Sau hơn 1 tháng gặp sự cố, kính thiên văn Hubble đã hoạt động trở lại nhờ phần cứng dự phòng
Rất hay và hữu ích!/6 người
2 thángBình luận: 31
Sau hơn 1 tháng gặp sự cố, kính thiên văn Hubble đã hoạt động trở lại nhờ phần cứng dự phòng
NASA vừa công bố hồi thứ 6 rằng kính thiên văn Hubble đã có thể hoạt động trở lại nhờ vào các phần cứng dự phòng trên được gắn sẵn trên nó. Trước đó, kính thiên văn 30 năm tuổi này đã bị sự cố và phải ngắt hoạt động vào tháng 6. Nguyên nhân ban đầu được xác định là máy tính của Hubble bị lỗi ghi dữ liệu vào bộ nhớ.

Máy tính gắn trên Hubble chịu trách nhiệm cho việc quản lý các công cụ khoa học cũng như đảm bảo rằng các dữ liệu mà kính thu được sẽ được gửi về trạm ở Trái Đất. Lỗi này không gây bất kì tổn hại nào cho phần cứng, nhưng nó cũng khiến kính không thể quan sát vụ trụ được từ tháng 6 đến nay. Dĩ nhiên các nhà khoa học luôn lường trước được sự cố và luôn trang bị những phần cứng dự phòng trên Hubble. Tuy nhiên, khi cố gắng chuyển sang bộ nhớ dự phòng, Hubble lại tiếp tục gặp lỗi tương tự, điều này cho thấy vấn đề không nằm ở bộ nhớ mà thật sự nằm ở bộ phận cấp điện.

“Sau hàng loạt thử nghiệm, bao gồm cả việc khởi động lại và cấu hình lại máy tính, tất cả đều không thành công. Tuy nhiên thông tin thu thập được từ các hoạt động này đã giúp nhóm xác định rằng nguyên nhân chính nằm ở bộ phận quản lý năng lượng” - NASA cho biết.

Bộ cấp điện PCU này có vai trò đảm bảo điện áp ổn định ở mức 5V để các phần cứng hoạt động bình thường. Nếu có điện áp tăng hoặc giảm một cách bất thường, PCU sẽ yêu cầu cả hệ thống dừng hoạt động. NASA sau đó đã chuyển Hubble sang dùng một PCU dự phòng khác và kết quả là họ đã thành công. Sẽ còn vài bước kiểm tra trước khi chính thức cho Hubble hoạt động quan sát trở lại.

