù, khi gần tiếp đất, dù mới được loại bỏ để sử dụng tên lửa đẩy. Phức tạp hơn tương đối so với mặt trăng
@Frozen Cat F9 hạ cánh đc thì mấy thiên thể khác cũng na ná việc hạ cánh của F9
@Frozen Cat hạ cánh trên mặt trăng sau đó bay về đc nghe nó cứ giả dối lừa đảo sao ý bác nhỉ,hic
@haobcyqhdvb Nghe cũng thật mà bạn, vì mặt trăng cách Trái đất có 384 ngàn cây số thôi. Tức là gấp hơn 192 lần chiều dài bắc-nam của VN (khoảng 2000 km), tương đương đi 192 chuyến bay như vậy. Còn gần chán. 😁
QUANG TU NGUYEN sẽ đặt chưn lên mặt trăng vào năm tới. Anh ấy đang làm thủ tục lắp nhà máy trên đó trước rồi mới đổ bộ lên đó. Bây giờ đang án binh bất liệt. Không còn đầu tư sx điện thoại tầm thường nữa. Quảng Nô lun lun tạo tiếng vang lớn. Hahaha
@pond1597 Hy vọng một ngày nào đó VN chế tạo được chiếc tàu đổ bộ Mặt trăng hen bạn. 😆
abusalad
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pond1597 nhắc mới nhớ! bữa giờ ko thấy a Quảng ra dt mới nữa?
esata
CAO CẤP
3 tháng
@abusalad Tai nghe ra đúng 1 lần là mất tích luôn.
blackeye09
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tại sao hơn 70 năm sau, với công nghệ hiện đại hơn trước kia nhưng con người vẫn gặp khó khi đổ bộ lên mặt trăng. Phải chăng người xưa thông minh hơn bây h😅
@hakuruno cái thuyết âm mưu là đang nói về cuộc đổ bộ lần đầu tiên của Mỹ lên mặt trăng vào năm 1969. Còn bây giờ Mỹ đã lên 6 lần rồi thì đã phá vỡ thuyết âm mưu lâu rồi ông, cái đó ai tin
quanqw
TÍCH CỰC
3 tháng
@tiendatmagic Không phải thuyết âm mưu mà có bằng chứng được NASA khẳng định là giả. Có điều lũ làm thuê cho Mỹ không đăng những thông tin này.
@quanqw mấy cái bằng chứng kia kiểu "vì sao mặt trăng không có gió mà cờ Mỹ vẫn bay". Thuyết âm mưu đã bị phá vỡ từ năm 1969 rồi ông. Nói chung muốn tìm hiểu về những kiến thức trên mạng thì ta cần phải có kiến thức trước, ko thì dễ bị dắt mũi lắm.
@quanqw Thôi bạn, Thế kỷ 21 rồi, thời đại khoa học phát triển kinh khủng rồi, bạn mở mang đầu óc lên, đi tin chi ba cái thuyết âm mưu vớ vẩn vậy.
Nga thất bại là dễ hiểu. Nền khoa học vũ trụ của nước này đã tụt lùi trong nhiều năm vì tham quan và hối lộ
@Rickc32 artemis nào bị nổ???
@Rickc32 tôi hỏi bạn artemis bị nổ khi nào? Ngáo à?
@htnvn Họ chỉ đưa 1 link ví dụ thôi, nếu bạn là người có khả năng học hỏi thì Google đi, tư liệu đầy trên đó. Thế kỷ 21 rồi mà vẫn có người cho rằng Mỹ fake vụ lên mặt trăng thì thật là khó hiểu, đầu óc dễ bị dẫn dắt bởi những tin giật gân sai lệch
htnvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngtrongtri Đừng lan man mất công, mình chỉ nói là đã mất công dẫn chứng thì dẫn chứng chất lượng.
Hóng các anh cà ri thành công
@Hyper But Hy vọng là thành công nhưng khả năng chắc chỉ 50-50 hoặc 40-60. 😁
Cứ sợ 1 ngày nào đó, nếu con người tác động đủ lớn đến chị Hằng, không biết nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến Địa Cầu. Hy vọng con người không tự giết chính mình trước khi tìm được 1 hành tinh thích hợp để duy trì sự hiện hữu của con người trong Vũ Trụ. 😃
@andytran1986 Tác động lớn nhất của Mặt trăng theo mình biết là sức hút, tức là sẽ gây ra hiện tượng thủy triều. Hoặc xa hơn là ổn định quỹ đạo của Trái đất. Vì vậy trong trường hợp thay đổi bất kỳ điều gì về môi trường Mặt trăng thì chắc không ảnh hưởng gì mấy đâu bạn. 😁
Ko biết dựng phim đổ bộ lên Mặt trăng mà cứ đâm đầu bay vào thì chịu thôi. Ngu thì chết 😁
Nghe nói ngày xưa Mỹ dựng cảnh đổ bộ lên mặt trăng à anh em. Vậy mà sgk VN có đề cập đến nhỉ.
Cười ra nước mắt
@T.NC Thế tôi bảo nhà tôi có 5 sổ hồng ông tin ko?, Nói ko lại đem mày tao ra nói, tư duy chán
@vunh94 KHÔNG TIN.
@vnstockguru rồi có ai xây chưa bạn cho mình xem cái hình chứng minh đi?
