TTBC23

TTBC23


Soft brick và hard brick: nên làm gì khi điện thoại Android biến thành cục gạch?

Duy Luân
15/1/2017 23:43Phản hồi: 229
Soft brick và hard brick: nên làm gì khi điện thoại Android biến thành cục gạch?
Bạn nghịch ROM mới, bỗng nhiên ROM đó không thể chạy lên được trong khi bạn đã wipe hết dữ liệu và hệ điều hành cũ rồi, xin chúc mừng, máy bạn đã bị biến thành "cục gạch" (brick). Các triệu chứng thường thấy sẽ là máy vừa hiện logo Google là khởi động lại, hoặc đến được boot animation nhưng quay một hồi vẫn không vào được Android mà tự tắt hoặc reboot. Ít nguy hiểm hơn có thể là vào được Android nhưng không sử dụng, không setup gì được do máy đơ hoàn toàn. Trong topic này xin chia sẻ với anh em những cách khắc phục trong những tình huống như thế này. Đừng lo lắng!

Trước khi bắt đầu, anh em cần biết là có hai kiểu brick:
 • Soft brick, tạm dịch là brick mềm: điện thoại bị đơ khi vào tới màn hình boot của Android, kẹt ở màn hình boot animation, máy tắt đi mở lại liên tục, hoặc khởi động lại mà chỉ vào recovery chứ không vào Android. Khi một trong những thứ này xảy ra, điện thoại anh em đã bị soft brick. Soft brick dễ trị, không sao cả.
 • Hard brick: bạn nhấn nút nguồn và chẳng thấy gì cả. Các lỗi hard brick thường xảy ra khi bạn cố gắng flash một ROM hoặc kernel không tương thích, và thường không có cách tự trị nào ở nhà. Bạn sẽ phải mang nó ra trung tâm bảo hành để nhân viên xử lý giúp bạn. May mắn là hard brick rất hiếm xảy ra ngày nay nên cũng không cần lo lắng.
Trong bài này mình sẽ tập trung nói về soft brick, còn hard brick mình chưa đủ kinh nghiệm để chia sẻ, hẹn anh em trong topic sau nhé.

Cần chuẩn bị gì?


Khi mà anh em đã nghịch ROM đến mức bị brick thì nhiều khả năng anh em cũng đã có đủ các công cụ cần thiết để giải quyết vấn đề rồi 😁 Những tool mà chúng ta sẽ dùng rất quen thuộc thôi: custom recovery này (TWRP đang là cái phổ biến nhất), ADB và Fastboot này, nếu có thêm một cái USB OTG nữa thì tốt nhưng cái này ít khi xài tới nên cũng không nghiêm trọng lắm.

Các bước mà anh em cần làm như sau:

1. Tắt hẳn điện thoại đi và khởi động lại. Cách thực hiện trên hầu hết các điện thoại Android là nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 10 giây. Anh em cần đảm bảo màn hình tắt hẳn và khi ấn phím volume máy không rung và không phát ra âm thanh gì cả.

2. Thử khởi động vào custom recovery theo cách mà anh em thường làm. Trên hầu hết điện thoại Android ngày nay, anh em cần nhấn giữ phím nguồn + phím GIẢM âm lượng cho tới khi thấy màn hình yêu cầu boot vào recovery.

3. Nếu anh em vào được customer recovery thì tốt, còn nếu không vào được thì anh em hãy flash lại custom recovery bản mới nhất cho thiết bị của mình. Cách làm có thể xem lại trong topic: Mọi thứ bạn cần biết về customer recovery và cách cài TWRP cho điện thoại Android.

Khi đã vào được custom recovery, anh em có một số lựa chọn để khôi phục máy


A. Xóa hết data và flash lại ROM


Lỗi này thường thấy nhất khi chơi ROM. Anh em download ROM mới về, chép vào máy để flash nhưng lại quên xóa data của ROM cũ. Đây là điều tối kì vì data mỗi ROM mỗi khác, cách nó dùng bộ nhớ trong cũng khác nên nếu giữa lại data ROM cũ thì khả năng xung đột gần lên tới 90%. Ngay cả hai phiên bản lớn của ROM cũng sẽ khác nhau về cấu trúc dữ liệu luôn mà. Chính vì vậy, các bạn cooker làm ROM trên mạng lúc nào cũng khuyến chúng ta wipe máy trước khi flash.

