So sánh chụp ảnh Oppo Find7 - HTC One M8 - Samsung S5
tuanlionsg
7 nămBình luận: 284
1.jpg
Chúng ta so sánh ảnh ở vài hoàn cảnh ánh sáng của ba chiếc camera điện thoại mới ra mắt: Oppo Find7, HTC One M8Samsung Galaxy S5. Thực tế thì nếu xem riêng ảnh của từng chiếc, chúng ta dễ ấn tượng với độ nét, độ bão hoà màu sắc, khả năng khử nhiễu tốt... của mỗi chiếc điện thoại này. Nhưng, khi đặt cạnh ảnh của chúng với nhau, chúng ta sẽ thấy có điểm này có điểm nọ khác biệt ít nhiều giữa chúng.
Mình cầm 3 chiếc máy, và chụp tất cả ở chế độ hoàn toàn tự động (full auto), các tuỳ chỉnh ở chế độ bình thường (normal), và đặc biệt là tôi chụp như người sử dụng phổ thông, thấy gì thích thì chụp.


Trước hết, chúng ta xem bộ ảnh của Oppo Find7
Link download file gốc F7

 • * Ấn tượng ban đầu về Find7 là dãi màu rất tốt, có các điểm riêng là chế độ chụp HD cho ảnh có kích thước rất lớn 12MB, thành thử xử lý hậu kỳ rất thích. Nhưng cũng vì dung lượng lớn, nên thời gian chờ giữa 2 lần bấm khoảng 3s - 4s là rất sốt ruột, và chắc chắn chụp khoảnh khắc trượt lần đầu thì khó có thể chụp lại với chế độ này. Điểm nổi bật thứ hai của Find7 là có khả năng phơi sáng 32s (điểm này mình chưa thử).
 • * Oppo vẫn chưa có hệ thống tuỳ chỉnh các thông số bằng tay (M), thành thử trong một số hoàn cảnh, rất khó có ánh sáng ưng ý nếu cứ "điểm lấy nét trùng với điểm đo sáng".Bộ ảnh của HTC ONE M8
Link download file ảnh ảnh gốc M8

 • * Điểm mạnh nhất trong việc chụp hình của M8 là "hệ thống tuỳ chỉnh các thông số" cực kỳ chuyên nghiệp. Có 3 cấp độ chup: auto-full hoàn toàn tự động mặc định dành cho việc chụp nhanh, phổ thông; sử dụng hệ thống tuỳ chỉnh (+/-EV, WB, ISO từ 200) theo từng hoàn cảnh đã được máy tính toán, dành cho tình huống chụp nhanh và cần điều chỉnh nhanh để được ánh sáng ưng ý; thứ 3 là hệ thống tinh chỉnh hoàn toàn Manuel dành cho người cân tính kỹ về ánh sáng, màu sắc...trước khi bấm máy (ngoại trừ khẩu độ ống kính cố định), đặc biệt WB tuỳ chỉnh theo nhiệt độ Kevil, ISO từ 100, tốc độ màn trập từ 4s... Cá nhân mình rất thích hệ thống tuỳ chỉnh này trên M8.
 • * Như đã nói ở bài trước, lần này mình vẫn giữ nguyên nhận định về Dynamic range của ảnh chụp từ M8 khá yếu, khi chụp khung ảnh có các vùng lệch sáng mạnh, dễ xuất hiện viền tím.


Bộ ảnh của Samsung Galaxy S5
Link download file ảnh gốc S5

 • * Ấn tượng ngay khi cầm S5 là lấy nét rất nhanh, nhìn ảnh trên màn hình S5 tươi sáng rực rỡ. Riêng các ảnh phong cảnh, tĩnh vật nhiều màu, tĩnh vật nhỏ ... Ảnh của S5 có độ sắc nét khi bạn phóng to rất ấn tượng! Thông thường, khi xem ảnh ở kích thước màn hình, khó phân biệt độ sắc nét các ảnh của các điện thoại với nhau, thường thì phân biệt màu sắc thôi, nhưng phóng to hoặc crop 1 phần, ảnh S5 có độ sắc nét tốt.
 • * Khi chụp da người hoặc chụp vật thể trong ánh sáng yếu, S5 khử nhiễu tốt, nhưng "sự sần sùi thực tế" của da người và của vật thể bị suy giảm thấy rõ.


