Smarthome điều khiển giọng nói tiếng Việt: Maika vs FPT Play Box S
Duy Luân
5 thángBình luận: 41
Smarthome điều khiển giọng nói tiếng Việt: Maika vs FPT Play Box S
Hiện tại nếu bạn muốn điều khiển nhà thông minh (smarthome) bằng giọng nói tiếng Việt thì bạn có 2 lựa chọn là loa Maika hoặc dùng cục FPT Play Box S. Mình đã chơi cả hai con, chia sẻ với anh em về ưu nhược điểm của từng con nhé.

Loa OLLI Maika: 2,2tr
FPT Play Box S: 2,4tr

Loa OLLI Maika


Cái loa này do một đơn vị ở Việt Nam nghiên cứu sản xuất, tên công ty là OLLI và trợ lý ảo là Maika. Maika do họ phát triển luôn. Maika có thể nghe hiểu tiếng Việt khá tốt vì phía sau nó là engine nhận diện giọng nói của Google nên xài ngon là đúng rồi. Anh em cần coi kĩ hơn về loa OLLI Maika thì xem ở đây nha, mình từng có bài chia sẻ kĩ về nó.

Loa OLLI Maika hiện tại có thể điều khiển được những món đồ smarthome nằm trong hệ sinh thái Tuya, Điện Quang, BKAV Smarthome và một vài đơn vị nữa. Trong đó Tuya là đáng chú ý nhất vì các món đồ trong hệ Tuya giá rẻ, anh em chơi nhiều, các đơn vị kia thì hoặc cũng là đồ Tuya, hoặc là chạy hệ thống riêng.

Quảng cáo5495367_Ngoai_hinh_Olli_1.jpg

Nếu nhà bạn có nhiều món đồ dùng Tuya Smart Life, thì OLLI Maika có thể điều khiển được rất ngon. Bạn có thể đăng nhập tài khoản Tuya của mình vào app Maika trên điện thoại, như vậy là Maika có thể truy cập được vào những phần cứng smarthome của bạn rồi. Bạn chỉ cần đặt tên phòng, tên thiết bị theo tiếng Việt là Maika hiểu luôn.

Đa số các lệnh phổ biến thì Maika đều hiểu được hết, chẳng hạn như:
 • Maika ơi, bật đèn phòng làm việc (nó sẽ tự bật hết các đèn trong phòng làm việc)
 • Maika ơi, tắt máy lạnh phòng làm việc
 • Maika ơi, đặt máy lạnh phòng làm việc 22 độ CNgoài ra Maika còn có thể chơi nhạc khi bạn ra lệnh bằng giọng nói luôn: Maika ơi, chơi nhạc Sơn Tùng MTP. Nó hiểu luôn nhé. Maika sử dụng nhạc của NhacCuaTui, nên bài nào có trên NhacCuaTui thì bạn có thể chơi được bằng Maika, hơi tiếc là chưa thể link với Spotify và những dịch vụ khác. Ngoài ra, khi cần chơi các bài nhạc bằng tiếng Anh thì lúc nói lệnh có khi Maika hiểu, có khi không.

Khả năng nhận diện tiếng của Maika rất tốt, đứng xa tầm 4-5m vẫn có thể ra lệnh bình thường. Trong quá trình nhận diện, có vài lần gọi Maika ơi, loa nghe, mình đọc lệnh, nhưng sau đó không thấy phản hồi gì, cứ im lặng mà thôi. Phải gọi lên làn nữa đọc lệnh thì Maika mới nghe (thật ra con Google Assistant trong FPT Play Box S cũng bị giống vầy đấy).

Mình thấy rằng việc Maika có thể chơi được với hệ sinh thái Tuya vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm. Ưu điểm là nó có thể được sử dụng bởi rất nhiều anh em vì Tuya rất được ưa chuộng ở nước ta trong cộng đồng anh em chơi nhà thông minh, đồ Tuya cũng phong phú từ điều khiển máy lạnh cho đến công tắc, rèm cửa các thứ.

Còn nhược điểm đó là nó hỗ trợ mỗi Tuya, anh em xài các hệ khác thì không tận dụng được Maika. Như nhà mình chỉ có 2 cái điều khiển máy lạnh là Tuya, còn lại thì rải rác nhiều hệ khác nhau từ Philips Hue, JAVIS (Home Assistant), Broadlink cho đến AOK, Maika, Dreame, Xiaomi... Những món đồ khác hệ này không thể link được vô Maika, đáng tiếc. Hi vọng trong tương lai OLLI sẽ mở rộng Maika để chơi được với nhiều bên hơn.

