So sánh chân dung 35mm trên Xiaomi 14 Pro và Leica M-P 240 kèm Summilux-M 35 f/1.4 ASPH

Hoàng Hải.
9/11/2023 12:41Phản hồi: 51
So sánh chân dung 35mm trên Xiaomi 14 Pro và Leica M-P 240 kèm Summilux-M 35 f/1.4 ASPH
Mình có thử chụp tiêu cự 35mm chân dung để xem thử chất lượng của chiếc Xiaomi 14 Pro và 1 chiếc máy ảnh thuần tuý như Leica M-P 240 khác biệt như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến bài so sánh này là mình mượn được Summilux-M 35 f/1.4 ASPH (hình trong bài toàn bộ là max khẩu), đồng thời khi chụp chân dung ở tiêu cự 35mm ở Xiaomi 14 Pro cũng có cùng mức khẩu độ nhỏ nhất là f/1.4, so sánh đương nhiên là khập khiễng vì cảm biến 1/1.31 inch không thể đặt lên bàn cân với Full-frame được nhưng thôi cứ so nhé.

Ngoài ra, Xiaomi đang hợp tác rất chặt chẽ với Leica để cho ra được những chiếc camera chất lượng trên điện thoại (những ống kính và chất lượng ảnh được tinh chỉnh bởi Leica), cho hình ảnh chụp xong là đẹp liền, đậm màu, có chất riêng và chỉnh chu. Với bản thân mình, Xiaomi 13 Ultra vẫn là một trong những chiếc máy chụp hình đẹp nhất, khá tiếc khi ở 14 Pro, Xiaomi không còn duy trì cảm biến 1 inch nữa, nhưng mình sẽ nói kỹ hơn điều này ở bài trải nghiệm chi tiết máy.

Trên tay Xiaomi 14 Pro Titan: Cao cấp từ ngoại hình đến cấu hình

Xiaomi 14 Pro là smartphone đầu tiên của Xiaomi có phiên bản khung viền titan và cũng là chiếc flagship đầu tiên sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 3 mới nhất của Qualcomm. Xiaomi 14 Pro titan có trang bị cao cấp từ ngoại hình đến cấu hình và camera kết…
tinhte.vn


Hình của Xiaomi 14 Pro năm ở bên trái/trên (tỉ lệ 4:3) còn hình của Leica M-P 240 nằm ở bên phải/dưới (tỉ lệ 3:2), cả 2 đều không chỉnh sửa, anh em xem hình bên nào đẹp hơn?


so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte.jpg
Khá bất ngờ khi ở những tấm ảnh như thế này, chiếc 14 Pro vẫn cho ra được những lớp bokeh hợp lý, không quá lố như nhiều điện thoại khác, nhưng phần highlight hơi ít và ảnh có vẻ thiếu thiếu. Đương nhiên là ở điện thoại, mình đã giảm EV xuống chứ không thì đèn sẽ bị cháy.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-2.jpg
Một tấm khác cũng trong điều kiện tối và ánh sáng đèn vàng, 14 Pro làm khá tốt nhiệm vụ của nó khi cho chu thể tách bạch hơn kha khá nếu so với bức hình từ M-P 240, dù vậy, khi đặt cảnh chiếc máy ảnh thì cân bằng trắng chuyển khá nhiều về tone lạnh và làm da người hồng hào hơn đáng kể.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-3.jpg
Ở bức hình này, anh em dễ dàng nhận ra được yếu điểm của việc xoá phông phằng phần nề khi phần tờ báo hơi lem nhem đi nhiều. Dù vậy, lớp bokeh phía sau được xử lý ổn và phần tách biệt tóc của điện thoại được làm ngon.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-14.jpg
Zoom kỹ hơn để xem da, tóc, lông mày và bokeh của 2 bức ảnh nhé. Các mảng màu của Xiaomi 14 Pro đã không còn mượt như khi ta xem 1 cách tổng thể nữa, phần da của bạn nữ đã có các phần trắng và hồn tách bạch khá rõ, trong khi với M-P 240, mọi thứ vẫn mượt mà. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, 14 Pro chắc có lẽ vẫn được các chị em thích hơn.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-4.jpg
Nhìn 1 tổng thể thì màu sắc của cả 2 thực sự tương đồng, Xiaomi 14 Pro như thường lệ vẫn có chút hồng nhẹ.