Và, đây là crop tại điểm lấy nét và đo sáng của các tấm trên, đặt cạnh nhau.
So sánh ảnh


Tạm nhận xét:
Xem kỹ ảnh thực tế và có vài nhận xét sơ bộ sau:
sss.png

Đánh số: 1, 2, 3 theo thứ tự tốt nhất, nhì, ba.
 • Dãi màu (Dynamic range): Với cá nhân mình là rất quan trọng, khi chụp khung ảnh có các vùng chênh sáng. M8 tỏ ra yếu nhất về điểm này, mất chi tiết ở vùng chênh sáng nhiều.
 • Chụp ánh sáng đèn ban đêm: Galaxy S5 khử nhiễu tốt nhất, và khử nhiễu hậu kỳ sau khi chụp nên suy giảm độ sắc nét chi tiết, mất hẳn sự sần sùi thực tế của vật thể là sự đánh đổi; Find7 khử nhiễu không nhiều, và vẫn còn chi tiết, One M8 ở mức giữa.
 • Khi chụp cảnh rộng đủ sáng, S5 tỏ ra có độ sắc nét tốt nhất; nhưng khi chụp close-up thì M8 có vẻ mạnh nhất điểm này. M8 có chế độ chụp T (text) riêng, cho ảnh rất tốt khi chụp văn bản.
 • Độ tương phản các vùng màu khác nhau với ánh sáng khác nhau có sự hài hoà nhất là Oppo Find7.
 • Màu sắc trung thực của Find7 tốt nhất. Có lẽ S5 và M8 xử lý sau chụp cho tươi rực rỡ sắc nét nên màu có phần khác thực tế 1 chút.
Về ý thích của cá nhân: Mình thích nhất phần tuỳ chỉnh khá chuyên nghiệp để chụp hình của M8; nhưng thích kết quả là một bức ảnh có dãi màu tốt để có thể chỉnh sửa hậu kỳ nhiều hơn của Find7 và tốc độ lấy nét nhanh của S5.
Prince23
TÍCH CỰC
7 năm
cuối cùng là s5=find7>m8
@Prince23 lau chau vãi, chắc chưa xem hình. Tranh cái cmt số 1 để làm gì vậy, ăn đc ko?
Prince23
TÍCH CỰC
7 năm
@virusday_123 sao bik chưa xem hình, muốn mình nhận xét cho bạn xem không. Mình chơi nhiếp ảnh đủ lâu để nhận xét 1 bức ảnh. ảnh đẹp dựa vào yếu tố nào bạn muốn nhận xét theo tiêu chí nào mình nói cho nghe. Hay chỉ biết sủa cho sướng cái mõm.
Không hiểu "dải màu" của Oppo có gì mà tốt nhất=)) mấy ảnh cháy vãi ra=))
@hung2900 Chuẩn!
@hung2900 cứ nói thế đấy, không tin thì mua về mà thử bác nhé, 😃, còn em thì thấy con Find 7 màu bết
@hung2900 muốn tốt là nó tốt à hj hj
maru
TÍCH CỰC
7 năm
@hung2900 - Mỗi bài chục củ đấy không phải ít đâu mà bác cứ phá... ý lộn mỗi cái đt chục củ đấy...
@hung2900 Độ tương phản của s5 và oppo là khá tốt đấy! Dải màu rộng nên hiển thì vùng chuyển màu mềm hơn bác sao nhỉ. Còn wb đủ tốt thì chỉ có 5s
S5 thua ở khoản da người bị bết xạm màu . Chụp tối hoàn toàn kg lấy nét đc và trong đk Ánh sáng phức tạp cho ra màu khá đặc trưng của máy khựa ;))
còn bác chê màu của oppo f7 thì đố bác kiếm đc em nào chụp kg dư sáng đấy quan trọng là dư nhiều ít thôi
pr cho hàng tàu à, con oppo tàu cũng vác vào so =))
@tatsuki1000 Xin éo gì, Cần đi mua mà xài, đồ lót a xài china chả nhẻ cũng hốt về sao?
vampire007
TÍCH CỰC
7 năm
@minhtrihcm Mình ghét tàu nhưng mà không cực đoan đối với Oppo, chỉ không ưa Huawei thôi. Công bằng mà nói Oppo tốt, giá sát với chất lượng,cấu hình may. Camera mobile quá tốt trong tầm giá.
@tatsuki1000 bác ở cái tt này bao lâu rồi mà còn có cái cách phản biện trẻ con đó zậy, bác có phân biệt nổi cái ji là hàng gia công và hàng 100% từ tq không. câu made in china bác dẫn chứng ở trên có ý ji😃
@minhtrihcm anh HO CAM DAO nay thi du co dep den may minh cung k dam ruoc no ve nha
