So sánh Sennheiser IE400 PRO và IE500 PRO: Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười
abuchino
4 tháng trướcBình luận: 71Lượt xem: 6.741
So sánh Sennheiser IE400 PRO và IE500 PRO: Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười
Mẫu IE 40 Pro luôn được ae trong audio tinhte chọn là chiếc tai nghe nổi bật nhất trong tầm giá 3tr đồng. Những gì mà IE 40 Pro làm được trong tầm giá của mình thật sự khá ấn tượng với độ chi tiết của cả ba dải mà vẫn giữ được độ cân bằng của một tai nghe kiểm âm. Tuy nhiên hai người đàn anh trong dòng là IE 400 ProIE 500 Pro thật sự cũng rất ấn tượng, nhưng với mức giá lần lượt là 10tr5 và 18tr cũng khiến cho hai sản phẩm này hơi khó tiếp cận được người dùng hơn so với người em út IE 40 Pro. Trong bài viết này mình sẽ so sánh cả hai chiếc tai nghe này để anh em có thể tham khảo thêm nhé.

Điểm khiến cho nhiều bạn phân vân giữa hai mẫu IE 400 Pro và IE 500 Pro là cả hai mẫu đều sử dụng một driver dynamic đường kính 7mm và nhìn thiết kế cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên nếu đã một lần nghe thì cả hai mẫu đều khác nhau khá nhiều và mức giá chênh lệch là hoàn toàn xứng đáng. Để các bạn dễ phân biệt thì IE 400 Pro có dây đi kèm màu đen còn dây của IE 500 Pro là dây màu bạc.

Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p4.jpg

Nếu các bạn đang sử dụng IE 40 Pro và có ý định nâng cấp lên thì sự lựa chọn hợp lý nhất có lẽ chính là IE 400 Pro, bởi vì màu âm của IE 400 Pro và IE 40 Pro có khá nhiều nét tương đồng. Vẫn là một màu giống hệt các loa kiểm âm phòng thu với độ chi tiết của dải trầm và dải cao cực kỳ tốt, một chất âm giàu năng lượng rất dễ gây ấn tượng từ lần đầu tiên.
Tất nhiên với mức giá chênh lệch đến hơn 3 lần thì IE 400 Pro mang màu âm của IE 40 Pro nhưng cải thiện rất nhiều về độ chi tiết cũng như độ động. IE 400 Pro mang những thế mạnh của IE 40 Pro lên một tầm mới. Nếu các bạn có nghe những ca khúc nhạc điện tử Electronics, EDM hay nhạc K-Pop, US-UK là có thể nhận thấy được sự nâng cấp về mặt chất âm đặc biệt là độ chi tiết và khả năng tách lớp là cực kỳ rõ rệt mà vẫn mang được năng lượng muốn truyền tải của ca khúc.

Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p5.jpg

Tuy nhiên nếu có một điểm yếu của IE 400 Pro đó là một màu âm hơi aggressive lý do bởi vì sản phẩm này được sinh ra dành cho các kỹ sư mixing nhạc để có thể nghe từng chi tiết trong track, nên những bạn nào lần đầu tiên nghe kiểu âm này có thể bị choáng bởi lượng chi tiết của dải trầm và dải cao. Ngoài ra dải trung âm của IE 400 Pro sẽ có cảm giác khô dành cho những bạn thích nghe vocal ngọt ngào.

Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p1.jpg

Người đàn anh trong dòng là IE 500 Pro lại mang một hơi hướng khác, đó là một dải trung âm cực kỳ chi tiết, mượt mà mà mình chỉ có thể miêu tả bằng một cụm từ ‘life-like’.
Ấn tượng của từ lúc mới nghe chiếc IE 500 Pro và cho đến nay là gần hơn một tháng nghe IE 500 Pro đó là dải trung âm quá đẹp, trong trẻo, mượt mà và có cảm giác hơi ngọt một chút xíu để có cảm giác dễ nghe. Mình thấy dải trung âm của IE 500 Pro là phiên bản mini của dải trung âm từ Sennheiser HD820 và các tai nghe tĩnh điện STAX.

