Fujifilm X-T4: So sánh chất lượng Video và chống rung IBIS với Sony A7III & Nikon Z6
1 nămBình luận: 131
Fujifilm X-T4: So sánh chất lượng Video và chống rung IBIS với Sony A7III & Nikon Z6
Nhiếp ảnh gia kiêm nhà làm phim Max Yuryev đã so sánh Chất lượng Video và Khả năng Chống rung IBIS của Fujifilm X-T4 sắp ra mắt với Sony A7IIINikon Z6 có thể tóm tắt như sau:
  • Về chất lượng video 4K thì cả ba máy đều cho chất lượng tốt. Nhìn sơ qua thì Nikon Z6 có vẻ nhiều chi tiết nhất nhưng do Nikon Z6 đã tăng sharpen trong máy ảnh.
  • Về chất lượng video 1080p thì Fujifilm X-T4 cho kết quả nổi trội hơn Sony A7III và Nikon Z6.
  • Còn ở video 4K 60fps và 1080p 240fps thì Fujifilm X-T4 hơn Sony A7III và Nikon Z6 về mặt thông số. Tuy nhiên tại mức 1080p 240fps, chất lượng lại giảm đáng kể so với mức 120fps.
  • IBIS của Fujifilm X-T4 mang lại kết quả tốt nhất trong bài so sánh này.
So sánh về Chất lượng của Video:
- Nikon Z6 trông có vẻ sắc nét hơn, nhưng mình nghĩ rằng do nó đã được tăng sharpen và độ tương phản.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 029.jpg
- Nikon Z6 và Sony A7III có 24 MP và cả 2 đều quay video ở 6K rồi nén xuống 4K nhằm làm tăng chất lượng hình ảnh, giảm moiré và răng cưa.

X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 051.jpg
- Fujifilm X-T4 có 26MP và độ chi tiết giống hệt Sony A7III, Nikon Z6 nhưng Fujifilm X-T4 lại ít tương phản lẫn ít sắc nét hơn!

X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 062.jpg
- Ở video 4K 60p thì chất lượng của Fujifilm X-T4 là tốt nhất.

X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 073.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 077.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 089.jpg
- Ở video từ 4K nén xuống 1080p, Fujifilm X-T4 có vẻ như mất ít chi tiết hơn so với Sony A7III và Nikon Z6.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 095.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 099.jpg
- Ở video 1080p, Nikon Z6 có nhiều răng cưa nhất.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 100.jpg
- Sony A7III không có nhiều răng cưa, nhưng lại ít chi tiết nhất!
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 106.jpg
- Ở video 1080p, chất lượng của Fujifilm X-T4 là tốt nhất.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 120.jpg
- Chọn Fujifilm X-T4 nếu các bác quay video 4K hoặc 1080p.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 125.jpg

So sánh về quay Slow Motion 120/240fps:

- Sony A7III 120fps 19mps
- Nikon Z6 120fps 26mps
- Fujifilm X-T4 120fps 40mps và 240fps 20mps
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 159.jpg
- Ta có thể thấy có một ít răng cưa ở video của Sony A7III và Fujifilm X-T4.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 164.jpg
- Trong một số đoạn nhỏ, Fujifilm X-T4 có nhiều chi tiết hơn.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 168.jpg

- Sony A7III và Nikon Z6 tương tự nhau, nhưng Nikon Z6 có nhiều răng cưa hơn. X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 169.jpg
- Ở video 240fps, Fujifilm X-T4 có nhiều răng cưa và mất chi tiết hơn.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 179.jpg
- Ở video 240fps Fujifilm X-T4 trông hơi tệ hơn so với Sony A7III và Nikon Z6 ở video 120fps.
X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 181.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 184.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 187.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 192.jpg X-T4 vs A7III vs Z6 - IBIS & Video Quality Comparison! 207.jpg

So sánh về Khả năng Chống rung IBIS:

