Sense trên HTC 10 vs Sense 7: đơn giản hơn, gần gốc hơn, vẫn chưa tối ưu độ phân giải hiển thị
Duy Luân
4 nămBình luận: 72
Sense trên HTC 10 vs Sense 7: đơn giản hơn, gần gốc hơn, vẫn chưa tối ưu độ phân giải hiển thị
Đơn giản, gọn gàng và gần gốc là 3 từ có thể được dùng để mô tả về sự khác biệt giữa giao diện Sense 7 với giao diện mới trên chiếc HTC 10. Nó phản ánh đúng xu hướng của HTC trong những năm gần đây, đó là loại bỏ đi những thứ không cần thiết để mang lại cho người dùng trải nghiệm Android càng lúc cần thuần khiết hơn. Thật sự mà nói mình đáng giá cao thay đổi theo kiểu này vì rõ ràng mình xài máy cảm thấy than thiện hơn hơn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cả về cảm giác chung lẫn các thao tác thực tế.


Ngay từ màn hình chính là bạn đã thấy ngay sự khác biệt về mặt đơn giản mà mình nói ở trên. Nếu như ở Sense 7 HTC đặt sẵn widget Sense Home ra ngoài thì bên HTC 10 không còn nữa. Bạn chỉ còn mỗi widget xem giờ, Google Search và một loạt icon mà thôi. Thành thật mà nói thì suốt cả năm ngoái khi còn xài Sense 7 mình toàn phải bỏ đi các widget Sense Home do nó không thật sự hữu ích, thay vào chỗ đó là những app mình hay xài. Mình thấy cách này tiện hơn và quen thuộc hơn so với vụ tự trồi app lên theo thời điểm trong ngày.

Home_screen.jpg
Toàn bộ icon của những app mặc định như camera, trình gọi điện, nhắn tin, email... cũng được HTC thay đổi hết theo hướng Material Design nhiều hơn. Không còn những cách đổi bóng lạ lạ, không còn các khối nổi bóng bóng, tất cả đều đã phẳng và đổi bóng chéo đúng theo chỉ dẫn của Google. Nhưng vụ này thì không là vấn đề, trên ứng dụng HTC Theme hiện tại đã có bộ icon của HTC cho Sense 7 rồi, bạn chỉ cần download nó về cài là xong thôi.

App_drawer.jpg

Trong những ứng dụng mà HTC cài sẵn, bên HTC 10 đã được thiết kế lại cho đẹp và ngon lành hơn, bỏ bớt các đường ngăn cách giữa danh sách cũng như thêm vào nút tròn nổi ở góc dưới bên phải màn hình. Nút này được gọi là "Floating Action Button", nó đại diện cho một thao tác mà bạn rất hay sử dụng nên mới nằm ở vị trí đó để dễ ấn vào hơn. Đáng lý ra HTC nên thêm nó từ Sense 7 vì khi nó ra mắt trên chiếc M9 thì Google đã nói về Floating Action Button rồi. Cũng chính vì những thứ không quy tác Material Design này mà Sense 7 cho cảm giác hơi cũ kĩ một chút, trong khi Sense mới thì thấy tươi mới hơn khá nhiều.


App_contact.jpg

Việc HTC đi theo Material Design không chỉ có lợi cho hiện tại mà còn cho cả tương lai, ngay cả khi bạn không còn xài thiết bị của HTC nữa. Khi đó, bạn sẽ quen với những đặc điểm của thiết kế Material Design nên bạn có chuyển sang máy của các hãng khác thì bạn vẫn sẽ cảm thấy quen thuộc và dễ xài. Với anh em Tinh tế thì đây không là vấn đề vì chúng ta rất hay vọc, một vài anh em thậm chí còn sở hữu 2-3 chiếc điện thoại khác nhau. Nhưng với người dùng phổ thông, những người không rành công nghệ, thì sự thống nhất này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm quen lại từ đầu.

Như mình có chia sẻ trong bài trước, giao diện của Sense trên HTC 10 đã tiến về gần giao diện Android gốc hơn bao giờ hết. Gốc ở đây có nghĩa là giống với giao diện khi Google cho nó xuất xưởng ra mà chưa qua bất kì sự can thiệp nào từ các hãng sản xuất. Bạn có thể thấy rõ điều này thông qua hai tấm hình chụp giao diện quick settings và settings ở bên dưới. Mình có đưa thêm ảnh chụp màn hình từ Nexus 6P chạy ROM gốc cho anh em dễ tham khảo. Bạn thấy là ngay cả icon trong settings của HTC 10 cũng chỉ được sửa lại rất nhẹ, điều chưa từng xuất hiện kể từ khi mình bắt đầu cầm con HTC đầu tiên năm 2011.

