So sánh camera: iPhone 5c, Lumia 925 và Nexus 5
TDNC
7 nămBình luận: 304
tinhte.vn-so-camera.jpg

iPhone 5c, Lumia 925Nexus 5 đều có giá bán vào khoảng 11 triệu đồng ở VN và camera 8MP. Trong những lần thử trước, camera của 5c tỏ ra khá xuất sắc trước iPhone 5 và 5s, Lumia 925 thì có công nghệ PureView, chống rung quang học còn Nexus 5 là một chiếc điện thoại chuẩn mực trong thế giới Android. Một khi phải lựa chọn giữa 3 chiếc máy này thì chất lượng ảnh chụp là một yếu tố mà bạn sẽ quan tâm.

Cảm giác cầm chụp
- Về sự tiện dụng, tốc độ mở camera, mình chấm 5c và 925 đồng hạng nhất, Nexus 5 về nhì.
- Về cảm giác cầm-bấm-chụp, mình chấm 925 nhất, 5c nhì, Nexus 5 lại về ba.

Tại sao? Vì 5c và 925 có thể khởi động camera chỉ trong vòng chưa đầy 1 giây (5c bấm Home/nguồn rồi quét từ dưới lên, 925 nhấn giữ phím Camera), còn Nexus 5 mặc dù có phím ảo dùng để mở camera nhanh từ màn hình khóa nhưng do bản chất của hệ điều hành Android đều chậm hơn iOS và WP nên tốc độ khởi động camera chậm hơn một bậc.

Quảng cáo


Còn về cảm giác chụp, 925 về nhất do tạo được cho bạn một cảm giác giống như đang cầm một chiếc máy ảnh nhất. Máy to và nặng hơn hai máy kia nên cảm giác cầm rất chắc chắn, ngoài ra máy còn có phím camera cứng để chụp hình nên đánh giá tổng thể, hai máy kia khó mà bì theo được. iPhone 5c tuy có tốc độ chụp hình nhanh, máy chạy mượt nhưng vì trọng lượng "không đủ nặng" nên nhiều lúc làm cho bức hình bị nhòe khi bạn run tay. Nexus 5 tuy có kích thước to, màn hình lớn nhưng cảm giác chụp hình lại không bằng hai máy kia.

Màn hình
925 là chiếc máy làm mình hài lòng nhất trong các buổi đi chụp hình, đơn giản vì màn hình của máy có chất lượng rất đẹp, nhìn ngoài sáng rất tốt, mặc dù để dưới trời nắng nhưng màn hình vẫn còn rõ nét và đủ sáng để mình nhìn rõ tấm hình vừa chụp, không cần phải lấy tay che màn hình như hai máy còn lại. Hình chụp sau khi xem lại trên màn hình của 925 cũng đẹp hơn, nhìn ảnh mịn hơn hẳn mặc dù khi đem so trên máy tính, độ noise của các bức ảnh gần như bằng nhau.

Chất lượng ảnh chụp
Trong đa số các trường hợp thì Lumia 925 chụp đẹp hơn 5c và Nexus 5. Tuy nhiên iPhone 5c cũng có ưu điểm là cho màu sắc gần với thực tế nhất, 925 cho màu hơi lạnh còn màu của Nexus 5 thì hơi ngả sang tông ấm.

Khi chụp ban ngày đủ sáng, 925 thu nhận được nhiều thông tin hình ảnh nhất, dải tương phản động (Dynamic Range) của 925 cũng cao hơn hai đối thủ, thể hiện rõ nhất ở các bức chụp phong cảnh có bầu trời, máy thể hiện tốt và gần như đủ sáng những khu vực tối và bầu trời cũng không bị cháy, có thể nhìn thấy rõ các mảng màu xanh rất đẹp. Nexus 5 kém hơn 925 một chút nhưng cũng tốt hơn 5c (lưu ý cả 3 máy đều để chế độ chụp tự động, không bật HDR). iPhone 5c nếu không bật tính năng HDR thì khó mà đọ lại 925.

