So sánh hiệu năng Snapdragon 855 và Snapdragon 730G trên Reno 10x Zoom và Reno2
1 nămBình luận: 104
So sánh hiệu năng Snapdragon 855 và Snapdragon 730G trên Reno 10x Zoom và Reno2
Về SoC Snapdragon 730G thì mình đã từng đánh giá hiệu năng của nó trên chiếc Galaxy A80, còn Snapdragon 855 thì cũng đã có rất nhiều máy mình từng test rồi. Tuy nhiên ở đây có sẵn hai chiếc máy Reno nên mình muốn so sánh để có cái nhìn tương quan rõ ràng hơn vì hai máy đều cùng một nhà sản xuất, chạy trên phần mềm về phần lớn là tương đối giống như nhau. OK, quy trình bài test vẫn tương tự như cũ, mời các anh em cùng theo dõi nhé.

Tổng quan


Reno 10x Zoom (Mình sẽ xin phép viết tắt là 10x nhé) và Reno2 là hai chiếc máy được định hướng ở hai phân khúc khác nhau, do đó không khó để kể ra nhiều sự khác biệt trong phần cứng dù ngoại hình của chúng có một sự tương đồng đáng kể. Chiếc máy cao cấp hơn sử dụng con SoC Snapdragon 855 thuộc phân khúc cao cấp và không cần nghĩ nhiều về việc liệu nó có đáp ứng các nhu cầu của người dùng hay không. Reno2 sử dụng Snapdragon 730G, một bộ vi xử lý thuộc tầm cận cao cấp, chữ G ở phần hậu tố thể hiện đây đây là phiên bản hướng game thủ của chiếc Snap 730 với xung nhiệp GPU được tăng hơn khoảng 15% so với bản thường. Về cấu hình chi tiết của hai chiếc máy, mời anh em xem infograph bên dưới.

Đánh giá hiệu năng


Mỗi bài test trên mỗi máy sẽ được mình thực hiện 3 lần và lấy hai kết quả để loại bỏ sai số thô. 2 hình bên trái sẽ là kết quả của Reno2 và bên phải là của Reno 10x nhé anh em.

Antutu


Antutu Benchmark sẽ đánh giá UI, hiệu năng CPU, GPU và hiệu năng bộ nhớ để tổng kết cho một số điểm tổng thể. Reno2 đạt khoảng hơn 210 ngàn điểm trong khi đó Reno 10x đạt được tới hơn 350 ngàn điểm, hơn gấp rưỡi. Trong đó đáng chú ý là điểmm GPU trên Snapdragon 855 cho điểm số hơn tới gấp đôi so với GPU trên 730G, bất chấp đây là phiên bản được tăng xung GPU

antutu_reno.jpg

Geekbench 5


Geekbench là phần mềm chuyên đánh giá năng lực của CPU. Nếu trên Antutu chúng ta thấy điểm CPU chênh lệch nhau khoảng gấp rưỡi, thì khi đo bằng Geekbench 5 điểm số chỉ chênh lệch nhau đâu đó chưa khoảng 15% ở số điểm đơn nhân mà thôi, nhưng điểm đa nhân lại chênh nhau tới gần 75%. Dễ thấy có sự chênh lệch khi so sánh hai con chip ở hai phân khúc khác nhau.
geek_reno.jpg
GFXbench


GFXbench là bài test về năng lực xử lý đồ hoạ, và mình trông chờ con chip Snap 730G có đất để diễn hơn. Cả hai máy sẽ phải trải qua một loạt các hoạt cảnh và liên tục render hình ảnh để kiểm tra thông số FPS. Phần mềm này sẽ bắt thiết bị hoạt động với nhiều độ phân giải khác nhau và nhiều API render khác nhau như Vulkan hay OpenGL. Và lúc này mình nhận ra điểm chấm GPU trên Antutu phản ánh phần nào sự chính xác.

Hầu hết bài test nặng với độ phân giải cao, khả năng xử lý khung hình trên Reno2 đều thấp hơn 50% so với số khung hình xử lý được trên Reno 10x. Nhưng với những bài test thường thì sự chênh lệch này giảm đi đáng để. Có thể kết luận rằng với hầu hết tác thông thường sẽ được Snap 730G xử lý ổn thoả, và chỉ thể hiệu sự đuối khi làm những tác vụ quá cao cấp mà thôi. Tí tới bài test game thực tế sẽ rõ.

gfx_reno.jpg

AndroBench


AndroBench là bài test liên quan đến tốc độ đọc ghi của bộ nhớ. Mình không có quá nhiều thông tin về loại bộ nhớ được tích hợp vào trong hay máy, nhưng đoán là sẽ có sự chênh lệch vì chi phí và giá thành bán ra là khác nhau giữa hai máy mà. Và đúng là như vậy, kết quả bài đọc tương tự của Reno10x nhanh hơn khoảng 50%, còn tốc độ ghi thì có sự tương đồng, không nhanh hơn quá nhiều.

