TTBC23

TTBC23


Serpentwithfeet bắt đầu khẳng định mình trên các bảng xếp hạng âm nhạc

AudioPsycho
12/6/2018 11:15Phản hồi: 0
monospace-serpentwithfeet-bjork-1.JPG
Serpentwithfeet, hoặc Josiah Wise, hay còn được biết đến với danh hiệu "học trò ruột" của Bjork (do từng được nữ ca sỹ này trực tiếp đỡ đầu) đang tấn công các bảng xếp hạng 1 cách mạnh mẽ với album đầu tay Soil. Cùng chất nhạc chậm rãi, khoan thai nhưng đầy nội lực, serpentwithfeet dễ dàng leo lên vị trí cao trên danh sách các nghệ sỹ mới đáng chú ý. Tuy vậy không chỉ nhờ vào sự "chống lưng" của các tiền bối như Bjork hay Ty Dollar Sign, những thành công mà serpentwithfeet đạt được phần lớn đều nhờ vào chính tài năng của anh


Trả lời phỏng vấn với báo giới, serpentwithfeet (hay được yêu cầu gọi ngắn gọn là serpent theo sở thích của anh) chia sẻ: "Giọng hát là thứ cần phải được trui rèn nhưng không nên quá gắt gao và rập khuôn. Tôi từng tham gia nhóm đồng ca nam hồi còn bé và thường thì kiểu hát tiêu chuẩn được hoan nghênh hơn là những chất giọng lạ. Lúc 12 tuổi tôi từng bị phê bình rằng giọng vibrato của mình không phù hợp với nhóm đồng ca mà đa số chỉ là những bạn da trắng. Ngay cả khi học trung học tôi cũng hay bị chọc rằng "vibrato của mày nhanh quá, nghe cứ như tiếng con cừu ấy". Và thế là tôi tự rập khuôn giọng hát của mình vào những bài luyện thanh kỳ lạ, một điều cực kỳ tệ cho giọng hát của 1 ca sỹ, nhất là với ca sỹ trẻ".

monospace-serpentwithfeet-bjork-2.JPG

May mắn thay, 1 giáo viên thanh nhạc mới tại trường Đại học Nghệ thuật đã phát hiện ra chất giọng độc đáo của serpent và ngay lập tức "ngăn chặn" anh thay đổi hoặc làm tổn hại thêm cho nó. Serpent bắt đầu học các bài thanh nhạc theo phong cách của Nina Simone, Roland Hayes, Tray Chapman hay Brandy, những chất giọng được cho rằng "gần giống nhất" với chất giọng mà anh đang sở hữu.

monospace-serpentwithfeet-bjork-3.JPG

Không dừng lại ở sự hòa trộn gospel, classical và contemporary electronic, serpent còn hơi "lấn sân" 1 chút sang phong cách nu-R&B, gần giống với Moses Sumney, FKA hay cả 1 phần nào đó của Frank Ocean. Album mới Soil của anh tập hợp 11 ca khúc cả "bình thường" lẫn "explicit" để nói về mối quan hệ của mình và nam giới, thứ vốn vẫn rất khó để diễn đạt ngay cả trong xã hội phát triển hiện nay. Serpent không hề né tránh sự thật rằng mình là người đàn ông da đen đồng tính, mà ngược lại anh sử dụng nó như 1 chỗ dựa vững chắc cho bản thân.

Có thể nói Soil thực sự chính là những gì mà serpent muốn thể hiện mình, giống như 1 sự bùng phát khi đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên anh vẫn ý thức về khán giả của mình cũng như cách mà bản thân có thể được đón nhận như thế nào. Serpent cho biết: "Tôi luôn nghĩ về điều này mỗi 5 phút và cực kỳ thận trọng khi cho ra mắt album mới Soil của mình. Đây có thể là 1 album debut huy hoàng hoặc cũng là 1 dấu chấm hết cho sự nghiệp, tuy nhiên ít ra thì tôi cũng có thể cho thính giả biết mình là ai".

monospace-serpentwithfeet-bjork-4.JPG

Anh nhận xét thêm: "Âm nhạc của tôi dù sao vẫn hướng đến người nghe da đen nhiều hơn. Họ không đặt quá nhiều câu hỏi mà đơn giản chỉ nghe và đồng cảm. Và tôi muốn cho họ biết ý nghĩa của sự xuất hiện của mình".

Nguồn theverge
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019