TTBC23

TTBC23


So sánh Galaxy Tab S8 và iPad Pro 11" M1

Mikeknowsme
18/3/2022 9:2Phản hồi: 252
So sánh Galaxy Tab S8 và iPad Pro 11" M1
Mình đã có một thời gian trải nghiệm Galaxy Tab S8 cũng như sử dụng iPad Pro M1 bản 11 inch. Mình nhận ra đây là hai chiếc tablet cao cấp hiện tại đang chung phân khúc với nhau, thuộc hai phân khúc. Ngoài ra cả hai đều phục vụ công việc và giải trí rất tốt khi có phần cứng mạnh mẽ, nhiều tính năng tiện ích,… Trong bài viết này mình muốn so sánh iPad Pro M1 (11 inch) với Galaxy Tab S8 theo cảm của riêng mình, bởi không chiếc máy nào vượt trội hơn máy nào hoàn toàn cả.

Mời anh em xem qua bảng cấu hình của cả hai máyMàn hình: tỷ lệ, cầm nắm,…


DSCF1033.jpg Màn hình của Galaxy Tab S8 và iPad Pro có cùng kích thước 11 inch, đều là tấm nền LCD, với chất lượng hiển thị thì bản thân mình rất khó để nhận thấy sự khác biệt về chất lượng hiển thị. Tuy Samsung không nói rõ về độ sáng của Galaxy Tab S8 nhưng mình thấy màn hình của Samsung sáng hơn một chút so với iPad Pro (iPad Pro là 600 nits), màu sắc của máy Samsung cũng nịnh mắt hơn một chút so với iPad Pro.

5879661_choigame_Galaxy_tab_s8_tinhte_6.jpg
Khác biệt đến từ tỷ lệ, với iPad Pro theo tỷ lệ 3:2 còn Galaxy Tab S8 là 16:10, có thể nhiều người sẽ cảm thấy 16:10 không thích hợp trên tablet nhưng khi sử dụng mình lại thấy tỷ lệ của máy Samsung có điểm lợi riêng. Ví dụ trong trường hợp chơi game hay xem phim thì thì máy ngang giúp mình có không gian rộng hơn để nhìn nội dung.

5236428_camnhan_ipadpro2020_tinhte-5.jpg
Nhưng mình vẫn thích tỷ lệ của iPad Pro hơn vì chúng ta có những tình huống cầm máy dọc xem nội dung tốt hơn thay vì luôn sử dụng tablet theo chiều ngang. Đó là lý do mình thấy Samsung luôn đưa hình ảnh tablet của họ theo phương ngang, hay camera trước cũng đặt ngang, vì có lẽ hãng không hướng đến người dùng cầm máy dọc để trải nghiệm nội dung.

galaxy_tab_s8_tinhte.jpg
Trong khi đó nếu mình phải cầm dọc chiếc Galaxy Tab S8 thì trông rất ngộ, cảm thấy kỳ quặc như thế nào ấy cũng như không thấy thoải mái cho lắm. Cho nên bản thân mình cũng cầm máy ngang nhiều hơn là cầm dọc.

DSCF1034.jpg
Viền màn hình của cả hai gần như tương đương nhau, bo cong các cạnh cũng đều. Cả hai đều có kiểu thiết kế mặt trước cân đối, đẹp.

S Pen và Apple Pencil


S Pen và Apple Pencil đều là hai chiếc bút phục vụ cho việc viết và vẽ lên màn hình của máy, nhưng đầu tiên mình muốn đề cập đến vị trí đặt bút.

sosanh_galaxys8_ipadpro_tinhte_8.jpg

Quảng cáo


Galaxy Tab S8 có tình huống đặt bút để giữ ở mặt lưng sau. Như vậy sẽ gây khó khăn cho những người dùng không sử dụng Book Cover của Samsung hay các sản phẩm ốp bên ngoài, chỉ dùng máy bình thường, bởi chúng ta không thể úp mặt lưng xuống mặt bàn vì bị cấn S Pen, cũng không thể liên tục để màn hình sấp xuống dưới.

