So sánh nhanh 3 tai nghe: Sony SBH80, Plantronics Backbeat Go 2, Jaybird Gear BlueBuds X
Nam Air
6 năm trướcBình luận: 219Lượt xem: 95.465
500.png

Ba tai nghe này tuy khác thương hiệu, được sản xuất vào những thời điểm khác nhau, nhưng đều nhắm đến đối tượng khách hàng là người dùng cần tìm cho mình một bộ tai nghe in-ear chất lượng cao, gọn nhẹ. Chiếc SBH80 của Sony là sản phẩm mới nhất, mang nhiều công nghệ hiện đại nhất, chiếc Bluebuds X xuất hiện sớm nhất, tuy vậy vẫn không thua kém các sản phẩm cạnh tranh với mình. Mời các bạn đọc bài đánh giá nhanh 3 sản phẩm này.

Cả 3 tai nghe đều là tai in-ear, khi mang không đòi hỏi gì phức tạp, thực tế sử dụng cho thấy là cả 3 tai nghe này đều có những khuyết điểm nhỏ về thiết kế đối với cá nhân mình khi mang, nhưng nói chung là đều thoải mái và cho chất lượng âm thanh tốt, thoả mãn nhu cầu đối với một tai nghe bluetooth.

3tai.jpg

Cả 3 tai nghe các bạn thấy bên trên đều đeo vòng dây ra phía sau lưng, phần điều khiển đều nằm phía bên tay phải của bạn, vậy nếu bạn thuận tay trái, có khả năng bạn sẽ hơi thấy khó khăn khi điều khiển tai nghe.

VỀ THIẾT KẾ

Tai Sony khó có thể đeo ngược vì thiết kế có cục pin và rung sau lưng, tai Plantronics thì có đánh dấu trái phải (R-L) chỉ có tay Jaybird là mình tìm hoài không biết bên nào phải bên nào trái, đành phải tháo ra tháo vô cho tới khi thấy thoải mái nhất, tai này bị trừ 1 điểm chỗ này.

Về phần độ "đẹp" của sản phẩm, mình xếp hạng Sony đứng thứ nhất trong 3 tai nghe này, kế đến là Plantronics, cuối cùng là Jaybirds (vì cái tội không đánh dấu trái phải, chứ thực ra thì nó tương đương với cái Backbeat Go 2) Tuy nhiên, sản phẩm của Sony lại có một khiếm khuyết (theo cá nhân mình) đó là thiết kế của tai nghe khiến cho phần dây tai nghe cọ cọ vào mặt người sử dụng khi họ mặc đồ không có cổ, khi bạn mặc áo có cổ thì vấn đề này không còn xảy ra.

Tinhte-2.jpg

Cụm điều khiển trên 3 chiếc tai nghe rất giống nhau, gồm nút tăng giảm âm lượng và nhận, từ chối cuộc gọi. Tai Sony có nút tắt mở riêng, 2 tai còn lại thì nút nhận cuộc gọi đồng thời là nút tắt mở tai nghe.

Khi bạn sử dụng iOS thì việc điều khiển bằng cụm này đối với 2 tai Backbeat và Bluebuds X là giống với tai nghe đi kèm của iPhone, (tức là nút tăng giảm volume có kiêm qua bài Next). Cái tai Sony thì không mất công vậy, vì nó có thêm 1 module phía bên kia đảm nhận việc phát nhạc.

Tinhte-3.jpg
Cụm điều khiển của tai Sony làm việc tốt trên iPhone, mình nghĩ nó sẽ làm việc xuất sắc trên Android.

Tinhte-4.jpg
Nút nguồn và cổng sạc tai nghe Sony nằm ở thân tai nghe (phần nằm sau cổ bạn) Phần thân này có chức năng rung, báo hiệu cuộc gọi, phần này thì tai Sony hơn hẳn 2 sản phẩm kia.

