Smart Lock - tắt tạm thời cơ chế khóa thiết bị Android 5.0 bằng Bluetooth, NFC và gương mặt
Duy Luân
6 nămBình luận: 37
Tinhte_Smart_Lock_Android_5_0.jpg

Trên Android 5.0, Google đã làm cho việc khóa màn hình trở nên đơn giản và dễ chịu hơn bao giờ hết bằng cách… bỏ thao tác nhập mật khẩu mở khóa. Nói như vậy không có nghĩa là Android Lollipop không sử dụng các cơ chế bảo mật màn hình thiết bị, thay vào đó Google bổ sung tính năng Smart Lock để chiếc smartphone, tablet của chúng ta tự động bỏ cơ chế khóa khi được ghép đôi với một thiết bị Bluetooth, khi chạm vào một thẻ NFC hoặc khi máy nhận ra khuôn mặt của bạn.

Video

Những tình huống sử dụng thực tế của Smart Lock cũng khá thú vị. Với những bản Android trước, cơ chế khóa màn hình một khi đã được thiết lập thì sẽ luôn luôn xuất hiện mà không có một ngoại lệ nào. Điều này làm chúng ta phải mất công nhập mật khẩu, mã PIN hoặc dùng pattern để mở khóa máy ngay cả khi bạn đang ở những nơi an toàn (như ở nhà, ở trong xe hơi chẳng hạn). Giờ đây, với Smart Lock, bạn chỉ việc chạm vào thẻ NFC dán ở trên bàn, trên dock cắm điện thoại trong xe thì cơ chế khóa sẽ tự biến mất, khi nào bạn cầm điện thoại đi chỗ khác thì nó lại xuất hiện, quá sức tiện lợi.

Tương tự, thường thì chiếc smartwatch của chúng ta sẽ luôn ở gần với smartphone, một cái trên tay và một cái nằm trong túi hoặc trên bàn. Miễn là hai thiết bị này còn được kết nối với nhau tức là điện thoại của chúng ta vẫn an toàn, vậy cớ sao lại phải nhập mã bảo vệ liên tục? Nếu bạn đi ra ngoài và để quên điện thoại thì kết nối Bluetooth giữa smartwatch với smartphone sẽ bị ngắt, lúc đó thì cơ chế khóa mới được kích hoạt lên.


Cuối cùng, có một tình huống cực kì đơn giản đó là nếu bạn đang cầm điện thoại thì máy chỉ cần xác nhận là chính bạn thì việc gì lại phải khóa máy đúng không nào? Tính năng nhận biết gương mặt của Android 5.0 có thể làm được điều đó, và với Smart Lock thì việc sử dụng gương mặt chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Khi nhấn nút nguồn, thiết bị sẽ tự động xác nhận gương mặt mà không hiển thị lên một giao diện quét cồng kềnh như trước. Nếu đúng là mặt của chủ máy thì người dùng có thể trượt ngón tay để bắt đầu sử dụng máy ngay lập tức, còn nếu không bạn phải nhập mật khẩu như bình thường.

Cách kích hoạt tính năng Smart Lock như sau:
 1. Vào Cài đặt > Bảo mật
 2. Đảm bảo bạn đã thiết lập cơ chế “Khóa màn hình” (cái nào cũng được, PIN, mật khẩu, hình (pattern)… nhưng không phải là tùy chọn vuốt đơn thuần)
 3. Tại màn hình Bảo mật, chọn “Smart Lock"
 4. Ở đây có hai dòng “Thiết bị tin cậy” và “Khuôn mặt đáng tin cậy”. Tùy chọn đầu tiên cho phép bạn ghép thẻ NFC hoặc thiết bị Bluetooth (có thể là loa, đồng hồ…) để bỏ khóa màn hình, còn tùy chọn thứ hai thì sử dụng gương mặt của bạn để bỏ khóa.

  Kich_hoat_1.jpg

 5. Nếu bạn chọn thiết bị tin cậy, bạn sẽ được hướng dẫn qua các bước ghép thiết bị chỉ với vài lần chạm
 6. Nếu bạn chọn khuôn mặt, bạn sẽ được yêu cầu quét gương mặt lần đầu tiên, nhớ chọn nơi xuôi sáng (chứ đừng ngược sáng), để máy lên ngang mắt và chờ cho thiết bị quét xong.

  Kich_hoat_2.jpg

Từ giờ trở đi, mỗi khi thiết bị Android của bạn ghép đôi với thiết bị Bluetooth đã chọn, chạm vào thẻ NFC đã thiết lập, hoặc gương mặt của bạn được tự động nhận biết thì máy sẽ không còn yêu cầu bạn nhập các cơ chế bảo mật nữa.

Riêng với tính năng chạm thẻ NFC và nhận gương mặt, bạn sẽ không thấy giao diện gì đặc biệt, tất cả những gì bạn cần làm đó là nhấn nút nguồn của thiết bị Android, chạm vào thẻ NFC (hoặc đưa máy lên ngang mặt) sau đó đợi trong tích tắc là cơ chế khóa sẽ tự động vô hiệu hóa. Thao tác này chỉ mất khoảng 1 giây, nhanh hơn nhiều so với việc nhập password theo lối truyền thống.

