Soi kỹ hơn về cảm biến Sony LYT900 loại 1 inch trên Xiaomi 14 Ultra và OPPO Find X7 Ultra

Hoàng Hải.
27/2/2024 7:1Phản hồi: 72
Soi kỹ hơn về cảm biến Sony LYT900 loại 1 inch trên Xiaomi 14 Ultra và OPPO Find X7 Ultra
Trong dòng sản phẩm Sony LYTIA thì bản LYT900 là sản phẩm cao cấp nhất dành cho những chiếc smartphone, kích thước của nó là loại 1 inch và có độ phân giải 50MP.Bên cạnh LYT900 (mỗi điểm ảnh có kích thước 1.6 μm, tương đương với kích thước cảm biến là 16.384 mm theo đường chéo) thì dòng sản phẩm này của Sony còn có LYT800, LYT700, LYT600, LYT500 với các kích thước khác nhau, tương ứng:

  • LYT800: kích thước 1/1.4 inch (đường chéo 11.2 mm), độ phân giải 53MP, cấu trúc điểm ảnh 2 lớp bán dẫn, hướng tới smartphone cao cấp.
  • LYT700: kích thước 1/1.5 inch (đường chéo 10.2 mm), tính năng chụp HDR ở nhiều cấp độ phơi sáng, tối ưu cho những mẫu ưu tiên thiết kế mỏng nhẹ.
  • LYT600: kích thước 1/2 inch (đường chéo 8.2 mm), khả năng lấy nét trên toàn bộ điểm ảnh, phù hợp cho điện thoại tầm trung.
  • LYT500: kích thước 1/2.9 inch (đường chéo 6 mm), kích thước điểm ảnh 0.6 micron, cảm biến tối ưu cho camera selfie.

Dù không nói ra nhưng hầu như chúng ta đều ngầm hiểu rằng đây chính là sản phẩm thay thế cho IMX989 làm mưa làm gió trên thị trường. Sony cũng gom lại làm cho các cảm biến của mình có 1 cái tên chung là LYT và xếp theo các con số từ nhỏ tới lớn (càng lớn thì càng cao cấp), dễ dàng hơn chuyện nhớ tên từng mã cảm biến như trước đây. Hiện LYT900 đang có mặt trên 2 sản phẩm cao cấp nhất của Trung Quốc là Xiaomi 14 UltraOPPO Find X7 Ultra.

Oppo Find X7 Ultra: chiếc điện thoại đầu tiên có 2 camera tiềm vọng

Chính vì lý do đó nên đây là sản phẩm hứa hẹn cho lại những bức ảnh chân dung ấn tượng hơn, đồng thời tránh được hiệu ứng xoá phông lem nhem. Ngoài câu chuyện nâng cấp sức mạnh bên trong hằng năm thì có vẻ như các nhà sản xuất chỉ còn ganh đua…
tinhte.vn


Ngoài ra, nhà sản xuất Nhật Bản cũng lựa chọn con số 50MP vì cho rằng đây là độ phân giải hợp lý nhất cho những smartphone ở thời điểm hiện tại. Bản thân mình cũng cảm thấy hợp lý vì ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ Pixel binning đang lên ngôi (mà thường được biết đến nhất là gộp 4 điểm ảnh lại làm 1) thì nếu anh em gộp 48MP (~50MP) sẽ cho ra những bức ảnh 12MP rất sáng đẹp và dễ sử dụng để đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội. Chưa hết, cảm biến cao cấp này cũng được trang bị công nghệ lấy nét tự động toàn bộ bề mặt.

cam-bien-sony-lyt900-tinhte-2.jpg

Ngoài ra, LYT900 và LYT800 là 2 cảm biến có 2 lớp bán dẫn để nhằm nâng cao khả năng thu sáng, đồng thời cũng tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Chưa kể, cảm biến mới này cũng được trang bị công nghệ gia tăng chuyển đổi kép (Dual Converter Gain), nó sẽ tự cân đo đong đếm, điều chỉnh linh hoạt giữa khuyếch đại cao (high gain) và khuyếch đại thấp (low gain) của ánh sáng xung quanh, nhằm cho ra bức ảnh đúng sáng, giảm nhiễu. Dải tương phản động của LYT900 cũng có 14.5 stop, một con số lớn trong thế giới smartphone, hưa hẹn cho ra các bức ảnh HDR ấn tượng.