Dải trầm của IE 500 Pro vẫn rất nhiều chi tiết nhưng không có cảm giác giàu năng lượng như IE 400 Pro. Còn dải cao của IE500 Pro mang nét mềm mại, độ ‘tan và nhuyễn’ của nhạc cụ để được thể hiện tốt hơn và không mang vẻ gấp gáp hối hả của IE 400 Pro. Độ tách lớp giữa các nhạc cụ cũng được thể hiện rõ ràng trong không gian âm thanh.

Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p9.jpg

Tuy nhiên để phát huy được tốt chiếc tai nghe IE 500 Pro cũng cần đến một nguồn phát tốt. Mình khá thích tiếng của Chord Mojo và IE 500 Pro bởi vì combo này phát huy được độ chi tiết của trung âm rất tốt và màu âm nghe khá mộc. Còn đi ra ngoài đường như cafe, thư viện thì cứ máy nghe nhạc cỡ như FiiO M9 là khá đủ rồi.

Nếu không phải vì thiết kế hơi đơn giản và chỉ sử dụng một driver dynamic thì với giọng ca, dải trung âm cực kỳ tuyệt vời của IE 500 Pro có thể sánh nganh với những chiếc tai nghe in-ear flagship hay ít nhất cũng là những tai nghe ngàn đô như Shure SE846, AKG N5005 và Campfire Andromeda.

Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p2.jpg

Nghe A/B cả hai chiếc IE 400 Pro và IE 500 Pro cùng lúc. thì mình nghĩ các bạn có thể dễ dàng nhận ra dường như IE 400 Pro được sinh ra dành cho những thể loại nhạc hiện đại đòi hỏi nhiều về tiết tấu, beat với một chất âm chi tiết và giàu năng lượng. Còn IE 500 Pro phù hợp với những thể loại nhạc vocal nhẹ nhàng, nhạc audiophile với dải trung âm đẹp tuyệt vời và cả những thể loại nhạc khá khoai khi nghe trên tai nghe như Classical, Film score.

Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p3.jpg

Có một điểm cần lưu ý với cả hai chiếc tai nghe IE 400 Pro và IE 500 Pro, đó là việc phối ghép thiết bị nguồn phát. Mặc dù có chung một trở kháng 16 Ohm và độ nhạy của cả hai mẫu đều khá giống nhau 123dB (IE 400) và 126dB (IE 500). Tuy nhiên nếu các bạn có ý định cắm chay vào điện thoại hoặc laptop thì IE 400 Pro sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi vì việc giàu năng lượng ở các dải giúp làm cho chất âm dễ nghe và ấn tượng hơn trên các nguồn phát không quá tốt. Nói vậy không đồng nghĩa với IE 400 Pro không hưởng lợi từ nguồn phát chất lượng, khi sử dụng với những nguồn sạch và chi tiết cũng khiến cho dải trầm và không gian của IE 400 Pro được bung tiếng, mở độ động và không gian lên khá nhiều.

Tuy nhiên nếu các bạn đã có một nguồn phát chất lượng thì IE 500 Pro sẽ thật sự tỏa sáng, bởi vì màu âm trong trẻo đặc biệt giúp cho IE 500 Pro thể hiện đặc tính và lỗi nguồn phát khá dễ dàng cùng với dải trầm được thể hiện chi tiết và tách bạch hơn rất nhiều so với khi sử dụng các nguồn phát kém. Và dải mid của IE 500 Pro khi được phối ghép đúng thì khó có tai nghe nào cùng giá có thể cạnh tranh lại.