Quảng cáoFPT Play Box S


Đây là một cái đầu Android TV dùng để nối ra TV, nhưng riêng đời Box S 2021 mới nhất thì nó còn có thể chạy như một cái loa thông minh luôn. Bên trong box có tích hợp micro độ nhạy cao và bên ngoài có loa để bạn xài nó như bao cái loa Google khác. Nó có thể nhận diện hot word “Ok Google” kể cả khi bạn không bật TV. Nó cũng có thể chạy độc lập mà không cần cắm ra TV (nhưng vẫn cần cắm TV ở khúc đầu để thiết lập, cấu hình, đăng nhập tài khoản…)

Vì là Android TV nên FPT Play Box S có sẵn Google Assistant, và đây là loa thông minh duy nhất ở Việt Nam có thể dùng Google Assistant tiếng Việt (các loa khác đều đã bị Google tắt tính năng này). Có vẻ như FPT và Google có thỏa thuận độc quyền với nhau hay sao ấy.FPT Play Box S có thể nhận diện nhạy, cũng như Maika, đứng xa nói nó vẫn nghe. Tuy nhiên mình thấy về chất lượng âm thanh thì loa của FPT Play Box S nghe nhạc không hay như Maika, nó hơi đục, hơi thiếu chi tiết, xài tạm thì ok. Nếu muốn âm thanh ngon, bạn kết nối ra dàn loa ngoài là được, vì đây là đầu Android TV mà, nên nó có thể nối ra các hệ thống âm thanh như bao chiếc TV.

Với những thứ liên quan đến smarthome, tất cả những lệnh Google Assistant đều được hỗ trợ, ví dụ:
 • Ok Google, bật đèn phòng làm việc
 • OK Google, tắt / bật máy lạnh phòng khách
 • OK Google, đổi đèn tường sang màu đỏ
 • OK Google, bật robot hút bụi / tạm dừng robot hút bụi / đưa robot hút bụi về đế sạc
 • OK Google, đóng / mở rèm phòng ngủ

Quảng cáo


TikTok.jpg

Cái hay của FPT Play Box và Google Assistant đó là nó chơi được với Google Home, một trong ba hệ sinh thái smarthome lớn nhất hiện nay và gần như mọi thiết bị smarthome đáng bán trên thị trường. Thế nên gần như chắc chắn các món bạn đang dùng thì đều có thể điều khiển bằng giọng nói từ Google Assistant. Nhà mình thì toàn bộ 100% các món đồ đều link được vào Google Home trừ cái khóa cửa (do dùng hàng nội địa TQ), nên việc điều khiển không phải là vấn đề. Kể cả Tuya cũng link được vô Google Home, mà link được thì có thể nói được bằng Google Assistant.

Nếu cho mình chọn 1 trong 2, mình sẽ chọn FPT Play Box S vì linh hoạt hơn nhờ có Google Assistant trong khi giá thì chỉ hơn Maika có 200 nghìn VND. Ngoài ra, FPT Play Box còn là một cái đầu Android TV nên có thể cắm ra TV để xem truyền hình, xem YouTube, Netflix… và làm mọi thứ của một cái TV bình thường. Những tính năng này loa Maika không làm được.

Khi nào Maika chơi được với Google Home thì mình tính tiếp, mà chuyện đó có vẻ khó 😁

Anh em có trải nghiệm nào khác về 2 cái loa này không? Mời anh em chia sẻ thêm nhé.
IMG_7128.MOV
41 bình luận
Cho mình hỏi xíu nếu dùng Pi để nhận giọng nói thì mua module mic lắp vào à bác.
@Độc Cô Sầu Đúng rồi bạn, nhưng làm cái đó phê đấy nhé hahaha vì phải kiếm được cái mic đủ nhạy
hainhumai
ĐẠI BÀNG
5 tháng
ẹo
gấp 04 lần
google home mini giá khoảng 600k
hohoanga
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hainhumai So chi bạn, bạn thử sài Google home mini vài bữa là chán thui. Nói ko nhạy phải đứng sát mới nghe, không nhận dc tiếng Việt, trả lời thì chút anh chúc Việt. Nói chung là nó lag lắm ko sài dc gì nhiều đâu.
@hohoanga Confirm với bác luôn
n3.9592
TÍCH CỰC
5 tháng
@hainhumai MÌNH CHƠI Ạ LÉC XA. NHIÈU TRÒ VUI VẺ HƠN GOOGLE MINI
@hohoanga toàn lùa gà bác nhỉ
welcomyou
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hohoanga Ai nói Google Home mini không nhạy??? Nó nhạy hơn FPT play box S nhiều. Còn Maika thì mình ko mua nên ko rõ.