Quảng cáo


so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-12.jpg
Ánh sáng đèn trong nhà, Leica ở bức ảnh cho mình màu gần sát với thực thế hơn, nhưng vẫn hơi xanh 1 chút, trong khi Xiaomi 14 Pro thì vàng nhiều quá.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-5.jpg
Trở lại với điều kiện ánh sáng ban ngày, đủ sáng, anh em thích hình bên nào hơn. Bạn nữ này nói với mình là bạn thích hình chụp từ điện thoại hơn. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng 1 trong số đó là màn hình từ chiếc M-P 240 đã cũ, bạn không thể xem hình nó từ 1 màn hình chất lượng hơn. Đồng thời, màn hình của Xiaomi 14 Pro rất đẹp, hình ảnh xem ở chính chiếc máy này có độ no màu cao, chưa kể thuật toán cũng giúp làm da bạn nữ hồng hào hơn, môi đỏ hơn.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-6.jpg
Nhưng dù vậy thì khi anh em đặt trong các bối cảnh chụp cận hơn, lợi thế f/1.4 trên 1 chiếc ống kính rời nói lên tất cả.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-6.jpg
Zoom kỹ hơn xem sao nhé, dof cực mỏng, xoá phông ngay từ rìa của chữ C rồi.

Quảng cáo


so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-13.jpg
Mình vốn muốn tạo 1 bức ảnh đóng khung chủ thể nhưng xem ra ở máy ảnh phải khép thêm khẩu.

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-9.jpg
so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-10.jpg
Một ví dụ khác để anh em có thể thấy được dof của 1.4 trên máy ảnh mỏng như thế nào

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-7.jpg
May quá đi dạo thì kiếm được bạn mẫu, xin chụp ké liền

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-8.jpg
Những chiếc điện thoại thì luôn đẩy phần background lên khá sáng để tổng thể ảnh không bị tối, đồng thời làm cho màu sắc hơi đậm đà hơn 1 chút. Xiaomi là 1 trong số ít những nhà sản xuất không làm cho bức ảnh quá sáng, quá rực, nhưng Leica mới là chiếc máy cho anh em thấy được ánh sáng thực tế lúc đó như thế nào

so-sanh-35mm-xiaomi-leica-tinhte-15.jpg
Một lần nữa cận cảnh nhé, không làm màu, không chỉnh sửa, không cà da, không xoá thâm.

Trên tay Leica M-P Safari: xanh quân đội, giới hạn 1500 chiếc, giá 9990 USD

Hôm nay mình có cơ hội được cầm trên tay chiếc rangefinder M-P phiên bản giới hạn Safari của Leica, xin được chia sẻ một chút thông tin về chiếc máy ảnh cao cấp này với anh em. M-P Safari có thiết kế cũng như cấu hình hoàn toàn giống M-P tiêu…
tinhte.vn

Trên tay Leica M - Huyền thoại quang trắc KTS | Viết bởi starnt

Chiếc Leica M (Typ 240) được giới thiệu vào tháng 9 năm 2012 nhưng thực tế tới quý 1 và đầu quý 2 năm 2013 thì mới bắt đầu có hàng nhỏ giọt. Sản lượng rất thấp (khoảng 9000 máy / năm), sản phẩm của Leica luôn khan hiếm và có thể phải đợi nhiều…
tinhte.vn

Trên tay Leica M-P: đã bán ở VN, giá khoảng 190 triệu

Leica M-P là phiên bản nâng cấp nhỏ của Leica M mới được ra mắt cuối tháng 8 và đã bắt đầu được bán chính thức ở Việt Nam. Trong bài viết này mình sẽ mở hộp máy cũng như so sánh sơ qua về M-P và M ở những nâng cấp và khác biệt.
tinhte.vn