Trong khi đó tình huống đặt bút ở cạnh trên của iPad Pro sẽ an toàn hơn, tiện lợi hơn.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_1.jpg
Nhưng cái gì cũng có hạn chế của nó, mình nhận thấy Apple Pencil 2 khi hít lên iPad Pro thì một thời gian sau bề mặt tiếp xúc của thân bút sẽ bị đen và trầy. Hiện tượng này là do bút hít nam châm và đồng thời sạc qua iPad Pro cho nên sẽ bị trầy bởi bụi cũng như do có ảnh hưởng bởi nhiệt độ để làm bút bị đen.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_2.jpg
Hoặc nếu gắn bút thì chúng ta sử dụng iPad Pro ở phương dọc cũng khó cằm nắm hơn.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_11.jpg
Đầu bút của cả hai, S Pen có kích thước đầu bút rất nhỏ, mô phỏng như một chiếc bút bi để viết, cho nên mình nghĩ nhiều người sẽ thích S Pen trên Galaxy Tab S8 hơn. Với mình thì S Pen có đầu bút tuyệt vời nhưng thân bút lại làm quá nhỏ và gầy, cho nên việc cầm S Pen để viết/vẽ trong thời gian dài sẽ không thật sự thoải mái.

Quảng cáososanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_3.jpg
Trong khi đó Apple Pencil có thân bút dài và “mập” hơn S Pen cho nên cầm vẽ trong một thời gian dài thoải mái hơn, tự nhiên hơn, ít có sự khác biệt giữa vẽ bằng bút chì và vẽ bằng bút điện tử như Apple Pencil. Với mình đầu bút to hơn cũng không là vấn đề, mình nhận thấy đầu bút Apple Pencil đã đủ nhỏ để vẽ chi tiết như vẽ chì và độ chính xác rất cao.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_12.jpg
Viết trên S Pen lên màn hình Galaxy Tab S8 sẽ tốt hơn là vẽ, mình không thích việc S Pen có hiển thị một cái pointer bên trên màn hình trước khi chúng ta đặt bút tiếp xúc xuống màn hình. Đại khái cái pointer này sẽ lệch một chút so với vị trí của đầu bút, cho nên có những tình huống khi vẽ sẽ bị lệch, không chính xác, đặc biệt những người cần vẽ có tính chính xác cao như vẽ chân dung sẽ rất khó chịu.

Chính vì thế ở việc so sánh trải nghiệm vẽ và bút của cả hai thì mình chọn Apple Pencil. Chúng ta có thể bỏ qua phần so tốc độ phản hồi (latency) vì cơ bản cả hai đều rất nhanh rồi, chỉ có “mắt thánh” mới nhận ra sự khác biệt.

Hiệu năng - cả hai đều quá tốt


M1 và Snapdragon 8 Gen 1 đều rất tốt, rất mạnh, nên mình cũng chẳng nhất thiết phải so sánh máy nào hơn. Với M1 và iPadOS thì iPad Pro luôn cho các tình huống sử dụng ổn định, nhanh, đặc biệt sử dụng các tác vụ liên quan đến thực tế ảo đều rất tốt.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_13.jpg
Với Snapdragon 8 Gen 1 trên Galaxy Tab S8, mình thử chuyển sang giao diện DeX thì mọi thứ đều rất mượt, phản hồi nhanh. Vì hỗ trợ DeX nên làm việc trên Galaxy Tab S8 sẽ dễ dàng hơn là iPad Pro bởi chúng ta có một giao diện desktop khá hoàn chỉnh và chúng ta có thể mở được nhiều cửa sổ app hay thậm chí 1 app nhiều cửa sổ luôn cũng như thay đổi được kích thước của từng cửa sổ.

dex_samsung.jpg
Đây là một ví dụ về giao diện Samsung Dex khi so với giao diện chia cửa sổ app của iPadOS (phải), từ đó công việc chúng ta được linh hoạt hơn.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_14.jpg
iPad Pro trong một số tình huống làm việc cũng chỉ cần 2 hoặc 3 app mà thôi, không thể hơn, cái này là giới hạn của iPadOS rồi.

