Singapore đang dùng khoa học để làm mát thành phố như thế nào
Rất hay và hữu ích!/31 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 348
Đây là bài rất hay của Bloomberg nói về dự án giúp Singapore giảm sức nóng trong đô thị, và nó có tiềm năng áp dụng cho nhiều thành phố khác trên thế giới. Mình viết lại cho các bạn đọc, video gốc bạn có thể xem trong link này.

Trong các đô thị, cứ chỗ nào có nhiều cây xanh thì chỗ đó sẽ mát mẻ hơn (hình dưới, bên trái là nhiệt độ, là bên phải là mật độ phân bố mảng xanh). Lý do là vì bê tông, nhựa đường, mái nhà… hấp thụ nhiều nhiệt từ mặt trời hơn so với cây cối. Đây là hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị” (urban heat island) và xuất hiện ở khắp các thành phố trên thế giới, nó đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt nguy hiểm hơn khi nhiệt độ toàn cầu càng lúc càng tăng. Nhiệt độ cao làm nhiều người mất mạng hơn cả so với lũ lụt, lốc xoáy hay bão lớn.

ban_do_nhiet_cay.jpg

Đó là lý do vì sao chính phủ Singapore đang tài trợ cho một số dự án nghiên cứu để cải thiện nhiệt độ đô thị với hi vọng áp dụng cho chính quốc gia của mình trước, sau đó có thể hợp tác mở rộng ra nhiều nước khác. Dự án này gọi là “Cooling Singapore”.

Ở Singapore, nước nằm gần đường xích đạo, nhiệt độ thường lên tới 32 độ C (khá giống Việt Nam nhỉ), và kiến trúc nhà cửa ở đây càng làm mọi thứ thêm tồi tệ. Về cơ bản, Singapore giống như một “khu rừng” của các tòa nhà bê tông. Tại các khu có nhiều nhà cửa, nhiệt độ có thể cao hơn đến 7 độ C so với các khu vực xanh.

Quảng cáoNhà chức trách Singapore đang làm nhiều cách để khắc phục điều này, ví dụ như phát triển một hệ thống làm mát đô thị lớn nhất thế giới dùng cho Garden By The Bay (một điểm tham quan nổi tiếng với 2 nhà kính trồng cây, trồng hoa), Marina Bay Sand (tòa cao ốc đặc trưng cho Singapore) cũng như vài chục tòa nhà gần đấy.

water_cooling_singapore.jpg

Hệ thống này hoạt động nhờ một nhà máy trung tâm có nhiệm vụ làm mát nước, sau đó bơm nước này đến các công trình dân dụng, các tòa nhà, trung tâm thương mại, cũng như tổ hợp khách sạn - casino Marina Bay Sand. Hệ thống này có thể giảm đến 40% chi phí so với việc làm mát bằng hệ thống máy lạnh chạy điện. Nó cũng giúp giảm mức độ phát thải khí độc tương đương với việc loại bỏ 10.000 chiếc xe ra khỏi đường phố Singapore.

Điều này quan trọng không chỉ với Singapore mà còn cho cả thế giới, vì nếu mọi thứ tiếp diễn như hiện nay, đến năm 2050, 1 phần 3 lượng điện sản xuất ra trên thế giới sẽ chỉ dùng cho việc làm mát mà thôi (ví dụ như điện để vận hành máy lạnh, tủ lạnh… mà những món đồ này khi hoạt động lại thải ra nhiệt nữa, nên vòng luẩn quẫn cứ lặp đi lặp lại).