Tinhte-7.jpg
Cổng sạc của Jaybird và Plantronics thì nằm hẳn trên tai nghe bên phải, bạn mở nắp ra và cắm sạc bằng cổng Micro USB.

So sánh về bề ngoài của 3 tai nghe này, thì cái Jaybird và Plantronics như hai anh em, còn cái Sony thì đứng riêng ra làm một sản phẩm khác, cái của Sony có thể gợi nhớ đến cái tai Tone 730 của LG, tuy nhiên cái LG thì to ở hai đầu, còn Sony thì to ở giữa.

Tinhte-8.jpg
Hai sản phẩm có thiết kế khá tương đồng khi đặt cạnh nhau.

Tinhte-14.jpg
Những cọng dây dẹp này cũng có thể là do Plantronics đã "học hỏi" Jaybird.

Tinhte-5.jpg
Thiết kế tổng thể tai nghe SBH 80 của Sony

ĐÁNH GIÁ TỪNG TAI NGHE

1. SONY SBH80: Tai này dùng Bluetooth 3.0, có NFC dễ dàng kết nối, hỗ trợ âm thanh chuẩn aptX, kết nối được 2 điện thoại và có hỗ trợ HD Voice.

Trải nghiệm của mình với tai nghe này có thể nói là tốt, kết nối rất dễ dàng với điện thoại có NFC, (mình chả còn cái đt nào có NFC nhưng có thử kết nối với máy của bạn) - Việc kết nối với iPhone 5 thì vẫn nhanh như bình thường, không có trở ngại nào. Mình nghe nhạc từ sáng đi làm, sau đó sử dụng nghe gọi trong ngày, chiều về nghe nhạc sau đó tắt thì được hơn 2 ngày, pin như vậy là đạt yêu cầu.

Sau khi kết nối thì trải nghiệm âm nhạc của mình tốt, các nút play, stop, volume lớn nhỏ làm việc đúng chức năng. Chất lượng âm thanh cũng tốt, âm bass vừa đủ nghe, không vỡ hoặc lấn át âm trung và cao, tuy nhiên một vài bài nhạc có hiện tượng âm cao hơi bị tối. Phần silicon êm, không làm đau tai, nói chung là thoải mái.

Tinhte-6.jpg

Về phần thoại, tai nghe làm việc tốt, bên nhận cuộc gọi không biết mình đang dùng tai nghe (khi mình đứng yên hoặc ngồi trong phòng) khi chạy xe thì tai vẫn bị rít gió. Cảm nhận cá nhân của mình là chất lượng âm thanh khá giống với tai Sony MW1, nói chung mình hài lòng tai nghe này.

2. PLANTRONICS BACKBEAT GO 2: Đây là môt tai nghe hỗ trợ iDevices rất tốt, iPhone, iPod touch hiển thị đầy đủ mức pin như các tai nghe Plantronics khác. Mình tìm hiểu trên website của hãng về thông số tai nghe, nhưng họ chỉ nói là Bluetooth chứ không nói rõ thêm, chắc là Bluetooth 3.0 rồi Bluetooth chỉ 2.x. Tai nghe có hỗ trợ nối với 2 thiết bị khác nhau. Tai nghe này được phủ một lớp nano gì đó, giúp nó phần nào ít hư khi gặp mồ hôi lúc bạn mang tập thể dục, tuy nhiên nó không chống nước.

Tai nghe kết nối dễ dàng qua Bluetooth, tuy cái này không có hỗ trợ aptX, nhưng chất lượng vẫn rất tốt, âm thanh khá trung thực và cân bằng giữa âm cao và trầm, nói chung nếu bạn không quá khắt khe về chất lượng âm thanh thì cái này đáp ứng tốt nhu cầu cân bằng giữa nghe nhạc và thoại. Chất lượng thoại tốt, rõ ràng giữa cả bên nghe và bên nhận, không có gì phàn nàn khi bạn đứng yên 1 chỗ và sử dụng tai nghe, chạy xe máy vẫn bị xé gió.