5879665_choigame_Galaxy_tab_s8_tinhte_2.jpg
Về khả năng chơi game, mình từng có bài trải nghiệm chơi game trên Galaxy Tab S8, mọi thứ đều tốt và như mình đã nói - tỷ lệ 16:10 hỗ trợ chơi game rất ổn, đặc biệt các tựa game cần tương tác nhiều lên màn hình. Tuy nhiên hạn chế của Samsung đó chính là chưa “hợp tác” chặt chẽ với các nhà phát triển game để ra chế độ FPS cao, ví dụ các tựa game như Tốc chiến, PUBG Mobile, Genshin Impact thì vẫn giới hạn ở 60FPS. Như kiểu chúng có màn hình tần số quét cao, đẹp, cấu hình cao, nhưng vẫn bị giới hạn ở game và trải nghiệm chưa được đạt đỉnh.

choigame_ipadpro.jpg
Trong khi đó iPad Pro 11" đã có thể chơi được 90FPS trên PUBG Mobile hay 120FPS ở trên Genshin Impact hay Tốc Chiến.

Các điểm khác


Các đặc điểm khác ở cả hai chiếc máy như loa, USB-C, pin, camera,…

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_7.jpg
Về loa, cả hai máy đều có 4 loa, nhưng mình nhận thấy âm lượng trên Samsung Galaxy Tab S8 to hơn, nghe đã hơn, cho những tình huống xem phim, nghe nhạc rất tuyệt. Tất nhiên loa trên iPad Pro nghe tốt nhưng mình đang so sánh về âm lượng mà thôi.

sosanh_galaxytab_s8_ipadpro_tinhte_8.jpg
Camera trên cả hai có thông số camera khác nhau một chút, Galaxy Tab S8 Ultra có camera chính 13MP f/2.0 trong khi đó iPad Pro 11" là 12MP f/1.8, camera ultrawide của iPad Pro cũng cao hơn - 10MP so với 6MP với Samsung.

Cá nhân mình thích ảnh chụp của iPad Pro từ camera chính hơn, thể hiện màu sắc chân thật hơn, mời anh em xem ảnh bên dưới để so sánh.

Ảnh chụp từ iPad Pro M1 11"

chup_ipadpro.jpg
chup_ipadpro_2.jpg
chup_ipadpro_3.jpg

Ảnh chụp từ Galaxy Tab S8

chup_samsung_3.jpg
chup_samsung_2.jpg
chup_samsung_1.jpg

pin_samsung_ipadpro.jpg
Về pin, iPad Pro và Galaxy Tab S8 đều cho thời lượng sử dụng khá lâu, đủ hơn 1 ngày nếu làm việc vừa phải. Với Samsung nếu anh em sử dụng DeX nhiều thì hao pin hơn, mình nghĩ Galaxy Tab S8+ hay Ultra sẽ có thời lượng pin tốt hơn Tab S8 nhiều.

Tổng kết so sánh


Tóm lại với cá nhân mình về hai chiếc máy này như sau:
 • Màn hình Galaxy Tab S8 đẹp hơn
 • Tỷ lệ màn hình iPad Pro sử dụng tốt hơn trong nhiều tình huống
 • Bút Apple Pencil vẽ tốt hơn S Pen
 • Samsung có giao diện DeX cho khả năng làm việc tốt hơn
 • Hiệu năng cả hai đều rất tốt nhưng Apple hỗ trợ một số game có chế độ FPS cao hơn