Giải pháp kế tiếp liên quan đến cây. Cây vừa có tác dụng che nắng, vừa có tác dụng làm cho tâm lý con người cảm thấy “mát” hơn, cũng như hạ nhiệt độ nhờ các hoạt động trao đổi chất của cây. Cây có thể được trồng trên mặt đất, trong các công viên, nhưng cũng có thể xuất hiện trên các tòa nhà, trên sân thượng, xung quanh các công trình kiến trúc…

Cũng may là Singapore đã bắt đầu việc này từ lâu, bắt nguồn từ sáng kiến của thủ tướng Lý Quang Diệu từ 1967. Hiện nay Singapore là một trong những đô thị xanh nhất thế giới. Singapore có những trung tâm cộng đồng, nơi mua sắm có trồng cây ở đó, và cây sẽ phát triển với diện tích gấp nhiều lần so với cùng mảnh đất đó ngày xưa. Họ cũng có những khách sạn, ví dụ như Park Royal ở khu Pickering, được phủ cây như bước vào một khu rừng. Ban công, khu vực quang hồ bơi, mọi nơi phơi ra ngoài nắng đều được trồng rất nhiều cây với hơn 1.500m tường xanh, thảm xanh, hồ nước…

68f755e6298c1f2737820f5444bc860d.jpg

Chính phủ Singapore cũng đang lên kế hoạch trồng 1 triệu cây và bổ sung thêm nhiều không gian xanh trong 10 năm tới. Ngoài chuyện làm mát thành phố, đây còn là cách chính phủ khuyến khích người dân kết nối với nhau, hoạt động ngoài trời, tập thể dục…

Quảng cáoNhưng chừng đó vẫn chưa đủ, Singapore vẫn đang nóng lên với tốc độ gấp 2 lần so với những gì diễn ra trong vòng 60 năm qua. Thế nên dự án Cooling Singapore đã nghiên cứu và chỉ ra nhiều đặc điểm cần đó để làm mát thành phố như:
  • Mức độ thông thoáng của cửa sổ để gió có thể lùa qua
  • Các cửa sổ cần được che nắng như thế nào để hạn chế nhiệt từ mặt trời
  • Các tòa nhà cần được xây dựng như thế nào để bóng của nó có thể làm mát phần lề đường và các diện tích xung quanh
  • Năng lượng sạch cần được phát triển ra sao và tận dụng mái nhà để lắp pin năng lượng mặt trời theo cách nào

Ngoài ra, nhóm dự án còn xây dựng một mô hình ảo của thành phố để họ có thể đánh giá nếu đổi một vài yếu tố thì nó sẽ ảnh hưởng ra sao tới nền nhiệt. Mô hình ảo này không chỉ bao gồm các tòa nhà và vị trí của chúng mà còn có dữ liệu về giao thông và hạ tầng, nhiệt độ chung, bức xạ từ mặt trời, khí hậu địa phương, tính chất thời tiết của địa phương, các khu vực hồ, nước, cách người dân di chuyển… Nhờ mô hình ảo, các nhà nghiên cứu có thể giả lập nhiều tình huống khác nhau, “xây ảo” một số thành phần mới, và nếu kết quả cho ra phù hợp, họ có thể bắt đầu xây dựng những sáng kiến này ngoài đời thật.Mô hình nói trên không chỉ dùng cho Singapore, nó có thể dùng để mô phỏng lại bất kì thành phố nào trên thế giới, cho cả nhu cầu không để nhiệt xâm nhập hay muốn giữ nhiệt lại (dành cho xứ lạnh). Khi xây dựng thành một giải pháp đủ tốt, Singapore có thể “xuất khẩu” giải pháp này cho các quốc gia khác và thu tiền về, họ cũng có thể bán kèm những giải pháp đã triển khai cho đô thị thông minh.

