Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Smartphone đang tự động “phù phép” để ảnh chụp đẹp hơn như thế nào
Rất hay và hữu ích!/22 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 71
Smartphone đang tự động “phù phép” để ảnh chụp đẹp hơn như thế nào
Bạn đưa điện thoại lên, chụp cái rẹt, ảnh đẹp quá, bạn hài lòng, xong rồi cất điện thoại vô túi quần và đi chơi tiếp. Nhưng để có được trải nghiệm tuyệt vời như vậy, chiếc smartphone của bạn phải làm rất nhiều việc, và toàn là việc khó, để có thể “phù phép” cho khung hình đẹp hơn.

Cân bằng ánh sáng


High Dynamic Range (HDR) đã xuất hiện phổ biến trên TV, trên laptop, điện thoại, nhưng trong nhiếp ảnh thì nó đã có còn lâu hơn nữa. Ý tưởng của HDR đó là chụp nhiều ảnh với nhiều mức độ phơi sáng khác nhau rồi chồng tụi nó lên, ghép lại, xử lý, kết xuất thành một file ảnh kết quả. Bằng cách này, ảnh có thể giữ cả chi tiết của vùng rất sáng lẫn vùng rất tối mà nếu chỉ chụp 1 ảnh bình thường sẽ không thể có được. Hãy nhìn tấm ảnh bên dưới để hiểu hơn về cái mình đang nói nhé.

phoi_sang_HDR.jpg

Nếu không có HDR, tấm ảnh đầu tiên và ảnh thứ hai có thể giữ được chi tiết của bầu trời, nhưng lúc đó người thì tối thui, không thấy gì. Ở tấm ảnh thứ 3 thì thấy được người, và để làm điều đó thì smartphone phải đẩy độ sáng của ảnh lên, nhưng khi đó bầu trời đã bị “cháy” và không còn thấy được các chi tiết đẹp mắt nữa. Thế nên khi người ta ghép 3 ảnh này lại và chạy thuật toán HDR, bạn sẽ có kết quả như tấm ảnh thứ 4.

Khi mà điện thoại ngày càng mạnh mẽ hơn, thuật toán tốt hơn, ảnh HDR giờ có thể sinh ra cực nhanh sau khi bạn nhấn nút chụp. Hồi xưa, thời mà HTC One X ra mắt, HDR từng là một chức năng rất độc đáo nhưng nó cần tới nửa giây, thậm chí 1 giây để xử lý xong. Còn với nhiều smartphone hiện nay, bạn thậm chí còn không thấy được cái khúc xử lý HDR nữa kìa, bấm chụp là xong rồi. Thuật toán ghép ảnh HDR cũng được cải thiện rất nhiều và bạn không thể nhận ra rằng đây thực chất là tấm ảnh được ghép từ nhiều ảnh lại.

HDR giờ cũng đã được mặc định bật, hoặc do máy quyết định tự động bật tắt, chứ không nhất thiết phải bật tắt thủ công như thời đầu của smartphone nữa.

Tự động làm mờ hậu cảnh


Sau cái thời mà HDR làm mưa làm gió thì đến thời của xóa phông, xóa hậu cảnh với sự ra mắt của iPhone 7 Plus. Giờ thì gần như máy nào cũng có chức năng làm mờ hậu cảnh, từ những con máy tầm trung cho đến những mẫu smartphone cao cấp 4-5 camera.

Cách mà thuật toán làm mờ hậu cảnh hoạt động đó là nó sử dụng ảnh từ nhiều camera để nhận biết được khoảng cách giữa chủ thể với cái nền phía sau. Một số dòng điện thoại có cảm biến chiều sâu thì có thể dùng thêm chức năng này để bổ sung cho thuật toán. Sau đó, thuật toán sẽ dự đoán xem phần nào của ảnh thì nên được làm mờ và phần nào thì không, rồi ghép các ảnh từ nhiều camera lại để cho kết quả cuối cùng. Một số dòng smartphone chỉ có 1 camera, không có cảm biến phụ trợ nào khác như Google Pixel vẫn có khả năng xóa mờ hậu cảnh cực kì tốt, chủ yếu là nhờ thuật toán rất xịn.

image_segmentation.jpg

Đứng phía sau thuật toán này là những kĩ thuật thường được áp dụng cho các dự án về AI. Nó là các mạng nơ-ron nhân tạo để nhận dạng các vật thể trong ảnh, nhận diện đường viền của chúng và tách vật thể ra khỏi nền. Rồi có cả thuật toán để nhận diện có nên chụp ảnh chân dung hay không nữa kìa. Nhiều lắm. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc ảnh chụp giờ không chỉ cần phần cứng camera đủ tốt, mà bạn còn cần thuật toán đủ tốt nữa. “Computational photography” - nhiếp ảnh điện toán - thật sự là một thứ có tồn tại và có ảnh hưởng rất tốt tới trải nghiệm camera trên smartphone.