Hiện Tinh tế bọn mình sẽ có bài test pin kỹ hơn về iPad Pro và Samsung Galaxy Tab S8 Series, hy vọng lúc đó có đánh giá trực quan hơn về pin. Mình thì chỉ cảm nhận theo nhu cầu sử dụng cá nhân nên có thể chưa chính xác hoàn toàn. Cảm ơn anh em đã đọc bài viết.
252 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chọn ngay và luôn ipad vì faceid
@JANG RYONG Nếu giá ss rẻ hơn thì m sẽ chọn ss vì nhiều khi kết nối tv hay màn hình lớn tiện lợi hơn. Cơ mà cả 2 đều đắt nên m sẽ ko chọn @@
@JANG RYONG Phải công nhận xài face ID sướng thật, nhưng nói chọn iPad vì face ID không thôi thì hơi quá đáng bạn ạ.
@dustonthewind Đúng rùi bác 😆 nhưng mà tablet nói chung thì samsung hỗ trợ ngắn quá nên mình chọn ipad
Ahryo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nguyen.Duy.Anh đặt trên giường nằm coi cũng mở ko dc, nó có hướng dẫn mũi tên nên phải liếc sang, t xài 12.9 nên rất phiền
Dat0236
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình đã bảo màn hình LCD của con tab S8 này rất đẹp mà mọi người cứ nhìn TFT rồi phán nó xấu góc nhìn kém các kiểu
@Metalcore0310 Vẫn là app chung chả qua đc thiết kế lại cho phù hợp với kích thước của mtb, ngoài chơi game ra là hơn còn lại chả để dùng làm việc j, đến coi youtuber cũng ko đc hết màn hình
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Dat0236 Cái này ra mấy cái showroom là thấy dc xấu đẹp liền nhưng nhiều thanh niên review = cách đọc tên chấm điểm thôi bác
@SamsungGalaxy Đúng thế nhưng ít ra nó làm vẫn còn ổn hơn tụi Android tablet. Nhìn sang cái kho Google Play liệu có được mấy cái app cho tablet ra hồn. Bảo sao iPad nó vẫn bán tốt thôi 😆
amio1st
TÍCH CỰC
2 năm
@Dat0236 UI trời. Này thì trốn, Diệt diệt =))
Tóm tắt: mặc dù nhiều người nói iPad tốt hơn, nhưng với chủ bài viết thì nhận thấy tab s8 tốt hơn, vì sao thì cũng hiểu rồi đó
CellonC
CAO CẤP
2 năm
@MID217 Apple ko biết có bơm cho tinhte đồng nào ko nhỉ. Chắc ko ai làm ko công đâu nhỉ?
@Ghetbonbatluong
doctornghi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thiệu Vĩ Khang Mình tính comment hỏi đây. Tab a7 plus mình vãn bình thường
Nếu cần làm việc gần giống như máy tính thì chọn iPad
@baomat1585 iPad desktop mode https://tinhte.vn/thread/ipad-desktop-mode-ngon-qua-anh-em.3472465/
@Juchengshy Làm quản lý đi sẽ thấy ipad ổn thế nào.
Juchengshy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ducleminh tuỳ ngành nghề thôi. đừng thần thánh nó vậy =))
@fdcode281 Ừhm, mình thấy iPadOS hãm nhất vụ auto quản lý app trong RAM. Mac hay Win mà có vụ auto đóng app thì k đứa nào dám dùng luôn.
Vãi cụm cam của samsung hệt như iphone x vậy 😆)
Sam bơm hơi xẹp thì phải!?!
sillyboy2709
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không biết màn S8 có khác thực sự với S7 không chứ mình đã phải bán S7 để mua iPad M1 vì màn S7 so vs S7plus và ipad thì chắc chắn không có cửa
@sillyboy2709 màn con S7 do là LCD hay sao mà có cảm giác bị ám 1 lớp màu nhẹ khó chịu lắm, màn không trong. Mình từng so S7 với S7+ trực tiếp thì thấy màn S7 quá chán.
sillyboy2709
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hiepthong @hiepthong @voldemot đúng rồi, màn S7 rất đục, bị ngả một lớp vàng từ dìa vào trong. S7 plus mới so được với iPad pro chứ s7 thường không có cửa. Mình xem rất nhiều review thì thấy bảo màn S8 ko khác màn S7 nên chắc chắn bên trên mod ghi màn đẹp hơi là sai.

