Sinh viên lại lập kỷ lục, lần này là xe điện chạy được xa nhất sau một lần sạc: 2.574 km

P.W
17/9/2023 11:55Phản hồi: 55
Sinh viên lại lập kỷ lục, lần này là xe điện chạy được xa nhất sau một lần sạc: 2.574 km
Mới đầu tuần này, những sinh viên thuộc đại học Zurich và Lucerne ở Thụy Sỹ đã thiết lập kỷ lục Guinness mới cho một chiếc xe điện có tốc độ tăng tốc nhanh nhất, 0 - 100 km/h trong 0.956 giây, thì đến cuối tuần, những sinh viên đại học Munich đã xác lập một kỷ lục khác, đó là chiếc ô tô điện với tầm hoạt động xa nhất sau mỗi lần sạc đầy pin.

Xe điện của sinh viên đại học Thuỵ Sỹ: 0 - 100 km/h trong 0.956 giây, phá kỷ lục Guinness

Kỷ lục cũ được xác lập vào năm ngoái, khi các bạn sinh viên trường đại học Stuttgart, Đức tạo ra được một chiếc ô tô điện tăng tốc từ 0 - 100 km/h trong vòng 1.461 giây, được đưa vào sách kỷ lục Guinness.
tinhte.vn


Chiếc xe muc22 của các bạn sinh viên đại học kỹ thuật Munich vừa đạt tầm vận hành 2.574 km sau khi sạc đầy cục pin 15.5 kWh, công suất thấp hơn rất nhiều so với những hệ thống pin đang được trang bị trong nhiều mẫu xe hơi hybrid kết hợp cả động cơ điện và động cơ xăng đang được bán thương mại trên thị trường hiện giờ.

Chia ra, tiêu thụ năng lượng của chiếc xe siêu nhỏ, siêu nhẹ này là 0.6 kWh/100km. Để anh em dễ so sánh, hai mẫu ô tô điện tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường bây giờ là Hyundai Ioniq 6 và Lucid Air, mỗi chiếc có một phiên bản tiêu thụ năng lượng 14.8 kWh/100km.

tinhte-xe1.jpg

Để đạt được kỷ lục mới, thiết lập tại sự kiện IAA Mobility 2023, chiếc xe của các sinh viên đại học Munich được giới hạn rất nhiều thông số kỹ thuật và khả năng vận hành. Vận tốc tối đa của xe chỉ là 42 km/h, trọng lượng chỉ có 170 kg chưa tính tài xế. Thiết kế xe trông thực dụng hơn chiếc xe lập kỷ lục tăng tốc hồi đầu tuần, nhưng kích thước vẫn rất nhỏ, chỉ có chỗ cho 1 người ngồi bên trong. Hai động cơ điện có công suất tối đa 440W, nhưng khi chạy để xác lập kỷ lục, chúng chỉ vận hành ở công suất 400W. Để xe chạy được quãng đường dài nhất có thể, hệ số cản của không khí tác động lên thân xe chỉ là 0.159, kích thước mũi xe nhỏ, cao đúng 1 mét, chiều ngang 1.2 mét.

Màn chạy xe để thiết lập kỷ lục được thực hiện trong một xưởng đậu máy bay ở sân bay Munich, diễn ra trong vòng 6 ngày liên tục. Xe chạy trong nhà để tránh mọi tác động từ thời tiết có thể ảnh hưởng tới kết quả.

Kỷ lục cũ được thiết lập năm 2017, chiếc xe của IT Asset Partners Inc. chạy liên tục được 1.608 km trên một đường đua ở Fontana, California. Còn chiếc xe của các sinh viên Đức chỉ mất có 4 ngày đã đạt được quãng đường ấy. Và vì lúc đó pin chưa hết, nên họ lại cho xe chạy tiếp tới khi hết pin thì thôi, vậy là có kết quả 2.574 km, vượt kỷ lục cũ 60%.

Xét đến thị trường xe thương mại, tầm vận hành của những chiếc ô tô điện ra mắt trong tương lai cũng sẽ có nhiều cải tiến. Năm ngoái, concept Vision EQXX của Mercedes-Benz đạt được con số 1.202 km chỉ sau 1 lần sạc đầy pin, xe nặng hơn nhiều so với muc22, và phải chạy trong điều kiện ngoài đường, chứ không phải điều kiện lý tưởng như kỷ lục vừa được xác lập ở Đức.