Giờ thì bạn đã lỡ quên wipe hoặc vì lý do nào đó không wipe được, nhưng cũng đừng lo quá. Bạn luôn có thể wipe và flash lại ROM cơ mà. Vậy thì bây giờ hãy làm thử theo cách này đi nhé.

Quảng cáo


Cách làm: trong TWRP > Wipe > chọn phân vùng cần wipe, nên chọn system, data, cache (đừng chọn internal storage vì sẽ làm mất hình ảnh, video, nhạc các thứ) > kéo thanh trược để wipe

Sau khi wipe xong thì tiến hành flash ROM lại như bình thường.

Lam_the_nao_go_brick_Android_flash_ROM_2.jpg

B. ROM bị lỗi, download lại trên máy tính


Vụ này mình từng gặp 2-3 lần. Trước khi flash đã wipe dữ liệu sạch sẽ, ROM cũng download đúng cho thiết bị của mình, nhưng khi flash xong thì bị boot loop và không thể vào trong Android được. Flash lại cũng không hết mới chết. Những lúc như thế này, anh em hãy lên máy tính download lại bản ROM mà anh em tính flash, sau đó kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp, vào TWRP kích hoạt chế độ USB Storage để chép file ROM mới vô điện thoại rồi flash như bình thường.

Ngoài vụ lỗi do đường truyền khi download còn có thể bị lỗi do ROM chưa được phát triển tốt. Khi đó cách đơn giản là chuyển sang dùng ROM khác.

Cách kết nối điện thoại với máy tính bằng custom recovery khi dính boot loop và không thể vào Android

Quảng cáo


 1. Đảm bảo TWRP đã chạy, kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp USB
 2. Vào TWRP, chọn Mount > nhấn nút Enable MTP
 3. Trên máy tính ổ đĩa đại diện cho điện thoại sẽ xuất hiện, copy file ROM mới vào
 4. Eject ổ đĩa trên máy tính, rút dây cáp USB, rồi flash lại ROM như bình thường
Lam_the_nao_go_brick_Android_flash_ROM_1.jpg

C. Mất hết phân vùng, không thể flash bất kì ROM nào, không thể chép file ROM mới


Đây là lỗi soft brick nặng nhất mình từng gặp qua. Khi đó TWRP vẫn chạy lên được nhưng bạn không thể flash bất kì một ROM nào cả. Bạn thử wipe data cũng không có cách nào khiến máy chạy lên được luôn, mà sau khi wipe thì phân vùng mất hết, không còn truy cập được như bình thường, tức là file ROM *.zip cũng bị biến mất, và chế độ MTP thì không chạy nên không thể dùng máy tính chép file được.

Công cụ mà anh em cần sử dụng trong tình huống này là một cái USB OTG. Cái USB OTG này sẽ dùng để chứa file ROM mà anh em download sẵn trên máy tính. Các bước thực hiện như sau:
 1. Vào TWRP > Wipe > Advanced > Format Data. Anh em sẽ cần nhập chữ "yes" để tiếp tục
 2. Vẫn ở trong TWRP, gắn USB OTG vào điện thoại
 3. Vào tính năng Install > chọn file ZIP > Select Storage > chọn ổ USB > chọn file
 4. Trong quá trình flash, TRWP và ROM sẽ bố cục lại các phân vùng theo cách bình thường
 5. Sau khi flash xong thì khởi động lại điện thoại, hi vọng anh em đã được cứu
Lam_the_nao_go_brick_Android_flash_ROM_3.jpg

D. Restore lại từ bản backup Nandroid


Hi vọng trước khi nghịch dại anh em đã backup ROM của mình lại rồi, khi đó chỉ việc restore lại là mọi thứ trở về bình thường. Đây cũng là lý do mình luôn khuyên anh backup ROM lại trước khi flash một ROM mới. Chi tiết hơn về cách làm mình nghĩ anh em đã biết rồi vì khi đã backup thì đương nhiên là biết cách restore. Nếu chưa biết cách, mời anh em xem ngay bên dưới. Chi tiết có thể vào topic Cách backup nguyên máy trong custom recovery TWRP để thảo luận với những anh em khác.

