Siêu máy tính mô phỏng được khoảnh khắc mặt trăng hình thành hàng tỷ năm trước
P.W
2 nămBình luận: 43
Siêu máy tính mô phỏng được khoảnh khắc mặt trăng hình thành hàng tỷ năm trước
Sự hình thành của Mặt trăng hàng tỷ năm về trước đến giờ vẫn là một ẩn số chưa có lời giải hoàn hảo. Hầu hết các nhà thiên văn học đều nhất trí với nhau về một giả thuyết, đó là khi ấy, Trái đất non trẻ vẫn còn đang nguội dần sau khi được hình thành, đã bị một thiên thể to cỡ Sao Hỏa tên là Theia va phải, khoảng 4,5 tỷ năm trước. Hệ quả của vụ va chạm này là thiên thể về sau trở thành Mặt trăng bắt đầu quay quanh quỹ đạo Trái đất, thiên thể ấy bắt đầu thu gom những mảnh vỡ xung quanh nó trong không gian. Khi ấy, “Mặt trăng” gần Trái đất hơn bây giờ nhiều. Sau hàng tỷ năm, trọng lực của Trái đất và Mặt trăng khiến cho vệ tinh tự nhiên duy nhất của Hành tinh xanh ở xa chúng ta như bây giờ.

Và ở thời điểm hiện tại, nhờ vào sự giúp sức của siêu máy tính, các nhà khoa học tại đại học Durham đã tái hiện lại được màn va chạm 4,5 tỷ năm trước, qua đó mô tả cách Mặt trăng hình thành:Những yếu tố như tốc độ bay của Theia, góc va chạm, tốc độ quay của cả hai thiên thể Theia và Trái đất đều phải được tính toán kỹ. Nhóm khoa học gia đã phải nghiên cứu rất nhiều khả năng có thể (đã) xảy ra, từ việc thiên thể không quay cho tới khả năng chúng quay rất nhanh, và nghiên cứu mô phỏng từ việc hai thiên thể sượt qua nhau hoặc va chạm trực tiếp ở góc trực diện. Tất cả đều được thử nghiệm để tìm ra kết quả hợp lý nhất.

Đáng chú ý là, khi siêu máy tính triển khai những phép toán mô phỏng, các nhà khoa học phát hiện ra, trong trường hợp Theia không tự quay quanh chính nó, va chạm xảy ra tạo ra một thiên thể với kích thước bằng khoảng 80% so với Mặt trăng hiện tại. Chỉ thêm biến số rất nhỏ, nghĩa là Theia tự quay ở tốc độ rất nhỏ, thì va chạm sẽ tạo ra một Mặt trăng thứ hai quay quanh quỹ đạo Trái đất. Chúng ta đều biết điều đó không xảy ra. Một vài phép tính mô phỏng cho ra kết quả Theia và Trái đất hợp nhất làm một, vài phép tính khác thì cho ra kết quả hai thiên thể chỉ sượt qua nhau, không đủ tác động để tạo ra Mặt trăng.

Kêt quả nghiên cứu được đăng tải trên tờ tạp chí của Hội Thiên văn học Hoàng gia Anh: “Trong số những kết quả nghiên cứu, vài phép tính mô phỏng cho thấy một thiên thể với vật chất tự bay quanh quỹ đạo trái đất và có trọng lực riêng. Nó cũng có kích thước áng chừng ngang với Mặt trăng, và cũng chứa khoảng 1 phần trăm thể tích sắt như Mặt trăng. Khối thiên thể mới sau vụ va chạm chứa hầu hết những vật thể được tạo ra từ vụ va chạm, càng ở bề mặt ngoài càng có nhiều khối lượng vật chất từ tiền Trái đất.”

Khi “tiền Mặt trăng” bắt đầu được hình thành và ổn định quỹ đạo bay xung quanh Trái đất, nó tiếp tục thu thập những mảnh vụn trong không gian quanh Hành tinh xanh để có được kích thước như ngày hôm nay. Thiên thể này có lõi sắt, bao bọc xung quanh là những mảng vật chất từ cả Trái đất và Theia khi chúng va chạm để bung ra khỏi bề mặt.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện mô hình mô phỏng để nghiên cứu kích thước, tốc độ bay và tốc độ quay cùng những yếu tố khác đã tác động ra sao trong quá trình hình thành Mặt trăng.