@JerryKist Vấn đề là xây để làm gì, thờ ai và ai bỏ cả trăm tỷ USD để xây. Xưa của cải nằm trong tay 1 người nó khác bây giờ. Bây giờ, tiền và quyền của nước Mỹ mà của mình Joe Biden thì có lẽ nhiều công trình để đời hơn nhiều. Nhìn các công trình bay lên mặt trăng hay xuyên vào lòng biển với sự tính toán chi ly còn làm được, huống chi to lù lù như cái Kim Tự Tháp.
có khi nào va chạm nhiều quá mặt trăng lệch quỹ đạo luôn ko ta?
@JerryKist Khối lượng của những tàu này rất nhỏ so với Mặt trăng, chắc không ảnh hưởng nhiều tới quỹ đạo đâu bạn. Giống như thiên thạch va chạm vậy. 😁
Thế giới mới có 3 nước thành công hạ cánh mặt trăng : Liên xô Mẽo TQ
Fernie
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Frozen Cat Chết cười =))) mời anh đọc lại lý thuyết hoặc google lại. Chưa ai dám bảo hạ cánh trên mặt trăng khó hơn sao hỏa cả (trừ anh)
@Frozen Cat Sao Hỏa khó hơn nhiều, xa quá tính đường lên đã đau đầu, tín hiệu bị lag khá nhiều do khoảng cách xa.
@Fernie Vậy ah, để mình cập nhật lại kiến thức, cảm ơn bạn. 😅
Fernie
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mandiesel Chưa nói về khoảng cách thì riêng yếu tố lực cản khí quyển và lực hấp dẫn mạnh của Sao Hỏa đã khiến cho việc hạ cánh cực kì khó khăn rồi. Vừa phải kết hợp giữa dù và động cơ phản lực, chưa kể như hiện tại thì chỉ có thể hạ cánh tự động chứ không thể điều khiển thủ công được.
sky37
ĐẠI BÀNG
3 tháng
méo biết các anh nói thiệt hay nói xạo nữa... thật giả giả thật
@sky37 nó lên mặt trăng 6 lần rồi. Đến cả thế giới bốc phốt chưa được thuyết âm mưu, thì làm sao đến lượt cư dân mạng. 😂 .Đã không biết thì thôi, lại còn hỏi
"vì sao mặt trăng không có gió mà cờ Mỹ vẫn bay" 😆
@sky37 Đừng tin những gì Mỹ nói , hãy nhìn kỹ những gì Nga làm 😁
@Hoàng Dương Liệt "vì sao mặt trăng không có gió mà cờ Mỹ vẫn bay" 😆
amdxxx
TÍCH CỰC
3 tháng
Cứ tưởng như mấy chục năm trước đây con người đã chinh phục được mặt trăng thì bây giờ chuyện thám hiểm trên đó sẽ dễ như... đi chợ, nhưng mọi chuyện có lẽ vẫn quá khó với nhân loại nói chung
Thế thì những viễn cảnh như chinh phục - sống trên sao Hỏa, hay xa hơn nữa là tìm kiếm các hành tinh có sự sống như trái đất... bla bla .... sẽ là những câu chuyện rất tương lai xa xăm....
@amdxxx Vẫn còn nhiều thách thức để con người thực hiện các chuyến đi. Chẳng hạn đi đến sao Hỏa mất từ 6 đến 9 tháng, trong các điều kiện thuận lợi, chưa kể đến đó phải xây dựng các khu định cư. Hiện giờ vẫn là bất khả thi. 😁
yeuvothuat
ĐẠI BÀNG
3 tháng
để mai t qua mặt trăng chụp checkin cho mấy tấm, các ông cãi nhau Nga Mỹ làm j
Thời chiến tranh lạnh, những vụ nổ này đều được giấu nhẹm,
@Duy Phạm dinh Thường là giấu đi, nếu công khai thì ảnh hưởng tới hình ảnh. 😅
Trong khi TQ đang chinh phục sao Hỏa thì các anh lại đáp xuống Mặt Trăng không xong.
@tranbinh198074 Việc chinh phục sao Hòa đòi hỏi trình độ công nghệ tối tân, có vẻ rất khó khăn trước mắt cho TQ. 😁
@tranbinh198074 mình nghĩ cũng là truyền thông thôi, ko lên đc sao hỏa thì bị ng khác cho là mình yếu sao, mặt trăng gần đây lên ko đc, mà đòi sao hỏa sao thổ rất xa, nghe sai thế nào ấy, mình nghĩ chỉ là phóng cho chạy tự do trong vũ trụ thì đc còn đến vị trí xác định rất khó, đáp xuống sao hỏa nó kiểu giống như đáp xuống trái đất, với chiếc xe tự hành chạy rất chậm thì chắc chỉ chạy lòng vòng vn, mà khám phá đc đủ thứ nữa.
@vunh94 TQ lên mặt trăng rồi mà sao không lên được.
@technological experience thế tôi bảo nhà tôi có 4 5 sổ hồng anh tin ko? :v
@vunh94 😆) wow, tức là độ uy tín của ông ngang tầm khoa học vũ trụ các nước luôn ? Nói thiệt đọc thuyết âm mưu mà ko vững là dễ bị mị lắm đấy. Đặc biệt tụi thuyết âm mưu này toàn trong hội FlatEarth.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019