TIKI Freeship June


Singapore muốn biến nước mình thành một phòng thí nghiệm smart city khổng lồ
Duy Luân
5 nămBình luận: 31
Singapore muốn biến nước mình thành một phòng thí nghiệm smart city khổng lồ
Singapore đã bắt đầu triển khai xây dựng thành phố thông minh từ năm 2014. Họ bắt đầu bằng việc giải quyết những vấn đề thường ngày bằng công nghệ, ví dụ như lắp cảm biến để theo dõi giao thông, cố gắng tạo ra xe tự hành để giảm tai nạn, dùng robot để tăng năng suất... Hãy xem cách mà Singapore đang triển khai smart city bằng công nghệ Internet of Things ra sao và những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến sự thành công của một thành phố thông minh.

Xây dựng smart city


Đến năm 2050, phân nửa dân số thế giới sẽ di chuyển vào sống trong các thành phố. Khi đó, sẽ cần những giải pháp để giúp chính quyền đo lường chất lượng sống của người dân, từ môi trường cho đến giao thông, xe cộ, tiếng ồn, không khí và nhiều thứ khác. Đây là lý do vì sao khái niệm "thành phố thông minh" - smart city - ra đời. Ở đó, người ta sẽ dùng công nghệ để giúp cuộc sống trở nên tốt hơn ở mức độ của cả thành phố và rộng hơn là của cả một vùng hoặc một quốc gia.

Vào ngày 30 và 31 tháng 3 vừa rồi, hàng nghìn người đã tập trung về Singapore để tham dự sự kiện IoT Asia 2016 để thỏa luận về tình trạng của các thành phố thông minh hiện nay ra sao. Công nghệ được sử dụng trong các thành phố này không gì khác ngoài Internet of Things. Mở đầu sự kiện này, Vivian Balakrishnan - bộ trưởng Bộ ngoại giao Singapore kiêm bộ trưởng phụ trách sáng kiến Singapore Smart Nation đã lên nói chuyện.

Theo giáo sư Balakrishan, hành trình trở thành smart city của Singapore bắt đầu từ cuối năm 2014 khi thủ tướng của quốc đảo này công bố kế hoạch xây dựng một quốc gia thông minh. Kể từ đó, Singapore đã bắt đầu dùng các cảm biến gắn khắp thành phố của mình để giúp giảm tải vấn nạn kẹt xe của hệ thống giao thông. Cũng có những sáng kiến liên quan tới sức khỏe cho người già hay việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng thông qua việc đưa app cho người dân xài.

Quảng cáoBalakrishan đưa ra một ví dụ cụ thể về app đếm bước đi bộ, thứ đã nhận được phản hồi tích cực từ cư dân Singapore. "Công nghệ không có gì mới, nhưng nó đã được làm theo kiểu trò chơi vui vẻ (gamify) và đã thay đổi cách người ta sống", ông cho biết. "Singapore đang trong cuộc chơi. Chúng tôi không phải những người đi đầu, nhưng chúng tôi nằm trong số những người dẫn đầu. Trong hành trình này, sẽ không bao giờ có sự kết thúc tuyệt đối. Nó là một sự tiến hóa".

Con đường tơ lụa trong tương lai

Balakrishnan nói thêm rằng Singapore muốn trở thành một trong những nơi được kết nối tốt nhất thế giới, trong tương lai có thể trở thành "con đường tơ lụa số". Đây là lý do vì sao những người đứng đầu đảo quốc đặt ra tầm nhìn rằng sẽ biến Singapore trở thành một phòng thí nghiệm khổng lồ, nơi những ai có sáng kiến hay đều có thể ghé qua, phát triển các sản phẩm và xây dựng công ty.

"Chúng tôi không bị giới hạn bởi tiền", Balakrishnan nói khi nhắc tới quỹ 16 tỉ đô la Singapore mà chính phủ nước này thành lập cho việc nghiên cứu và phát triển trong 5 năm tới. Tính chung trong 10 năm qua, Singapore đã chi 22 tỉ đô cho các hoạt động nghiên cứu.

Singapore-smart-city.jpg

Văn hóa có thể ảnh hưởng tới thành công


Balakrishnan nói rằng rào cản lớn nhất để dự án smart city có thể thành công chính là văn hóa chứ không phải tiền. Một xã hội đề cao sự cởi mở, tiếp cận, học hỏi cái mới, đầu tư cho giáo dục và hạ tầng, có khả năng tận dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ và không tự thõa mãn chính là một xã hội cần để thành công.

Trong tương lai gần, Singapore sẽ phát triển các công nghệ giúp giải quyết những vấn đề của cư dân mình. Ví dụ, xe tự hành sẽ được triển khai, cũng có cả những xe buýt tự lái để chở khách từ nhà đến trạm tàu điện hay trạm trung chuyển, hoặc đưa khách đi ngược trở về nhà của mình. Robot cũng được Singapore nghĩ tới để giải quyết thách thức về sức người và năng suất lao động, chúng có thể được đưa vào để làm người phục vụ bàn hay trong công nghiệp sản xuất.

