Solar Shield - dự án mới của NASA nhằm đối phó với bão Mặt Trời
bk9sw
10 nămBình luận: 21
Như chúng ta đã biết, những cơn bão Mặt Trời là nguyên nhân gây nên hiện tượng cực quang tại 2 cực Trái Đất. Trên bầu trời đêm, cực quang là những dải sáng chuyển động liên tục với nhiều màu sắc. Đây được xem là một hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng lại rất nguy hiểm bởi bão Mặt Trời có thể ngay lập tức vô hiệu hóa các trang thiết bị truyền thông, hệ thống định vị và mạng lưới điện. Với tần số phát sáng của Mặt Trời kèm theo chu kì 11 năm của hiện tượng cực quang, các nhà khoa học cho rằng trong 100 năm tới, sẽ có ít nhất một lần Trái Đất phải hứng chịu tình trạng mất điện trên diện rộng. Sức mạnh của thiên nhiên dường như không thể chống đỡ nhưng dự án mới của NASA có tên Solar Shield (khiêng Mặt Trời) sẽ phát triển một hệ thống dự đoán nhằm giảm bớt tác động của bão Mặt Trời và dòng electron.

[​IMG]
Các hạt Mặt Trời tương tác với từ quyển của Trái Đất.

Năm 1859, cơn bão Mặt Trời lớn nhất trong lịch sử với tên gọi Solar Superstorm hay Carrington Event đã đổ bộ lên Trái Đất khiến toàn bộ hệ thống điện báo tại châu Âu và Bắc Mỹ lúc bấy giờ bị tê liệt. Ngày nay, tác động của bão Mặt Trời càng trở nên rõ rệt hơn đặc biệt là khi hệ thống đường dây điện cao áp chằng chịt tại Bắc Mỹ đã tăng lên gấp 10 lần kể từ những năm 1950. Sự gia tăng này biến mạng lưới điện thành những chiếc ăng-ten khổng lồ cho các dòng điện cảm ứng địa từ (Geomagnetically Induced Currents - GICs). GICs có thể gây quá tải mạch, đứt mạch và trong một số trường hợp, nó thậm chí còn làm tan chảy các cuộn dây bên trong máy biến thế, gây nên những hư hỏng vĩnh viễn cho hạ tầng cấp điện.

Điều này đã từng xảy ra vào ngày 13 tháng 3 năm 1989 khi một cơn bão địa từ nhỏ hơn Carrington Event đã làm mất điện trên một số khu vực tại Quebec (Canada) và phải mất 9 giờ để khôi phục. Bên cạnh Quebec, cơn bão cũng đã phá hỏng các trạm biến thế tại New Jersey (Hoa Kỳ) và Anh Quốc.

Mặc dù nhiều công ty đã từng bước gia cố mạng lưới điện nhưng với nhu cầu sử dụng năng lượng gia tăng nhanh, mạng lưới điện hiện đại ngày nay vẫn tồn tại những giới hạn và điểm yếu trước tác động của các cơn bão địa từ. Trước những dự đoán về tình trạng mất điện trên diện rộng rất có khả năng xảy ra, lãnh đạo dự án Solar Shield, Antti Pulkkinen tin rằng Solar Shield có thể "xác định những trạm biến thế nào sẽ bị tấn công và dự đoán trạm nào trong số đó sẽ chịu tổn thất nặng nề nhất trước bão Mặt Trời."

Quảng cáoCách thức hoạt động:

Khi một cơn gió Mặt Trời lớn bùng phát - hiện tượng này còn được gọi là sự phun trào hàng loạt của Mặt Trời (Coronal Mass Ejection - CME) được phát hiện khi đang hình thành từ Mặt Trời và hướng thẳng đến Trái Đất. Những hình ảnh do 2 tàu không gian SOHOSTEREO của NASA chụp lại sẽ cho phép các nhà nghiên cứu mô hình hóa 3D về CME để dự đoán thời điểm đổ bộ. Trong khi CME đang "tìm đường" đến Trái Đất - mất trung bình từ 24 đến 48 giờ, nhóm phát triển Solar Shield sẽ tính toán dòng điện dưới mặt đất.

Khoảng 30 phút trước khi CME quét qua ACE - một tàu vũ trụ cách Trái Đất 1,5 triệu km. Các cảm biến trên ACE sẽ đo đạt tốc độ, mật độ và từ trường của CME sau đó truyền những dữ liệu này đến nhóm nghiên cứu Solar Shield đóng tại trung tâm Community Coordinated Modeling Center (CCMC) thuộc Goddard Space Flight Center của NASA.

Lãnh đạo dự án Solar Shield, Pulkkinen cho biết: "Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa dữ liệu thu được vào các máy tính tại CCMC. Mô hình của chúng tôi cho phép dự đoán từ trường và dòng điện trong tầng khí quyển trên của Trái Đất qua đó hướng dòng điện xuống bên dưới mặt đất." Chỉ trong vòng 30 phút, Solar Shield có thể xử lý các cảnh báo từ những thông tin chi tiết về GICs.