Theo The Next Web
43 bình luận
tuantyt6987
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giờ mới biết bà Hằng bà ấy được sinh ra như thế nào 😆
tayeutl
TÍCH CỰC
2 năm
@tuantyt6987 Thì sinh ra bởi cú va chạm, ai chả thế
Khôn như mày :D
Cũng chưa thực sự thuyết phục, chưa thắng hoàn toàn được các giả thuyết khác về hình thành mặt trăng
Honey Badger
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chưa thấy các nhà khoa học nghiên cứu về nguồn gốc của thuỷ thủ mặt trăng nhỉ
E6CE7C77-C97C-46A6-9458-745256CCCDB5.jpeg
namdh7
TÍCH CỰC
2 năm
Giờ mà nó táng thêm 1 phát nữa thì... 😔
Giả thuyết thôi
Jos AT
TÍCH CỰC
2 năm
Sau này máy tính lượng tử mà thành công thì nhiều thứ tuyệt vời sẽ được khám phá đây
boybala
CAO CẤP
2 năm
@anhtam20194 Đã là giả thuyết thì nó chỉ hiện thực dc tư duy của các ô đó chứ khám phá ra thế quái nào dc
mackiller
TÍCH CỰC
2 năm
Vậy giải thích dùm tại sao mặt trăng bị khoá thuỷ triều với trái đất!?
linkingok
TÍCH CỰC
2 năm
@mackiller Mặt trăng vẫn là bí ẩn đối với loài người. Khoa học hiện nay chưa giải thích được nhiều hiện tượng lắm bạn ơi.
@mackiller Vụ này thì lạ thật đó. Trùng hợp đến ngạc nhiên
dinhbach
TÍCH CỰC
2 năm
@mackiller Có thể mặt trăng tự quanh chính nó ngược chiều với quỹ đạo quanh trái đất, nên có hiện tượng khoá thuỷ triều. Tỉ lệ xuất hiện các yếu hình thành sự sống, sự trùng hợp các ngẫu nhiên các vị trí hành tinh đôi khi là rất nhỏ, nhưng chưa bao giờ là con số 0. Đó là lý do vì sao đến bây giờ chúng ta vẫn cô đơn trong khoảng vũ trụ đã được khám phá.
linkingok
TÍCH CỰC
2 năm
Mình lại nghĩ khác, chúng ta không cô đơn.
Elon hay phát biểu mấy câu gây shock, nghe rất điên rồ, nhưng tìm hiểu những thứ chưa giải thích được trên trái đất, chắc mọi người cũng mường tượng điều gì đó.
superboyvc
TÍCH CỰC
2 năm
Thảo nào tuyệt chủng hết :v nó va thêm 1 phát nữa thì trình độ phải gấp 10 lần bây giờ mới đỡ được :v
@superboyvc Cụ phải có sức mạnh quân sự đủ để phá tan 1 hành tinh to cỡ Sao Hoả cơ. Lúc đó thì thống trị cả thiên hà luôn rồi
thiên thể cỡ bằng Sao Hỏa tức là lớn hơn trái đất, tại sao khi va chạm không phải là trái đất vỡ mà là thiên thể to lớn kia ? và đang lớn như thế sau va chạm lại chỉ bé như mặt trăng ?
@sướng từ nhỏ Bán kính Sao Hoả bé hơn Trái Đất mà sao lớn hơn đc vậy.
@sướng từ nhỏ Nếu bạn đang nói đến vấn đề là Trái Đất không như bây giờ thì chỉ có khả năng 2 thiên thể va vào nhau và hình thành nên Trái Đất bây giờ, rồi bị văng 1 phần ra ngoài thành mặt trăng thì nghe có lý hơn.
dinhbach
TÍCH CỰC
2 năm
@sướng từ nhỏ Có thể cấu tạo của nó dễ vỡ hơn trái đất, như trứng với đá bạn ạ, khi va chạm sẽ vỡ rồi phần còn lại là lớp lõi cứng hơn văng ra. Nhưng vẫn bị kéo vào quỹ đạo hiện tại bởi lực hấp dẫn của nhau và thu hập thêm các mảnh thiên thạch nên mới có mặt trăng như bây giờ.
Thú vị
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
"Sau hàng tỷ năm, trọng lực của Trái đất và Mặt trăng khiến cho vệ tinh tự nhiên duy nhất của Hành tinh xanh ở xa chúng ta như bây giờ." trọng lực chỉ làm 2 vật càng hút gần nhau hơn vì nó là lực hấp dẫn. Còn lực đẩy ra xa là lực li tâm hay là năng lượng tối
dinhbach
TÍCH CỰC
2 năm
@traitay95 Lực hấp dẫn cân bằng với quán tính ban đầu bạn ạ. Vì môi trường vũ trụ không có ma sát nên khi 1 vật thể trôi thì sẽ trôi mãi mãi. Gặp 1 lực hấp dẫn nào đó sẽ xoay quanh, nhưng có xu hướng rời xa theo hướng vector tiếp tuyến nếu gia tốc hướng tâm yếu đi nhé.
Ôi nhớ Durham quá
duyminhnvc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá đã
duyminhnvc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá đã
Mọi người thấy cái ảnh bìa của bài viết này có phải là ảnh fake không ?
linkingok
TÍCH CỰC
2 năm
Có nhiều giả thuyết hình thành mặt trăng rồi, giả thuyết này cũng chưa thuyết phục mấy.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019