Đứng xa nói chỉ có google home mini phản hồi. Còn FPT tịt ngòi. Tuy nhiên, cả 2 con đều có những lúc "bị ngu". Nói ở gần cũng ko start
16399236444848770542626805706476.jpg
duclee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
nhà đang dùng cả hệ fpt smart home đồng bộ và rất thông minh… công tắc giờ gần như làm cảnh mấy tháng nay
iamkerry
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@duclee Bác xài fpt play box s luôn à bác
duclee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@iamkerry đúng rồi, trọn bộ, dùng box làm loa thôi bạn
Maika dùng được cho nhà thông minh Lumi nữa các bác nhé. Điều khiển các thiết bị trong nhà ngon ơ lun
Bác Luân thấy độ nhạy khi nhận giọng nói của 2 con thế nào ạ? Mình dùng Maika khi mở nhạc thì hơi khó nhận lệnh.
@Dũng NguyễnTiến con FPT cũng thế bạn ạ, ồn là không con loa nào nhận tốt, trừ con Google Nest Mini của chính Google. Mà lúc đó cũng phải nói to to tí nó mới nghe.
pocket
TÍCH CỰC
5 tháng
Làm vì đam mê thôi chứ thị trường nhỏ quá.
ngon lành cho anh em không thích dùng EN. mình thích thích dùng EN
i_swing
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cuhiep EN của anh lởm thấy bà. 😆
Zalo cũng có kiki 😁
Dăm ba cái nhà thông minh giờ này nhận giọng nói còn chưa xong 😆)
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Hả? Fpt play box chơi đc Netflix?????
@Jasmine23 Tải về cài thôi. Mình đang dùng ầm ầm.
Cơ mà có một cái cực kỳ dở hơ của FPT là nó cứ cài cái launcher dở hơi của FPT, vừa chậm vừa dở hơi
ASTN
ĐẠI BÀNG
5 tháng
giá chát quá
giacomini
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Maika cập nhật hơi củ chuối, rất lâu mới học cái mới. Và hay phát biểu linh tinh cho dù không gọi
dqvinh1503
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình đang coi tivi fpt như trong hình.
Mua con này về có thay luôn được cái trong hình ko các bác!?
0640F0B9-4D84-4783-89A5-44D3A6ACA41E.jpeg
longprof
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bọn FPT hợp tác đc với Google vụ tiếng Việt mà sao ko làm cái loa đơn giản bán rẻ rẻ tầm 500-600k cho ae chơi nhỉ. Tích hợp thêm cái TV vào nữa bán 2tr4 khó chơi quá, mà cũng thừa thãi
cùng tầm giá nếu chưa có đầu android thì làm con playbox có vẻ hợp lý ghê
hadinhbach
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình đang dùng 2 cái này mình nhận xét con maika có mic tốt hơn con fpt. nhiều khi gọi mãi con fpt nó không thưa. Nhưng 2 con này được mỗi có tiếng việt chứ mic mình không hài lòng lắm cuối cùng lại phải trở về tiếng anh với loa amazon. Còn con google home mini míc cũng tệ chẳng khác gì con fpt. Mà chẳng sao trong mấy con này có mỗi con amazon nói thầm được. Nhiều khi nửa đêm bảo tắt đèn thì cứ phải nói to thành tiếng 3 con kia làm người khác mất ngủ trong khi con amazon nói thầm là nó tắt đèn
hadinhbach
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@mariopuzo18 Echodot 3. Nếu bạn dùng được tiếng anh thì nên mua còn mấy thằng kia thì dẹp luôn đi vì dùng ức chế vô cùng
@hadinhbach cảm ơn thông tin của bác rất nhiều!
bizzuu
ĐẠI BÀNG
một tháng
@hadinhbach Trước có con echodot 3 khi mở nhạc lên rống khô hơi nó chẳng thấy dạ thưa . Ghét đem bán luôn . Được cái nếu ko mở nhạc thì em ấy cực nhạy . Nhiều lúc thở nó cũng dạ 😔
@bizzuu Nếu bạn dùng cái khác còn ức chế hơn. Loa echodot dùng hay cái có rất nhiều skill dùng rất tốt. Ví dụ mình bảo nó tăng tốc độ quạt hay cho quạt xoay đi xoay lại khá tốt. Trong khi các bọn khác chỉ làm được mỗi việc tắt bật quạt
adbio
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái netflix trên fpt play box s này là thứ lởm nhất quả đất!
Sao không đánh giá chi tiết FPT Play Box S
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019