- IBIS của Nikon Z6 có vẻ hoạt động không được tốt cho lắm.
[​IMG]
- IBIS của Sony A7III thì còn tệ hơn nữa và rung lắc nhiều khi vừa đi bộ vừa quay.
[​IMG]
- IBIS của Fujifilm X-T4 trông có vẻ tốt hơn IBIS của Sony A7III và Nikon Z6. Có một chút méo ở các góc trên của Fujifilm X-T4 .
[​IMG]
- Khi bật chống rung điện tử và IBIS Boost thì có vẻ chống rung hoạt động mượt mà hơn. Nó có thể không tốt bằng gimbal nhưng đang dần tiệm cận đến khả năng chống rung của gimbal, vẫn còn một chút méo ở các góc.
[​IMG]
- Ở ngoài thực tế, nếu các bác bật IBIS thì Fujifilm X-T4 sẽ chống rung rất tốt vì các bác không có nhiều rung lắc như khi thực hiện bài test.
[​IMG]
- Để sử dụng cho mục đích vlog thì IBIS trên Fujifilm X-T4 là hoạt động tốt nhất.
[​IMG]
- Với tính năng IBIS boost thì Fujifilm X-T4 cho khả năng chống rung giống như khi có chân máy nhất.
[​IMG]
- Mình cũng xin lưu ý rằng Fujifilm X-T4 vẫn chưa được thương mại hóa!

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì lần này Fuji quyết tâm khô máu với Sony, Canon,... ở mảng Crop khi cho ra đời X-T4 đúng chất King of Crop. Phục vụ hoàn hảo cho cả 2 mục đích Vloger lẫn Video Producer, chụp lẫn quay đều chất khỏi phải bàn!

Mình nhận thấy 2 cải tiến mạnh mẽ nhất của X-T4 so với X-T3 là màn hình xoay lật đúng nghĩa chứ không phải nữa vời như ngày xưa nữa và khả năng chống rung bên trong thân máy lên đến 6.5-stop.
[​IMG]
Có thể nói X-T4 ra đời là để hoàn thiện tất cả những gì còn thiếu sót và còn chưa hoàn hảo của X-T3 và theo mình nghĩ X-T4 sẽ đứng đầu phân khúc Crop và "tiệm cận" phân khúc Fullframe!

Các bác thấy sao? Hãy đưa ra ý kiến đánh giá và bình luận cho mình biết nhé. Hẹn gặp lại các bác trong những bài tiếp theo!

