Sau gần 2 năm bùng phát, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 34
Sau gần 2 năm bùng phát, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu người
Sáng ngày 2/10, số người tử vongCOVID-19 trên toàn cầu đã vượt qua ngưỡng 5 triệu ca. Biến thể Delta với tỷ lệ lây nhiễm cao đã góp phần không nhỏ vào số ca nhiễm lẫn số ca tử vong, chủ yếu vẫn là ở những người chưa tiêm vaccine. Trong khi mốc tử vong 2,5 triệu ca được ghi nhận trong hơn một năm kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, thì 2,5 triệu ca tử vong tiếp theo được ghi nhận trong vòng chưa đầy 8 tháng.

covid-19-14.jpg

Hơn một nửa số ca tử vong trên toàn cầu được ghi nhận ở các nước như Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Mexico. Trong tuần qua, trung bình có khoảng 8.000 ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày trên toàn cầu, tức là 5 ca/phút. Nhìn chung, đại dịch đã có dấu hiệu chững lại ở nhiều nơi trên khắp thế giới trong những tuần gần đây, sau đợt bùng phát virus biến thể Delta trước đó. Được biết, số ca mắc mới trên toàn cầu đã giảm 11%, tức là còn 457.000 ca mỗi ngày.

Tình hình này cũng được cải thiện ở hầu hết các quốc gia, khu vực trên thế giới, với mức giảm 31% ở Mỹ Latin và Caribe, giảm 21% ở Trung Đông. Trong khi đó, số ca mắc mới ở Châu Á giảm đi 15%, ít hơn 1/10 so với ở Mỹ và Canada. Còn ở Châu Phi cũng ổn định hơn, số ca nhiễm đã giảm 1%. Tuy nhiên vẫn có sự gia tăng ở một số nơi ở Châu Đại Dương.

covid-19-3.jpg

Quảng cáoSự suy giảm số ca nhiễm là kết quả của các nỗ lực từ chính phủ ở từng quốc gia và cả quốc tế, trong hoạt động tiêm ngừa vaccine đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Theo trang thống kê Our World in Data cho thấy hơn một nửa thế giới hiện đã được tiêm ít nhất một mũi ngừa COVID-19. Trong Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua tại New York, Mỹ đã cam kết ủng hộ thêm 500 liệu vaccine cho các nước trên thế giới. Hành động này đã giúp nâng tổng số vaccine mà quốc gia này hỗ trợ cho các quốc gia lên 1,1 tỷ liều.

covid-19-6.jpg

Đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca mắc mới cao nhất, với 113.000 ca mỗi ngày. Tính đến ngày 1/10 vừa qua, quốc gia này đã vượt mốc 700.000 ca tử vong, đứng đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19, với khoảng 1.924 người mỗi ngày. Nguyên nhân lớn là do sự lan truyền của các thông tin sai lệch về vaccine đã khiến khoảng ⅓ dân số Mỹ từ chối tiêm chủng. Ước tính có khoảng 70 triệu người Mỹ đủ điều kiện vẫn chưa đi tiêm chủng, trong khi biến thể Delta rất dễ lây lan và nguy hiểm.

covid-19-12.jpg

Đứng sau đó là Nga với 887 trường hợp tử vong do COVID-19 trong ngày 1/10, đây là con số tử vong trong ngày nhiều nhất mà nước này ghi nhận, đồng thời cũng là ngày thứ 4 liên tiếp nước này lập kỷ lục. Theo số liệu cho thấy, chỉ mới 33% dân số ở Nga được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Trong khi đó Ấn Độ, một trong những nước Châu Á đầu tiên trong đợt bùng phát biến thể Delta đã giảm từ mức trung bình 4.000 ca tử vong mỗi ngày, xuống dưới 3.000 ca. Cũng giống như nhiều nước khác, nhờ vào chiến dịch tiêm chủng và đẩy mạnh, khoảng 47% dân số ở Ấn Độ đã tiêm mũi đầu tiên.

Theo Reuters
34 bình luận
Sensaco
TÍCH CỰC
2 tháng
Chỉ có những ai đang và đã trải qua thì mới thấy khủng khiếp thế nào. Hậu covid sẽ nhiều khoa khăn hơn nữa
cuộc sống vẫn chưa ổn định
Quá khủng khiếp !
sợ mỗi năm số càng cao thì càng toang
min_ics
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mỹ cam kết ủng hộ “500 liệu vaccine?” Cô này viết bài coppy có mấy dòng cơ bản mà đa số bài nào cũng thiếu cũng sai chính tả. Chán!
@min_ics Copy...😃
@min_ics Hehe ngta cần các em nữ làm mod để đưa ra mặt tiền, tăng độ click thôi mà.
DirectxC
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Con số càng đến mức sợ hãi rồi
nqdong
TÍCH CỰC
2 tháng
@DirectxC Bạn sợ vì thấy con số trên toàn thế giới thôi và vì bây giờ có đại dịch nên mới để ý đến con số này, nhưng nếu so với số liệu tử vong vì tất cả các nguyên nhân thì nó không đến nỗi sợ hãi như vậy.