Chụp đêm mà như ban ngày


Khoảng 3 năm trở lại đây, khả năng chụp thiếu sáng của smartphone được cải thiện vượt bật, đặc biệt là ở những chiếc cao cấp. Và lại một lần nữa, thay đổi đó đến chủ yếu nhờ phần mềm. Phần cứng cũng có cải thiện, nhưng tác động lớn nhất lại do phần mềm tạo ra.

Ý tưởng của việc chụp thiếu sáng kiểu mới đó là bạn vẫn sẽ cần giữ tay hơi lâu một chút, vừa để kéo dài thời gian phơi sáng, vừa để điện thoại chụp nhiều tấm ảnh để nó xử lý về sau. Các ảnh sẽ được ghép lại và áp dụng một số thuật toán mới để tăng độ sáng ở các vị trí cần tăng, nhờ vậy mà ảnh kết quả nhìn vẫn đẹp, độ tương phản vẫn rất cao chứ không bị bệch như cách tăng sáng toàn bộ ảnh ngày xưa. Ảnh chụp Night Shot của Pixel là một trong những lần đầu tiên mà cả thế giới phải trầm trồ về khả năng chụp đêm mà sáng rõ như ban ngày của điện thoại.

Google-Night-Sight-Example.jpg

Và cũng nhờ nó tăng sáng ở chỉ những chỗ cần tăng nên ảnh không bị noise nát bấy như khi camera tăng độ nhạy sáng (ISO) theo cách truyền thống. Hiện tượng noise đó chính là nhiễu tín hiệu, và nó là cái khiến cho ảnh chụp đêm trở nên rất xấu, trừ khi bạn cố tình để noise nhằm tạo một số hiệu ứng đặc biệt. Ảnh chụp đêm ngày nay chẳng bị noise mấy, cực kì ấn tượng.

Ngoài tăng độ sáng, các thuật toán của Apple, Google, Samsung, Huawei… còn áp dụng tăng độ nét, điều chỉnh màu sắc, điều chỉnh độ tương phản nữa thì mới ra được ảnh đẹp như thế.

Cũng phải cảm ơn sự tiến bộ của AI, vì các thuật toán nói trên cũng chạy bằng những mạng nơ-ron nhân tạo, ngay trên chiếc điện thoại của bạn, ngay lúc bạn bấm nút. Sức mạnh của CPU, GPU, bộ xử lý hình ảnh cũng như nhân xử lý trí tuệ nhân tạo riêng biệt để khiến thời gian chạy các thuật toán này trở nên rất ngắn, tiết kiệm pin hơn và kết quả có nhanh hơn.

Các cải tiến khác


Apple có công nghệ Deep Fusion để tăng độ nét cho các chi tiết trong ảnh, nó hoạt động bằng cách sử dụng nhiều ảnh, phân tích từng khung ảnh và chọn ra những chi tiết tốt nhất của mỗi ảnh.


Pixel Binning cũng là kĩ thuật đang ngày càng được dùng nhiều hơn, đặc biệt là trên những chiếc điện thoại có cảm biến độ phân giải rất cao. Các pixel vật lý của cảm biến sẽ được ghi nhận, gộp lại bằng thuật toán và cho ra một tấm ảnh có độ phân giải thấp xuống, bù lại chi tiết, độ nét, thậm chí là màu sắc đẹp hơn rất nhiều so với khi chụp 1 tấm ảnh gốc. Nhờ sử dụng thông tin từ nhiều pixel nên khi đưa vào thuật toán chạy thì nó đạt kết quả tốt hơn.