Tất nhiên mỗi người nghe sẽ có nhận định riêng về hai chiếc tai nghe này, nên tốt nhất các bạn nên đi nghe thử trước khi quyết định. Còn với mình thì IE 500 Pro là một sự lựa chọn cực kỳ tốt thậm chí còn hay hơn nhiều chiếc tai nghe flagship in-ear với những thể loại nhạc mình hay nghe.
Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p6.jpg
Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p7.jpg
Tinhte_Sennheiser_IE400_vs_IE500_p8.jpg
P/s: Danh sách các bài hát mình hay nghe trong lúc review hai tai nghe đây muốn có thể tìm nghe thêm nhé:
 • Sayonara No Natsu – Aoi Teshima
 • Hakujitsu – King Gnu
 • Señorita - Shawn Mendes & Camila Cabello
 • Nigg*s in Paris – Kanye West & Jay-Z
 • Dun Dun – Everglow
 • Kill this Love – BlackPink
 • You, Cloud and Rain – Heize
 • Baby I’m A Fool (Live) – Melody Gardot
 • Return to Love – Andrea Bocelli, Ellie Goulding
 • Merry Christmas, Mr. Lawrence – Ryuichi Sakamoto
 • Étude Op. 10, No. 1 (Waterfall) – Chopin
 • Clair De Lune – Debussy
 • Messa da Requiem: Des Irae – Verdi
@abuchino Đánh dấu bài nào
Lại lên chợ tai nghe 2nd hóng xả ie400 pro thôi, hồi trước khi chưa ra ie400-500 seri thì mình đã dùng ie40 pro rồi, rất hay khi phối với ak380 copper, tiếc là từ ngày lên sp1000 và noble K10U thì mình chưa đc nghe con iem cao cấp nào của Senn. Hiện tại mình đang có sp1000 onyx , sp1000 amp và hugo2, theo mod thì 400 hay 500 pro hợp nghe tạp hơn, mìn nghe nhiều vẫn là bolero, pop us.
image.jpg
@Anhvu14 500pro. 400 hơi khô đó 😁
@bustalyme Tại mình thấy mod nói con 400 pro chi tiết cao hơn, hợp với nhạc tiết tấu nhanh
@Anhvu14 Vì nó nhanh khô nên bóc tách tốt độ ‘mellow’ mượt mà không bằng con 500