Hiện tại, Solar Shield đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm và vẫn chưa được kiểm tra thực tế. Một vài công ty liên quan đã thiết lập các rơle ngưỡng dòng tại các vị trí hiểm yếu trong mạng lưới điện nhằm giúp đội ngũ nhân viên kiểm tra các cảnh báo. Tuy nhiên, với các dữ liệu chi tiết về GICs, nhóm nghiên cứu sẽ có thể nhanh chóng kiểm tra và cải tiến hệ thống đồng thời, họ cũng hy vọng sẽ có nhiều công ty năng lượng tham gia dự án hơn nhằm ngăn ngừa những mối đe dọa từ bão Mặt Trời.

Theo: Gizmag
mình vẫn sống được đến già còn các con cháu sau này hãy tự lo liệu nhé 😁
Trong vòng 100 năm nữa chứ có phải sau 100 năm nữa đâu,bít đâu lúc mình ra trường thì bão mặt trời đổ bộ vào trái đất
Nasa luôn đi đầu trong việc bảo vệ Trái đất, up cho Nasa luôn :running:
jing
CAO CẤP
10 năm
bão từ của mặt trời gây mệt mỏi cơ thể, có lẽ sẽ có cách nào đó để tận dụng nguồn năng lượng này
+1 Xin cảm ơn người Mỹ! Hóa ra họ không chỉ biết làm giàu cho bản thân nước Mỹ, mà còn biết chung tay bảo vệ Trái Đất!
Hiện tại bạn đang là khủng bố trong forum này rồi đó
danghoang
ĐẠI BÀNG
10 năm
Công nhận, bạn ko nói, ko ai bảo bạn câm đâu

Bộ Mỹ nó ăn hết tài sản 3 đời nhà bạn à, mà nói cái giọng kiểu đó
arcwin
CAO CẤP
10 năm
Càng giàu càng sợ chết nếu nước Mỹ mất điện trên diện rộng thì sao nhỉ?
kimo
ĐẠI BÀNG
10 năm
Thì chỉ cần vài ngày (hay vài giờ) thì có điện lại mà thôi... trở về thời đồ đá vài ngày mùa Hè xem thiên hạ mặc Bikini đi dòng dòng chơi, hay mùa đông ôm nhau cho ấm thêm ... 😃 chẳng sao....
Cuối năm sau sẽ bị nè chứ nói đâu xa :hot: :help:.Mình nhớ hình như có đọc 1 bài trên Tinh tế hay đâu đó về 1 cơn bão mặt trời khủng khiếp sắp đổ bộ vào trái đất cũng trùng hợp với ngày tận thế của người Maya dự đoán.Thử tưởng tượng 1 ngày kia thức dậy,cái ipad mười mấy chai,cái Macbook hai mươi mấy chai của bạn bị hư một cách khó hiểu,điện thoại không kết nối dc với mạng,tivi không có,điện mất,nước yếu.....vậy là bão mặt trời tới rồi đó.Các hoạt động sẽ bị tê liệt hoàn toàn.Mọi người trở về thời kỳ kháng chiến chống Pháp....và thế là.... hic.. dẫu sao cũng mong ra trường trước ngày đó. Nếu bão mặt trời xảy ra,chỉ những nước tiến như Mỹ mới chống đỡ nổi còn những nước như Việt Nam thì chỉ có nước gồng mình ra chịu trận.
không ai có thể phủ nhận công lao của Nasa trong việc bảo vệ trái đất .
thiensu304
ĐẠI BÀNG
10 năm
sao mấy bác cứ xoắn cả lên thế nhỉ,VN mình anh EVN không to hơn cái bão mặt trời này à,bão này thì 11 năm mới có 1 lần,còn anh giai EVN nhà mình 1 năm mà cúp 11 lần thôi là cả nước đốt pháo ăn mừng rồi ấy chứ :happy:
tự dưng bh no electricity, no internet, no phone .... trở về thời kì đồ đá hết, thế cũng đủ là ngày tận thế rồi

---------- Post added at 11:46 AM ---------- Previous post was at 11:39 AM ----------

giả dụ trái đất sắp bị hủy diệt nhưng NASA có tàu vũ trụ để thoát ko bị tiêu diệt thì nó mời VN lên tàu chăng

Thế thôi ta tích tiền chỉ ăn bánh mì để mua tàu vũ trụ các bác ạ hi hi 😁
Không biết năm sau 2012 thế giới có bị tiêu không ?
Dừng hết khoản ăn chơi lại bỏ tiền mua đồ chế tạo tàu vũ trụ dành cho 2 người để đi trốn 2012.
nhok_ken257
ĐẠI BÀNG
10 năm
ôi NaSa......I love NaSa...........
kinhvan69
TÍCH CỰC
10 năm
sai chính tả mà để 3 hôm rồi chả có mod nào sửa, shield là cái "khiên" chứ ko phải là "khiêng", trầm trọng ....!
hellboy_ftu
ĐẠI BÀNG
10 năm
e vừa vào đọc cũng đang định nhắc bác chủ topic. đọc là "khiêng" thấy hài k tả =)) sửa đi bác chủ ơi ^^
lại đây, tôi tình nguyện ko mang bao tay để bắt bọ chét cho bạn để bạn thoải mái mà ngủ thôi sủa nữa
thuychi89
ĐẠI BÀNG
10 năm
hồi bé mềnh chả bít rì thì chả sao,đến lúc lớn tí bắt đầu thấy toàn nguy hiểm,hết 2012,bão từ,phóng xạ,hạt nhân,... đủ các thể loại.Sợ chết quá


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019