So sánh HDMI ARC/e-ARC và Optical: có những khác biệt gì, và đâu là tùy chọn tốt?

AudioPsycho
25/7/2022 14:21Phản hồi: 86
So sánh HDMI ARC/e-ARC và Optical: có những khác biệt gì, và đâu là tùy chọn tốt?
Kết nối HDMI ra đời giúp đơn giản hóa nhu cầu giải trí của người dùng gia đình, sở hữu khả năng truyền tải cả hình ảnh và âm thanh. Tuy nhiên trước khi HDMI xuất hiện, giao thức digital optical vẫn đã làm rất tốt công việc của nó. Dù vậy khi so sánh giữa HDMI ARC và digital optical thì chúng vẫn có những khác biệt mà người dùng cần tìm hiểu để có thể quyết định đâu là tùy chọn tốt nhất cho mình.

Như nói trên, giao thức HDMI ARC có khả năng truyền tải cả tín hiệu âm thanh lẫn hình ảnh chỉ với 1 dây dẫn, mang đến sự tiện lợi rất lớn khi thiết lập hệ thống âm thanh tại nhà. Người dùng có thể kết nối bất cứ thiết bị giải trí nào mà mình đang có (TV, đầu bluray, máy game console...) đến một hệ thống âm thanh cao cấp hơn thông qua dẫn truyền tín hiệu số sang mạch giải mã (DAC) trên thiết bị âm thanh như soundbar, receiver đa kênh.

tinhte-so-sanh-hdmi-arc-digital-optical-2.jpg

Để truyền tải tín hiệu kỹ thuật số, chúng ta có 2 tùy chọn là HDMI ARC và digital optical.

Sự khác biệt giữa Optical và HDMI


tinhte-so-sanh-hdmi-arc-digital-optical-4.jpg

Digital optical được phát triển và giới thiệu từ năm 1983 bởi Toshiba nhằm cung cấp cho người dùng một giao thức truyền tải tín hiệu âm thanh từ đầu CD và Laserdisc đến receiver hay hệ thống âm thanh stereo. Dây optical dùng đầu cắm TosLink (viết tắt của Toshiba Link) để truyền tín hiệu kỹ thuật số giữa 2 thiết bị với nhau. Chuẩn tín hiệu kỹ thuật số được sử dụng là SPDIF (Sony/Philips Digital Interface) cho phép truyền qua dây optical theo một tia sáng màu đỏ, hoặc có thể truyền từ điểm A đến điểm B bằng dây RCA tiêu chuẩn nếu thiết bị có hỗ trợ.

tinhte-so-sanh-hdmi-arc-digital-optical-5.jpg

Tín hiệu SPDIF có thể truyền tín hiệu stereo 2 kênh không nén (còn gọi là tín hiệu PCM), hoặc trong các định dạng nén bitstream thông dụng hiện nay như Dolby Digital hay DTS Sound System. SPDIF tuy nhiên chỉ được thiết kế với băng thông “vừa đủ” theo đòi hỏi của định dạng được truyền tải vì thế nó không có khả năng nâng cấp lên cao hơn. Nói cách khác thì giao thức optical (hoặc coaxial) chỉ có thể làm việc trong một khuôn khổ giới hạn nhất định.

tinhte-so-sanh-hdmi-arc-digital-optical-3.jpg

Giao thức optical cũng không thể truyền tải tín hiệu đòi hỏi băng thông lớn như Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD hay DTS:X, đơn giản chỉ vì nó không đủ băng thông. Khả năng truyền tải tối đa của giao thức optical dừng lại ở chất lượng Dolby Digital 7.1 hoặc DTS tiêu chuẩn.

5992140_Devialet_Dione_tinhte_cuhiep12.jpg
Nếu muốn thưởng thức các nội dung Dolby Digital Plus, Dolby True HD hoặc DTS:X, người dùng sẽ cần đến giao thức HDMI ARC hoặc eARC. HDMI ARC và eARC cũng tương thích tốt nhất với các định dạng như DVD-Audio hay SACD. Cần nói thêm rằng tuy chỉ dừng lại ở băng thông truyền tải giới hạn như chất lượng âm thanh của giao thức optical vẫn rất tốt và phù hợp với nhu cầu giải trí gia đình.