Quảng cáoMột trụ đèn bình thường sẽ trở thành trụ đèn thông minh. Nó sẽ được vận hành bằng năng lượng mặt trời, gắn thêm camera và cảm biến. Nó vừa dùng để chiếu sáng, vừa cung cấp video cho người đi đường và các thông tin khác. "Chúng ta không chỉ tập trung vào năng suất, mà còn đề cao cả sự sáng tạo. Hãy đến Singapore nếu bạn có sáng kiến về thành phố thông minh".

Đồng tình với Singapore, Rob van Gijzel, thị trưởng Eindhoven và cũng là chủ tịch hội Brainport Foundation ở Hà Lan, nói rằng chính phủ ông cũng đang tập trung xây dựng các xã hội thông minh với sự tham gia của người dân. Với ông, công nghệ chỉ là một công cụ mà thôi. Ông thích cách làm của Singapore vì chỉ đi qua một lớp chính quyền mà thôi, trong khi tại nước ông thì rất nhiều thời gian bị phí vào việc thông qua các bộ luật trước khi thứ gì đó có thể được triển khai.

cv.jpg
😃 Skynet đang đếm ngược.
bao giờ VN mình được như họ nhỉ. :'(
@ngheomaanchoi Cái tên của bạn chính là câu trả lời rồi, hihi.
@hung_hy88 ha ha bác làm mình cười ko nngậm mồm, dân vn nó xưa nay vẫn ảo tưởng mà bác, ngồi chờ người khác làm cho ăn còn mình phá tí xíu chắc cũng ko sao, còn gì sai cứ bảo tại cái đảng ở trển là xong.
mr_tam
TÍCH CỰC
5 năm
@azuka đổ lỗi, chối tội, thanh minh nó là cái nét vh của cmn ng Việt rồi. từ thằng to cho tới thằng bé.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
5 năm
@azuka Không thích cách đổ lỗi cho dân chúng của bạn!
Nhân dân chúng tôi làm việc cực nhọc, nhưng chính sách kinh tế không hợp lý, xã hội có nhiều vấn đề làm cho nhân tài bất mãn bỏ đi, hoặc thu mình lại thành người bán khoai luộc, bánh mì.
Một xã hội bình thường thì chẳng có ai nằm chờ cho ăn cả, chỉ có cuộc chiến chống địa chủ là mang mục đích nằm chờ cho ăn thôi!
xuanbien91
ĐẠI BÀNG
5 năm
Em có một ước mơ
Em có một khát khao....@@
Nghề hacker sẽ lên ngôi thôi.
Cái gì thông minh quá cũng ko tốt đâu.
Một trong những cụm xử lý giao thông smart stop tại Singapore đã triển khai trong dự án.
Giao thông của họ trôi chảy hơn.
VN cũng có kế hoạch áp dụng thử trong đề án cải thiện giao thông từ 2018.
Chuang ta có thể hy vọng giao thông sẽ giảm ùn tắc.
Trước đó nghe nói nghĩa trang Văn Điển cũng được mở rộng thêm 10300 m2 để tránh ùn tắc, quá tải cục bộ khi triển khi dự án
FB_IMG_1472874955063.jpg
phuoc34
TÍCH CỰC
5 năm
@TYA bác nhớ cử người canh, nạp đạn liên tục cho súng nhé 😃

thêm 1 đoàn xe dọn "người" nữa. còn xe nạn nhân thì co người khác dọn rồi 😃
Hmmm, Lý Quang Diệu là 1 vĩ nhân...
Singapore diễm phúc khi có 1 lãnh đạo như thế... có Tâm, có Tầm, có Tài...
Ko có ổng thì SG (Singapore) chắc cùng lắm bằng 2-3 lần SG (Sài Gòn) giờ.... 1 thời Sing thèm dc bằng SG ...
Thực tế phũ phàng hiện giờ: GDP Sing 300 tỉ USD, Sài Gòn 35 tỉ... Sing 600km2 4-5 triệu dân, SG 2000km2 10 triệu dân...
Haizzzzz... cho Vịt Nơm
@MrDuc2010 Ôi, phải hỏi tại sao ông Mỹ không tiết kiệm bao nhiêu tỉ $ rải khắp VN, Thái Lan, Sing đi thì có phải giờ như nhau cả không
Ôi mẹ ơi, chữ "xê ét" (chữ c và chữ s nằm cạnh nhau ý) bị cấm trên tinhte.
@cuhiep giải thik hộ với. Trên fb ổng kha khá phết mà
Tranlehuy
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thưa các bác, thành phố Sài Gòn đã thay tên đổi họ thành Hồ Chí Minh rồi ạ. Làm gì còn có cái chữ Sài Gòn ở đây đâu ạ.? Phải nói là thành phố Hồ Chí Minh chứ?
hoasua800
TÍCH CỰC
5 năm
Ngày xưa em Sing ước được như Sài Gòn, giờ SG lại muốn được như Singapo
songforyou
ĐẠI BÀNG
5 năm
VN vẫn phải làm việc gấp nhiều lần nếu muốn theo kịp, thực tại mỗi khi đợi phê duyệt dự án mất vài năm, ng ta chi can 1 thang, hoi sao phát triển bằng ai khác


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019