Quicksettings.jpg

Nếu cho mình chọn thì HTC hiện tại là OEM có giao diện gần gốc nhất trong số những tên tuổi lớn trong làng smartphone, sau đó là tới Sony. Các hãng khác như Samsung, LG vẫn còn tùy biến khá nhiều giao diện của họ, cả về ngoại hình lẫn tính năng. Đây không phải là điều xấu, nó giúp máy của Samsung trở nên khác biệt so với máy của Sony và máy của LG. Tuy nhiên, ảnh hưởng mà nó để lại sẽ là giảm hiệu năng, giảm tốc độ cập nhật mỗi khi Google phát hành bản mới.

Thực tế cho thấy, trong 3 năm trở lại đây, HTC là một trong những nhà sản xuất đầu tiên update Android mới cho thiết bị của mình, trước nhiều tháng so với Samsung, HTC và hơn hoặc ngang bằng với LG. Mình hi vọng là với những gì hãng đang làm với Sense trên HTC 10 thì điều này sẽ tiếp tục được duy trì.

Settings.jpg

Bạn cũng có thể thấy là HTC 10 đã không còn sử dụng phím ảo để điều hướng nữa mà quay về dùng phím cứng. Nó đem lại trải nghiệm rộng rãi và ngon lành hơn, hiện được nhiều nội dung hơn. Bạn có thể xem thêm về chia sẻ của mình trong topic: Chia sẻ nhanh về HTC 10: hứng thú trở lại sau 2 năm buồn chán. Trong giao diện này HTC cũng cho nhấn giữ phím recent apps để bật menu giống như hồi One M7.

Điểm mà mình rất chưa hài lòng ở giao diện Sense trên HTC 10 đó là nó vẫn chưa được tối ưu cho màn hình lớn. Độ phân giải hiển thị của giao diện này vẫn là 360 x 640, tức là bằng với One M8, M9 trước đây, thậm chí bằng luôn với cả One M7. Trong khi đó, màn hình của HTC 10 có kích thước 5,2", còn One M7 chỉ 4,7" mà thôi. Điều này có nghĩa là lượng nội dung mà mình thấy được trên HTC 10 không khác gì so với con M7 mặc dù màn hình to hơn. Hay nói cách khác, chúng ta đang không tận dụng được hết màn hình to mà chúng ta đã bỏ rất nhiều tiền ra để mua về. Vấn đề này không chỉ xảy ra với HTC mà còn với LG, Sony và Samsung. Riêng Samsung sau này đã có những cải thiện để tăng độ phân giải hiển thị trên Galaxy Note.

Mình thật sự không hiểu vì sao HTC và các hãng làm máy Android đều không chịu tối ưu độ phân giải hiển thị. Có lẽ vì họ muốn màn hình to thì mọi thứ phải to? Vì họ không nghĩ đến trải nghiệm của người dùng? Vì họ biết nhưng không có đủ thời gian làm? Dù là gì đi nữa thì đây là thứ mình không đánh giá cao, hay nói thẳng ra là thất vọng. Samsung đã bắt đầu làm cho dòng Note, Google cũng đã tăng độ phân giải hiển thị mặc định cho các máy Nexus, vì sao HTC vẫn còn mắc vấn đề cũ xưa này?

Do_phan_giai_hien_thi.jpg

Nhìn chung giao diện của HTC 10 tốt và ngon, trừ vụ chưa tối ưu độ phân giải hiển thị mà thôi. Hi vọng HTC sẽ sớm cho mình một tùy chọn để chỉnh lại độ phân giải đó cho tốt hơn, phù hợp hơn với tấm nền 5,2" trên HTC 10!
cv.jpg
http://www.whatismyscreenresolution.com/
Dành cho các bạn cần.
xxvideoxx
TÍCH CỰC
4 năm
DT HTC BEN VKL... 1 THANH VIEN XAI HTC 3 NAM ROI CHO BIET
Head
TÍCH CỰC
4 năm
@Pamjahun Đáng tiền lắm bạn, chủ yếu tìm được nơi bán uy tín và tốt nhất đừng nên mua máy của nhà mạng sprint. Hiệu năng tốt, camera ổn, pin ngon và ngon nhất là em nó vẫn đang được team venom hỗ trợ.
xxvideoxx
TÍCH CỰC
4 năm
@duckpro9x
Mình chưa phải dọn rác bao h... máy chạy vẫn vậy?
duckpro9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@MaxKenzie "TỪNG XÀI" desire HD và one S , mua lúc mới ra mắt toàn chục củ , chỉ vì thích sense mà ôm cục tức vào người , nóng máy pin tụt , thanh niên ko biết cái ** gì mà mở mồm chửi người khác xàm thì nên tự kiểm điểm lại cho người đời ko đánh giá
8800 arte
TÍCH CỰC
4 năm
@duckpro9x Thời đấy andoid đã hoàn thiện đâu, phải từ 6 trở đi mới thực sự ngon.
lavenbut
TÍCH CỰC
4 năm
Gần gốc nhất phải là moto chứ nhể
@lavenbut Nhưng lại không phải là ông lớn
Head
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân app nghe nhạc mặc định của HTC trên sense mới là của HTC hay bị thay thế bằng Google music vậy mod !?
@Head từ lâu đã đổi theo rồi mà nhỉ
tifa95
ĐẠI BÀNG
4 năm
Root rồi chỉnh dpi chắc cũng được , nhưng mà vẫn k hiểu sao k tối ưu giống iphone , hiển thị nội dung rất hợp lý .
hugnvn87
TÍCH CỰC
4 năm
@tifa95 Chính đc nhưng cái HTC Sense Home nó ko tự resize để fit với screen đc bạn, đã thử chỉnh DPI nhưng chán