Một số mẫu soundbar mới hiện nay (nhất là những sản phẩm không hỗ trợ định dạng Dolby Digital Plus, Dolby True HD hay DTS:X - ví dụ Sonos Ray) vẫn được đi kèm kết nối optical nên người dùng không cần phải lo lắng về vấn đề không tương thích. Tuy nhiên nếu bạn hướng đến mục tiêu chất lượng âm thanh cao nhất cùng khả năng tương thích lâu dài, HDMI ARC và eARC sẽ là tùy chọn hợp lý hơn ở thời điểm hiện tại.

Quảng cáoHDMI ARC và eARC


tinhte_hdmi_earc_arc.jpg

HDMI ARC tuy cung cấp băng thông rộng hơn optical rất nhiều nhưng bản thân nó vẫn chỉ giới hạn Dolby Atmos với Dolby Digital Plus audio codec. Với các nội dung Dolby Atmos sử dụng codec audio Dolby TrueHD, DTS:X, DTS-HD High Resolution Audio hay DTS-HD Master Audio người dùng sẽ cần đến giao thức HDMI eARC.

Chuẩn HDMI ARC hỗ trợ tốc độ truyền dẫn 1-3 Mbps trong khi đó HDMI eARC hỗ trợ lên đến 37 Mbps. Chính điều này cho phép HDMI eARC có thể truyền tải các file âm thanh một cách đầy đủ nhất.

Đa số những dây HDMI hiện nay sẽ tương thích với cả công nghệ ARC và eARC tuy nhiên bạn cần chú ý xem thiết bị phát lẫn thiết bị thu của mình có cùng hỗ trợ eARC hay không, tránh trường hợp cắm 1 đầu ARC và 1 đầu eARC sẽ không tương thích.

Các ưu điểm khác của HDMI ARC


Ngoài chất lượng âm thanh tốt hơn, giao thức HDMI ARC còn tận dụng được chuẩn HDMI CEC (Consumer Electronics Control) để làm việc với remote TV, cho phép bạn điều khiển âm lượng của soundbar và receiver bằng remote TV một cách cực kỳ tiện lợi. Giao thức này cũng cho phép tắt/mở toàn hệ thống cùng lúc bằng nút power của remote TV.

Quảng cáotinhte_sennheiser_ambeo_soundbar.jpg

Một ưu điểm nữa của HDMI ARC (và eARC) chính là khả năng truyền tải cả tín hiệu âm thanh lẫn hình ảnh chỉ với một dây từ đó giúp thiết lập hệ thống gọn gàng và nhanh chóng hơn từ nhiều dạng thiết bị như TV, máy chiếu hay receiver. Giao thức optical thua kém ở chỗ là chỉ có thể truyền tải tín hiệu âm thanh mà thôi. Ngoài ra, khả năng truyền tải 2 chiều cũng là một lợi thế mạnh mẽ của giao thức HDMI so với chuẩn digital optical.

Lưu ý khi kết nối


Với giao thức digital optical, người dùng chỉ cần cắm 2 đầu dây vào thiết bị là xong nhưng sẽ cần phải tùy biến giữa 2 thiết bị để cho độ tương thích tốt nhất. Còn với giao thức HDMI ARC (và eARC), hầu như bạn chỉ cần cắm 2 đầu dây vào thiết bị là xong, miễn là để ý cắm đúng chân ARC và eARC. Cuối cùng bạn nên vào phần tùy chỉnh của TV để kiểm tra lại xem 2 thiết bị đã kết nối chính xác chưa là xong.

tinhte-so-sanh-hdmi-arc-digital-optical-6.jpg

Với giao thức HDMI ARC, người dùng cũng cần chú ý kích hoạt HDMI CEC (để sử dụng tính năng remote), cũng như kiểm tra output audio và video đã chính xác hay chưa.