Sao lưu trong TWRP là sao lưu ở cấp độ thấp nhất của hệ thống mà chúng ta có thể chạm đến, vậy nên nó rất mạnh. Bạn không chỉ sao lưu được những file phim, hình ảnh, nhạc nhẽo mà còn backup được trọn vẹn toàn bộ dữ liệu cá nhân, các app đã cài và dữ liệu, thiết lập của chúng... Thậm chí, TWRP còn cho phép backup luôn cả những phân vùng hệ thống, để lỡ khi máy có bị vấn đề gì chỉ cần restore lại là máy sẽ trở thành y chang như khi bạn backup. Rất an toàn. Những file backup hoàn toàn có thể copy ra ngoài để lưu trữ trong máy tính.

Lam_the_nao_go_brick_Android_flash_ROM_4.jpg

Để backup, bạn vào TWRP, sau đó vào Backup > chọn các phân vùng muốn sao lưu > Quét ngón tay để bắt đầu backup. Nhớ để ý dung lượng trống của máy còn bao nhiêu để chọn phân vùng cho thích hợp nhé vì một file backup đôi khi có thể lên tới cả 4-5GB hay thậm chí là 10GB lận. Phân vùng quan trọng mà bạn cần để ý đó là System, System Image, Data.

Còn để khôi phục lại từ bản backup, bạn cũng vào TWRP, chọn Restore > chọn file sao lưu > nhấn Ok để bắt đầu tiến hành.
229 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình cũng hay nghịch nhưng ko mấy khi gặp 😁:D
@eaglet_no1 Mình cũng chỉ gặp 1-2 lần thôi, không nhiều :D đa phần là làm 9dúng quy trình haha
anhttcm
ĐẠI BÀNG
7 years
@Duy Luân Mình có 1 thắc mắc thế này : máy mình ko có SD card, mình Format Data trong TWRP, sau đó chep file zip vào và flash rom, sau khi boot dc rom thì ko thấy file zip của mình đâu cả, vậy nó bị xóa hay ẩn đi rồi ?
@anhttcm Nếu bạn không wipe internal storage thì nó vẫn còn trong máy thôi. Mình cũng không xài máy có thẻ nhớ lâu rồi
anhttcm
ĐẠI BÀNG
7 years
@Duy Luân Mình xài Mi 5...
Mình dùng lệnh format data (xóa hết toàn bộ dữ liệu trong máy rồi) >>>chép file rom zip từ pc vào bộ nhớ máy>>>Flash rom >>> reboot>>> Vào rom kiểm tra thì mất file zip...
CangThat
ĐẠI BÀNG
7 years
Mang về làm chặn giấy là ok thôi 😁
@ssasa14 Biến thành cục gạch nếu bạn là tay mới root cài rom

