So sánh hai máy xay cà phê giá rẻ: Akirakoki M-520A và Hibrew 600N
Nam Air
2 thángBình luận: 32
So sánh hai máy xay cà phê giá rẻ: Akirakoki M-520A và Hibrew 600N
Đối lập với những chiếc cối xay tay giá 8 triệu, 10 triệu, vẫn có những cối xay máy giá 2 triệu, 3 triệu, hôm nay mình trên tay hai chiếc cối có giá khá tương đồng nhau là Akirakoki M-520AHibrew 600N.



Giới thiệu hai cối

Cụ thể thì mẫu cối Akirakoni M-520A có giá khoảng 2.2 triệu, mẫu cối Hibrew 600N cũng giá 2.2 triệu. Cối Akirakoki từ lâu được biết đến là cối giá rẻ cho chất lượng xay ổn, còn cối Hibrew thì cũng mới gia nhập thị trường sau này.


1.jpg
Hộp của hai sản phẩm đều khá nhỏ gọn. Mẫu Akirakoki thì ngoài loại M-520A còn có loại Super M-520A, hoàn thiện của cối Super M-520A có thể nói là y chang cái không super, khác biệt là nó dùng lưỡi xay nhập Italy và cốc đựng bột có thêm cái rây bột mịn.

Quảng cáo



16.jpg
Tổng thể bề ngoài hai cối Hibrew và Akirakoki nhìn rất giống nhau.

2.jpg
Nhìn gần hơn, mình thấy cối Akirakoki hoàn thiện đẹp và tỉ mỉ hơn cối Hibrew, ví dụ viền máy Akirakoki được dán sticker phẳng đẹp.

4.jpg
Sticker viền máy Hibrew dán lỗi.

5.jpg
Có thể nhìn thấy sticker dán lỗi ở nhiều chỗ đối với máy Hibrew.

21.jpg
Cả hai máy đều là loại dùng lưỡi xay phẳng (flat burr)

Quảng cáo


19.jpg
20.jpg
Cả hai máy đều là loại dùng lưỡi xay phẳng (flat burr), núm điều chỉnh nằm phía trước.

10.jpg
Núm điều chỉnh của Akirakoki cho cảm giác vặn đằm tay, mặt trên có đánh số 1-8 và có 14 nấc chỉnh. Mức mịn nhất (fine) ở số 1.

11.jpg
Theo núm vặn của cối Hibrew thì mức mịn nhất nằm ở số 4. Cối Hibrew có 8 nấc chỉnh độ mịn.

9.jpg
Cối Hibrew có khuyến nghị không vận hành máy không tải ở mức 1 và 2. Chỗ mũi tên mình chỉ vô là chỗ dán decal bị lỗi.

Quảng cáo



8.jpg
Cối Akirakoki không thấy có khuyến nghị không dùng máy tại số 1, 2. Thực tế mình xay tại số 1 thấy bột ra ổn.

Thử lưỡi cối



Mình thử xem lưỡi cối Akirakoki đã căn chỉnh trước khi xuất xưởng chưa bằng cách để cối ở số 1 và bật máy, nghe tiếng lưỡi cối không chạm nhau → Lưỡi cối Akirakoki đã được căn chỉnh trước khi xuất xưởng.


Cùng phép thử đó, cối Hibrew cho thấy lưỡi bị chạm ở mức số 1, số 2 và chớm số 3 lưỡi vẫn còn chạm nhau, như vậy lưỡi cối Hibrew chưa được căn chỉnh trước khi xuất xưởng.

Xay thử cà phê

a1.jpg


Đây là bột xay từ cối Akirakoki ở mức số 1, mình đánh giá là mức xay này có thể pha espresso, sẽ làm một bài test pha espresso sau với cối này.

h4.jpg
Cối Hibrew xay thử khi chưa căn chỉnh lưỡi mình không xay được ở số 1, số 2 và số 3, chỉ có thể bắt đầu xay từ số 4.

h4_2.jpg
Cận cảnh độ mịn bột khi xay cối Hibrew ở mức số 4. Sau khi cân chỉnh cối Hibrew mình có thể xay ở mức số 2 và số 3, vẫn chưa xay được ở mức số 1.

Mình thấy cả 2 cối này nếu dùng pha phin thì có thể bắt đầu từ số 4 khá ổn.

a6.jpg
Đây là bột xay từ cối Akirakoki ở mức số 6, pha lọc, pour over.

h6.jpg
Đây là bột xay từ cối Hibrew ở mức số 6, pha lọc, pour over.

h8.jpg
a8.jpg
Đây là bột xay mức số 8.

Cảm nhận chất lượng bột từ hai cối Hibrew và Akirakoki

  • Mình thấy cối Akirakoki có thể xay ổn ngay từ số 1, cối Hibrew nếu không căn chỉnh thì xay không được ở số 1, phải xay mức lớn hơn.
  • Từ mức số 4 trở đi, độ tương đồng chất lượng bột của hai cối là gần nhau.
  • Mình nghĩ cối này dùng ổn cho anh em pha phin, pha mokapot, pha pour over, cold brew.
  • Mình nghĩ nếu cần tinh chỉnh nhiều cho espresso, nhất là pha espresso bằng cà phê đặc sản (specialty) rang light thì có lẽ cối chưa cho mức độ tinh chỉnh sâu được.

13.jpg
Cối Akirakoki bản Super có thêm cái rây lọc bột mịn nên chất lượng bột nhìn chung ổn hơn cối Hibrew.

Tổng kết so sánh cối Hibrew và Akirakoki

  • Về độ tỉ mỉ và hoàn thiện, mình thấy cối Akirakoki đẹp hơn, hoàn thiện kỹ càng hơn cối Hibrew.
  • Phép thử nhanh mức độ tinh chỉnh lưỡi xay khi xuất xưởng cho thấy khả năng cối Hibrew cần phải tinh chỉnh là cao hơn cối Akirakoki.