Một điểm nữa là mất giá, tab S7 mua xong về bán giá giảm khủng khiếp chỉ sau có vài tháng, con ipad giữ giá tốt hơn.

Mình quan trọng màn hình, trải nghiệm nên vẫn dùng ipad, chứ tính năng mà SS có thì laptop vẫn làm và không thể thay thế được.

Chưa kể là ứng dụng Android k được tối ưu, dùng cứ cảm giác bị tù, lag lag chứ k mượn. Khi nào Google khắc phục được cái này thì tab Samsung sẽ show được hết khả năng. Lúc đó sẽ cân nhắc quay lại trả nghiệm thử lại
@sillyboy2709 Mua xài thì bán làm gí bác.
Chỉ có điều Tab Samsung như cái đt phóng to, xài chán vãi.
So Samsung với Apple giống như so máy tính cửa hàng ráp cho sinh viên với máy bộ Dell, HP
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@sillyboy2709 S7 mua lại chỗ nào giá tốt vậy bác?
Giá con S8 sau trừ quà là 15m kèm bao phím, bút spen chắc là best p/p trong tầm giá r
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@voldemot T đoán là giật lag ah bác
@fdcode281 Giật lag cũng là 1 phần thôi bác , tệ nhất phải là app của nó quá ghẻ , để ở chế độ tablet thì app toàn như từ dt kéo giãn ra , icon bé tí trên nền các thanh công cụ to đùng , có cái còn vỡ hình như kiểu là zoom ra cho đủ kích cỡ , dùng dex thì lúc đầu thấy khá hay cơ mà dùng 1 lúc thì đau hết mắt vì app chạy dạng cửa sổ nhìn bé tí , chắc phải dùng chuột phím chứ bấm tay toàn trượt , đã thế lại còn đa nhiệm dạng pha ke mở mấy cửa sổ để song song , bấm vào cái nào thì cái khác dừng luôn như là tắt hẳn app xuống vậy , muốn vừa chơi game vừa lướt web hoặc vừa nghe youtube vừa chơi game cũng ko được lởm vcl .... nói chung là dùng kiểu nửa nạc nửa mỡ rất khó chịu
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@voldemot Fix rồi bác ơi 😆(
@minoan con N82 đỉnh quá bác ơi
SS làm quá tốt, phải nói là ngang ngửa với Ipad về hầu hết phương diện ngoại trừ con chip M1 vẫn là điểm mạnh áp đảo. Vì lý do này mình sẽ vẫn nói không với SS.
@hadryan Giàu thì so nhà so đất chứ ai so đt rồi nói nghèo má...
..tư duy bạn mới nghèo đó...
Giống mấy thằng ranh con mua đc cái đt trả góp tưởng vậy là giàu... 🤣🤣🤣
Tiêu tiền ko hợp lý ta gọi là ngu nha 😅😅
@Jen Minh Tri Chấp gì cu trẻ trâu 😆
@Louis Tran 2019 Giá thực tế con này là 13m trên group bán đầy so vs ipad giá ~ 20m, dùng thực tế sau vài năm đúng là ko bằng ipad nhưng cũng có thể chấp nhận dc, màn tft do ss phát triển có độ tương phản cao hơn 1 chút so với ipad, ...Nói chung nào giá apple = ss thì mới so sánh dc
Ở VN đồ ss lun rẻ hơn giá niêm yết còn apple thì ngược lại nên mình sẽ chọn ss
@Thiệu Vĩ Khang Khác giá là không so được ha bạn? Đi mua đồ phải so sánh mới mua được chứ, giá cả cũng là 1 yếu tố so sánh thôi, Cả thế giới review so sánh 2 con này chắc cả trăm bài rồi đó.
ipad pro thôi chứ tab gì tầm này
So 2 con khó nhỉ, thông số khác nhau hoàn toàn. Mình thì cứ M1 mà dã thôi. Dùng trên Macbook thấy nhanh rồi. Ipad OS chắc là dùng cả chục năm.
Cười vô mặt
Mình ganh tị vs bàn phím của đội Android tablet.
Bàn phím apple đẹp mà nhanh tã quá.