Người dùng giao thức digital optical sẽ phải đòi hỏi thêm bước tùy chọn PCM và bitstream tùy theo định dạng của nội dung cần xem (stereo hay Dolby/DTS).

Trong trường hợp thiết bị của bạn có cả giao thức digital optical và HDMI ARC/eARC thì lời khuyên là hãy chọn HDMI cho đơn giản và có chất lượng tốt hơn.

Nguồn: Digitaltrend
86 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cám ơn mod. Hiểu hơn về mấy chuẩn này.
@sốt-xuất-huyết-2022 Bọn lều báo viết đúng. Nó so sánh Optical với ARC tính năng truyền âm thanh.

Còn ông Mod dịch nhưng không hiểu nên dịch không chuẩn.
phuonglv1973
ĐẠI BÀNG
2 năm
@9903 Cổng HDMI CEC mới có thể đồng bộ điều khiển Remote bạn nhé. Cả 2 thiết bị đều phải là HDMI CEC.
vietxitin1
TÍCH CỰC
2 năm
@phuonglv1973 bài viết lộn xộn và khái niệm sai nhiều quá bác ạ.
@vietxitin1 Ông mod này bỏ cả nghìn đô mua cái Usb bằng vàng rồi kêu nghe hay hơn usb thường.
Mình hiểu nôm na vậy có đúng không anh em?

Nhà anh em có PS5, Apple TV, SoundBar, Đầu Bluray, tất cả đều muốn dùng Soundbar.
Ngày xưa chưa có HDMI ARC thì mọi thiết bị đều phải cắm vào Sound bar thì mới dùng soundbar được, bây giờ kết nối đơn giản hơn.

Mọi thiết bị kết nối vào TV bằng HDMI, Tivi cắm xuống Soundbar bằng HDMI ARC, vậy là anh em xem đồ bằng món nào cũng ra âm thanh ở Sound ba. Thực tế thì ngày xưa dùng optical hay gì vẫn được như thế, nhưng HDMI ARC có thêm ưu điểm là băng thông lớn hơn, và dùng remote tivi điều khiển soundbar luôn, thay vì dùng remote riêng của sound bar.