2 năm có 5 triệu người chết vì cúm Tàu: 1 năm 2.5 triệu
Số liệu tử vong chỉ trong năm 2019 là: 58.39 triệu. ( https://ourworldindata.org/grapher/number-of-deaths-per-year )

Ước tính 6,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi tử vong mỗi năm (số liệu năm 2017) vì nhiều nguyên nhân mà có thể ngăn ngừa được mới khiến tôi thấy lo. https://www.unicef.org/vietnam/vi/thông-cáo-báo-chí/theo-báo-cáo-của-lhq-trên-thế-giới-cứ-năm-giây-lại-có-một-trẻ-dưới-15-tuổi-tử

Và số liệu ước tính năm 2018: có 17 triệu ca ung thư mới, 9.5 triệu chết vì ung thư trên toàn thế giới. Con số này sẽ ngày càng tăng so với năm trước. https://www.cancer.org/research/cancer-facts-statistics/global.html
caocao_203
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình có bé em làm ở bệnh viện ở SG, ngày ngủ được 3 4 tiếng là nhiều. Ngủ luôn ở bệnh viện, có biến là phải dậy xử lý ngay. Vậy mà hằng ngày vẫn cứ phải chứng kiến người ra đi vì covid. Có người khỏe mạnh, có người già yếu. Hơn 2 tháng rồi chưa được về nhà. con bé kể, lúc mới vào bệnh nhân liên tục gọi bác sĩ đến mức con bé phải gào lên vì không thể nào trả lời hết được. Vậy mà sau một thời gian cũng phòng bệnh đó, cũng chừng ấy bệnh nhân đó chẳng ai gọi bác sĩ nữa, cả phòng im lìm chỉ còn tiếng máy thở, tiếng bước chân của bác sĩ y tá đi lại trong phòng. Con bé nó ước rằng, giá như những người đó dù chỉ tiêm được 1 mũi vaccine thôi cũng sẽ không trở bệnh nặng đến như vậy.
Vậy nên đừng bao giờ xem thường dịch bệnh, dù bạn khỏe mạnh hay có bệnh nền. Khi virut vào người bạn vẫn có thể sẽ giống như những người bệnh trên. Nên hãy bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đó là trách nhiệm của bạn với cộng đồng. Và quan trọng nhất đừng bài trừ vaccine. Khi bạn được tiêm đó là may mắn của bạn, nó sẽ là lá chắn hữu hiệu đến cửa tử thần của bạn.
@caocao_203
mong mọi việc giảm hẳn cho mọi người ổn định cuộc sống
Nước mình tỷ lệ tử vong cao quá 😥! Hậu quả khủng khiếp
Methanol
TÍCH CỰC
2 tháng
Vậy là từ khi có vắc xin thì nhiễm và chết nhiều hơn lúc chưa có.
@Methanol do biến thể mới và các nước mở cửa mà chưa tiêm đủ cho toàn dân làm lan nhanh hơn, vắc xin chỉ để giảm thiểu bệnh thôi chứ không ngăn được bệnh
@Methanol thánh này chắc thuộc hội "anti vax", "sinh con thuận tự nhiên" & "hít khí trời để sống"
Thực sự là quá khó hiểu với con covid này, lúc nó là người ta lo lắng tột cùng lúc lại bình thản, cá nhân mình thì có bạn bè và có hàng xóm đều nhiễm nhưnng tất cả đều bị rất nhẹ hoặc kg có biểu hiện gì, mấy người xóm đi cách ly về nói cũng kg bị gì cả, người thì mạnh khoẻ lại kg qua khỏi, rất khó hiểu.
người chết chủ yếu là người nghèo.
Những con số khủng khiếp
Mong các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu thành công thuốc trị virus vũ hán này để thế giới bình yên, chứ ngày nào chưa có thuốc đặc trị ngày đó thế giới còn mệt mõi ngày đó
hungnvpro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tất cả là do thằng Tàu Khựa mà ra hết
5tr người, còn chưa bằng dân số của TP HCM.
Virus chài nơ nguy hiểm như chính phủ của nó !
mannavod
TÍCH CỰC
2 tháng
made in tàu chỉ có virus vũ hán là chất thực sự 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019