Cái quan trọng đó là Singapore đã chọn một cách rất khoa học để giải quyết vấn đề của mình, và trong tương lai, thành phố này có thể trở thành một nơi xanh hơn, cuộc sống có thể tốt hơn hiện nay.
Rất hay và hữu ích!/31 người
Một thành phố văn minh, sạch đẹp và sắp xanh tươi mát mẻ 😁
@sandy15 Ko liên quan nhưng nhìn tấm này như mấy miếng sushi cá hồi dựng lên ấy nhỉ
image.jpg
@kenje Phạm Y chang 2 miếng cá hồi file góc dưới bên trái
@kenje Phạm 2 miếng ở dưới y chang cá hồi
Chả bù nơi nào đó, có những hàng cổ thụ hàng trăm năm tuổi nó cưa, nó phá phát 1
@Moon_Chevalier Vậy bị chửi đúng rồi còn cãi gì,
The Dust
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Nicotine Caffeine Sáng sủa hẳn ra (⌐■-■)
@trangvekien ko biết ai bị chửi
Cười vô mặt
@Moon_Chevalier Ngáo thật à
Lãnh đạo biết nghĩ cho dân cho nước! Thật đáng ngưỡng mộ
Mắt ông mới có vấn đề đấy. “Nếu... thì...” ở đâu? Tự tưởng tượng ra à.

Làm phân tích kinh tế nhiều quá nên nổ não hết rồi cơ à.

Giỏi thì đem lí luận phân tích ra người khác mới nể chứ ngồi ở đó xúc phạm, dạy đời người khác thì thằng thất học hay vô học nào (giống như b) cũng làm được nhé.
image.jpg
t sợ ngồi lại rồi phải chờ b ngồi ở lớp dưới nhảy lên lắm nhé. 😂

Mà b ngồi chỗ đáy giếng thì chờ b nhảy lên hơi lâu à.

🤣🤣🤣
image.jpg
HDai9X
ĐẠI BÀNG
18 ngày
Haha trình độ ngôn ngữ bác có vấn đề rồi đó. Nghỉ cmt, bác chả đáng để tôi tiếp tục ahihi
Ko đủ trình để tiếp tục thì cứ nhận.

Đừng chơi bài hạ thấp người khác rồi chuồn.