Có sai chỗ nào anh em góp ý giúp nha.
@Nam Air Ko nên đi như zay. Một số TV ko có giai mã DTS X hay atmos nó ko ra dc soundbar đâu. Nên đi đầu phát -> soundbar full option -> TV lấy hình thui.
Dragon7x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@johnnyhoang1989 Bạn này nói chuẩn đó. Vì thế để hỗ trợ đủ các chuẩn âm thanh thì mọi người đều kết nối các thiết bị vào cổng HDMI 1-n của Reciver rồi dùng 1 dây nối HDMI ARC của Reciver lên cổng HDMI ARC của TV. Khi xem nội dung của Box, máy chơi game... con reciver sẽ giải mã âm thanh, truyền hình ảnh lên TV. Khi nào xem trực tiếp từ TV thì TV xuất âm thanh xuống reciver để nó giải mã đưa ra loa.
@Nam Air Chính xác. Nhờ có cổng này mà giờ chỉ cần cái Remote TV là đủ. Hoặc chỉ cần bật 1 trong các thứ như PS5, Apple tv là nó bật tất cả lên 😁
vietxitin1
TÍCH CỰC
2 năm
@Nam Air Vẫn nên kết nối các thiết bị Console, Apple TV, đầu Bluray với Soundbar trước sau đó kết nối HDMI-eARC với HDMI-eARC trên TV. Vì nhiều TV ko hỗ trợ giải mã âm thanh DTS, DTS:X, Dolby Atmos mấy cái này setting trên đầu bluray, apptv, console để passthrough âm thanh cho soundbar nó giải mã hoặc receiver giải mã thì âm thanh mới ra đủ hết chất lượng.
Catgod
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bữa nào anh viết thêm bài về cuộc chiến giữa Dolby và DTS nữa nhé
pitem
ĐẠI BÀNG
2 năm
hồi trước mua con soundbar chỉ cắm mỗi cổng quang xong là volum không đồng bộ. về sau mới biết phải cắm cả hdmi mới được
Mình thì xài cổng optical cho dàn loa sony 7.1 chung với tivi sony 75 inch Chứ hdmi không thích lắm . Thậm chí máy tính mình đang xài amd motherboard x570s vẫn cắm cổng optical cho soundbar
image.jpg
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh Optical hỗ trợ tối đa 5.1 kênh độc lập. Còn giàn của bạn chắc giả lập cho vui.
@p700i Dây optical của sony đi kèm chung với dàn loa luôn đó . Có sao xài vậy thôi
image.jpg
@p700i Ra dd 7.1. Ko ra được dd plus. Theo mình biết là zay. Hii.
quá nhiều giao thức phức tạp, TV ngày càng nhiều lỗ cắm, rất cần 1 tổ chức nào đó nhúng tay vào quy định lại 1 chuẩn chung duy nhất
@Methylamine Đã gom chuẩn lắm rồi đó bác ko thì đã như nồi cháo heo, bác quan tâm cổng hdmi là đủ rồi, nó ra từ tvbox hoặc ra soundbar thôi rất đơn giản ko cần suy nghĩ gì thêm, giờ ít xài cổng 3.5 ra loa lắm.
heaven1987
TÍCH CỰC
2 năm
@Methylamine HDMI đó thôi. ARC, eARC và các phiên bản 1.3 / 1.4a /2.0 / 2.1 là những nâng cấp nhưng cái cổng nó vẫn giữ nguyên.
Cái nào mạnh thì chọ thôi
Mình tự nhận tai trâu với không rành âm thanh, trước vẫn cắm quang ra Soundbar Sony sau cất luôn dây đi, nối bluetooth cho nó gọn. với nhu cầu của mình nghe nhạc bình thường thế là đủ rồi 😁
@trungduca8vn Blt nó hơi delay bác, e cảm nhận nó hơi trễ khi coi phim cường độ cao và game, đôi khi lỗi kết nối nữa ... Nếu gắn chết 1 chỗ thì dây vào ổn định hơn, trải nghiệm tốt hơn, cọng toslink nó bé xíu mà.
Vậy HDMI ARC ok hơn cổng quang ah! Nào giờ cứ nghĩ cổng quang chuyên dụng cho âm thanh.
datntien