Tinhte-11.jpg

Thời lượng pin là một thiếu sót của sản phẩm này, bạn nghe nhạc và thoại thì tai chỉ có thể trụ trong vòng 4 tiếng đồng hồ, tức là khá ngắn cho nhu cầu dùng trong ngày.

Tai nghe này đứng thứ 2 trong 3 sản phẩm, vì giá tiền rẻ gần bằng nửa cái tai thứ 3 bạn sắp đọc ở dưới, nhưng chất lượng âm thanh thì có thể nói là giống nhau đến 95-96%.

3. Jaybird Gear BlueBuds X: Tai nghe này có giá trên site mắc nhất trong 3 cái, có thể vì nó là một trong các sản phẩm ra đời sớm nhất trong dòng Bluetooth in-ear, và nó giữ giá từ lúc bán ra đến giờ, mình đọc các bài về tai nghe này vào thời điểm 2012, hầu hết đều khen thiết kế nhỏ gọn của nó, cũng đúng thôi, vì công nghệ lúc đó sao bằng bây giờ được (Ý kiến cá nhân).

Bạn mở tai nghe bằng cách nhấn giữ nút nghe gọi, và giữ luôn thì tai sẽ vào chế độ kết nối. Cái này có giọng nói sẽ nói là bạn nên mở điện thoại để kết nối, giọng nói này còn báo mức độ pin khi pin sắp hết.

Tinhte-9.jpg

Như mình có nói lúc nãy, chất lượng thoại và âm nhạc của tai này là khá giống với cái Backbeat Go 2, âm thanh có độ chi tiết nhất định, âm trầm đủ nghe, không quá ít và cũng không lấn át. Hãng quảng cáo tai nghe có thể nghe liên tục 8 tiếng, mình dùng thì thấy cỡ 6-7 tiếng, vẫn hơn cái của Plantronics nhưng thua cái của Sony.

Tinhte-1.jpg
Phần giúp tai nghe đỡ bị rơi ra lại là phần làm cho mình khó chịu khi mang tai nghe.

Tai nghe này có đi kèm theo cái cục giúp đeo tai nghe được chắc chắn khi bạn chạy nhảy tập thể thao, cá nhân mình thì thấy phần này đeo khá là khó chịu, không vừa với tai của mình và làm cho tai dễ rơi ra, tuy nhiên với nhiều người khác thì thấy thoải mái, cái này do sở thích cá nhân.

TỔNG KẾT:

Sony SBH80:
Ưu: Thiết kế đẹp, có rung, âm thanh tốt, có aptX, có NFC, thời gian sử dụng pin đủ dài (8 tiếng), có chống mồ hôi và mưa nhẹ (cập nhật).
Khuyết: Thiết kế dây có thể gây khó chịu khi mang.
Tổng: Đây là một sản phẩm tốt, đẹp, giá hợp lý (khoảng 1,5 triệu xách tay) mình sẽ hài lòng khi có tai nghe này để sử dụng.

Plantronic BackBeat Go 2:
Ưu: Chất lượng âm thanh tốt, có chống được mồ hôi khi đeo tập thể dục.
Khuyết: Thời gian sử dụng pin ngắn, tuy nhiên có thể mua thêm túi đựng kiêm cục sạc, tăng thời gian sử dụng pin.
Tổng: Nếu bạn không ngại thời gian sử dụng khá ngắn (khoảng 4 tiếng) thì đây là một lựa chọn không tệ để vừa nghe nhạc vừa đàm thoại, giá khoảng 1,2 triệu cho hàng xách tay.

JayBird Gear BlueBuds X:
Ưu: Chất lượng âm thanh tốt, có chống được mồ hôi, thời lượng pin đủ dài (7 tiếng).
Khuyết: Giá mắc, (Giá hàng xách tay tại VN vào khoảng 1,5 triệu đồng không có hôp, rẻ hơn trên Amazon) phần thiết kế chống rớt tai nghe không tốt, đeo không thoải mái với một số người, tuy nhiên phần này nếu không thích thì tháo ra được dễ dàng.
Tổng: Nếu bạn có nhiều tiền và thích JayBird, thì tại sao lại không mua tai nghe này?, Giá khoảng 3 Triệu Với giá hàng xách tay tại Việt Nam hiện nay là vào khoảng 1,5 Triệu đồng, đây là một lựa chọn khá đáng giá!