Tham khảo Petapixel, Sony, Fuji, Fuji Rumors

Các bác có thể đọc thêm bài:
Bạn có biết: Camera Smartphone hoạt động chống rung thế nào?
[​IMG]
nhtphuc
CAO CẤP
1 năm
Không biết so với a6500 hay a6600 thì sao nhỉ?
@Barbatos Fuji quyết tâm làm trùm dòng crop luôn á bác
@Nguyễn Hồng Phú Quí Fj trùm mà, crop mà spec cao cấp đâu thua j ff, thua là thua kích thước cảm biến thôi... sony crop chụp mệt cmnr, hậu kỳ phê lắm, mà ko sướng như ff cho nên khuyên sony chơi ff ms ngon, còn tổng quan vẫn thua fj 1 bậc😃
@Barbatos Bác xài Fuji dòng nào z?
@Nguyễn Hồng Phú Quí Con đầu tiên của e là xe2s sau đó e lên xt2;)
Bá thật. Nhưng quay thì đa số tắt IBIS xài gimbal vì còn lắp phụ kiện như màn hình, đèn đóm nữa.
@ViTieuBao86 IBIS để chụp tốc thấp, hạ iso, giảm noise, rung, nhòe hoặc lens không có chống rung, còn về quay thì để chống cháy hoặc vlog 1 mình gọn nhẹ cũng rất ổn đó bác!
uuNgao
ĐẠI BÀNG
1 năm
sao k so với a6600 mà đi so con crop với 2 còn ff
Mirrorsn
ĐẠI BÀNG
1 năm
@uuNgao Thứ 1 là giá XT4 vs A7 III là gần nhau.
Thứ 2 là nếu so vs A6600 thì chắc chắn ko lại được vs XT4 rồi.
@Barbatos Crop thì đã làm sao, Alexa Mini, Red Raven, Canon C200 đều là super 35 crop đó thôi, k lẽ mấy con đó vì là crop nên thua con a7iii ? Về quay phim thì quan trọng nhất là codec, bitrate và dynamic range. Codec và bitrate của Sony quá tệ, đã 8 bit mà còn bitrate thấp lè tè, color grade nhiều nhiều xíu là màu bắt đầu tè le. Còn Fuji thì từ thời x-t3 đã đc chứng minh là quá ngon về video rồi.
@phu_nguyen29 Đó là do nsx làm chưa tốt, còn nếu làm tốt như nhau thì crop ko bao h hơn dc ff về chất lượng ảnh, trường ảnh, xoá phông vs bokeh, hay ff ko thể hơn dc mf thôi...
@Barbatos Vậy mới nói k phải cứ crop là thua fullframe, fullframe cũng có fullframe this fullframe that, trong trường hợp này thì về video x-t4 crop hơn a7iii fullframe nhiều. Còn fullframe mà đc specs như x-t4 thì giá phải trên $4000.
Hoangvu.99
ĐẠI BÀNG
1 năm
fuji bị 2 con kia dập cho chết
@phu_nguyen29 Hầu hết cảnh quay đều là thiếu sáng bác ạ, như trong nhà, trong góc phố, trong quán, ban đêm, dưới ánh đèn, trong triển lãm... hầu như tất cả mọi cảnh quay đều thiếu sáng.
Nên riêng việc nó quay chụp lowlight ngon đã là 1 điểm cộng cực kỳ to rồi. Mấy cái vụ màu sắc, codec thì hậu kỳ được hết.
@linhsonnguyen K hẳn, mình quay cưới thì low light chỉ chiếm khoảng 30% số shot, và trong 30% đó thì chỉ khoảng 20% là cực kỳ tối, còn lại thì đều ở mức trung bình, và ở mức này thì mọi camera hiện giờ đều có thể xử lý tốt. Còn codec ảnh hưởng lớn tới phần hậu kỳ, codec với bitrate và độ sâu màu thấp làm hạn chế khả năng hậu kỳ, bạn cứ hình dung như so edit file JPG với raw vậy, bạn chỉ có thể edit file jpg ở mức nhất định thôi chứ k thể như file raw, file của a7iii kéo nhiều xíu là bắt đầu fall apart, xuất hiện banding và artifacts. Color cũng vậy, cùng lý do như trên nên kéo cho đc màu mình muốn thì bắt đầu xuất hiện vấn đề với những màu khác, và quá tốn tgian để color grade, mà bạn làm dịch vụ thì tgian là tiền bạc, bạn càng mất tgian thì bạn càng mất tiền, chứ k phải rảnh ngồi chơi mà kéo lui kéo tới. Trong khi đó file của X-t3, x-t4, EOS R hoặc bitrate cao, hoặc 10 bit, hoặc cả 2, kéo rất đã, và rất dễ có đc màu mình muốn.