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tnduong75 Dùng avr thì ko cần quan tâm đến hdmi arc hay hdmi earc làm gì bác. Vì kết nối đúng kỹ thuật là q10 pro cắm hdmi in ở avr. Từ hdmi out của avr lên tivi hoặc máy chiếu. Thế nên hdmi arc hay earc ko giải quyết vấn đề j cả
vietxitin1
TÍCH CỰC
2 năm
@tnduong75 bác kết nối Q10 Pro với 1 cổng in của Receive bằng dây HDMI 1.4 là được, sau đó kết nối HDMI out trên Receiver với HDMI-ARC trên TV, trên Q10 pro setting âm thanh passthrough, tải phim có Atmos về trải nghiệm. Nhớ kết nối 7 loa thì mới ra âm thanh đủ được. Chọn phim nào có tiếng máy bay để thử hoặc down file test Atmos trên mạng về
tnduong75
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vietxitin1 tks ban. minh dùng receiver có support atmos cách đây 7 năm, lúc mình rinh cái này bên Mỹ về, nhờ ae bên HDvietnam set up giùm, mà mấy anh còn ko biết vì nó quá mới. Mình mày mò hồi cũng ra, đổi 3 đời receiver...giờ hết ham rồi, tự nhiên đọc bài này xong máu lại nổi lên ^^
vietxitin1
TÍCH CỰC
2 năm
@tnduong75 e cũng chơi cách đây 4 năm, trước mua nhiều loa giờ lên chung cư lại chuyển về dùng soundbar. Bán hết loa và receiver.
heagon904
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bác cho hỏi với kết nối Bluetooth 5 thì hỗ trợ được tối đa đến chuẩn âm thanh nào ạ 😁
@heagon904 phụ thuộc vào code nữa.
hiện tại thì code ldac của sony là băng thông cao nhất.
1 nùi cổng từa lưa đẻ ra để ăn tiền
cứ type-C thunderbolt 5-6 gì đó với bw 100Gbps 200Gbps 1 cổng giải quyết cho sạch sẽ từ hình đến âm
@choigiky Bạn sạc cho cái gì với dòng tối đa 240W vậy? Hai vấn đề, nó phải có general purpose, nếu cho sound bar không thì chắc okay, nhưng cho các dàn Home theater thì 240W chắc chắn không đủ. 7-8 năm trước mình thấy nhiều con AV Receiver đã lên tới hơn 1400W rồi. Vấn đề thứ 2 là để chuyển được điện thì nó phải có mạch bên trong với công suất lớn hơn. Nếu bạn xem mấy cái màn LG có Thunderbolt sạc cho laptop sẽ thấy cái cục nguồn to chà bá. Hơn nữa dùng TB thì phải có controller và chip retimer riêng, và 2 cái đó không rẻ. Add up mọi thứ lại sẽ làm giá thành tăng cao (người dùng chịu) và tăng xác suất xuất hiện lỗi ra thôi. Thêm nữa giao tiếp (connector?) nhỏ gọn không có tác dụng gì mấy với những thiết bị đứng yên 1 chỗ.
@huyanh995 như vậy có thể tb sẽ không hợp như bạn nói 😁
nhưng mình mong sẽ có 1 cáp chuẩn chung để all in one cho gọn, hiện tại là 1 cáp tb cho sạc, xuất hình, âm thanh và dữ liệu cùng lúc là quá tốt
@choigiky Nghe có vẻ hay ho nhưng nếu bạn ngẫm, nó không giải quyết vấn đề gì cả. TB hay USB-C bạn đang thấy nó tiện vì bạn sử dụng nhiều thiết bị di động, và 1 cái dây đó nó có hết các chuẩn chung, gần như đủ hết nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn xét đến thiết bị nghe nhìn, những cái đó nó không còn là thế mạnh nữa. Chung 1 chuẩn và băng thông cao, cả hình ảnh và âm thanh -> đã có HDMI, truyền điện -> không quan trọng. Nếu bạn muốn nối thiết bị di động vào Tivi, thường giờ đã có cách casting không dây rồi. Có chăng thì nên có 1 cổng USB-C in với DP Alt Mode để đó phòng muốn cắm cái gì vô.
@huyanh995 nghe ổn đấy bạn 😃
tdd1210
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết rất hữu ích, cảm ơn mod!!!