Cảm ơn bạn vietvp đã hỗ trợ Tinhte.vn thực hiện bài viết này.
Tinhte-10.jpg
Tinhte-12.jpg
Tinhte-13.jpg
Sony số một, 😁
1 vote for Sony🆒
😁:D thèm con sony quá mà ko đủ tiền, mà máy cũng cùi nên tạm hài lòng vs sbh750
@AmbitiousMan sao mình 0 biết con sbh750 là con nào nhỉ?😃
@AmbitiousMan Chỉ có mh750 nhé, sbh 750 tra trên GG nó là cái máy khoan rồi, nghe đc chắc giờ vào viện. Gõ nhanh vừa thôi
@Sr_9x mh750 la wired earphones mah😃
@AudioSlave2020 Uh 😃 nhưng dòng SBH cũng chưa đến model 750 😁 mới nhất là con 80 chứ nhỉ 😃
pin của 2 cái sau chuối nhỉ. tải nghe mà phải sạc thường xuyên thì cũng chán 😃
Sony SBH80 giá tận 3tr3 mà >"<
@erio0502 and jaybird X 1.5 tr? wth😕
Giá rẻ dữ vậy bạn? Plantronics backbeat go 2 ở Mai Nguyên giá 2,690 triệu lận mà!
Plantronic BackBeat Go 2 ở đâu giá 1,5tr vậy
Rất cảm ơn bác Airblade14 đã có bài review chi tiết giúp anh em công nghệ được rõ hơn về từng loại tai nghe bluetooth, dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. 😃
Nếu nhớ không nhầm thì thằng Plantronics có tặng kèm luôn cái túi đựng tai nghe kiêm pin di động (chứ mua thêm như thớt nói chắc mấy cha VN nhập về làm vậy thôi), nhìn khá gọn và đẹp, nên đề cập như một điểm cộng. Chắc là dung lượng cũng khiêm tốn thôi nhưng đủ khắc phục cái nhược điểm về thời lượng sử dụng, vả lại lúc nào túng quá mang ra sạc điện thoại cũng đc chút đỉnh.
bác chủ topic này để giá linh tinh 0 đúng với giá thị trường rồi 🆒
Mình cũng tính mua em Jaybird về đeo tập thể dục, mà không biết chất âm có ngang con Sennheiser Cx300ii không nhỉ.
@summerslam6190 Mình đang dùng Sony SBH 20 kết hợp Cx300II và vừa tậu em Sony SBH 80 nè. Nếu bác tinh tế trong nghe nhạc thì đừng chọn Jaybird nhé. Mình đã test qua Jaybird tiếng tối hơi bí theo mình chỉ thích hợp nghe dance, country hay hòa tấu nhạc cụ thùng gỗ thôi. SBH 80 nghe tạp được nhưng bass kô uy lực và âm trung hơi mỏng. Cx300II kết hợp SBH 20 hay MW600 là khá ổn vì âm cao và trung của Sen thì khỏi chê với lại Cx300II tăng cường Bass nên nghe khá hài hòa. Vài lòng góp ý vì các combo trên mình đã dùng qua và cảm nhận.
@usnowno Thanks bác, mình cũng đang sài cx300ii đánh nhạc dance thì ngon nhưng nghe nhạc sến thì siêu dở 😁 Kết em SBH 80 sợ chạy nhảy thì nó tưng tưng cái phần sau thì hơi khó chịu
@summerslam6190 Mình đang dùng Jaybird và CX300 thì thấy Jaybird nghe không bằng CX300 và hơi khó đeo (theo cá nhân)
@phongvdq Thanks bác, vậy chắc mình để dành làm con có dây nghe luôn.