andro_reno.jpg

PCMark


Bài test PCMark là bài test thể hiện ít sự chênh lệch nhất giữa hai máy. 8.5 ngàn và 7.3 ngàn cho thấy không có sự chênh lệch nhiều trong các trải nghiệm thông thường của người dùng. Điều này có thể đến từ việc bản thân con chip 730G đã đủ mạnh để đáp ứng các nhu cầu, và cũng có thể vì hai máy chạy hai nền tảng phần mềm tương tự nhau.

pcmark_reno.jpg

3Dmark


Mình từng đã nói rằng mình bị hụt hẫng với con chip Snapdragon 730G khi làm bài test hiệu năng Galaxy A80, nhưng lúc đó mình chưa có nhiều dữ liệu từ máy khác để so sánh tương quan cho em xem được. Giờ thì một lần nữa chúng ta thấy khác biệt về GPU lớn như thế nào. Bài test Sling Shot trên OpenGL hay Vulkan, Adreno 640 đều làm tốt hơn gấp đôi, và mình cũng hi vọng trải nghiệm chơi game thực tế cũng như vậy.

3Dmark_reno.jpg

Trải nghiệm trực tiếp


Mình lại tiếp tục dùng Liên Quân Mobile và PUBG Mobile để test trải nghiệm chơi game thực tế như thế nào vì đây là hai tựa game cực kì phổ biến hiện nay tại thị trường Việt Nam. Phần mềm Gamebench Pro sẽ được mình sử dụng để theo dõi một số thông số máy trong quá trình chơi, không thể nói mồm theo cảm giác được. Anh em có thể tải về Gamebench phiên bản cộng đồng ở đây với tính năng chính là xem FPS trong lúc chơi, còn phiên bản Pro thì chỉ có tụi mình được sử dụng thôi ahihi.

Link Gamebench: www.gamebench.net

Mình set cấu hình game lên mức tối đa đồ hoạ trong game, quá trình sử dụng cả hai chiếc máy đều không có sự khác biệt nhiều. Không hề tệ và thực tế thì đều đáp ứng điều mình cần: nhạy mượt, chính xác, ít lag và màn hình hiện thị tốt. Nhiệt độ máy không nóng lên quá nhiều trong quá trình chơi. Riêng chiếc Reno10x thì mình từng thử vừa chơi game, vừa livestream chơi game với anh em trên Group Tinh tế mà không gặp vấn đề gì.

Độ ổn định FPS trên 10x có vẻ là tốt hơn theo thông số và đồ thị với độ ổn định FPS rất tốt. Theo trong bảng số liệu chỉ hiện 79% là do game mới tải sẽ cần phải vào màn hình cài đặt mới cài lên 60FPS được nên vài phút đầu sẽ bị giới hạn ở 30FPS. Khi chơi không có hiện tượng giật FPS, độ ổn định rất tốt.
reno10x_3.jpg

reno10x_1.jpg

Về phần Reno2, như đã nói, mình không có gì phàn nàn về khả năng chơi game của nó dù rằng điểm số lí thuyết của nó khá là thua so với Reno 10x Zoom. Do một số lý nên số liệu lấy từ Reno2 có một vài chỗ bị mất. Nhìn vào độ thị, dễ thấy độ ổn định FPS không bằng trên Reno 10x, có bị dao động nhẹ trong một vài thời điểm, tuy nhiên ảnh hưởng đến việc chơi game không đáng kể tí nào.