Comment bên dứoi nhé anh em!
51 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nghe năm nay vẫn sài cảm biến Samsung nhưng đặt tên khác để loè thiên hạ là tự mình làm được như Tensor của Google vẫn là Exynos đổi tên
@theadder2013 Nếu là xài sensor Sam thì nó gần tiệm cận máy ảnh lei rồi
@theadder2013 Cái cảm biến chính thì của Omnivision còn mấy cái còn lại của Samsung.
@theadder2013 Phần tinh chỉnh vẫn là quan trọng nhất mà
@Golow Tinh chỉnh nhưng so 13 ultra với 13 pro vẫn kém hơn. Đủ để biết cảm biến Sony tốt thế nào
Trên máy ảnh đẹp bao nhiêu thì ảnh con con đt tàu nhìn tởm bấy nhiêu, vịt so với thiên nga 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh đương nhiên rồi , thân máy 180tr+ len 160tr = 340tr cho bộ máy ảnh đó . giờ mà chụp ngang cái đt thì ra thể thống gì nữa
da ha
ĐẠI BÀNG
19 ngày
ảnh leica chụp vẫn tương phản cao mà mượt, "đặc quánh", có chiều sâu hơn, bokeh chuyển mượt hơn

và cảm nhận cả camera và cái "chất leica" trên 14 pro ko bằng 13ultra
@da ha Cảm biến cùi sao bằng imx 989 của Sony được
So sánh ảnh chụp đt với máy ảnh. Cứ cho ảnh lên màn hình to, độ phân giải cao là thấy khác bọt ngay. Chứ nhìn trên cái màn đt 6-7inch bé tẹo thì khó show ra điểm vượt trội của máy ảnh. Đt cảm biến nhỏ, dynamic range kém, xem trên màn hình lớn mới thấy da mặt màu bệt, phẳng đét ko có độ chuyển ánh sáng và khối. Thực ra cũng ko cần màn hình lớn lắm, nhìn trên iPad 11" là đã có thể cảm nhận được ảnh chụp bằng máy ảnh nó đã đời như thế nào rồi.
@zer0_7 Comment của bác lại làm mình nhớ về chủ đề "Ăn chơi phải sướng" - James Duong 😁 nói chung cứ sướng là được vì chủ yếu xem trên... điện thoại với cái màn hình bé tí ti nên hình nào cũng đẹp và phù hợp nhu cầu.
Dihluan
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@zer0_7 chuẩn bác. nhì trên điện thoại khó so sánh. với màu trên điện thoại nó không đúng màu. trên iphone ipad macbook mà bật true tone thì cũng đã sai màu toè loe
Đang có con 13 ultra thấy chụp khá đẹp.
@Opera Voz mình cũng quay về 13 ultra sau khi thấy mi14 ra mắt
Cười vô mặt
@Cô Gái Bán Sầu Riêng hóng mi 14 ultra thôi, chứ mi 14 pro thụt lùi quá
14pro cho chất lượng khá ổn, thậm chí 1 số TH nhỉnh hơn lei như tái tạo màu da, thiếu sáng, nhưng về cơ bản vẫn còn kém rất xa máy ảnh.
Nếu thay 14pro bằng con ipon14/15 thì còn làm nhục team cam đt hơn nữa: màu ám vàng nặng, xóa phông lỗi lem nhem, da người viêm gan gd cuối, chụp đêm bệt.....tìm đỏ mắt k có 1 cơ hội nào ăn dc máy ảnh.
@da ha K đọc kĩ cmt à? Lei ăn đứt nhưng 1 số TH như chụp chân dung lei ra màu quá ghê thua cúp đuôi Xiao, và cái "chất ảnh" lei nó đặc trưng là vậy: quá đậm đặc.