cam-bien-sony-lyt900-tinhte-3.jpg

Một trong những cải tiến quan trọng mà cảm biến LYT-900 mang lại là sự kết hợp của công nghệ Tăng chuyển đổi kép (DCG). DCG, từ viết tắt của Dual Converter Gain, điều chỉnh linh hoạt giữa chế độ khuếch đại cao (HCG) và khuếch đại thấp (LCG) dựa trên sự thay đổi ánh sáng xung quanh. Công nghệ thông minh này tối ưu hóa dải động và hiệu suất chống nhiễu của cảm biến, đảm bảo chất lượng hình ảnh vượt trội trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Công nghệ cảm biến mới của Sony giúp cho lại dải tương phản động tốt hơn và ít nhiễu hạt hơn

Hồi năm ngoái, Sony cho biết họ đã sản xuất một loại cảm biến mới giúp khả năng thu sáng cao gấp đôi và giảm nhiễu đến mức tối ta. Giờ đây, nó chính thức xuất hiện trên chiếc Xperia 1 V mới được ra mắt và nhiều khả năng…
tinhte.vnNguồn: (1) (2) (3)

Quảng cáo

72 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Android là chúa loè người dùng, fake thông số.
Trên thì ghi cảm biến 50mpx, dưới lại nói lấy 4 điểm ảnh gộp làm 1. Vậy 50/4=12.5 thì chặt nửa cái điểm ảnh ra mà ghép lại à????

