Singapore đối mặt với “Cuộc khủng hoảng cơm gà” vì lệnh cấm của Malaysia
Rubi Lee
8 thángBình luận: 76
Singapore đối mặt với “Cuộc khủng hoảng cơm gà” vì lệnh cấm của Malaysia
Tuần trước, thủ tướng Malaysia - Ismail Sabri Yaakob đã công bố quyết định cấm xuất khẩu thịt gà sống sang Singapore từ tháng 6. Đây là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lạm phát giá nội địa. Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến người dân Singapore, đặc biệt là món ăn quốc dân - cơm gà. Việc thay thế thịt gà tươi bằng thịt đông lạnh sẽ làm giảm đi hương vị và chất lượng món ăn.

Mohammad Jalehar, 50 tuổi một người bán gà tại một khu chợ ở quận Bedok South cho biết ngay khi còn là một thiếu niên, ông đã quá quen thuộc với những cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. “Bất cứ khi nào chính phủ của chúng tôi va chạm với Malaysia, chúng tôi lại được thông báo nguy cơ thiếu thịt, cá hoặc rau nhập khẩu từ Malaysia. Ngay cả nước cũng bị cắt.”

com-ga-singapore-4.jpeg

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Singapore - đảo quốc giàu có nhưng lại có nguồn tài nguyên đất hạn chế đã phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu từ các nước láng giềng. Trong đó, Malaysia chiếm ⅓ lượng gia cầm mà Singapore nhập khẩu. Hàng tháng, khoảng 3.6 triệu con gà sẽ được xuất khẩu sang Singapore, sau đó bị giết mổ và đem đông lạnh.

Trong khi chính phủ Singapore đảm bảo nguồn dự trữ thịt gà vẫn còn đủ cung ứng, nhiều thương nhân cho rằng giá cả gia cầm chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới (từ 3 SGD lên 4-5 SGD).

com-ga-singapore-2.jpeg

Người dân Singapore trong tuần qua đã cố gắng mua tích trữ gà với số lượng lớn. Một số nhà hàng bán cơm gà cho biết sẽ ngừng phục vụ món này nếu không còn mua được nguồn thịt gà tươi sống. “Món ăn sẽ không còn ngon nữa, khách hàng sẽ không hài lòng với chất lượng như thế”. - Bà Madam Tong, chủ cửa hàng cơm gà bày tỏ.

“Cuộc khủng hoảng cơm gà” chỉ là dấu hiệu mới nhất của tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra trên toàn thế giới. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine và các ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt đều góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt, buộc giá cả phải tăng cao. Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu khoai tây đã khiến các nhà hàng thức ăn nhanh cạn kiệt các sản phẩm khoai tây chiên.

Theo CNN
76 bình luận
Thôi xong. Bye cơm gà Hải Nam
@sovaio88jdb Pleiku à
Nhà ko làm ra phụ thuộc nó khổ thế đấy. Có tiền chắc gì đã mua được
anhtuankd
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Ngoknc Ý ông này là xăng đó
@XBlue Ahihi đồ ngốc
XBlue
CAO CẤP
8 tháng
@Ngoknc hihi với đồ dẹo vừa thôi
@nightwish47 Máy lọc thì mỗi con ốc cũng gánh đủ chi phí bôi trơn cho các trưởng lão nên đinh vít chất lượng còn chừng 15-20%, bảo sao chả lọc đc
Ăn thua j, dân Sing giầu mà! đáng bn đâu ! @@
@bacgiangman Nó lo ko có đồ ngon để ăn chứ k phải mắc rẻ
@Brandon T Chuẩn luôn. Cái nó lo là ko có gà tươi để ăn chứ gà nhập lạnh về thì ko bao giờ phải xoắn
Chà ri sao có an ninh lương thực được nhỉ
Năm nay cũng sẽ là một năm ảnh hưởng đến lương thực VN, đặc biệt là do khí hậu thời tiết. Mấy bác bên nông nghiệp cũng dự đoán là thiếu lúa gạo đấy.
@Rainwalker Khí hậu thời tiết đâu chưa biết. Riêng tình trạng bỏ ruộng phân lô bán nền là đáng báo động rồi.
@@ ict Tôi nhớ không nhầm thì tháng này ở VN là vụ 3. Là vụ đạt năng suất nhất. Đố anh biết tại sao ?
jindo1
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Rainwalker trên e vụ mùa bơ sầu cũng không đạt sản lượng
@ ict
TÍCH CỰC
8 tháng
@Tomorrowland1 Chỗ m không có vụ 3 đâu. mùa này Được do thời tiết khí hậu m nghĩ thế
Việt Nam! Với China còn khiếp hơn
Qua VN mà mua. 🙂
@@ ict Sao v b
@ ict
TÍCH CỰC
8 tháng
@tamle_o VN bị thẻ vàng do ngư dân bắt cá không rõ nguồn gốc và trái phép bên ngoài lãnh thổ VN. CP tuyên truyền và giám sát mấy năm rồi.
@SoGetSu Biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe. Tôi đang ở Việt Nam và rất nhiều người Việt Nam biết tại sao châu Âu cấm nhập khẩu hải sản Việt Nam nhé, trên thời sự nói suốt. Là do ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng biển nước ngoài, đây là hành động bị cấm nhé. Nên là mấy năm nay chính phủ phải gắn GPS cho các tàu cá, Kiểm ngư tuần tra suốt đấy.
@lucas_mufc Coi biết như bạn nói là theo thời sự VN rồi. Còn bên Châu Âu thì nó rất khác. Thôi bạn dựa cột mà xem thời sự VN lúc 19h trên kênh VTV3 nha!
Cấm xuất khẩu gà sống thì xuất khẩu gà mái vậy.
sowngold
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@dualshoсk phải xuất khẩu gà sống thiến chứ
nhập gà 40 kí từ VN sang =))
Còn món gà Việt Nam tươi sống giãy đành đạch đâm mãi ko chết Singapore quá gắt gao trong khâu nhập cảnh
Cười vô mặt
N.H.D.12
TÍCH CỰC
8 tháng
@Tomorrowland1 Em đồng ý với bác, đúng là hàng chăn nuôi, nông sản của mình bị lệ thuộc quá nhiều vào TQ. Phần nào thì mình cũng bị thiệt thòi về mặt tài chính, kỹ thuật cộng với tâm lý hám lợi nhanh thành thử làm sai quy trình. Hôm bữa em có xem mấy video doanh nghiệp mía đường ở Thái làm, quy củ lắm, nhìn lại trong nước thì đúng là ra thế giới khó mà cạnh tranh
redneon
TÍCH CỰC
8 tháng
@vunguyen.it Ý mình nghĩ là ai cũng bán sang TQ cả, đâu phải mỗi mình mình phụ thuộc thị trường nó. Cái gì cũng nói mình thiệt thòi mà đổ lỗi nó do mình có ác cảm với nó thì mình ko cải thiện dc.