p/s: Mình thấy cách review của bác Airblade14 rất tốt, khi đánh giá sản phẩm thì cũng phải thể hiện ý kiến cá nhận vào trong đó. Đọc xong thì người đọc cũng phải biết định hướng mua sản phẩm nào phù hợp với mình.
hai bác lên nhattao.com tìm đi, sẽ thấy giá mình đưa ra là chính xác
- Tui vô tình đc test cả ba con này hôm tuần rồi, có lẽ chủ topic so sánh 3 chung thôi,
1/ Chức năng nghe nhạc thì 2 em kia làm sao đọ với sony đc.
2/ Gọn nhẹ thì Go 2 ăn đứt, Go 2 nhìn thanh lịch hơn, Bird thì phù hợp cho các bạn trẻ tuổi.
3/ Giá thì phải so giá chính hãng (fullbox) chứ xách tay thì khó nói lắm, chẳng hạn con Go 2 tui mua giá còn thấp hơn giá bác chủ nêu ra nhưng hàng XT chỉ có tai nghe mà thôi (ko hộp, ko sạc, ko bao sạc và ko có các cặp tai thay thế)
Tui lựa Go 2 vì nhu cầu dùng khi lái xe 4 bánh or xe honda (nhanh gọn, tối đa ngồi trên xe cũng chỉ 2 giờ) sony thì ngon / nghe nhạc tuyệt nhưng coi chừng 2 cọng dây tròn nối tai nghe rất nhỏ và mảnh, khả năng vứng, đứt khá cao, còn Go 2 là dây dẹp khá chắc chắn. chip control của Go 2 hay lắm . Bấm ON/ Off thì có ngay 1 giọng nữ dễ thương báo : Power ON/ off, khi ta bật volume Max hay connect thành công với thiết bị giọng oang vàng đều thông báo, muốn sang thì chơi màu trắng còn sạch thì chơi màu đen. nói chung mình lượm đc em Go 2 này 1T là wá ư hài lòng (sạc nó là USB mini cực thông dụng nên chả cần hàng fullbox làm chi, con này hàng fake cũng chưa thấy.
Vài hàng nhận xét vậy.
Note : Bác Air nói đúng đó, theo tui biết thì nguồn hàng XT tuồn từ nhà máy bên Mã về : Sony (ko có phụ kiện gì) chỉ 1T35, Bird 1T5 (có kèm vài cặp cao su). bác nào nghe nhạc mà lượm con sony thì thôi rồi, chỉ muốn ôm nó cả ngày nhé......
Ảnh con Go 2 của tui đang sạc.....Bên cạnh là con Jabra 3030 (sài 3 năn rồi vẫn good) ghép với Sony XBA nghe nhạc Ascoutic cũng tạm tạm
WP_20140303_001a.jpg
WP_20140303_004a.jpg
@ng2diep sbh80 xách tay ở Sài Gòn mua ở đâu vậy bác?
@ng2diep Tôi cũng có nhu cầu mua chiếc Go2, muốn hỏi bạn là dùng có bền không? Nghe nhạc có hay hơn các tai nghe kèm theo các điện thoại đời cao như Iphone 5,6 ; samsung S6; hay HTC M9, LG....Cám ơn bạn!
@iPdatuan nên mua SBH80, nghe hay hơn hẳn con Go2 bạn nhé
http://shopmrhi.com/tai-nghe-bluetooth-2-1-70034938.html
Plantronics Backbeat Go 2 mua tại Nhật Cường (2 triệu 350 ngàn) âm thanh bình thường, nghe đôi lúc bị rè 🤔 Được cái box đẹp 😃
Hóng bác @AudioSlave2020 , âm thanh thì bác ấy trùm rồi........;)
@Xperia_no1 hehe, cái này thì anh 0 dám đâu ạh😁
Âm thanh sony ko bằng 2 con sau hả mod, đi xe máy nói chuyen có rõ ko.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019