DSC_2234.jpg
Để mở ra vệ sinh, cần tháo ốc giữa núm chỉnh và hai ốc hai bên, cối Akirakoki dễ mở hơn vì thấy ngay ốc vít.

24.jpg
Ốc vít của cối Hibrew nằm sau miếng sticker nhôm, muốn mở ra phải nạy tấm nhôm ra, khó mở ra hơn.

15.jpg
Nhìn chung với giá tiền hai cối là tương đương nhau, mức độ hài lòng khi dùng cối Akirakoki có thể cao hơn mức độ hài lòng khi dùng cối Hibrew.

Anh em sẽ mua cối nào trong hai mẫu cối này? cùng thảo luận nhé!
32 bình luận
Lễ ế quá, không một comment luôn 😔
@Hồng Xuân Quang Nhật
Im lặng đi
venon_7
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air Mod dạo này làm KOL sieuthicafe à 😂
@venon_7 làm kol dc cũng đỡ vã bác. tiếc là ko phải
@Nam Air Xay trộn giở quá bác nhỉ
AE cho hỏi mình pha cà phê phin. Đầu tiên mình đổ cà phê vô cốc pha, đổ một ít nước nóng vô nắp đậy, đặt cốc pha lên nắp đậy để cà phê ngấm nước từ dưới ngấm lên, 20s sau mình đặt cốc pha lên mâm lọc, sau đó đổ 2 muỗng nước nóng vô cốc pha, đợi khoảng 10 - 15 phút để cà phê nở ra, sau đó mình chế nước nóng vào cốc pha. Nhưng không như mong đợi, cà phê chảy quá nhanh, 1 giây chảy hơn 2 giọt hoặc hơn thế nữa. Trong khi mình muốn 2 hoặc 3 giây mới chảy 1 giọt nhìn cho nó pro và cà phê được đậm hơn. Vậy lý do là gì vậy AE? Do cà phê xay không mịn? Do phin (mình dùng cả 2 loại phin inox và phin nhôm)? Hay do mình pha không đúng?
@maidng Cà phê nở tầm 30-40s dc rồi bác, bác chờ 10-15p thì căng quá
@Nam Air Thế là cà phê chảy nhanh là do xay không mịn hả bạn? Cà phê mình mua mình thấy độ mịn của nó tương đương mức 8 trong bài luôn á.
@maidng Cà của bạn khả năng chưa đủ mịn á
Nhà bạn mình có con Akirakoki. Cuối tuần hay mang cà xay tay của mình qua pha ké. Phải nói con này quá ổn áp với mức giá đó. Nhập môn specialty thì thấy con này là dc nhất. Ngăt cái là con này để xay hạt rang light (mod có nói) uống bị chua dữ lắm (mức 1, đã căn chỉnh xay mịn hơn). Thích hợp rang medium-dark roast.
@sousukesolid Công nhận con Akirakoki quá ổn áp bác! Hợp cho anh em pha filter
xay thôi mà cũng vài củ khoai thì đúng là khoai mà 😁
@A0kiji Máy này rẻ bác, máy xay vài chục củ cũng nhiều hãng làm lắm
@A0kiji Loại này rẻ lắm rồi bạn ơi. Đắt hơn cái xay tay 1 tí
Đọc xong đi mua gói xay sẵn =))))
Nhà chật nên dùng máy all in one thôi.
4833DEAB-C48D-4C70-AB8C-4E95345642C5.jpeg
@Điệp Phan Máy này hỏng 1 thứ thì nghỉ cả máy 😃
Cmt cho xôm với note lại sau nghỉ lễ quất 😆😆😆
Máy xay mà ko ra được cafe pha espresso thì vứt thôi.
chjpfun
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mongtonhatlang cmt câu tào lao quá bác, bác muốn ra một ly epresso ngon thì riêng cái máy pha cũng phải loại từ 45tr trở lên, và khi đó họ xài cái máy xay tầm 9-15 triệu mới thích hợp dùng. còn mấy máy giá rẻ này dùng cho fin và chủ yếu là pour over, coldbrew,.. tiền ít đòi hít...
@Mongtonhatlang Con này có hội chơi và có chỉ cách siết lại cái lưỡi xay để ra mịn hơn. Xay được espresso nha. Nhưng chỉ xay được cho hạt rang medium-dark thôi chứ rang light là xay không được. Mịn xay 1-2 ly một ngày ok, xay nhiều nóng máy + lưỡi.
chjpfun
TÍCH CỰC
2 tháng
@sousukesolid cơ bản là ko cần siết nó cũng xay đc cho espresso nhưng độ mịn nó vẫn không đều bác à, cùng một mức nhưng lúc nó mịn đc lúc thì nó thô, kể cả trong 1 lần xay thì vẫn có hạt thô lẫn vào những hạt mịn, do cấu tạo lưỡi nó kém, chứ mấy máy kia riêng cái lưỡi xay nó bằng nguyên giá của cả cái máy này rồi
@chjpfun tầm giá ấy thì đòi hỏi gì ở cái lưỡi nữa bác. Xay mịn con akira còn phải chạy qua một lớp lưới lọc bột mịn nữa (đi kèm máy hoặc mua kruve sifter). Nhập môn chơi cà thì akirakoki ổn rồi. Thẩm dc cà thì lên đời bán thôi.
đọc xong thấy chẳng khác nhau mấy nhưng cảm nhận chung là tự đi mua tiện hơn
thêm tí lên con gemilai 020 có vẻ ổn hơn 😁








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019