Không quân tử miếng nào đâu

😌
Cây xanh ở Sing thì tuyệt vời luôn.Hệ thống đường đi bộ vỉa hè của họ cũng là một thứ tuyệt vời. Một chính phủ rất nghĩ cho dân.
tamle_o
TÍCH CỰC
20 ngày
@warmboy24 K bằng đầy tớ của dân
hd79
TÍCH CỰC
20 ngày
@tamle_o Tăng mọe thuế, tham nhũng, ăn bẩn, ăn đút ...moi móc, vơ vét càng nhiều càng tốt. Dân éo có xèng để tiêu dùng thì ô nhiễm chỉ có giảm.
tamle_o
TÍCH CỰC
20 ngày
@hd79 Oh v là đảng mình đi đúng hướng r👍
hd79
TÍCH CỰC
20 ngày
@tamle_o Đỉnh của chóp là ở đây chứ đâu. Bọn giãy chết ngu đần phải lao tâm khổ tứ nhiều, chứ đây chỉ cần ngồi vẽ để moi.
Khôn như mày :D
Nước bé tý làm gì cũng dễ
@Louis Tran 2019 82%
@hnguyen213 Hay lắm bác. Nói ra thì nhiều ae phản đối.
@hoangsytai Vậy thằng Mỹ đế lấy dc gì chưa hả, thằng china thì lấy dc gì thì biết rồi hé
@trangvekien Chưa có thằng nào báo cho mình nó trộm cái gì hêta
Tp HCM thì chơi ngược lại là đi chặt cây mới hài chứ 😁
Bây giờ cần dãn dân sắp xếp lại toàn bộ giang sơn. Chứ nhìn tp toàn nhà chi chít có cái cây xanh nào đâu. Dân thì ngày 1 đông. Rồi sau lên ở chung cư hết đất để trồng cây làm đường
hd79
TÍCH CỰC
20 ngày
@nguyenkhanh161019 Trong đầu chỉ nghĩ đang ngồi ghế mát thì càng vét càng tốt, 1 phần bù cho chi phí biếu xén, 1 phần hưởng thụ. Mà vét hết của bọn dân đen, bọn nó tiêu dùng ít đi thì ô nhiễm ít đi, đơn giản ấy mà
thucgiac21
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@nguyenkhanh161019 Ít ra Sài Gòn mới chặt cây để làm đường với làm ga tàu điện, nó vẫn còn có tí lý do vì phát triển, chứ như Hà Nội năm 2015 nó chặt cây vì không hợp chủng loại, cái đường Nguyễn Chí Thanh nó làm phát trụi luôn.
Đất nước nhỏ nhưng tầm nhìn ko nhỏ, chúc mừng Singapore thành công, sẽ đến thăm nhiều lần nữa.
VN chỉ cần dân hạnh fuc. Còn lại thuế cao, bụi băm, ung thư ... Chỉ là chuyện nhỏ
@phuoc_pk Nhưng nó vẫn tốt hơn là tự đi nghiên cứu mà làm..Cái bạn nói là công nghệ cao rồi..Ý tôi là nhưng cái phụ trợ lao đông cho con người như oto, máy chở hàng, máy xúc, điện, thuốc v.v..Vì những cái đó ngày xea các nước lớn làm j có mà làm..Vậy nên đưng lôi cái 20 năm giải phóng ra làm gì cả..Đi sau kh biết tận dụng hay rút kinh nghiệm từ họ để đến bây h ăn vs đi sửa...Phải chỉ ra cái sai để chính phủ sửa đổi..Cư im im mà yêu nước như các bố trên nói thì ngày xưa chế độ phong kiến sao lại lật đổ
@Tạ Trí Linh Ngu nhất của xã hội..đóng góp ý kiến là hình thức để phát triển đất nc..
phuoc_pk
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@luu ba manh oto, máy chở hàng, máy xúc..? động cơ của hắn nói ra là VN vẫn ko làm được, công nghệ luyện kim và khuôn đúc ko phải dễ để chia sẽ. Như bạn thấy Vinfast ko phải ko muốn lấy công nghệ động cơ nhưng mà vẫn phải chịu xài công nghệ cũ, nhập khẩu. Tuy nhiên Vinfast vẫn có thể tạo dưng và thúc đẩy công nghiệp phụ trợ cho ngành, cũng là một tín hiệu tốt.
Điện không phải tư nhân hóa một cách dễ dàng, điện hóa ở vùng cao xa, khó khăn, xây dựng hạ tầng, liệu tư nhân có dám làm khi lợi nhuận âm? hay chỉ làm nơi dễ xây dựng, mật độ dân cư đông? Bão lũ thiên tai hạ tâng hư hại, giá điện EVN không tăng giá, liệu tư nhân có làm được không?
Thuốc vẫn có doanh nghiệp VN trong ngành, tuy nhiên cũng phải học tập nghiên cứu thêm.
Nhưng mà công nghiệp phụ trợ ko dễ ăn vậy, doanh nghiệp nước ngoài vào là vì lợi nhuận, hắn sẽ mang theo 1 đống cty con phụ trợ cho hắn, không chịu xài cty VN đâu, còn nhiều áp lức về cạnh tranh giá cả nữa.
Thêm nữa là sau nhiều năm mang chia sẻ cho những nước đang phát triển, xong các nước này học luôn ko xài của hắn nữa, nên giờ hắn khôn lắm chỉ cho xài là chính, chia sẻ lõi ít. Bạn có thể tìm hiểu về việc làm tàu điện của TQ, tự viêc "học" công nghệ tàu điện của các nước khác, cũng đánh dấu 1 sự thay đổi trong chính sách xuất khẩu công nghệ của các nước phát triển.
@luu ba manh ê ê, nhìn cái mặt bạn ấy không khôn lắm đâu đừng chửi người khác ngu nha 😆
Phải tự biết mình là ai đã nhé thanh niên. Haha
rayz
TÍCH CỰC
20 ngày
trồng cây thì dễ dưng chi phí vận hành hệ thống tưới, cắt tỉa lau dọn lá cây. thông cống thường xuyên (lá cây rụng quanh năm) Vì cây cối vốn cũng là sinh vật sống mà 😁 trừ khi có cây nhân tạo làm mát thì may ra giảm dc các vấn đề vận hành ở trên. Chứ không thì phí duy trì khủng khiếp qua năm tháng :D dân đóng thuế xỉu luôn may ra đủ bù chi phí phát sinh.
simca
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@rayz Ông sang Sing đi, nó đã quy hoạch phát triển từ đầu rồi. Cống nó to như mương luôn, ngoài ra nó còn vô số chặn lọc ra vớt cái là xong.