Theo ArsTechnica
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bọn sinh viên tào lao.. chẳng có việc gì làm... Cố mà phấn đấu lên bí thư đoàn. Sau này mới có cơ..
westwest
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baynuio mấy bạn cán bộ đoàn lúc xưa học chung giờ toàn làm bí thư tỉnh này thành nọ hết rồi, sao vơ vẩn đc nè, đứng đầu cả tỉnh/thành chứ ít đâu
asuwa
TÍCH CỰC
2 tháng
@baynuio thấy ra cv nhảy múa um sùm nữa kìa. 😃
@westwest đừng thiển cận như vậy nữa. Bạn mình nó học kĩ thuật nhưng sau khi trải qua thời giàn bí thư đoàn hội thì giờ nó đã làm sale manager của công ty nước ngoài và lương tháng vài ngàn nhé. Cũng nhờ thời gian nó làm sếp ở đoàn hội đấy.
TiaMa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@phamhuan2512 giờ thi lý luận chính trị cấp cao r chứ đoàn đội gì nữa
Yêu quá
siverrally
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có gì đột phá ở đây k nhỉ? 1 cái xe không chỉ là động cơ, mà còn hệ thống điện đóm, điều hòa các thứ. Chứ xe điện mà cắt hết và chỉ chạy như bài test trên thì xe hãng nào cũng đạt đc chứ nhỉ?
@siverrally Phải tiếp tục cách tối ưu từng thiết bị & phần mềm cho 1 sản phẩm thôi bác.
@Long kengg Sinh viên mà, làm tốt một cái gì đó sẽ học được ngiều thứ và có động lực
@siverrally kỷ lục mà, chứ nó có nói phát minh gì đâu.
@phamhuan2512 tôi thấy giải toán quan trọng là bạn tư duy được, ra kết quả. Chứ thực tế hay không chưa quan trọng lắm. Nó giúp bạn tư duy được là đã tốt rồi. Sau này tính tiếp. Nghề nào thì cũng cần tư duy thôi.
Kahny La
TÍCH CỰC
2 tháng
vậy thì chuyển thành loại điều khiển từ xa, khỏi ngồi luôn, có khi viên pin đó chạy được vài tháng 😁
Đúng là sinh viên nước ngoài luôn nghiên cứu học tập, chẳng bù cho sinh viên Annam ăn nhậu gái gú hút chích.....nát 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 1. Đần. Đi so sánh các sinh viên ưu việt trên thế giới 7 tỷ người với những thành phần thấp kém nhất ở nước mình, những người VN có high achievements ko thiếu.
2. Ngu. Các nước lớn chúng nó giàu, VN đã bé thì chớ, bị hết nước lớn này đến nước kia đánh. Giờ đi chậm hơn các nước lớn khác là điều bình thường, chỉ hơi buồn vẫn còn những đứa ngu và đần.
3. Thiếu hiểu biết. Cái kỷ lục này mà ko có tính thương mại thì nó cực kỳ vô nghĩa. Đi ra nước ngoài mới thấy hầu hết (ko nói tất cả) các công trình nghiên cứu PhD đều là bullshit, chỉ là 1 hình thức để học sinh kiếm visa ở lại, để trường có nhân công giá rẻ đi làm thí nghiệm suốt mấy năm liền. Và hãy đi ra nước ngoài để thấy bọn tây như úc với mỹ (trắng) còn chẳng chịu đi học đại học mà bỏ học phổ thông để đi làm phụ hồ.
MUFCVN
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mr catenaccio Vl bạn rảnh đến mức đi giải thích cho con bot luôn à? Con bot này itinhte thả ra để bait ngu câu tương tác thôi, t với bạn đang tăng tương tác cho nó đấy
Cười ra nước mắt
Xe ko chỉ đi xa mà còn những trang bị mọi thứ, làm sao cho tài xế thoải mái và an toàn khi vận hành, rồi tận hưởng cảm giác giải trí này nọ. Chạy xa mà cắt hết thì thôi nghỉ