Ở môi trường thiếu sáng, Lumia 925 một lần nữa thể hiện sức mạnh PureView của mình và đây cũng là ưu điểm rất lớn của máy. Không cần chụp Flash, 925 vẫn có thể cho ra những tấm hình có chất lượng khá cao (so với đa số các smartphone hiện nay) với độ noise vừa phải. 5c chụp đêm kém nhất, noise nhiều nhất và cũng không có chức năng chụp đêm. Nexus 5 chụp đêm ít noise hơn 5c nhưng so với 925 thì vẫn còn thua 1, 2 bậc.

Tải toàn bộ ảnh gốc của 3 máy tại đây: http://www.fshare.vn/file/4F7ODL4GXS.

Not Found - Fshare

Fshare là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến giúp khách hàng lưu trữ thông tin, dữ liệu (album ảnh, phim, phần mềm, tài liệu, game, nhạc, v.v...) mọi lúc, mọi nơi, tương thích trên mọi thiết bị.
fshare.vn


Mời các bạn cùng xem hình so sánh dưới đây:

Quảng cáo


Chụp sáng


Quảng cáo

Chụp trong nhà

Chụp tối

So độ chi tiết (zoom 100%)

tinhte.vn-loupe.jpg
925 Ngon nhất
925 đẹp nhất ;) nhưng 5c cũng ko vừa :cool:
ggunf
TÍCH CỰC
7 năm
sao trong này lại thấy 5C nổi bật rất nhiều so với 2 bạn kia nhỉ 😕
@ggunf 5c nó đẩy hình sáng lên cao. bù lại mất chi tiết khá nhiều bạn à. nhìn thì có vẻ 5c nổi bật nhưng khi bạn in hoặc chỉnh sửa thì 5c lại ko ngon bằng 925. do 925 hình tối hơn nhưng chi tiết đầy đủ
@ggunf mắt bạn chắc có vấn đề 5c chỉ đc cái sáng nhưng lại mất chi tiết quá nhiều nhất là chụp bầu trời chả thấy mây toàn 1 màu trắng.Góc lại nhỏ nhìn chụp cây dù tinh tế là thấy chụp tối thì quá thảm rồi.Vậy cũng khen đc cái nào tốt thì nói
hình như 5c chụp sáng tốt còn 925 với nexus 5 chụp tối ngon hơn
@truong95 chụp sáng sao tốt bạn,bầu trời bị cháy sáng mất hết chi tiết,trong khi đó con925 vẫn thấy rõ từng đám mây
ôi..5c cũng đáng đồng tiền bát gạo đấy chứ
nói về chụp đêm thì anh Nô là bá đạo nhất rồi nhỉ. Còn ban ngày 5c có vẻ sáng hơn :rolleyes:
925 sao tối vậy, bác có chỉnh ISO và EV ko ??
ttthanh14
TÍCH CỰC
7 năm
@nhatminh230000 bạn ơi. Anh ý chụp buổi chiều muộn mà. 5C cho ảnh quá tươi nên ko đúng với ngoại cảnh, nhìn nước ảnh của nó có thật đâu. 925 cho màu đúng với cảnh thật nhất. Vẫn tự hào với em 4S mình đang dùng B-)
Tomism
ĐẠI BÀNG
7 năm
5C quá ngon luôn. Thích nhất là tốc độ lưu ảnh của iOS 7, cả burst mode nữa.
@Tomism iPhone 5c ko có Burst Mode nhé
Hình của 5C sáng quá nhỉ, nhìn thì thấy 925 hình đẹp nhất
kutamitsu
TÍCH CỰC
7 năm
@kenny81_hp sáng quá đó là ko tốt, vì một bức anh dư sáng sẽ thiếu chi tiết (quá nhiều trắng) nó giống như việc bạn chụp ngược sáng bạn đo sáng vào chủ thể (trừ dòng SS và Sony không đo sáng ngược sáng như HTC hay iphone được) vì chủ thể sẽ rõ nhưng BG sẽ mất hết (chỉ có bật HDR mới thấy được BG. như trên ảnh thì ip5c rõ rang là ko thể so với N5 và LM925 vì quá dư sáng và mất chi tiết.
Vẫn biết Lumia mạnh về chụp hình và không thể phủ nhận xét về tổng thể ở đây thì 925 là nhất nhưng mình vẫn bị những tấm hình của 5C chụp trong điều kiện ánh sáng đầy đủ làm cuốn hút vì nhìn nó có vẻ tươi tắn và thật màu.
@EvilCrab Bạn chưa download ảnh về xem àh? Bạn chả thích Nokia nên bạn cứ phán vậy mà thôi, chả ai bắt bạn fải mua đt Nokia để chụp ảnh cả, 😃 Trc đây tinh tế có 1bài nói về pureview trên lumia 920 đó, b có thể đọc để biết thêm chứ cái bạn nói là tốc độ chụp cố để chậm là ý gì thế. Mà b nhớ download ảnh về xem nhé, xem trong môi trg yếu và tối 5C thể hiện như nào?
@yellowcricket90 Lý do của tớ nhé:
Với nhu cầu up lên FB tớ:
- Không cần ảnh to hơn nên chả phải xem ảnh gốc. Đối với tớ tớ chỉ biết xem cái noise vừa mắt ở kích cỡ trên web này (~dưới 1000px).
- Không cần biết pureview là cái chết tiệt gì (thực ra là biết nhưng *** quan tâm), chỉ quan tâm ảnh cuối cùng nó tạo ra.