Lá cây thì duy trì đội Ấn đi thổi ào ào, cỡ 5 người làm cả khu to đùng.

Dân đóng thuế nuôi quan mới tốn thì operation chả đáng là bao
nonut
CAO CẤP
20 ngày
@rayz Bạn khỏi phải lo, cây cối 1 năm chỉ cần chặt cành tỉa tót 1 lần là đủ. Việc quét dọn vẫn luôn có các xe vệ sinh trong thành phố làm và vì họ có hệ thống tuyển dụng nhân lực tốt (tuyển người chỉ yêu cầu về khả năng, không ưu tiên COCC) nên hiệu quả lắm bạn ơi.

VN cũng vậy thôi, nếu điều hành tốt thì 1 đội ngũ có thể sản xuất được cả ô tô, smartphone, chứ nếu không quản lý tốt, vẫn những người đó nhưng nếu kết nạp họ vào 1 tổ chức đang có vài triệu người thì đầu vào toàn cán bộ nòng cốt, đều là những nhân tài nhưng đầu ra thì toàn lũ sâu mọt, tham nhũng, quan liêu hết ráo.
Ở Sing đi đâu cũng thấy cây, thời tiết thì giống TP HCM nhưng luôn thẫy mát mẻ, sạch sẽ. Hy vọng chiến dịch trồng cây sắp tới của VN được hưởng ứng. Hiện mình thấy mấy đường mới của VN trồng cây khá đẹp, trồng có quy hoạch theo cao độ cụ thể. Các đường cũ thì khó thay đổi vì nhà dân sát đường quá.
Singapore thì khỏi nói rồi.
Tới mùa hè cũng nóng bỏ bố đi đc 😓 đc cái garden chui vô mát như ở thiên đường, có tiền làm cái như vậy để dưỡng già cũng đc... 😁😁😁
huytai93
TÍCH CỰC
20 ngày
Ở nước mình thì cứ chặt bỏ di để làm các công trình. rồi sau này thấy nóng quá lại bắt đầu trồng cây lại, một vòng luẩn quẩn. Chủ yếu do lãnh đạo ko biết nhìn xa trông rộng, cứ ăn rồi bỏ túi cái đã ko cần phải lo xa
okimdull
TÍCH CỰC
20 ngày
@huytai93 Quy hoạch do Pháp để lại vốn đã nát sẵn rồi, toàn đường xe đạp
Lãnh đạo lại thiếu tấm nhìn