reno_2.jpg

reno2.jpg

Nhìn chung, khoảng cách giữa cận cao cấp và cao cấp vẫn là một khoảng cách lớn, ít nhất là theo thông số hoặc những tác vụ quá nặng, còn nhìn chung trong quá trình sử dụng thường nhật, mình không thấy có quá nhiều sự khác biệt do đó hiệu năng là thứ khó có thể xem là yếu tố thiết yếu khi lựa chọn giữa hai chiếc máy này mà có lẽ là giá cả mới đúng. Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết. Nếu anh em muốn mình đánh giá hiệu năng chiếc máy nào khác thì cứ comment rồi mình sẽ cố mượn để đánh giá cho anh em xem nhé 😁
senvang88
ĐẠI BÀNG
1 năm
nói gì thì nói 855 vẫn ngon hơn
LouisHo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Left Near Right Note thuộc dòng cao cấp nhất của Sam rồi bạn còn mấy dòng A chỉ là tầm trung thôi sao so được
kimthoaduy
TÍCH CỰC
1 năm
@senvang88 Giá đó mua con mi9 vẫn còn dư tiền kkk
@LouisHo Nhưng mà giá bán nó bằng mấy con cao cấp hãng M rồi bác ạ. Cơ mà nếu dùng chip 8xx thì chắc kèo là 2 năm nữa vẫn chạy như ngựa. Chưa có ý định thay con Note 9 :3
LouisHo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Left Near Right Haha đúng rồi đó mình dùng hơn 2 năm rồi vẫn chạy phà phà đây chip 835
chim say
TÍCH CỰC
1 năm
không lẽ thằng 855 lại không bằng 730G thì chắc QC cxung không cần sx nữua
Antikill
TÍCH CỰC
1 năm
@chim say Nghe nói 730G là chíp di động đầu tiên của QC có khả năng ép xung mà sao các nsx k thấy đề cập tới ta
@Antikill Boót gpu sẵn , xung cao hơn so với đám snap 7xx cùng phân khúc thôi :v. 855 định hình là cao cấp nhất rồi sao để thua 730g đc
Quân Mã
TÍCH CỰC
1 năm
@Antikill Ủa mình nhớ con 845 hay 855 trên ROG1 đã đc Asus ép xung sẵn mà.
Antikill
TÍCH CỰC
1 năm
@Quân Mã Ép Xung khác Tăng Xung.
Khoảng cách về tiền cũng xa như hiệu năng vậy đó 😁
Đỉnh cao giá bán, 8tr9 cho con chip p70, mua dòng reno này xác định là mua cái vây cá mập độc và lạ chứ chả có gì hot
@Duy_Ngọc1445 Nó chi tiền quảng cáo mà bạn
@Duy_Ngọc1445 bán vn mắc thôi... thấy ní qc ầm ầm ko
hugo1m8
CAO CẤP
1 năm
Cần gì phải so sánh, 730G hay Y hay Z gì thì cũng thua 855 thôi, còn nếu mà ngang ngửa thì thôi dẹp luôn thương hiệu QC cho rồi. 😁
beboylqt
TÍCH CỰC
1 năm
@hugo1m8 730G này còn thua xa 845 chứ nói gì đến 855.
Khỏi so sánh cũng biết rồi.
nghe cái tên ốp pồ đã buồn nôn rồi nói chi bỏ tiền ra mua, cho ko cũng chả thèm, cứ táo & sung mà chơi thôi
@Quân Mã Ừ đúng rồi nick này thì đúng là tạo từ 2013 =)), mình có nói mấy nick bạn để dành đâu
Quân Mã
TÍCH CỰC
1 năm
@Hồ Đăng Khoa ? Hử rối thế nhỉ, mình k xài nhiều acc nên k hiểu lắm. Chắc bạn rành quá rồi 😆
@Quân Mã À cái khúc này bên trung tâm seed sam nó chưa đào tạo trả lời đâu, mỉm cười cho qua được rồi không cần trả lời đâu =))
Quân Mã
TÍCH CỰC
1 năm
@Hồ Đăng Khoa Ờ 😆
lovemores_89
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tiêu chí khách hàng của Oppo là định hướng tới giới trẻ " dần đây " .
Làm bài test mà vì một số lý do số liệu bị mất thì sao ko làm lại nhỉ? Máy đấy game đấy cứ mở lên mà chơi thôi mà
@Cận Ngôn Hong hiểu sao phần mềm k hiện số liệu 😆 coi đồ thị đỡ bạn nha
Duy Khang.
ĐẠI BÀNG
1 năm
oppo vẫn là oppo, chi tiền làm mù mắt người dùng ít hiểu biết
tuanminh9889
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Khang. vậy theo bạn mua mấy con máy giá rẻ của xiaomu mới là khôn?
Antikill
TÍCH CỰC
1 năm
@tuanminh9889 Chứ có thấy con oppo giá rẻ nào hơn xiaomi đâu.
abin
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tuanminh9889 rõ ràngo_O
hugo1m8
CAO CẤP
1 năm
@tuanminh9889 Ngon bổ rẻ đích thị mì xào chứ còn gì nữa bác, cùng là thương hiệu TQ thì mì xào đập chết tươi hết. 😁
nguoidinhan
ĐẠI BÀNG
1 năm
Dạo này Oppo chi đậm cho tinhte nhỉ, cả ông Didongviet nữa
Antikill
TÍCH CỰC
1 năm
@Lê Phú Khương Thằng nào nói apple chi cho tt thì ng.....u hết sức
@Antikill Nhiều hahhah
nguoidinhan
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Lê Phú Khương Chỉ là mình ko thích Oppo thôi, nếu muốn so chip 730 với 855 thì có redmi k20 - k20 pro đó, giá bằng nửa luôn. Thấy hơi thiên vị vì mấy con đó ngon vậy mà ko có bài nào
@nguoidinhan Có sẵn con nào thì dùng con đó thôi bạn. Mà mình đang mượn k20 để làm theo ý bạn rồi nha ^^
Bacutri
TÍCH CỰC
1 năm
Giá máy ộp bô đang cạnh tranh với giá máy anh củ sâm đây mà 😁
So sánh gì ác ôn thế? Kha kha
730 chắc j ăn được 835 mà đòi so với 855
zinkpro
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ly_tam_hoan Hiệu năng tương đương 835 đó bác.
thuvuhpqt
ĐẠI BÀNG
1 năm
855 ngon hơn
855 mà rẻ nhất giờ chắc K20pro phải không anh em ? Giá tầm 6,7tr cho hàng xt chắc cũng quá ổn nhỉ ?
@HLG114 Ở đâu 6.7tr cho em xin link bác
so làm gì. con 730 mà lại ngang 855 thì quán cơm không bán cơm nữa mà đi bán bún à 😁
Oppo chịu chi tiền ghê
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019