Tiện các bác cho em hỏi:
em có android box có cổng HDMI, TV có cổng HDMI và HDMI eARC, sondbar có cổng có cổng HDMI và HDMI ARC
em muốn kết nối 3 thiết bị trên với nhau thì làm như thế nào ạ?
@tdd1210 @tdd1210
Cắm cổng HDMI của Android Box vào cổng HDMI của TV.
Cắm cổng eARC của soundbar vào cổng eARC của TV.
tdd1210
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nguyễn Vũ Anh Kòm Cảm ơn bác!!!
vietxitin1
TÍCH CỰC
2 năm
@tdd1210 bác cắm - android box vào hdmi-in của soundbar, và cắm hdmi-arc của soundbar với hdmi-arc của TV
KhangTz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vietxitin1 Kinh nghiệm là ko nên cắm kiểu passthrough vì box xịn mới passthrough ngon còn ko thì bị delay lắm
vietxitin1
TÍCH CỰC
2 năm
@Thiệu Vĩ Khang chơi mấy cái thiết bị này thì nên chơi box ngon chút, giờ box trên 1.5tr là hỗ trợ passthrough tốt rồi, để passthrough là để AVR hoặc Soundbar giải mã âm thanh, box ko can thiệp vào file âm thanh. Nên tốt nhất vẫn là chơi AVR xịn hoặc soundbar xịn
Dùng TV LG output âm thanh cổng quang ra <-->bộ chuyển quang/jack 3.5 <-->loa thường , xong rồi không chỉnh âm lượng lớn nhỏ bằng remote LG được.
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngoc_toan4555 Đương nhiên. Chỉnh bằng remote đòi hỏi chức năng HDMI CEC chứ cổng quang đâu hỗ trợ
@Jasmine23 Nếu dùng Sounbar LG đồng bộ vs TV LG thì cổng quang làm đc, khác hãng là tịt.
Vậy HDMI ARC/eARC thì dùng cáp HDMI loại nào nhỉ anh em? Hay loại nào cũng được?
@Nguyễn Vũ Anh Kòm Tks bạn
@Thiệu Vĩ Khang Ồ, vậy hả bạn
datntien
ĐẠI BÀNG
2 năm
@asterix0108 Dây nó ghi support HDR thì mới đủ băng thông. Còn mấy dây 2.0 nó không ghi thường là lõi dây bé không đủ băng thông để truyền tải eARC
@datntien Cám ơn bạn nhiều
Meo_ham_choi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nếu dùng TV để xem MV ca nhạc thì chắc là dùng optical cho tiện vậy, vì đa số DAC giải mã đều chỉ có cổng optical chứ ko có cổng HDMI.
Còn xem film nhiều kênh 7.1 này nọ thì lựa chọn tốt nhất vẫn là HDMI đưa qua soundbar xịn hoặc receiver đa kênh.
@Meo_ham_choi Con tivi xiaomi của mình cắm quang vào soundbar LG nghe hay hơn hdmi earc, chả hiểu chỉnh kiểu gì.
HDMI ARC quá tốt. Cùng một Remote có thể sử dụng để bật tắt theo TV dàn loa luôn. 😁
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Mr.Whisky Bạn hiểu nhầm rồi. Khả năng điều khiển dàn loa với TV là chức năng CEC chứ không phải ARC
@Jasmine23 Nhưng nếu bạn cắm dần Loa mà qua cổng HDMI 1 2 3 gì đó k có ARC thì nó k tự bật tắt theo được nhé 😃
Chuẩn ARC có thể xuất hình ảnh từ tivi ra thiết bị khác không mọi người. Hoặc có cách nào xuất hình ảnh từ tivi ra các thiết bị khác không như máy chiếu or tivi thứ 2 thứ 3 chẳng hạn!
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nguyenngoctrung ARC- Audio return channel tức là chỉ truyền ngược lại âm thanh ra thiết bị ngoại vi thôi. Bạn không xuất hình ảnh từ TV ra thiết bị khác được đâu.
có ai biết tại sao mình dùng PCM thì chỉnh đc âm lượng soundbar bằng điều khiển TV mà chỉnh sang Dolby Digital thì lại phải dùng điều khiển soundbar mới chỉnh được âm lượng
p/s: Dolby thấy âm thanh to hơn hẳn PCM
@BlackCat_94 Ơ tivi nhà mình cũng thế, Dobly âm thanh hay hơn PCM nhưng cắm quang thì mới có dobly còn cắm hdmi chỉ có PCM
Không biết sao mình đang dùng kết nối HDMI-ARC này cho tivi Sony 55A80J và soundbar LG SNH5 thì bị tình trang hay bị mất kết nối HDMI-ARC, trên tivi cứ bị đổi trạng thái: Đang sử dụng Loa TV -> Đang sử dụng Hệ thống âm thanh -> Đang xử dụng Loa TV do kết nối âm thanh gặp sự cố.
20220727_053045316_iOS.jpg
20220727_053110044_iOS.jpg
Jasmine23
ĐẠI BÀNG
2 năm
@duatrebinguyenrua Thế thì bạn kiểm tra lại dây hdmi xem
@Jasmine23 mình bê nguyên bộ loa LG và dây HDMI đó sang tivi Sony đời thấp hơn thì lại bình thường. Không biết có phải lỗi của đời mới ko.
Nhân viên hãng xuống thì bảo kết nối nó chậm xíu nên mất kết nối

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019