@Barbatos Mình đang chơi crop Sony nhưng có điều kiện là lên FF ngay ahihi
@Nguyễn Hồng Phú Quí Bạn lên ff lên dòng nào, cũng sony luôn ah😃
tyhn
CAO CẤP
1 năm
Nhìn máy đẹp thế
@tyhn Máy của Fuji lúc nào cũng cảm giác rất nghệ thuật và hoài cổ, mình cũng muốn sắm 1 con mà chưa có dịp
tyhn
CAO CẤP
1 năm
@Nguyễn Hồng Phú Quí mình cũng vậy mà 😃 muốn làm 1 con lắm nhưng ko có tiền
Đang tính nhận lương tháng 3 này là xúc con a6500+Ống kính mà giờ phân vân quá, nếu mua XT4 thì kinh phí thì chỉ đủ mua cái body + Ống kit
@hungsisvn Mình chỉ nói vụ quay đêm thôi, còn chất ảnh thì 6500 ko bằng con XT4 là đúng rồi.
Nếu nói về quay đêm thì XT4 lại ko có cửa nhé.
@Nguyễn Hồng Phú Quí Kit fj lúc trc là kit cao cấp, fj cũng định nó ở phân khúc cao cấp nên ms để chung mâm vs dòng XF, len nào có chữ XF thì đảm bảo nét... Ngoài ra có dòng XC, dòng này giá thấp hơn. Fj sau này ra 15-45 thuộc dòng này. 😃 tuy nhiên tựu chung kit fj ngon, dùng dc, bạn nào cần 1 bộ đơn giản chụp đẹp build ngon táng fj, nên len fj hơi cao hơn so vs các kit cùng phân khúc, tiền nào của nấy thôi😃
@Nguyễn Hồng Phú Quí Thật ra mình đã lập kế hoạch mua a6500 từ mấy tháng trước rồi, và sẽ mua liền body với ba ống của sony, một là kit 16-55, với hai ống fix để tập chụp đường phố và chân dung (sony 35mm f1.8 oss và sigma 55mm f1.4). Sau này có kinh nghiệm và điều kiện sẽ mua ống T* 24mm f1.8 chụp đa mục đích hơn, và đó cũng là giới hạn đầu tư của mình.
Vấn đề là con Fuji X-T4 mới ra này quá ...hoàn hảo trừ giá.
@Lựu Đạn mình thấy tiêu cự 35 vs 55 nó hơi gần nhau
vẫn đánh giá cao dòng crop của fuji. thiết kế đẹp, nhiều bộ lọc màu đẹp, chất ảnh rất riêng, nhỏ gọn, hệ lens ngon.
longhons
TÍCH CỰC
1 năm
@mouse_gaga Crop nào gọn chớ mấy con XT này to còn hơn FF : )))
@longhons Xt10,20,30 mình thấy nó nhỏ nhẹ mà bác
@mouse_gaga Máy Fuji chụp jpg ăn ngay rất ổn, build lại đẹp nữa
@longhons xt 1 số mới to chớ xt 2 số như xt10-20-30 có to đâu. mà sao mà to bằng ff đc vẫn gọn nhẹ hơn
Ngon nhỉ
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
giờ này vẫn còn lẹt đẹt 20 chấm
@anhvu999 1DX3 cũng ~ 20 chấm thôi bác@@
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@Nguyễn Hồng Phú Quí bọn chụp 1dx chúng nó chuyên rồi, chụp khung hình nào chặt khung đó, kg cần crop
@anhvu999 Chấm to làm gì bạn, bạn có biết là kích thước sensor ms là cái quyết định chất ảnh ko, nếu trên ff bạn nhét đến tầm 40 chấm thì lúc xử lý file raw hơi khoai tây đấy. 20 chấm trên máy ảnh là quá chuẩn để bạn in khổ ảnh cưới rồi. Còn trên mấy con smp như ss 108 chấm là cái pr thôi, ko tin cứ chụp thử rồi so vs máy ảnh 20 chấm xem cách nghĩ bạn chính xác chưa.
aksuzuki
ĐẠI BÀNG
1 năm
@anhvu999 26 chấm nhưng file jpeg trubg bình 15m bạn ơi
MDK125
ĐẠI BÀNG
1 năm
cái chống rung ngon quá, sài với gimbal nữa chắc siêu mượt
@MDK125 XT4 bổ sung thêm quả chống rung ngon hơn hẳn XT3
Công nghệ trên cảm biến crop làm tăng chất lượng hình ảnh ngang ngửa với full-frame luôn rồi. Giá tiền cũng vậy 😆
@Chí Dũng 1995 Mình nghĩ tiệm cận ở 1 mức nào đó thôi chứ chưa ngang với FF được đâu bác
Minh D Doan
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Nguyễn Hồng Phú Quí Bác ấy nhấn mạnh vào câu cuối ...