Còn một điều nữa là cái trình gọi điện của HTC, toàn show full screen khi đang làm bất cứ cái gì, rất kho chịu, phải chuyển qua dùng Google Dialer
microghost
TÍCH CỰC
4 năm
@tifa95 Nhiều người thích chữ bự bác ơi. Không phải cứ nhiều nội dung là hay đâu!
@hugnvn87 Khi đang làm việc gì thì người khác gọi đến nó chỉ hiện popup trên cùng thôi mà bạn.

@hugnvn87 mình cũng bị vậy, nhưng có cách này, rất hiệu quả, áp dụng cho hầu hết các máy luôn 😁
https://tinhte.vn/threads/noi-ve-do-phan-giai-hien-thi-va-cach-thay-doi-cho-dien-thoai-android-khong-can-root.2516443/
KAXIHAN
TÍCH CỰC
4 năm
@dinhtuandung Tớ thấy là chức năng này có cho máy đã lên 5.0 trở lên, Note5 của mình khi mới mua đã thế rồi, không giống các máy đời cũ hơn, HTC giờ cơ bản cũng lên 5.0 hết rồi, cũng thoải mái thôi.
mrd213
CAO CẤP
4 năm
Đỉnh cao của độ là nguyên bản 🆒
aphu1080
TÍCH CỰC
4 năm
Con lạy mấy thánh đã xài rồi cho hay.
vqt907
CAO CẤP
4 năm
về độ phân giải hiển thị thì đúng là các nhà sx android hơi bị cố chấp!
Sao cứ thấy mod tinhte trách các hãng OEM về độ phân giải hiển thị thế nhỉ, nếu muốn trách thì trách Google nhé :v
Có mỗi cái cỏn con nhận diện hiển thị mà mãi từ 4.0 đến giờ mà làm không xong..
Trước yêu HTC giờ yêu iPhone hơn vì gao diện đơn giản dễ xài.
Rom cook không chính thức còn tốt gấp vạn lần mấy rom của hãng,
Cái quái gì cũng nhét vào.
snvn
TÍCH CỰC
4 năm
em lại thấy cái sense 7 + m7 đều đẹp hơn con 10 với sense mới :oops::oops::oops:
@snvn em thấy nó cũng đẹp đó chứ nhỉ 😁
@snvn Bạn giống mình,thích m7 vì 2 cái nút cảm ứng ở cái viền đen không hiểu sao lên m8,9 anh htc lại chuyển lên màn hình cảm ứng,ôi htc😔
Mình cảm thấy các bài viết khen giao diện sense 10 là hơi thừa, nếu vậy thì cứ việc mang giao diện gốc android lên là cực kì thuần khiết? Trong khi các nsx khác tuỳ biến để hướng tới sự tiện lợi cho khách hàng của họ, HTC thì có vẻ ko muốn đầu tư quá nhiều vào giao diện nữa.
1701
ĐẠI BÀNG
4 năm
Các app mặc định được thiết kế UI gần với Android gốc của Google, đảm bảo hiệu năng tốt cho máy.
Kho Sense theme tuỳ biến đa dạng, đảm bảo nhu cầu đổi mới giao diện.

Quá tốt!

Còn đòi hỏi gì hơn? 🆒
Sen7 được chế lại trên M9 đây 😁
Screenshot_2016-06-03-14-01-42.png Screenshot_2016-06-03-14-01-51.png Screenshot_2016-06-03-14-02-05.png
@tran tuan kiet Không muốn phỉ báng nhưng mà nhìn lai tạp buồn nôn quá 😔
@tikcltilmctl1102 Thế mà nhiều ng xin đấy 😁
gh0st91no1
TÍCH CỰC
4 năm
@tran tuan kiet Nhìn quen quá, bác có like face hội dùng one m9 đúng ko có bác giao tùy biến lại belle giống bác :D
@gh0st91no1 Tên nick là gì để mình hội giáo :p
batieCA
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình thấy bên Sony lúc lên L rồi
hôm bữa mình với bạn mình mở cùng 1 nội dung nhưng mình thì mở trên rmnote2 full hd còn bạn mình thì ss(hình như là j7),mà đt của mình thấy nội dung hiển thị nhỏ hơn của bạn mình,vậy là do font chữ hay do dpi nhỉ
mimosa1805
TÍCH CỰC
4 năm
Có con HTC10 mà mod viết được 3 bài rồi đó. Hi. Tìm hiểu kỹ dữ
@mimosa1805 Ông bạn duyluan là fan HTC chắc luôn. Nhớ không nhầm có bài ổng đem con HTC đồ cổ ra tự sướng thì phải 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019