Trong thời gian tới Google dự tính sẽ bổ sung thêm cơ chế tự unlock máy khi ở trong một khu vực địa lý nhất định. Bản cập nhật đó sẽ sớm được phát hành đến các thiết bị đã lên Android 5.0 Lollipop.
Khóa xong mất là vừa
holmes_mt
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mở khoá bằng khuôn mặt nên chỉ áp dụng khi mở mắt, chứ máy thông minh quá, nhắm mắt cũng mở được là bà vợ nhằm lúc mình ngủ giơ máy lên mặt mình mở khoá ngay.

Thứ hai là chỉ vì vấn đề về pin mà nhiều người sẽ không dùng đến tính năng này cho mà xem.
BOOTLOADER
TÍCH CỰC
6 năm
@holmes_mt Có tùy chọn chớp mắt thì phải, vả lại Lollipop là một bước tiến vĩ đại về tiết kiệm pin ( Ngang với IOS và WP khi dùng bình thường ) rồi thì điều này ko đáng lo ngoại.
@holmes_mt Chính xác , mới test xong , nhắm mắt unlock luôn.
@holmes_mt Có tật rục rịch nè kakaka
vantho9x
TÍCH CỰC
6 năm
Khi nó hiện hình đại diện kia chứ, hình ổ khóa thì chờ tới sang năm :v
Brian88
TÍCH CỰC
6 năm
Thoạt nghe cũng hay, nhưng máy mình đang xài là G3 nên những cái này đều ko thể tiện bằng knock code. E rất tốt, nhưng a rất tiếc ;)
Dr.Vein
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Brian88 Mình cũng dùng Knock Code. Nhưng nếu có thêm thì cũng vui...
zduannv
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhìn ảnh Duy Luân mập mạp thế nhỉ . haha
Ha_TM68
TÍCH CỰC
6 năm
Tạm thời tắt thôi, chứ tắt hẳn thì chán lắm.
Các anh em dùng Note 3 chắc vui lắm đây vì đã có thể cài 5.0 cho mình rồi, có video Note 3 chạy 5.0 đây các bác. Một thành viên của Samsung mobile đã test thành công, các bác xem nhé:

Android 5.0 Lollipop chạy trên Samsung Galaxy Note 3. Các bác xem ở đây
Samsung note 4 vs gear fit của mình cũng làm dc vậy, chỉ cần dt và dh còn kết nối thì máy sẽ tự bỏ qua bước khóa, mất kết nối thì sẽ khóa màn hình. Nhưng ác cái khoảng cách cho phép quá ngắn. Nhìu khi để dh trong phòng ngủ, vác cái dt ra phòng khách là xong. Phải dùng mã để mở 😔
mrblack01
TÍCH CỰC
6 năm
nhìn là thấy đáng tin cậy rồi...😁 (troll tí mod đừng nóng)
Screen Shot 2014-11-20 at 16.01.28.png
BOOTLOADER
TÍCH CỰC
6 năm
@mrblack01 Cổ Thím ý sắp bằng mặt rùi nhỉ. Quá khủng :p
nếu dùng ảnh chân dung có lừa đc nhận diện khuôn mặt ko???
kiennams
TÍCH CỰC
6 năm
mình k cài smart lock = khuôn mặt dc.cứ vào cho nó nhận diện khuôn mặt xong ấn OK để kết thúc là nó văng ra rồi báo quá trình đã dừng lại.có ai cũng bị như mình k.chả hiểu lỗi hay là bị sao
Vừa bật lên, đúng là nó không hỏi mật khẩu thật. Nhận diện khuôn mặt nhạy hơn nhiều so với các phiên bản Android trước 😁
Mua thẻ NFC ở đâu rẻ rẻ các bác nhỉ? ^^
thachd
ĐẠI BÀNG
6 năm
cái nexus 5 của mình unclock bằng mặt ko dược, so đủ kiểu nó không nhận ra
kiennams
TÍCH CỰC
6 năm
@thachd của mình thì nó báo đã hoàn tất xong mình ấn OK thì nó báo ntn và văng ra luôn
[​IMG]
có bác nào nexus 5 mà xài dc cái tính năng smart lock này k @@
thachd
ĐẠI BÀNG
6 năm
@kiennams trong setting / developer options, bỏ chọn Don't keep activities, và Background process limit thì chọm standard limit nha bạn
kiennams
TÍCH CỰC
6 năm
@thachd ok bác.hóa ra mình để cái k tiếp tục ứng dụng chạy nền nên k xài dc.nhưng sao cài lên dc rồi nhưng k thấy chỗ nào để nhận diện khuôn mặt nhỉ.vẫn mở khóa bảo mật = pattern như cũ
Buồn ghê, note4 chưa có động tĩnh gì android 5.0
@dao xuan thuy Ừa.Siêu phẩm j mà chán quá hà.ngươi ta len ầm ầm còn minh thi chờ mãi ko thay
Chỉ khi mất điện thoại rồi mình mới thấy sự cần thiết của khóa màn hình =)))) nếu khóa thì chắc có nhiều thời gian hơn rồi
Nhận diện bằng khuân mặt có lâu rùi mà, Z1 có từ bản 4.2😃
nemo1560
TÍCH CỰC
6 năm
e kết nối N5 với pebble dc đúng 1 lần. những lần sau vẫn yêu cầu nhập pass bình thường.
net2sonic
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hóng các loại bom thư nhận diện khuôn mặt, bom kích nổ theo vị trí.... cài android L.😁:cool:
net2sonic
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hóng tiếp tin: cướp Sài Gòn chặt tay cướp 1 cặp smartwatch + smartphone L.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019