Snapdragon 865 vs Snapdragon 855: có gì mới hơn?
Duy Luân
7 tháng trướcBình luận: 121Lượt xem: 18.095
Snapdragon 865 vs Snapdragon 855: có gì mới hơn?
Snapdragon 865 có nhiều nâng cấp về CPU, GPU và khả năng xử lý tác vụ trí tuệ nhân tạo AI. Chúng ta hãy xem thử về cấu hình thì nó như thế nào với Snapdragon 855 của năm 2019 nhé.Qualcomm tiếp tục dùng cấu hình nhân 1+3+4, chia thành 3 cụm giống như năm ngoái. Tuy nhiên việc hãng chuyển sang dùng thiết kế nhân CPU Cortex-A77 sẽ đem lại hiệu năng cao hơn. Bạn có thể thấy rằng hiệu năng không đổi, và điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng điện lên một chút (tức pin của bạn sẽ lâu hơn xíu).

Lưu ý rằng tuy nhân CPU của Snapdragon 865 vẫn được đặt tên Kryo nhưng nó là nhân gốc do ARM thiết kế, Qualcomm năm nay không tùy biến lại gì cả. Trong 3 năm qua hãng đều custom lại nhân Cortex cho hợp ý mình, có lẽ năm nay ARM đã làm đủ tốt nên Qualcomm có thể tiết kiệm được một mớ chi phí và thời gian.

Bộ xử lý đồ họa Adreno 650 vẫn giữ nguyên kiến trúc như năm ngoái nhưng được tăng thêm số nhân và hiệu năng cũng theo đó mà cao hơn 20%. Qualcomm cũng sẽ update driver cho GPU thông qua Play Store, không cần phải phụ thuộc vào các bản update của hệ điều hành vốn tốn nhiều thời gian. Và màn hình năm nay đã hỗ trợ tấm nền với tần suất làm tươi 144Hz rồi nhé anh em, mượt lắm đấy. Nghe nói Samsung năm sau sẽ dùng màn hình 144Hz cho nhiều con Galaxy.

Trong bối cảnh cảm biến ảnh đã đạt tới hơn 100MP, ví dụ như cảm biến do Xiaomi và Samsung phối hợp phát triển, thì bộ xử lý hình ảnh của Snapdragon 865 cũng được nâng cấp để tương thích. Nó giờ đây có thể chụp ảnh tối đa 200MP lận. Khả năng quay video 8K cũng đã được bổ sung.

Bên cạnh các cải thiện về đốc độ xử lý phần cứng thì điểm đáng chú ý khác chính là việc tích hợp modem 5G X55 - nền tảng 5G tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại được thương hoại hóa. Tuy nhiên, Snapdragon 865 không cố định ở việc dùng chip 5G nằm trên SoC mà có thể triển khai dưới dạng một chip modem độc lập hoạt động kèm theo, tùy nhà sản xuất điện thoại muốn thế nào.

Năm 2020 sẽ có nhiều điện thoại mới ra mắt dùng Snapdragon 865, lúc đó chúng ta sẽ có cái nhìn kĩ hơn về con chip này.