Kiểu Thái với Malay đều xuất hàng qua TQ mà chất lượng họ tốt nên họ đâu bị chèn ép kêu ca như mình đâu. Quy củ, chất lượng, năng suất mình cạnh tranh ko lại là do mình kém thoi, mà thương lái còn tham nữa nên chung quy lại quy trình lủng củng, ko ai giải quyết, chỉ ngồi than và đổ lỗi thì ko mạnh dc
@redneon Trình độ dân kém thì chính phủ đất nước đó làm gì ? Ăn tiền thuế rồi ở không huh ?
Anh có đi khảo sát thực tế chưa hay chỉ ngồi phòng lạnh rồi nói dóc láo. Những mặt hàng tăng trưởng tạp chất không đủ tiêu chuẩn đều đc nhập lậu từ tq.
Kể cả những gia vị hóa chất anh ăn hàng ngày.
Anh biết tại sao Mỹ có FDA không ?
Anh nghiên cứu lại kinh tế thế giới và những gì tq đã và đang làm trong vòng 20 năm trở lại đây đi rồi chửi tôi cũng chưa muộn. Nếu được anh nghiên cứu thêm 50 năm càng tốt.
Nếu không có Mỹ thì đất nước anh nằm gọn trong bàn tay tq rồi.
@redneon chịu luôn, chứ ở vn mình, mình xuất thăng long toàn thương lái mua thôi, ko thì đem ra chợ bán, còn nếu bán ở siêu thị bày quán ở vn thì cũng phải thông qua cái gì đó rồi mới bán được, nói chung muốn bán số lượng lớn chỉ có bán cho thương lái cho nó nhanh xong chuyện thoi bạn ạ, còn tq thì nó gần, nó là thị trường tiêu thụ lớn của mình mà, với lại chưa kể, thị trường trung quốc nó còn dễ, chứ xuất sang nhật, đài, hàn quốc, chi phí đắt mà kiểm cũng gắt gao nữa
Ối giồi ôi cơm gà ôi!? 😁
Cười vô mặt
Trưa mới ăn gà. Một số chỗ giá tăng nhẹ, ng dân ng ta cg linh động ăn món khác thôi. Đang nhập gà Thái về rồi,
cg ko đến nỗi như báo nói đâu hihi
@ngocnghechvt Bạn tên là gì nhỉ?
Qua nhập vn gà đầy mà
Nền kinh tế dịch vụ mong manh thật.
@Nhật Hoàng 999 Có tiền lo gì. Chỉ sợ không có gà tươi thôi.
Nói thiệt chứ đi singapore đừng ăn cơm gà. Nó ko được như quảng cáo. Thua xa cơm gà hải nam ở saigon.
Cái này do khẩu vị của dân nước đó thôi. Gà đông lạnh có mà đầy nhưng họ bảo không ngon và phải là gà sống.
@Methanol Mình cũng thấy gà đông lạnh ko ngon như gà tươi.
@Methanol Gà của Singapore mình ăn thấy bở lắm.
VN có ai chuyên xuất nhập khẩu thịt gà, tranh thủ qua bán, nếu ổn thì bán lâu dài.
qua vn bán choa
Mấy tháng sau ô nào cũng lo dự trữ rồi tăng cường sản xuất rồi lại thừa mứa ra, lại đổ xuống biển. Áhihi ýhaha.










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019