Với nhu cầu chụp người thân, gia đình trong gia đình, tớ:
- Không cần tốc độ chụp chậm, vì nó chả bắt được cái quái gì khi noise ít nhưng ảnh bị nhoè.
- Noise vừa phải chấp nhận được, còn hơn là ảnh ra đẹp hơn nhưng thực tế không có ảnh.
- Nếu chụp tự sướng bằng cam chính, tốc độ chụp chậm là cả 1 thảm hoạ với bất cứ bạn nào (VD ngy tớ, vì nó chả biết chọn chế độ đâu).
Khi đi du lịch, tớ:
- Không cần 1 cái đt, vì nó ko zoom được.
- Không dùng đt vì chất lượng ảnh nó quá kém.
- Tớ sẽ dùng máy du lịch trong 1 chuyến vui vẻ vì nó tiện
- Tớ sẽ dùng DSLR/Mirrorless để ghi lại những cảnh đẹp vì chất lượng nó cao. Khi đi du lịch tớ thường mang cả compact lẫn DSLR.
Khi cần chụp nghiêm túc trong công việc cụ thể là chụp ảnh:
- Chắc không chỉ tớ mà chả ai hâm dùng đt cả.

Và tớ cũng không cần ai phải giải thích cho tớ về mấy cái công nghệ lẫn chụp ảnh, vì tớ đọc đủ nhiều và đủ hiểu. Với một chiếc điện thoại, tớ chỉ cần nó làm tốt nhiệm vụ đó, không đòi hỏi hơn vì biết rằng nó không làm hơn được. Tớ cũng đã cố thử cầm con 808 với cái máy du lịch sơ cua của tớ khi con 808 mới ra và thấy rằng, 808 dù chất lượng tốt, nhưng vẫn chỉ là chụp cho vui, chả thể thay thế máy ảnh, dù chỉ là máy du lịch loại ghẻ.

Tớ đủ kiến thức để biết lý do tại sao các máy đt ở bài này chụp ra khác biệt nhau như thế, và tớ thích cái cách xử lý auto của Iphone hơn, vì chắc chắn nó có ảnh trong nhiều trường hợp hơn, và nếu không chụp ngược sáng nó sẽ cho màu sắc tốt hơn 925, mà tớ thì chả bao giờ ngu cầm cái đt chụp ngược sáng, điều này cái máy du lịch lởm nhất 1.5-2tr làm còn tốt hơn cái đt tốt nhất.