Xe 1 chỗ lại không tải thì thế, nâng lên 4 chỗ thì rất khó đi xa được vậy.
@SuperBowl Chế tạo vậy để mong tìm ra những phát minh khác trong quá trình vận hành chứ không có giá trị thực tiễn trong sản phẩm đó.
MUFCVN
TÍCH CỰC
2 tháng
@SuperBowl Ngta test chế độ ko tải, để nghiên cứu học tập, để tối ưu mô hình xe, khí động lực học, công suất động cơ, các kết quả thu đc sẽ áp dụng vào thực tế chứ đâu có bảo xe thương mại sẽ đạt kết quả như thí nghiệm. Kết quả thực tế tốt hơn so với hiện tại là thành công r
bọn đức đúng toàn quái vật.
SV nước người ta chất lượng quá.
kỷ lục này để làm gì vậy. thấy nó vô nghĩa vãi.
asuwa
TÍCH CỰC
2 tháng
@xikiuwant vô nghĩa như kính thưa các loại kỉ lục ở xứ đông lào ko?
sowngold
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xikiuwant Kiểu bài tập lớn của sinh viên chuyên ngành thiết kế ô tô ý mà, từ mô hình trên bản vẽ tới sản phẩm hữu hình. Trường tôi ngày xưa cũng có khoa chế tạo ô tô liên kết với BMW, bọn nó tự làm xe từ A-Z. Có đêm về tối thấy mấy ổng ý chạy thử xe trong trường rẹt phát tóe lửa. Kỷ lục thì vô nghĩa nhưng đào tạo kiểu này thì chất như nước cất luôn. Thử hỏi Việt nam mấy trường đại học được thế này đâu. Từ lý thuyết tới thực hành luôn.
Cũng chẳng để làm gì khi cái xe nó éo bjo thương mại đc
@sontrangvnvt Sinh viên người ta tính toán để hiệu suất động cơ là cao nhất, sức cản gió là thấp nhất, nhiêu đó cũng đủ để ra ngoài làm việc rồi. Có thể sẽ không thương mại được mẫu này nhưng sẽ cải thiện hiệu suất xe thương mại
@MUFCVN Ghớm chả lẽ mấy hãng lớn nuôi bao nhiêu ông kỹ sư ... lại ko làm đc mấy cái đồ chơi này à ?
MUFCVN
TÍCH CỰC
2 tháng
@sontrangvnvt Xàm loz ít thôi b ơi, kỹ sư hãng lớn thì chả xuất thân từ sinh viên à? Hay bảo mấy tay phụ hồ vào làm? Và hãng lớn đã phá đc kỷ lục kia chưa? Thành quả thương mại của các tập đoàn phải đến từ những nghên cứu thế này chứ đ có thằng kỹ sư bỏ mẹ nào ko học mà đòi làm cả.
@sontrangvnvt Á đờ! Phéc... nói sặc mùi vô hiểu biết gì.. Cho bạn tuyển 100 thằng kỹ sư Mecedes+ 100 thằng kỹ sư Vinfast + 100 thằng kỹ sư BMW ... vào cũng éo sản xuất nổi 1 cái ô tô rẻ tiền đâu...
Vì trường học làm éo gì có nhà máy, có robot... có máy móc... K hiểu bạn học hết lớp mấy .
bbvc
TÍCH CỰC
2 tháng
Tưởng công nghệ j ghê gớm, hóa ra cũng cắt giảm tối đa để tối ưu điện năng tiêu thụ. Chẳng khác mấy cái sáng chế tào lao của hs vn
chuẩn bị bài GS TS Việt Nam đâu hết
Cười vô mặt
TiaMa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Để anh em dễ so sánh, hai mẫu ô tô điện tiết kiệm năng lượng nhất trên thị trường bây giờ là Hyundai Ioniq 6 và Lucid Air
Ko hỉu s so v dc lun
connect
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Những sáng tạo, những kỷ lục mới sẽ giúp con người tiết kiệm nguyên/nhiên liệu hơn đưa con người có được nhiều thứ hơn và cuối cùng những thứ bên cạnh những rác thải những ô nhiễm đã sớm đưa con người đi xa hơn...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019