Cá nhân mình nghe vẫn thấy hợp mid con 400
@Anhvu14 Con đấy nghe về mặt màu âm thì tốt nhg chi tiết các thứ bệt quá nên nghe chán. Dòng entry cho người mới chơi mà theo màu âm đó thì hơi kén người nghe.
@Anhvu14 bolero vs pop thì IE500 nha :v
Không hiểu sao dòng tai nghe in-ear của sennheiser mình không ấn tượng lắm, chắc có thể do khôg hợp thể loại nhạc mình hay nghe .
@roycaro5151 Mình thì thích đeo earbud nên thấy được nhất là PK2 (do chưa có AMP để kéo PK1) 😌
@roycaro5151 Mình cũng thấy giống bạn, mấy tai nghe của sennheiser mình nghe cho âm hơi tối với lại ko hợp gu mình hay sao đó. Mình lại thích AKG hơn đang nghe AKG N40 và N700NCM2. Vẫn thòm thèm con AKG N5005 😂😂
@•﹏• Pk1 có phải 150Ohm ko nhỉ, nếu vậy chắc phải mang dac/amp ra kéo chứ cắm chay với DAP thì oải
@kechienthang Số driver ko quan trọng bằng chất lượng crossover và tune âm cái hộp.
Nghe đâu bọ KZ nó nhét 10 drv bán giá dưới 2 củ!
Tầm 18tr mà chịu khó chơi hàng lướt thì quá nhiều lựa chọn ngon hơn ie500 nhiều lần . Andromeda , Xelento, DK-4001 , N5005 .... 😁
@zipder Xelento thời nào rồi còn 18tr bác :v Giờ 18tr kiếm đc em AK T9ie rồi :v Xelento với T8ie có 10tr đổ về thôi
Chỉ đọc mấy review thiết bị âm nhạc đã thấy lùng bùng lỗ tai, hoa cả mắt.
@dhphucs Nhìn giá đã hoa cả mắt rồi :v
@nịnastorm đọc bài xong lên search tên tìm giá rồi đi ra .... dm 10 củ và 17 củ
@eragonhnn Tốt nhất là không nên nhét mấy cái này vào tai để nghe, nghe hay quá đến khi nghe đồ rẻ thấy như đấm vào tai ấy 😆
Toan` nghe loa 😆 ma cung chi nghe loa chuc. cu? thoi, choi am thanh ton kem lam.
Dòng ie đa số âm hơi tối
Mình nói ngu thôi nha mọi người, chứ điện thoại mà thiết kế vuông vức gần giống đám máy nghe nhạc cao cấp như thế này là chắc chắn được khen dữ lắm luôn ấy.
@Shine.shin Nope, ý mình là viền trên dưới đủ mỏng ấy, có lẽ gần giống như con Pixel 4 hoặc Galaxy Note 9, không cong nha. Còn con Sony đó phần viền trên dưới quá dày, không có tính thực dụng, nhìn ít nhất như con Razer Phone 2 thì còn được.
@nịnastorm Thì bo cong nhẹ như của Xperia 1 II ấy. Viền trên dưới đủ mỏng kèm tỉ lệ 16/9 nhìn ngầu gì đâu ấy.
@Carole&Tuesday ừ thì chính vì ăn mày thiết kế và bảo thủ nên giờ Sony thành ra như vậy 😁
@eragonhnn Ê, có nhìn cái máy nghe nhạc phía trên không? Viền màn hình nó mỏng, kéo dài ra xíu rồi đặt cụm cam không có khiếm khuyết thì rất đẹp.
Hmmmm, không biết nên mua con IE 40 Pro đi kèm với DAC của E1DA không nhỉ....
rì viu để tham khảo, tốt nhất là nghe thử :v
@berberin xd9 😁 Chỉ hóng offline để có cơ hội trải nghiệm chứ có tiền cũng ko mua kk
@Kin Bul Mình cai mấy cái này rồi, mua cái gì vợ nó soi được giá hết 😆 , dần rồi cũng quen, nghe tai 3-4 củ vẫn ok 😃)
Những chiếc tai nghe "Yêu không với tới"
cho mình hỏi câu ko liên quan lắm, là con sen true wireless 2 chất lượng âm thanh nó tương đương với tai nghe in ear có dây nào của sen, mình nghe đa dạng nhạc, thích em true mà lăn tăn 1 thời gian pin chai ko bt xử lý thế nào 😁
@melody23 Ie80s
@concuuduc thank bác
Ngoài lề tí, mấy con KZ chất âm ra sao ae? Mấy con trên thì không đủ khả năng chơi rồi
@Bravo1888 Hàng kz 10 driver ko bằng 1 driver của hãng nào cả.
@concuuduc Chuẩn nha
@Bravo1888 Mấy con ZS10 Pro với ZSX ăn thua ngon với mấy con "dầu rắn" trên kia 😁
Các bác cho em hỏi
Em hay nghe Us-Uk pop, k-pop thì con Sennheiser HD 450BT có hợp lý không ạ?
@TuongDuyLinh Con ý chẳng chơi được cái gì vì tiếng nó như nghe qua 3 lớp khăn mặt ấy. Mịt mù chìm nghỉm và lùng bùng.
Tìm con pxc550 cũ còn hơn.
@TYA Vậy bác cho em hỏi tầm giá loanh quanh 3tr con inear nào tốt theo tiêu chí ở trên không ạ?
Em đang ngắm IE 40 PRO cũng chỉ cắm trên điện thoại và laptop, không biết có ổn không ạ?
@TuongDuyLinh Mình recommend bạn dùng IE40 Pro, nghe thích lắm. Những bài nào mà thu âm tốt thì nghe sướng lắm. Tốt nhất là bạn nên ra shop nghe thử em này xem có hợp tai bạn ko? Trước khi mình mua IE40 Pro, thì mình có backup một em là FiiO F9 Pro, vì em này cũng đánh giá cao. Khi mình ra shop nghe thử cả 2 em thì minh thấy hợp với IE40 Pro. Con IE40 Pro đeo trên tai cực kỳ thoải mái. Chúc bạn tìm được tai nghe hợp với sở thích.
@TuongDuyLinh IE 40 Pro ổn nhé b
mới mua về chịu khó burn-in 1 tý vì có thể treble sẽ hơi chói
Giờ mà có tiền thì thấy con nào cũng hay. haha
Hóng shop nào cho demo con này.
Giá chỉ ngang HD800s thôi nhưng khả năng ko ngồi chung mâm
Screenshot_20200516-020144_Chrome.jpg
@TYA Con Prototype mình từng nghe tiếng sáng mà không có body nên nghe chán lắm. HD800 kéo amp tốt vẫn ngon hơn chán
@abuchino Ồ đã trên tai sample rồi! Bạn kéo nó là amp mấy W hay speaker amp?
Nhìn hình có vẻ là màng ribbon rồi, cũng phải vài W kéo mới no tiếng ko bị gày.
Các amp đi kèm dòng HD có lẽ công suất vẫn đuối
Vẫn đang mơ con Fiio M11 Pro
Tai trâu như mình thì loại 300-400k nghe mệt nghỉ rồi.
Nhìn không hoàn thiện không sắc sảo và đẹp lắm
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019