Tham khảo: Gizmodo
Rất hay và hữu ích!/22 người
HDR thấy iPhone xử lý rất tốt, Hông biết Pixel thì sao, chưa thử 😁
anhmk95
TÍCH CỰC
1 tháng
@sandy15 vẫn là ngon top notch thôi 😁
@sandy15 Ngon bác ơi!
Snight 2 tất cả quỳ xuống ...
Cười vô mặt
@nefertem Làm quái gì có chụp hình đẹp hơn, qua cái mỏ mấy thằng sale cứ hót: camera AI, 4.0 bla bla bla...Từ bắc tới nam nó ngáo 4.0, AI hay sao ấy, cái mã cụ gì cũng AI, 4.0
@Chạt Phích lôi ra ngoài Chém Đầu
Cười vô mặt
@nefertem Ét Nai Tu chắc tầm vũ trụ rồi
Xác nhận giờ các dòng flagship của các hãng đều có chất lượng camera tốt hơn rất nhiều so với thời điểm vài 5 đổ về trước. Xưa nay, mình vẫn ko mảy may để ý tới camera của điện thoại vì đơn thuần chỉ chụp để check-in hoặc chụp thứ gì mang tính thời sự để post lên MXH mà thôi. Hầu hết những ảnh ưng ý hoặc mang thiên hướng nghệ thuật thì mình hay dùng DSLR hơn nhưng có vẻ gần đây, mình đã bắt đầu ít nhiều thay đổi quan niệm này 😋
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 xài blackberry thì ko để ý tới camera là đúng rồi, cam blackberry chất lượng quá tệ
@nhtphuc Phần lớn lý do là do A ko khoái chụp ảnh bằng điện thoại 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Chỗ thì nói ko biết chụp bằng đt, chỗ thì nói ko khoái. Bớt xàm đi
Can thiệp bằng phần mềm rất nhiều, đủ dùng cho mục đích hàng ngày
Ảnh ra vẫn chất lượng và chụp nhanh, dễ thao tác
Công nghệ đã làm cho ảnh điện thoại ngày càng nhích gần lại ảnh chụp từ máy ảnh! Sẽ đến lúc nhu cầu chụp hình lưu niệm, chụp sản phẩm đơn giản, chụp phong cảnh khi đi chơi, v.v... sẽ được smartphone đảm nhiệm hết! 😃
@Enzo Le Chụp phong cảnh dùng điện thoại vẫn kém lắm, ảnh để post face còn được chứ kiếm tiền thì ko thể
@Enzo Le chưa thể thay thế được máy ảnh nhưng mà nó tiện như kiểu airpod chất âm bình thường mà bán đc rất nhiều thôi.
@Enzo Le Mình cũng hay sử dụng điện thoại để chụp thì chỉ thấy nó tiện vì đưa ra cái là chụp ngay và đa dạng chế độ chụp, ống kính chứ bảo so với máy ảnh thì nó vẫn là 1 trời 1 vực
dattan239
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Pixel 3a xl sử lý hdr chắc 3 giây.kaka
Ngày càng chụp đẹp
Giờ sợ nhất là xem ảnh mạng. Gặp nhau ngoài đời chắc cạn cmn lời
@Jackie Lee 1981 mặt trái của ông nghệ bác ah hihi
Đó là lý do máy ảnh film và ống kính vẫn sống khoẻ. Vì nhièu người ko chịu được cái ý nghĩ, những gì mình thấy là AI vẽ ra, không phải những gì ống kính thu vào và được ghi lên film.
Kiểu như mặt mộc với hoá trang ấy mà =]]
AI Cam ngày càng vi diệu
Sao lúc nào ông Duy Luân cũng lấy Rubi Lee ra làm ảnh chủ đề vậy, có tình ý gì à
Luân mũm mĩm để để quả ảnh Thumb này là có ý đồ gì ko thế =))
Mình dùng XR có 1 cam, vậy ảnh chụp chân dung xoá phông của máy cũng chỉ thuần là thuật toán giống Pixel hay là khác nhỉ? 🤔
@Thái Sơn HP Giống nhau hết chụp điện thoại thì cái nào xoá phông cũng nham nhở, ko thể như máy ảnh được
Đối với người bình thường thì chụp bằng điện thoại giờ quá ổn rồi 😆
vanphiet
TÍCH CỰC
1 tháng
ảnh thì lúc nào chẳng lung linh hơn thực tế, trước smartphone nó không tự chỉnh thì vẫn phải photoshop cho nó lung linh thôi.
Giờ bị lạm dụng nhiều.
Ruiz
CAO CẤP
1 tháng
Máy ảnh trong cơn rẫy chết đạch đạch đạch
@Ruiz giảm thị phần thôi chứ còn khuya mới chết, đt giờ gặp máy ảnh vẫn phải gọi bằng cụ
@Ruiz Hahaha. Rãy mãi 100 năm nữa có chết ko ?
tuan_116
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Ruiz Chụp bằng máy ảnh - chụp bằng Smartphone giờ giống như Dĩa than - Băng cassette - Dĩa CD trước đây vậy.
@Ruiz chừng nào phóng viên dùng iphone đi chụp olympic, chừng nào có người chụp hình cưới bằng pixel thì hãy nói chuyện giãy đành đạch
@Ruiz không chết được, trước giờ chả ai đem điện thoại đi chụp ảnh cưới và cũng không ai đem máy ảnh ra quán trà đá tự sướng đăng fb cả, mỗi em có 1 kiểu riêng để tồn tại
camera phone giờ quá ngon
Cụ thể hơn là tính năng chụp auto trên iphone.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019