SK hynix đang phát triển thế hệ bộ nhớ mới, có năng lực tính toán và tăng tốc AI

Lư Thế Nghĩa
16/2/2022 10:44Phản hồi: 8
SK hynix đang phát triển thế hệ bộ nhớ mới, có năng lực tính toán và tăng tốc AI
Bộ nhớ (memory) sắp tới thời kỳ quá độ lên đẳng cấp mới và trở nên thông minh hơn khi được SK hynix trang bị thêm khả năng tính toán (computing capability) cũng như tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI accelerator).

Từ xưa đến nay, khi nói đến bộ nhớ, chúng ta luôn mặc định rằng đây là thành phần lưu trữ dữ liệu, trong khi CPUGPU sẽ đảm nhiệm tính toán, xử lý dữ liệu. SK hynix gần đây lại không nghĩ như vậy, công ty quyết tâm thay đổi định kiến lâu đời đó và kết quả là tìm ra giải pháp đột phá, cho phép bộ nhớ thế hệ mới mang nhiều khả năng hơn, thông minh và mạnh mẽ hơn nhằm đáp ứng nhu cầu hiệu năng ngày càng cao của các thiết bị hiện đại.

Công nghệ mà SK hynix phát triển có tên gọi là PIM (Processing In Memory), là giải pháp cho tình trạng “nghẽn cổ chai” đối với các xử lý liên quan đến AI và big data, bằng cách thêm vào tính năng tính toán cho bộ nhớ bán dẫn. PIM sẽ được giới thiệu tại hội nghị bán dẫn uy tín nhất toàn cầu - ISSCC 2022 (International Solid-State Circuits Conference) - diễn ra tại San Francisco vào cuối tháng này với chủ đề “Intelligent Silicon for a Sustainable World”. SK hynix hi vọng sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới hơn nữa công nghệ PIM nhằm mang lại khả năng tính toán tập trung chủ yếu ở bộ nhớ, nơi mà bộ nhớ bán dẫn đóng vai trò then chốt, nhất là trên thiết bị như smartphone.

sk_hynix_pim_gddr6-aim_memory_tinhte.jpg

Sản phẩm đầu tiên ứng dụng PIM là mẫu GDDR6-AiM (Acceleration in Memory), bổ sung chức năng tính toán vào chip nhớ GDDR6, có khả năng xử lý dữ liệu ở tốc độ đến 16 Gbps. Việc kết hợp giữa GDDR6-AiM với CPU hay GPU thay vì DRAM thông thường sẽ tăng tốc tính toán thêm 16 lần. GDDR6-AiM được kì vọng sẽ áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực máy học (machine learning), tính toán hiệu suất cao (high-performance computing), lưu trữ và tính toán dữ liệu lớn (big data computation and storage).

Chip nhớ GDDR6-AiM hoạt động ở điện thế 1.25 V, thấp hơn mức 1.35 V của GDDR6 hiện tại. Ngoài ra, khả năng tính toán tích hợp mà PIM mang lại sẽ giảm thiểu hao phí năng lượng để di chuyển dữ liệu từ bộ nhớ đến CPU/GPU, từ đó giảm đến 80% điện năng. Điều này giúp SK hynix đáp ứng cam kết quản lý ESG (Environmental, Social and Governance) - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững - bằng cách giảm lượng khí thải carbon của các thiết bị sử dụng sản phẩm này.

SK hynix cũng có kế hoạch giới thiệu 1 công nghệ kết hợp giữa GDDR6-AiM với các con chip AI khi hợp tác cùng SAPEON Inc., công ty chuyên về chip AI gần đây đã tách ra từ SK Telecom. Giám đốc Điều hành của SAPEON Inc., Ruy Soo-jung cho biết: “Việc sử dụng mạng neural nhân tạo đã tăng nhanh trong thời gian gần đây, đòi hỏi công nghệ điện toán phải được tối ưu hóa cho các đặc tính tính toán bằng cách kết hợp công nghệ của 2 công ty với nhau.”

Nguồn
8 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

abn2015
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tình trạng "nghẹn cổ chai" nghĩa là gù vậy mọi người? 🤔
@abn2015 https://en.wikipedia.org/wiki/Bottleneck
@abn2015 Nghẹn là đang ăn nhiều quá, nghẹn, thế mà ông cũng phải hỏi ??
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
Rồi sao os tương thích
@traitay95 Thế card đồ họa rời hiện nay đang dùng bộ nhớ gì vậy? Rồi thấy Nvidia gắn card đồ họa rời lên chip điện thoại chạy game AAA chưa bạn?
ồ không rõ là nó sẽ tốt như thế nào đây
Nghe có vẻ khá hứa hẹn 😁
chip nhớ thì cứ hàng Hàn là uy tín rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019