Được cái Quận 2, Quận 7, Quận Long Biên, quy hoạch kiểu hiện đại, khá là thoáng.
@okimdull chuẩn. cả cái tp tôi thấy được mỗi cái Q2 với Q7 đúng chuẩn hiện đại, các quận còn lại nhìn nó đông đúc chật hẹp chán thật sự 😁
@okimdull Quy hoạch do Pháp nào mà nát? Mấy ông cứ xây tòa nhà chọc trời trong trung tâm, dẫn đến người lao động phải di chuyển vào trung tâm thành phố nên nát phải rồi.
okimdull
TÍCH CỰC
20 ngày
@WesleyNguyen1411 Mấy cái đường nội thành hiện tại thì chẳng toàn từ thời Pháp đô hộ chứ còn từ thời nào hả bạn 😆
hppl
TÍCH CỰC
20 ngày
lãnh đạo sin kém quá ,phải qua VN học hỏi công nghệ phân lô bán nền ,bê tông hoá ,chặt hết cây xanh chứ ai lại làm như vậy
tamle_o
TÍCH CỰC
20 ngày
@hppl Học thêm chút lí luận
min2244
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@tamle_o đúng rồi. VN thiên đuờng mà bác. Lee Kuan Yew còn phải khen
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@min2244 Khen đểu đó chứ ở đó mà thẩm du tinh thần.
min2244
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@stevenvmc lol. phát biểu vậy là biết bác chưa xem rồi
Khen từ năm 1963 là kg phải khen VN nha 😁 Mà người ta khen rồi người ta thành rồng thành hổ. Người tưởng là được khen thì đến giờ vẫn lấy mấy lời khen ra coi cho tự hào
Cười vô mặt
Từ VN bay qua Singapore như kiểu mình bay tới tương lai 100 năm!
@chongao2k5 Suy nghĩ của bạn khá tiêu cực
@hthang388 Mỗi nước có 1 lợi thế riêng bạn ơi , mình ko giống sing mà đòi phát triển như họ là vô lý !

Qua vụ COVID lần này có thể thấy Việt Nam mình có nhiều lợi thế so với các nước phụ thuộc nhiều vào dịch vụ , du lịch . Tất nhiên có lợi thế ko đồng nghĩa với thành công , bất lợi chưa chắc đã thất bại
@hoanghai1104 Từ cái tiêu cực mới có tích cực..Cứ tốt rồi thì sẽ không muốn tốt nữa và sẽ không phát triển
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@L.Vũ Ko so sánh để còn biết mà phấn đấu. Ko lẽ so sánh với Somalia?
min2244
ĐẠI BÀNG
20 ngày
em đang ở sing đây các bác. Hàng ngày e đạp xe đi làm. Mỗi lần đi ngang công viên Woodleigh là cứ như có máy lạnh phà vào người rất sảng khoái.
min2244
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@chanhthi khí hậu sing y hệt sài gòn bác à. giống đến độ hôm nào sài gòn mưa là sing cũng mưa. nhưng số lượng cây xanh của sing nhiều hơn đáng kể. khói bụi rất ít và đuờng đi bộ, đạp xe tách biệt với đuờng ôtô nên đạp xe rất thoải mái.
những câu slogan trên các tờ singapore dollar chính là những lý tuởng mà chính phủ phấn đấu để đạt đuợc. bác xem thử tờ $5 sgd sẽ thấy slogan "Garden city"
chanhthi
TÍCH CỰC
20 ngày
@min2244 "Garden city" nghe thật bình yên và mát mẻ bạn nhỉ.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@chanhthi Slogan đó cũ rồi. Slogan mới là City in a garden.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@min2244 Do sử dụng tai nghe chống ồn đó bạn nên cây ngã ko tránh kịp.
Daotv
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Quy hoạch phải có tầm nhìn cho thế hệ mai sau ntn chứ, khâm phục họ thật!
tamle_o
TÍCH CỰC
20 ngày
@Daotv Tầm nhìn ổn đến hết nhiệm kì là mừng chết mịa r. K dám mong xa tới thế hệ sau
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Daotv Quy hoạch cực kỳ khoa học và bài bản đó bạn. Dân có trình độ làm. Chứ không phải do dân lôm côm làm như ở vn. Hệ thống thoát nước mưa gom hết nước vào hồ chứa không để 1 giọt thoát ra ngoài biển. Đất nước thân thiện với động vật, chim chóc, sóc, rắn, trăn, rái cá, heo rừng, gà rừng, cá sấu, khỉ khắp nơi.
Methanol
TÍCH CỰC
19 ngày
@tamle_o Thế bạn chưa nghĩ đến nhiệm kì trọn đời, hoàng đế à ?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019