Trong khi iphone họ làm chuẩn chỉ thông số, 48/4=12 dễ hiểu. Mà bao dòng iphone cũng chả quảng cáo thông số pixel để làm gì.
westwest
TÍCH CỰC
2 tháng
@king_of_mar1311 bớt sân si qua cái việc của người khác, ráng về làm cái IOS 17.4 đừng cõ lỗi lầm nữa
datmacom
TÍCH CỰC
2 tháng
@king_of_mar1311 Thương em
@king_of_mar1311 Đủ gạch xây biệt thự rồi 😂
@king_of_mar1311 quả nhiên là xài ip sẽ thông mình hơn người bình thường 🙂
lqtung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chụp ảnh chắc ngon lắm đây. Mà tầm giá Xiaomi 14U thì chắc chờ 1 năm thui
Buồn ghê...
@lqtung Tình hình kinh tế Trung Quốc đang cực kỳ khó khăn nên không cần đợi 1 năm đâu. Một hai tháng ra mắt không đạt doanh số thì chạy liền
Thấy chiều qua kênh dương dê test nhanh, có vẻ khét lắm
thuancz.ph
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lafitte Test dữ quá cháy luôn hả bác 🤣🤣
@lafitte Cha đó lúc nào cũng khen, kiếm người neutral quá khó
Không có mẫu nào tập trung làm cam trước cho ngon nhỉ vì tính ra nó được dùng khá nhiều, còn cái cam 1' thông số thì ghê gớm nhưng đa phần là cái tiêu cự 21-25 quá rộng để chụp, cái cam 3x thì tiêu cự ngon hay dùng nhưng cảm biến lại lởm nhất.
pisa
TÍCH CỰC
2 tháng
@namnguyen1011 cam trước thì lại không cần nét quá đâu, lộ hết
@pisa Đúng rồi. Ảo ảo chị em mới thích
@pisa e thấy cam trước khá tốt mà bị cái chụp đêm rất xấu do cảm biến nhỏ thôi, @ChiCoMotSuThat @nefertem cái viên thuốc như ip không hề nhỏ, với cái lỗ thu sáng cam trước nhỏ như s24 nhưng để ý kỹ thì nó gần tương đương tiêu cự 3x phía sau chỉ khác cái là không có viền, còn bên dưới đặt cảm biến lớn thoải mái.
@namnguyen1011 nói chung bạn nghỉ ra thì mấy thằng đầu sạn kia cũng nghỉ ra rồi , còn tại sao tụi nó chưa làm thì chắc có giới hạn gì đó
bita95
TÍCH CỰC
2 tháng
@hiepmu Nó tốt vào thời điểm nó ra mắt thôi bác, còn so với smp bây giờ làm gì so nổi. Mình vẫn còn con 1020 trên kệ đây. Chụp chả ra gì 😆
@bita95 1020 chụp thì chán rồi, ảnh ám vàng. Con này đợt mình mua xong thấy chụp dở hơn 808 nên cho ra đi luôn.
@hiepmu trên t đã nói rõ rồi đấy, con này giờ làm đồ lưu niệm cho vui thôi chứ chụp ăn ai nổi, nội cái dynamic range kém là chụp ban ngày nhiều trường hợp bị thành tối thui hoặc cháy sáng rồi hiểu không, dễ gì có ánh sáng thuận lợi 10/10 mà chụp
@hiepmu Săm soi chi tiết bức ảnh với góc nhìn chuyên nghiệp thì t k rõ chứ nhìn tổng thế thì màu sắc, độ nổi khối nó thua hẳn các thiết bị bây giờ. Máy hiện tại nhìn nét căng, vùng nào ra vùng đó, chụp xong là dùng được luôn.
Máy ra cả tháng rồi ko trên tay, ngồi đọc thông số làm gì
@SieuSaiyanRose Tinh tế chỉ quan tâm tới số đông xài ip thôi. Kkkk
thuancz.ph
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@SieuSaiyanRose Mới về VN được vài ngày hàng xách tay thì lấy đâu ra mà trên tay hả bác
@thuancz.ph Con find x7 ultra ra cả tháng nay rồi.
Chưa tới chỗ KỸ HƠN như tiêu đề thì bài đã hết.
thấy review qua, máy ảnh bá đạo vãi, quay video nhiều đoạn Iphone còn ngã mũ
Cái cam cần để hạn chế biến dạng ảnh thì lại là cảm biến cùi, chụp chân dung là chính thì cam chính có là cảm biến gì cũng vứt thôi vì có dùng mấy đâu
@ducleminh Vâng. Thời đại nhà nhà quay tiktok, người người up reel... ông lại bảo có dùng mấy đâu.
Xin thưa là Leica và cảm biến lớn là thứ để làm truyền thông. Giá trị thực sự cho người dùng sẽ là phần quay phim. Mấy con action cam hay pocket cam cũng lên 1inch hết rồi.
Chờ rớt giá cái đã. Chứ giá vậy với mấy flagship của a hàng xóm thì vẫn cao.
Đợi t4 ra x100p+ cho 3 thằng cảm biến lớn đánh nhau. Nhưng hiện tại cam chân dung vivo x100p vẫn bá hơn mi 14u và x7u. Thua mi14u khoản xóa phông quá tốt không bị lẹm tóc
Sensor 14,5 stop, mạnh hơn khá nhiều cảm biết cỡ APS nhưng vấn đề là khả năng xử lý vùng tối của bộ xử lý hình ảnh như thế nào nữa chứ nhỉ. Chưa kể nghe cái Dual gain kia giống giống Dual ISO trên máy ảnh vậy chắc quay phim đêm sẽ khá ngon?
Các hãng h đánh cháo khái niệm nhỉ. 1,6cm mà dám qc là 1 inch (2,54cm)
@sieu_nhan Cảm biến bao nhiêu thì là 1 inh vậy bác
Xiaomi có cái bệnh là cam chụp k ổn định, thuật toán vẫn chưa tốt = ip
@minhlzzzzzzz đúng bạn, xiaomi chụp phập phù lắm lúc đẹp lúc xấu, màu sắc thì xử lý màu nóng như gam đỏ không tốt
Nói chung các bài viết thiên về thông số này thì đọc cho vui chứ nhiếp ảnh điện thoại vẫn nặng về phần mềm là chính. Nó giống kiểu hiệu năng có tăng cho lắm thì cục pin sau bao năm vẫn phải chịu phép. Giải pháp duy nhất là phát triển sạc nhanh chứ không (chưa) vượt qua được giới hạn vật lý đương thời :3

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019