Tham khảo: Android Central
Chưa bao giờ đc bản mới nhất
@BlackCat_94 Lenovo có con Z5 GT Pro gì đó cũng chip Snapdragon 855 luôn. Con đấy đang xả kho chắc giá rẻ nhất.
@BlackCat_94 @BlackCat_94
Thích câu nói của bạn rồi đó, like
@thanh.vohong Mày con cái nhà ai vậy ?
@BlackCat_94 Ngon đấy bác e đang dùng ip 7 thấy quá oke luôn
Chíp rồng càng ngày càng nhon nhỉ, 845 giờ vẫn còn ngon chán mà đã 865 rồi ...
@halt1406 835 xài còn mướt chán nói gì 845 =))
Điểm nhấn khi giới thiệu chip mới trong những năm gần đây là AI. Đi đâu cũng AI, AI ... nghe phát chán rồi. Ngay cả con chip xử lý Fake ID cũng có AI, trong khi nhiều trường hợp anh chị em sinh đôi, thậm chí k cùng mối quan hệ huyết thống cũng unlock iphone như thường. Vậy thì AI chỗ nào. Tương tự như vậy là các startup khởi nghiệp cũng chào hàng các Shark-Chém-Gió bằng công nghệ AI mà chẳng hiểu AI đc áp dụng cho mục đích gì. Đã đến lúc hãy thôi huyễn hoặc nhau bằng AI đi, nhàm chán quá rồi. Quay lại diễn biến bài viết, cấu hình của 865 năm nay k khác gì nhiều so với 855 năm ngoái, chỉ khác mỗi tên gọi.
@Nhậm Doanh Doanh chất quá bác ơi
@Nhậm Doanh Doanh Tội chị ấy quá!
@Nhậm Doanh Doanh Yui Hatano hay Jesica đây🆒
@maidng Không cùng huyết thống? Cái này b cho dẫn chứng đi.chứ t xài từ x qua xmaxx hơn năm nay rồi mà chưa có ai cầm máy t mà mở đc face id
Chip xử lí xài đúng y của arm ko tùy biến gì vậy mấy a Samsung cũng mua bản quyền a77 về sản xuất ra y chang cần gì mua chip của rồng nhờ
@Giáo Vũ Mỹ nó ép Samsung phải mua chứ Sam cần gì! Không mua nó kiện!
@Giáo Vũ Giờ ăn nhau ở GPU thôi chứ CPU thì chả chênh nhau mấy, GPU trên exynos lởm thật sự ấy
@Giáo Vũ Samsung mua chip Snapdragon để trang bị cho máy bán ra tại thị trường Mẽo và EU tránh bị kiện vì máy bán ra tại 2 khu vực đó mà dùng chip Exynos là ăn kiện lẫn phạt ngay.
Tuy nhiên sau bao năm đánh vật với chip Exynos mà không ăn thua thì vừa rồi Samsung đã quyết định từ bỏ mảng tùy biến chip tức là từ bỏ chip Exynos, từ giờ trở đi tất cả các máy điện thoại của Samsung sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon hoặc chip nguyên bản từ ARM.
Nhưng khả năng cao là không xài chip nguyên bản từ ARM vì GPU Mali của chip ARM cho hiệu năng không cao, xem phim thì ngon chứ chơi game thì kém xa so với GPU Adreno của Qualcomm vốn chính là GPU Radeon của AMD được tùy biến lại cho phù hợp với thị trường di động.
Đúng là thời kỳ silicon đã gần đến giới hạn
Bh khó mà có thêm đột phá mạnh nữa
@Crissevillss giờ là thời xử lý hình ảnh
Năm nay A13 với 865 cũng ko cải tiến nhiều. Apple thì tăng tiêu thụ điện, QC thì thêm nhân để tăng hiệu năng. Chờ 5nm vậy.
@Rich Leon cpu với gpu nhân vẫn như đời trước QC có thêm đâu nhỉ
@Rich Leon giảm tiêu thụ điện chứ
Qualcomm đã dùng luôn cortex, samsung cũng sắp vậy. Cuộc chơi tùy biến chip chỉ Apple cô độc 😃
Chíp giờ thì quá mạnh rồi. Mong các hãng tập chung sáng tạo tính năng mới hấp dẫn thôi.
Thật kỳ lạ là Tinhte đến giờ vẫn chưa rõ là 865 chỉ có phiên bản 5G, không có phiên bản 4G, không có chuyện lựa chọn 5G tích hợp bên trong hay bên ngoài chip mà chỉ có bên ngoài!
@Kabm http://genk.vn/chi-tiet-qualcomm-snapdragon-865-nhanh-hon-25-so-voi-855-ho-tro-cam-bien-anh-len-den-200mp-engine-ai-the-he-5-2019120507445566.chn bài viết này thấy ghi trước có tích hợp bên trong, giờ QC cho ra bên ngoài nên phải mua kèm

Chi tiết Qualcomm Snapdragon 865: Nhanh hơn 25% so với 855, hỗ trợ cảm biến ảnh lên đến 200MP, Engine AI thế hệ 5

Qualcomm đã tốn 3 năm cùng đội ngũ 10.000 kỹ sư để làm ra Snapdragon 865 ngày hôm nay.
genk.vn
Nếu tất cả các hãng trừ Apple tập trung làm ngon lõi ARM cho các máy Android thì chip A của Apple có cửa không nhỉ 🤔
@Puppy Potter Vẫn có cửa bạn ơi, còn cái IOS nữa
@Puppy Potter phần cứng chỉ là 1 phần, phần mềm mới là cái quyết định
@Puppy Potter CPU nhưng còn GPU , tuỳ biến lõi ARM xong còn GPU MALI vẫn cùi mà
@Puppy Potter Đến Qualcomm chỉ đánh ngang tay thì mấy hãng kia làm gì được
855 đã quá ngon rồi
Mình đồng ý với nhiều bạn về khái niệm AI. Cái cơ bản của AI là nó phải học được thói que hành vi của người sửu dụng chứ không đơn giản chỉ là thực hiện những tác vụ được điều khiển và lập trình sẵn.
Năm sau hy vọng android có nhiều ứng dụng mới hơn vào sp chất lượng và mạnh mẽ nhất. Chip mạnh. Face id. Vân tay siêu âm rộng. Màn hình 120mhz. Camera siêu chụp đêm :p
Tuyệt vời đấy. 865 nâng các giới hạn lên cao hơn so với 855. Snap vẫn là dòng chíp tốt nhất cho Android. Cùng với Adreno tốt hơn hẳn hàng stock Mali, dùng các ứng dụng đồ hoạ thấy ngay sự khác biệt so với các hãng chip Android khác. 865 cùng với A13 là 2 ông vua ở 2 xứ.
@x264 Phải nói 865 vs A12 mới đúng chứ 😃
@iáT Tài A13 ra rồi còn ở đấy mà A12. Ông kia có so sánh 2 thằng với nhau đâu mà cũng nhảy vào cố gãi
@haichin So vs A12 thì có gì sai 😃
@iáT Tài 😃) a12 nó vẫn quá bá chứ chả phải a13
@iáT Tài Người ta nói 2 con chíp là 2 ông vua ở 2 xứ, có ông là tự so sánh thôi. Sai với đúng gì ở đây.
Nhìn chung ko có gì gọi là đột phá cả, ae xài 855 có lẽ cũng không cần phải lo lắng gì nhiều, ko cần phải cố gắng chạy đua vũ trang làm gì cho phí tiền.
Mới xài con 730 chưa được lên 8xx mà nó đã ra 865 rồi 😔
8k, kidding me
Hài lòng với 855 rồi
Cứ lên máy thực tế đi chứ nói thông số thì ko làm đc gì nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019