tn2108
TÍCH CỰC
7 năm
Cả 3 máy điều có điểm mạnh và điểm yếu riêng 😃 Theo cảm nhận bản thân thì Camera của S5 nhỉnh hơn 1 chút 😃
vietprowap
TÍCH CỰC
7 năm
Theo bảng điểm DR của bác thì dải màu của S5 mới thấp nhất , hình như có một chút nhầm lẫn thì phải.
@vietprowap Cảm ơn bạn, đã chỉnh chỗ nhầm. 😃
verybeo
TÍCH CỰC
7 năm
m8 nhìn màu thật, s5 + m7 hơi cháy
@verybeo Trông M8 vẫn có độ trung thực cao bác nhỉ,em thấy s5 chỉ được lấy nét nhanh thôi,cả 3 máy mà vào 1 thì tuyệt vời ông mặt dời
lxh1290
TÍCH CỰC
7 năm
M8 zoom vào đẹp nhất. S5 thì lấy nét nhanh. Vote s5 khoản camera
không phải fan nhưng s5 chụp tốt nhất đó, khử nhiễu khi trời tối là đúng nếu muốn có 1 bức ảnh dễ nhìn , chứ để nó chi tiết thì nó nhiễu nặng nhìn lên màn hình lap hay tv hạt rất to.
m8 thì màu bị như chủ thớt nói là nó hay bị sáng lố mất chi tiết ,chắc do điểm ảnh lớn , nhưng cam của htc hình như chỉ chuyên chụp close up ak , cam may htc nào chụp gần cũng nét căng đẹp xóa phông tốt .
find 7 mình không thích nên không thèm bàn😆
cantho_
TÍCH CỰC
7 năm
@lzzz_adnguyen_zzzl Đúng ss chụp tốt hơn, nhưng mình vẫn đang đợi con s5 zoom ra lò vì nghe đồn cam ko gù lên nữa mặc dù thiết kế vẫn xấu nhưng dùng 1 camera phone thì trải nghiệm cũng sẽ rất tuyệt, đang gom lúa để đợi e nó ra và xg giá rui hốt hehe, ko đc xài ngay khi nó mới ra nhưng miễn có để xài là ok hihi lúa có hạng nên chờ đợi là hạnh phúc hehe, chít ý kiến cá nhân về bạn nào thích cam phone, thanks
1.M8
2.S5
3.Find7
Trung Trực
ĐẠI BÀNG
7 năm
Sao so luôn Z2 nhỉ 😃
@hypous Hôm đó đọc comment thấy có 1 số thánh soi bảo bla bla là có con bướm khác, con bướm này nét ko giống trong hình gì đó nên cũng ko pit sao.
@Mr Prince Asus nó mời cả tá phóng viên qua, thử trực tiếp, hộp thì mở nắp thoải mái mà xem xét.. Có thách kẹo Asus cũng không dám tráo con bướm đó.
@hypous Ở giữa là tấm ảnh mẫu bên trái là Zenphone,bên phải là Z2 bạn nói xem con bướm màu gì
@thongnhat71 Tấm này là do dưới đèn vàng thôi bạn, bạn nhìn vô logo Sony và Asus trên 2 cái đt đều bị ngả vàng nhé 😁
M8 chụp đẹp thật. Oppo 7 yếu quá
mấy con này thì crop cỡ đó vẫn chưa thấy khác biệt, phải zoom lớn lên mới thấy rõ. M8 đảm bảo zoom tý là vỡ hình, không đủ nét để làm wallpaper android nữa, để wallpaper máy khoảng 5'' thì k vỡ hình như sẽ thấy k đủ nét.
Cjnemax
TÍCH CỰC
7 năm
thấy s5 vẫn nhỉnh hơn một tí 😁
tuankts2
TÍCH CỰC
7 năm
theo cách tính trên thì Find 7 tốt nhất . Ngon !
muốn ảnh thật màu và chi tiết nhất thì chỉ có chọn s5, nói thật là mình thấy trong mấy con siêu phẩm ra mỗi năm thì bọn galaxy vẫn chụp ảnh đẹp nhất
NobiNoki
TÍCH CỰC
7 năm
@Trinh_Hai_1991 Mình thì thấy s5 cho ảnh đẹp, sắc nét tốt. Nhưng màu ko thật cho lắm.
anhduc5990
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Trinh_Hai_1991 Quan điểm của e cũng giống bác. Ko thích vỏ nhựa lắm nhưng ko thể ko thích camera của anh sam
tổng điểm càng thấp thì camera được đánh giá càng cao mà 😃
theo đó thì:
1st Find 7 = 12đ
2nd HTC M8 = Galaxy S5 = 15đ
😃
S5_m8_f7 ( thương hiệu tàu cộng ảnh cháy vãi ra)
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019