Còn xin thưa bạn vọc kiểu nào chăng nữa riêng Android nếu bị lỗi Rom ,( do rom lỗi , xung đột kernel hoặc bootloader... ) Thì chỉ cần dùng Tool Chính hãng Flash lại Rom , Kernel , Bootloader chính chủ thì đt sẽ trở lại tình trạng ban đầu.
asukaa
ĐẠI BÀNG
7 years
@Trungakira3 Thế bạn trẻ root cài rom lâu rồi cứu hộ mình con LG L5 cài nhầm rom mà không dùng box với , được thì mình tặng con IP 7 , không thì chỉ cần gọi bạn tay mới kia là bố là được rồi =))
Mình có con oppo neo 5, r1201 bị treo logo, mình thử up rom bằng flashtool và bây giờ mở nguồn chỉ rung. ai biết khắc phục k?
@Ngọc Đăng RBY Nếu b ở đà nẵng có thể liên hệ mình. Vừa làm oke 2 cây
@khongbietdattenthenao tiếc là mình ở nghệ an. bạn ib hướng dẫn mình được không?
@Ngọc Đăng RBY Máy bạn bị Hard brick rồi, chỉ có box chuyên dụng (hoặc thay main) mới sửa được thôi. Chắc là do bạn flash rom nhưng có chọn format + download nên mới bị mất boot.
tuan.tuan
ĐẠI BÀNG
7 years
Không liên quan nhưng các bạn cho mình hỏi là mấy ad vs mod tinhte dùng phần mềm gì để làm sơ đồ cây nhánh này nọ thế. Thanks
@tuan.tuan visio của MS nha
tuan.tuan
ĐẠI BÀNG
7 years
@anh.duong.218 Thanh dìu sâu mớt ^^
Cho mình hỏi tí. Mình úp rom mới nhưng bị lỗi (cái này thì kh sao), những mình restore lại thì bị báo lỗi mặc dù mình backup đầy đủ và backup mấy bản khác nhau, mong cao nhân cho ý kiến.
@Phantom_knight_007 Xem lại Kernel , hoặc radio

Vd : đt của bạn rom gốc 5.1 bạn muốn lên 7.0

Thì bạn cần Flash:
bootloader 7.0
radio ( băng tần ) 7.0
đồng thời Flash Kernel cho Rom 7.0 tương xứng .

Trường hợp Ngược lại : Bạn Flash rom 7.0 dùng kg thích bằng 5.1 hoặc Rom đó bị lỗi( hao pin , chụp hình xấu hơn 5.1 ...v..vv ) > muốn xuống lại 5.1

Thì trước khi phục hồi lại Rom 5.1 cũ đã back up , bạn cũng cần phải flash theo thứ tự
Bootloader 5.1
Radio 5.1
Rom 5.1
Kernel 5.1 ( nếu phục hồi thì kg cần flash kernel )
Google CH play 5.1 ( nếu phục hồi lại thì kg cần flash )

Như vậy : đk cần và đủ để flash Rom kg bị lỗi treo logo , cục gạch ...bla bla

Thì ngoài bản Rom ra bạn cần : Bootloader , Radio , Kernel và CH play tương xứng

Lưu ý thêm : Bạn không thể lấy kernel viết cho rom CM flash lên rom AOSP ( Stock google ) và ngược lại , chỉ số ít Dev kết hợp được kernel cho cả 2 thì ok nhưng kg đáng kể

Trường hợp lỡ Flash lộn ( treo logo , kg khởi động được đt ) thì nhân giữ phím nguồn 10- 30s > vào recovery > wipe cache , davilk cache rồi flash lại kernel tương ứng
thailevi
TÍCH CỰC
7 years
@Phantom_knight_007 Restore nhưng mà bác co wide hết chưa?
@thailangtu26 *wipe 😁
thailevi
TÍCH CỰC
7 years
@Duy Luân Chữ p xoay quanh Oy 180 độ, rồi quay theo Ox 180 độ đó anh @duy-luan.39792
@Trungakira3 Bác ơi có hỗ trợ cài lại rom không vậy bác
cuthuyen
TÍCH CỰC
7 years
Thế anh chưa gặp tình trạng softbrick phải thay main rồi, hihi
"Cục gạch" thì để xây nhà.
NEl_o1
ĐẠI BÀNG
7 years
Chắc trong này nhiều bạn update android 6 beta cho zenfone 2 :v
Cũng nghịch dạy nhiều lần ... nhưng chưa chết em nào 😃 , rồi cũng phục hồi đc okay ... cái vụ backup thì toàn backup lúc máy sạch sẽ chứ chứa dữ liệu backup rất lâu đôi lúc restore bị lỗi nữa .
Đã từng vọc vạch và kết qua bị softbrick khá nặng . flash lại rom được thì mất baseband , imei ---> mất sóng . Đem ra trung tâm ss , cửa hàng đều bó tay . May mắn gặp được một a kỉ thuật bên hackphone.us cuối cùng cũng fix được . Nhưng imei bị thay số khác , ko connect server ss để update fw . Nhưng 6.0.1 cũng xài tốt rồi .
@baohen1510 thank bạn. Mà imei bị thay có ảnh huong gì hok bạn
@hoanghai993 Ko update qua ota được nữa bạn . Còn lại xài bình thường hết
@baohen1510 Uk. Anh kia chỉ bạn cach fix hay mang máy đến tận nơi. Tại k co time đi dâu het
@hoanghai993 Bạn qua địa chỉ 30 hẻm 88/1/16 chợ giáp nhị nhé. Anh thehuynh1982 chuyên về phần cứng.
Số điện thoại có thể google tra theo nick. Máy mình z3v up sai rom chết boot. Anh ấy đã cứu đc. ;)