Một thông tin thú vị khác cho anh em nào chưa biết: Được phóng lên từ 30 năm trước, kính thiên văn không gian Hubble vốn sử dụng các công nghệ máy tính của những năm 1980. Sau đó, NASA đã tiến hành nâng cấp hệ thống máy tính này vào nằm 2009 để “hợp thời” hơn. Không rõ NASA có kế hoạch như thế nào để khắc phục sự cố trên. Cơ quan này đang lên kế hoạch để phóng kính James Webb mạnh hơn, nhạy hơn vào vũ trụ nhưng đang bị trì hoãn.
Theo ArsTechnica
31 bình luận
Vụ này phải thao tác sửa chữa từ xa cách xa 610 km mà vẫn sửa thành công. Công nhận tài tình thật. Level lập trình phần mềm và phần cứng của bọn Mỹ bá đạo quá. Khâm phục sát đất.
@nguyennhut082013 Có j đâu mag bá đạo làm theo nó thì dc thôi 😆
@Bão Đã Tan Đồ cổ 31 năm tuổi đó bạn. Ông cụ Hubble này lớn tuổi hơn tôi
@nguyennhut082013 Tui coi nó dc phóng từ ngày đầu ròi, cái này tui coi vtv2 chiếu nát cái tv ... quá rành về nó
vanminh191
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bão Đã Tan ngồi nhà xem tivi mà kêu quá rành về nó? chơi đá rồi thì đừng onl nữa bạn
Công nghệ vũ trụ của Mẽo chắc hẳn đỉnh nhất trong các loại đỉnh về công nghệ. Mình vẫn thắc mắc với 1 quốc gia có nền công nghiệp vũ trụ như vậy thì việc tạo ra UFO có khó khăn gì ko?
@BondBond203 tại sao phải tạo ra UFO, nếu có công nghệ thì dấu và bí mật phát triển mấy thứ phục vụ con người chứ tao UFO chi hehe
@cutruongbaby Mình nghĩ cho thế giới tò mò chơi kkk
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BondBond203 Tàu bay của người ngoài hành tinh là UFO , và tàu bay của mỹ cũng có thể đc coi là UFO đối với người ngoài hành tinh , chứ tạo UFO là tạo sao , bác ko biết UFO là gì àh
30 năm chu du ngoài vũ trụ, huyền thoại 👍🏿
@fifty Con Voyager 2 đã lang thang trong vũ trụ hơn 40 năm. 2-3 năm trước, Voyager 2 đã rời khỏi Hệ mặt trời bắt đầu đi du lịch 3 000 đại thiên thế giới khắp chư thiên vạn giới...
@nguyennhut082013 Nó tàu thăm dò hay sao bạn, này kính viễn vọng không gian mà
@fifty Nói riêng số năm lang thanh ngoài không gian thì con Voyager 2 vẫn nhiều hơn mười mấy năm
@nguyennhut082013 không bị cục đá nào đáp vào, đúng là chỉ có quá may mắn mới lang thang được lâu và xa thế, hy vọng được thêm 40 năm nữa 😁
1 ngày bác viết bao nhiêu bài thế ??? Ngưỡng mộ thật
@Lê Phi Uấn He he. Thấy hay chia sẻ cho anh em đọc. Anh em có đọc là mình vui rồiii
Qua những lần nâng cấp bây giờ nó vẫn còn hoạt động được cũng là kì tích rồi. Nói về Hubble là nhân loại không quên sự kiện 2003.
@CuongLam02 Xin sự kiện.
hot shot
TÍCH CỰC
2 tháng
Bảo hành 30năm++
Đọc mấy tin ntn luôn mang cảm giác thôi thúc về vụ trụ…
ồ may quá hoạt động trở lại thì tốt hơn rồi
TueDaiK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Công nghệ mạnh thật 30y vẫn phà phà 😳
@TueDaiK Phải nói là bền chứ sao mạnh. Mạnh là thấy dc vũ trụ thứ 2 lận 😂😂😂
công nghệ người ta cỡ này mà vẫn có mấy thằng ngu không tin Mỹ đã lên mặt trăng 😆)
@Methylamine Thời Mỹ lên Mặt Trăng, Liên Xô cường địch của Mỹ với trình độ công nghệ vũ trụ ngang ngửa với Mỹ còn không hé răng dị nghị về vụ Mỹ lên Mặt Trăng. Thế mà có người dựa vào thuyết âm mưu bác bỏ Mỹ chưa lên Mặt Trăng. Nhảm nhí
kosmyn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine lên tới quỹ đạo khác với bay và đáp xuống mặt trăng mà, bạn mới là thằng ngu ở đây đấy
Khi máy tính ko lên, điều đầu tiên là kiểm tra nguồn 😁
@vn_ninja Tháo ram ra lau chùi các kiểu
Hoạt động bền bĩ quá
Chứng tỏ máy tính nó siêu bền các bác nhỉ, ví dụ như cái quạt tản nhiệt nó chạy 30 năm mà không mòn chổi than, hay cái keo tản nhiệt cho CPU nó không bị khô nhỉ các bác. Máy tính cá nhân thì 2 năm đã phải thay keo rồi quạt thì kiểu gì lâu năm cũng hỏng
@hieuthainguyen Khoa học công nghệ Trong phòng thí nghiệm và khoa học công nghệ trong quân sự luôn luôn Đi Trước khoa học công nghệ Dân dụng ít nhất 20 năm-30 năm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019