Còn so với ông vua Top 1 về nhiếp ảnh đt như S23ultra, xl phần còn lại k có tủi.
Im lặng đi
da ha
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@Dragao_ct92 nghe bác chém mà nứng quá
hieunokia
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Dragao_ct92 vì cái mắt của mày nó chỉ đến thế thôi. nên tao ko dám cãi nữa. vì cãi 1 thần đằng thì cãi chi cho mất công. 1 người chửi mày thì tao còn suy nghĩ chứ nhiều ng chửi thì chả còn phải nghĩ gì nữa. chắc chắn mày là thần đằng rồi.
@hieunokia ahaha lại sửa đổng theo bầy rồi
Cười vô mặt
Phải kèm thêm ảnh con ip 15 pro thì mới thấy con mi 14 nó xứng đáng. chứ so không với Leica thì tội nó quá. : )
protk2
TÍCH CỰC
19 ngày
2 tấm cuối của Leica nổi khối quá đỉnh!
bmd_duc
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@protk2 Đưa 2 ảnh cuối cho mẫu bảo thích cái nào hơn, thì 90% mẫu chọn ảnh đt
nf7xxx
ĐẠI BÀNG
19 ngày
So cái giá tiền thì xiaomi thắng
Gần bằng rồi đó 🤣
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
19 ngày
So về cách tinh chỉnh làm màu thôi, chứ chất lượng thì combo của leica nó đắt cỡ con oto mà =)) xem là leica trên điện thoại tinh chỉnh ntn. Xem thấy tone khá giống ấy chứ, còn xoá phông theo hiệu ứng vật lý của lens nó phải ngon chứ, xoá kiểu AI vẫn còn xa lắm.
sao mấy ảnh đầu con Leica vàng khè vậy ta ? cái màu đúng màu hơn.
Nói riêng về cách làm màu thì coa nét tương đồng đó. Nếu bỏ Iphone hay Sam vài tui nghĩ ko ngon bằng. Nhưng Mi 14 có 1 cái tệ là Chi tiết. Thụt lùi vl
Nhìn chung ảnh Xiaomi vẫn ổn, nhưng so vs trong 1 vài điều kiện xoá phông & ánh sáng đèn hơi bệt xíu
Điện thoại thì đến đây là ổn r, máy ảnh vẫn có chiều sâu hơn nhiều
End-User
TÍCH CỰC
19 ngày
Công nhận là nếu ko có nhu cầu in ấn khổ lớn, xem ảnh trên màn hình lớn, res cao mà nhu cầu chỉ cần xem ảnh, lưu trữ ảnh làm kỷ niệm, đa phần xem ảnh ở điện thoại, máy tính bảng thì mua máy ảnh là 1 sự phung phí.

Phân hoá rõ rệt luôn, ai có nhu cầu cao, đam mê hoặc thủ dâm thiết bị mới cần đến máy ảnh.

Còn lại 90-95% mọi ng thì cái điện thoại chụp ảnh flagship là đủ.
@End-User Xem trên lap từ 14inch trở lên là đt vứt đi dc rồi Đó là chưa nói tới cảm giác chụp: 1 cái thanh mỏng dính ộp ẹp thì k bao giờ có thể so với cầm 1 chiếc máy ảnh
ntkhoa
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Nhanh quá, bản 13 mới ra còn đang hiếm hàng về VN thì bản 14 đã được giới thiệu
Sao dân tình chửi cam con nào thậm tệ nhỉ? Bảo thụt lùi so với đời trước
@cupeastupid Thụt lùi hơn 13 pro, chỉ có cái thu sáng nhiều hơn
Ảnh trên điện thoại hiện nay (nói chung) bị xử lý qua phần mềm hơi quá (minh chứng rõ nhất là da mẫu).
Còn ảnh chụp bằng máy ảnh, thì quan trọng là phải chỉnh được cân bằng trắng (WB) chuẩn và ánh sáng chuẩn mới ra hình đẹp.
So sánh này cho vui thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019