Đặc sản của nikon là nét căng, thậm chí ko cần chỉnh cũng đã nét, crop vs ống kit chụp mẫu thấy lông tơ trên mặt luôn dù ko chỉnh sharpen và để mặc định😃
thuong0909
ĐẠI BÀNG
1 năm
Lúc xưa mình hay xem review trên youtube nhưng sau nhiều lần mình không còn tin tưởng cho lắm. Tuy nhiên mình đã dùng a7iii và xt3 thì quả thực quay fullhd trên xt3 (xt4 same sensor) nét hơn a7iii nhiều lắm. còn quay 4k thì a7iii cũng như các dòng a6xxx có 4k đều nét hơn fuji. Chống rung trên a7iii thực sự ko hiệu quả, còn trên xt4 mình chưa được thử.
@thuong0909 Quả chống rung của A73 làm mình hơi thất vọng@@
bulknick
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nói về IBIS thì best in class vẫn là Olympus với 7.5 stop, mấy ông sony với nikon hay fuji như kiểu cóc nhái ko có cửa ở khoản này
hungsisvn
TÍCH CỰC
1 năm
@bulknick pana gh5 chẳng hạn
bulknick
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hungsisvn mặc dù chung hội m43 nhưng mà IBIS của Olympus nó phát triển riêng fen ơi, không liên quan gì tới Pana hết
giangcj
TÍCH CỰC
1 năm
@bulknick So sánh thì so cùng kích cỡ cảm biến đi bạn, nó đâu xa như Panasonic lên ff yếu hơn hẳn ngay
@bulknick IBIS của Olympus nó ở cái tầm khác r
nsontung
ĐẠI BÀNG
1 năm
đợi X-T40 ra với IBIS với thân hình nhỏ hơn và mức giá rẻ hơn sẽ múc 😁
lelouch
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nsontung Xin lỗi bác xt40 ra ko bao giờ có ibis nhé, xh2 thì ok
@nsontung Mình nghĩ cũng giống Sony thôi bác, sẽ có những dòng giá rẻ không chống rung, z mới bán được hàng@@
nk0ktran96
TÍCH CỰC
1 năm
bởi vậy nên Canon nó nói IBIS trên Sony chỉ là đồ trẻ con đâu có sai
@nk0ktran96 Ibis trên sony đúng nghĩa cho có, con z50 cần chống rung kit thôi chụp tốc 25 ko vấn đề chứ sony vừa có ibis vừa có vr chụp ko nét bằng😔
@nk0ktran96 Có vẫn hơn không bác ơi, mình nghĩ Canon sẽ phải chạy đua IBIS thôi
giangcj
TÍCH CỰC
1 năm
@nk0ktran96 Nói vậy chứ vẫn âm thầm làm chống rung thân máy đó 😆
nk0ktran96
TÍCH CỰC
1 năm
@giangcj thì nó bảo IBIS trên Sony là trẻ con còn của nó mới là đúng nghĩa IBIS chứ no ko nói IBIS là đồ trẻ con mà
Giá nhu the nay thì mình vẫn thích sony a7iii hơn.
@tranquan1988 E đang tính đẩy a73 ms 98% đây, nhảy qua nikon thấy khoẻ vl😃
@tranquan1988 A73 best p/p dòng FF của Sony rồi, XT4 dù gì cũng crop thôi
HV889
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Barbatos qua đi bác, e chiến với z6 suốt đây, cả chụp lẫn quay, kkk, lens S quá tốt
@HV889 E qua rồi, z50 đây. Nên còn dàn sony dư muốn thanh lý, never sony again, nếu có thử thì thử canon thôi, mà nikon quá ngon rồi, chả muốn đi đâu😃 len ngàm z ngon vãi đạn. Vr chất lừ, nh khi chụp tốc 15 mà vẫn nét😃
taducanh
TÍCH CỰC
1 năm
Crop thì không bao giờ ăn FF được. Quay phim thì vẫn phải có gimbal chứ mấy ai cầm tay đâu. Cầm tay dành cho action cam
@taducanh Một cải tiến đáng ghi nhận của Fuji r bác, crop so với FF mà z là ổn áp r bác ơi
So lạ nhĩ con z6 với a73 có chung mâm đâu
@davidphamhong Chắc tại same same giá á bác
@Nguyễn Hồng Phú Quí nếu so giá thì xt4 chưa ra nên lấy xt3 tham khảo thì giá con xt3 vẫn thấp hơn a73 lẫn z7 nhiều 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019