Gửi từ D6708 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
mrd213
CAO CẤP
7 years
Vọc cũng nhiều mà chưa gặp hardbrick bao giờ, cơ bản là trước khi up rom hay vọc gì cũng tìm hiểu xem có tương thích với máy mình ko, với luôn c.bi sẵn đồ cứu hộ (tool restore, rom stock,...)
Lần khoai nhất là up rom note 5 bị mất imei, máy cứ khởi động lại liên tục tưởng xong rồi mà để hết pin cắm sạc lại lên như chưa hề có cuộc chia ly 😁
Hard brick liên quan đến bootloader, android dùng phần này để boot đầu tiên, lỗi thường chỉ xảy ra khi flash Fw hay flash stock rom qua máy tính, hoặc động chạm liên quan tới bootloader (dân gian thường gọi là chết boot/mất boot). Cần phải đi repair boot bằng box chuyên dùng.

Thông thường rom cook chỉ có 3 phần là system, data, boot nên up rom cook rất khó hard brick. Thường chỉ không thể boot hoặc no imei.

Để khắc phục lỗi phân vùng thì có nhiều cách, thường sài nhất là trong twrp recovery mục wipe ta chọn format, gõ yes. Cách thứ 2 là dùng pc flash stock Fw, không có stock Fw thì flash stock rom.

Lỗi này xuất hiện khi ta chuyển đổi các bản rom base khác nhau và khi có chuyển như vậy thay vì full wipe ta chọn format nó nó sạch sẽ (mất data bộ nhớ trong, nhớ backup), vd ở htc m8, m9 là chuyển từ base stock/cook sense android 6 sang cm 14 hay ngược lại.

Lỗi không boot được, treo logo boot,... thì trước khi làm gì ta nên flash boot thử "fastboot flash boot boot.img" (hoặc có thể flash kernel phù hợp cũng được).

Không boot/boot thẳng vào recovery/Khởi động lại liên tục có thể do rom bị lỗi. Kiểm tra md5 sau khi download, lướt qua các report liên quan, flash lại rom.