@DrTMA92 Ủa ý bro là e xem ng khác cmt r đi cmt dạo ạ 😃)
DrTMA92
TÍCH CỰC
2 năm
@deobiet_1996 Bàn nào mới ra vậy bác? M dùng bản trước từ đời ipad 2020 kìa bác. Dùng thì dán cho em nó cái decal bảo vệ. Hơn 1 năm sau lúc bán đi để lên magic cho M1 này thì nó vẫn như mới. Ng mua lại của m họ tưởng bóc hộp kìa b.
S8 so với màn hình MiniLED của bản 12.9 thì sao ? Em thấy MiniLED hiển thị rất tốt..những điểm ảnh không hiển thị.. Nó tự động tắt đèn nền khu vực đó..
YoBak
TÍCH CỰC
2 năm
@MiinTran 12.9 của Samsung lại dùng AMOLED thì chất lượng cũng khác. Bản S8 thì dùng TFT gì đó, nhưng chất lượng vẫn rất tốt như trong bài.
thích OS nào thì xài , con nào phù hợp với " bản thân " thì xài thôi !
YoBak
TÍCH CỰC
2 năm
@渡辺稲荷 Thường thì thấy xài điện thoại OS nào thì xài tablet OS đó cho tiện đồng bộ với giao diện.
@YoBak comment hay nhất năm.
Riêng về Tablet thì đánh giá cao Ipad hơn
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@CEO Satya Nadella Nếu chỉ là Tablet thì iPad ăn đứt r, cả về hiệu năng sử dụng lâu dài. Đang phân vân vì một số nhu cầu làm việc trên ipad màn hình bé + không tối ưu cho công việc
mcjambi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@deobiet_1996 Samsung Dex dùng ra gì đâu bạn? Việc làm thì lên laptop làm cho tiện.
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@deobiet_1996 Cái này t biết, chỉ lăn tăn hiệu năng sau 3 4 năm nữa
nybinh
CAO CẤP
2 năm
Điều mình không thích ở tablet samsung chỉ đơn giản là màn hình quá dài. Mình lại hay xem chiều đứng nên thấy ko tiện lắm nên để con mình học online. Còn nội dung thì mình so với con ipad mình thì cũng ko có thua kém j.
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nybinh Thường iPad t dùng ít khi để dọc, đa phần cũng đều xoay ngang cả
YoBak
TÍCH CỰC
2 năm
Về phần bút thì Tab có thể đặt bút ở cạnh bên, không cần sạc vẫn có thể dùng, chỉ có các tác vụ không chạm mới cần pin, và thời gian sạc khoảng 5p thôi.
20220319_222902.jpg
@YoBak Mod ko biết xài nên lờ luôn điểm này.
HeroDevil
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dùng lâu dài nên e đã chọn ipad 😆
đúng là chỉ có samsung mới làm tablet cạnh tranh được với iPad của Apple thôi
@A0kiji Tự ảo tưởng chứ cạnh tranh được khi nào 😆 chung mâm với Xiaomi Lenovo thì có
@A0kiji theo bạn, cạnh tranh được tức là được báo mạng đưa lên bàn cân so sánh ấy hả!
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@A0kiji Cũng khó cho SS do Gg làm quá thọt mảng tablets
Dù sao doanh số SS tab cũng hơn 1/2 doanh số iPad nên cũng khá rồi
Mấy hãng TQ thì lèo tèo cỡ 1/10, 1/20 SS thôi mà đâu phải thị trường nào cũng dễ tiếp cận
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
@MID217 Mâm ở VN ak? Chứ thị phần Lenovo hay Xiaomi nó chả thèm gọi tên ra mà ghi ở mục Khác thôi. Trong khi Asus có tên chỉ chiếm 1% thị phần so với 28.5% của Sam, thì 2 hãng kia dưới 1% là thua ít nhất 30 lần

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019