- Nói luôn là tớ ghét Iphone hơn Nokia =)). Ít nhất trước đây cũng có tình yêu với Nokia, giờ thiết kế xấu quá nên mới ko thích.
@EvilCrab Bạn nói thế thì cũng thấy hài quá bạn àh, b là ng có kiến thức về ảnh ọt mà bạn nói như vậy m cũng chịu. B có nói là ảnh từ 925 không bằng từ 5c và nexus mà nhỉ, trong đk yếu và tối đó. Nhưng cái cách b gt thì là tốc độ chụp, up hình, chia sẻ...b thích 5c hay không m chả qtâm, cái lý do m quote bài b là cái b nói 925thua kém trong đk yếu và tối thôi. Còn b mua gì, dùng gì thì đó là quyền của b, còn ngta mua, vs 1mức giá không chênh lệch nhiều nhưng chụp ảnh đẹp hơn thì họ vẫn chọn thôi, k xét yếu tố khác.
@yellowcricket90 Nó thua vì tớ thấy nó xấu hơn, bấy nhiêu đó đã đủ chưa =)).

Khử noise hơn -> dek quan tâm, ảnh xấu hơn vẫn là xấu hơn.
Không chụp được vật thể động khi thiếu sáng, lý do đó đủ chưa?. khử noise hơn? dek quan tâm, không có ảnh là kém hơn 😃.

Còn đưa tớ cả lũ đấy hả, cái nào chả như nhau nếu tự tay tớ chỉnh. Xin lỗi các bạn toàn so auto với người chỉ biết giơ lên bấm nên tớ cũng chỉ xét đến như thế ;)).
mr.coccu
TÍCH CỰC
7 năm
Ip vẫn vô địch đơn giản và vô địch chất lượng 😁. Có là gì nếu mua 1020 mà k hiểu thông số. Kiểu như đưa cho đứa con nít con dao mổ trâu rồi bắt nó gọt vỏ táo :rolleyes:
😃 em thấy 5C nổi bật , màu sắc tươi tắn và ít ám màu hơn 2 con kia
highlight hơi cao làm bật nổi bật dc chủ thể , nhưng nhiều lúc hơi mất chi tiết
Theo em thì 5c là đẹp nhất
nokia . một gà khổng lồ 😔
@mutranghp đang chết dần 😁
Nexus 5 chụp cũng tốt quá chứ .
ngay dai
ĐẠI BÀNG
7 năm
Những tấm đầu tiên sao 925 tối quá vậy... Thua 720 của em nữa... 😃
5C chụp bầu trời cái nào cái nấy trắng xóa
@meteora_ptit Chuẩn , máy chụp phân vùng sáng tối quá kém
blackyaa
TÍCH CỰC
7 năm
@cutatasoa750 Do cân bằng trắng thôi bạn ạ, nếu người chụp lấy cân bằng trắng ở bầu trời thì bức ảnh sẽ tối lại ngay, cái này do người chụp, ko phải do máy đâu, trừ khi máy bị lỗi.
công bằng mà nói thì lumia 925 nhất, vừa nét, đo sáng tốt, cảm giác chụp ngon, tiếp theo là nexus 5 tuy ko nét như 925 nhưng ít noise với lên màu tốt như sony, còn iphone 5c quá tệ, mất hoàn toàn khá nhiều chi tiết hậu cảnh, nền trời mất hoàn toàn, noise nặng khủng khiếp, nét vỡ và sai lệch thực tế (chú ý tấm shadow xa như mái nhà, đường thẳng đã gãy khúc thành đường cong) nên 5c bị loại từ vòng giữ xe + ngoại hình dép tổ ong nhái bản quyền việt nam nên ko xứng vào để so sánh! 😁


video tổ ong huyền thoại! :D
@honghai12a1 Bác này đích thì là anti Apple rồi, %c cho màu cũng đâu xấu, vs lại đây ko phải là sp quá đc chú trọng của Apple, còn 2 cái kia là sp mạnh nhất của Google vs nokia tại thời điểm nó ra mắt, 5c là sp cửa dưới, sao = đc, còn cái vỏ ốp thì chả liên quan
@honghai12a1 xem đi xem lại vẫn thấy mắc cười.vote
Cho_Chet
TÍCH CỰC
7 năm
Vẫn đang hài lòng với ẻm 5c green....😃
ảnh đẹp nhể ?
Nokia đúng là có hướng đi riêng về camera mà khó hãng nào bằng được ...


Gửi đi từ " bom xịt " làm bằng Nhôm + Kiếng của Tui.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019