Bổ sung thêm 1 số máy không có sd card, các bạn không có cáp otg, 1 số lỗi trong recovery không cho ta copy rom vào hoặc copy chạy chưa xong thì báo lỗi. Ở dạng này ta có thể dùng lện adb sideload [name.zip]
@heobanhki Ngoài 3 phân vùng bạn nói thì androi còn nhiều PV lắm (radio, cache,modern,ota,esp...) tùy hãng phát triển nó. Mà bọn này nó lại sắp xếp lộn xộn không dặt tên riêng cho từng cái nên khó lần ra, pv nào cũng mmcblk0p x. Boot,imei,... mỗi cái lưu trong 1 pv, lỗi pv nào thì mất cái đó. Hardbrick khó vì nếu bị thì chỉ do ông cook room do lúc unmount pv ổ xong rồi xóa luôn rồi bị lỗi ở lệnh creat pv mới nên mất đi pv cũ, đến đây thì 4mat, úp rom kiểu gì cũng chịu.
@heobanhki có lần mình nghịch con kindle
flash file bootloader bị corrupt mà k biết
hard brick luôn :|
cắm vô máy tính thì hiện driver omap4470 nhưng lục trên mạng k có phần mềm tương tác vs TI OMAP :/
@phạm kiên cường Đúng, android nó nhiều phân vùng như bạn nói, các phân vùng không quan trọng như boot, radio,...thì không sao vì khi flash stock rom/stock fw nó sẽ tạo và ghi lại được.
vd imei mà nó ghi đè thì xong phim, rom cook mất imei do chỉ dẫn cho hệ thống sai chổ thì ta tạm thời mất imei nhưng phân vùng vẫn còn, flash lại rom đúng thì có imei trở lại.
Mình nghĩ dev cũng test trước rồi mới public, dù sao thì rủi ro vẫn có và lúc nào post rom cũng thòng theo câu miễn trừ trách nhiệm 😃
cần phải nhấn mạnh và đánh xxxx thật to dòng. nhớ backup khi nghịch rom androi. kình nghiệm voọc phá của mình là nv.

ps-
Trong bài này mình sẽ tập trung nói về soft brick, còn hard brick mình chưa đủ kinh nghiệm để chia sẻ, hẹn anh em trong topic sau nhé.
mấy bác bị hard brick thì gặp e nhá.😁:D:D:D:D,chuyên za sử lý mọi tình huống đã chết và ngấp ngoải
@nguyenmanh287 vậy mà không share, còn đi khoe, giận luôn
@Duy Luân hi mấy cái cơ bản bác nói và hướng dẫn a e rồi mà. còn bệnh nặng thì phải có box.nên có muốn share cũng ko ko đc bác ah. mấy cái ko cần box thì cũng phải mua giải pháp từ nước ngoài bác ah
Đợt mới mua con Mi note, flash nhầm rom Mi note pro thế là Hardbrick 😔 hoảng cmn loạn.
May mà chạy ra bạch long nó cứu đc. Mất 100k 😁
email007vn
ĐẠI BÀNG
7 years
Klq : máy s6 G920R4 nóng 24/24 pin tụt ầm ầm xử lý sao cho hết vậy mấy bác. Cầm đt mà cứ như ôm bom không biết khi nào nó nổ.
Lần 2 nghịch ko wipe máy đến khi khởi động logo 2 rom thay nhau hiện rồi treo logo ở bản cũ, bắt đầu lo lắng nhưng rồi mọi thứ cũng ổn
@phoden Khi đó bác khắc phục thế nào vậy 😔
Chuyển sang iphone :p
cỡ 1,2 năm sau,những cái nick nói nhiều trong hôm nay sẽ ko còn nói nữa mà chỉ có cười và hồi tưởng-Đã có một thời và phải có một thời như thế,Nối tiếp theo nhau những con người tuổi trẻ.... Riêng mod duy luân phải nói suốt đời rồi.
mrhoanghuan
ĐẠI BÀNG
7 years
@ngaythu6-lamuor Bác chung suy nghĩ với mình. Vọc rom từ thời Samsung S2, rồi tới thế hệ Sky Pantech. Bị brick không biết bao nhiêu lần. Giờ thành kỉ niệm rồi vì bận rộn không còn thời gian vọc nữa 😃
@ngaythu6-lamuor Tội Luân ha 😆

Thật ra giờ mình cũng ít flash ROM lắm, không còn nghịch nhiều như xưa. HỒi còn xài HTC EVO 3D với Moto Milestone thì 1 tuần 2 ROM là chuyện bình thường,.

Nhiều người còn hỏi flash ROM vậy sao restore data? đơn giản là nó nằm trên mây hết rồi
@ngaythu6-lamuor Đã có 1 thời up rom linh tinh rồi rồi đến hơn 2h sáng để cứu. Giờ thì mua sao dùng vậy

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019