TTBC23

TTBC23


Sông Amazon ở Brazil bị hạn hán nghiêm trọng, mực nước giảm tới 20cm/ngày

Nam Air
29/9/2023 12:2Phản hồi: 55
Sông Amazon ở Brazil bị hạn hán nghiêm trọng, mực nước giảm tới 20cm/ngày
Thời tiết khô hạn do hiện tượng El Niño năm nay gây ra đã ảnh hưởng tiêu cực lên nhiều nơi trên thế giới, lần này là sông AmazonBrazil. Rio Negro, nhánh sông lớn nhất ở phía Tây (tả ngạn) của Amazon đang bị giảm mực nước với tốc độ chóng mặt, lên tới 20cm/ngày.

Nếu anh em còn nhớ thì Amazon là sông dài nhất thế giới và có độ sâu, trữ lượng nước ngọt nhiều nhất. Lưu lượng nước trung bình của con sông này vô cùng khổng lồ, lên tới 220.000 mét khối mỗi giây, lúc tối đa có thể lên tới 230.000 m3/s.

Sông Amazon không chỉ có vai trò quan trọng riêng với Nam Mỹ mà nó cực kì quan trọng với chúng ta, khi mà Amazon cung cấp lên tới 20% trữ lượng nước ngọt cho các đại dương của địa cầu. Với vai trò là “đầu tàu nước ngọt" của mình, sông Amazon lớn hơn tổng 7 con sông (xếp từ số 2 tới số 8) cộng lại.
tinhte-han-han-amazon.jpg

Chính vì vậy, chỉ cần sông Amazon “hắt xì” thì khắp nơi ở Brazil bị sổ mũi. Ở thị trấn Manacapuru, thuộc thành phố mưa nhiệt đới Manaus, hạn hán làm cho cá trên sông Amazon chết phủ trắng mặt nước. “Trời càng khô hạn thì cá chết càng nhiều, tình trạng ngày càng tồi tệ hơn” - Anesio Junior, ngư dân 39 tuổi nói.


Trước mắt, ít nhất 110.000 người dân sống quanh khu vực này bị ảnh hưởng trực tiếp, bởi vì sông Amazon không chỉ cung cấp nguồn nước sinh hoạt, ăn uống cho người dân, mà còn là nơi cung cấp thủy sản phục vụ ăn uống.

Ở bang Amazonas của Brazil, 59/62 đô thị đang bị hạn hán, trong đó có 15 thành phố bị hạn nghiêm trọng.
tinhte-han-han-amaon.jpg
Người dân đi lên hồ Piranha lấy nước sinh hoạt về để sử dụng.

Theo Reuters
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

baynuio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
dân số tăng nhanh + phá rừng làm đất nông nghiệp thì thế hệ sau lãnh đủ thôi
@xeboxit Bữa cái này có đăng bên voz ấy để mình lục lại. Đại khái là thằng nhà báo nhét chữ vào mồm mấy người quản lý rừng ở đó, chụp hình cây cối xanh tươi ở chỗ khác rồi bảo nằm trong dự án. Trên thực tế thì 600ha rừng đó chỉ có gần 200 ha rừng thôi còn lại là cây bụi cây cỏ. Vụ này thì báo tuổi trẻ phải xóa bài còn thằng nhà báo phải xin lỗi người Bình Thuận..
xeboxit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lytieuchieu mình đang tìm hiểu ko thấy thông tin vụ đó, các báo khác vẫn giữ nguyên hình ảnh bài đăng các thứ bác ạ.
@xeboxit Thì các báo khác cũng lấy từ thằng tuổi trẻ về mà
Cầu xin nhiều vô, biết đâu mưa xuống .
@Saitohajime3185 ôi giời ơi, Các quốc gia Trung Nam Mỹ họ đều là những nơi phải nói là sùng đạo nhất luôn ý...nhưng ngược lại cuộc sống của người dân phải nói là khủng khiếp khi mà xã hội đen, các loại trùm hầu như xáo trộn cuộc sống nơi đây, tỷ lệ giết người, phạm tội luôn top thế giới.
@Thiếu nữ thôn quê Thì đang nói vui đó em gái
Tương lại được báo trước thôi. Khi châu Âu không có mưa bão, ai cũng nghĩ về châu Âu, nhưng nước nó tuần hoàn lòng vòng chứ đi đâu được, vậy nó đi đâu? Tất nhiên là nó đổ xuống TQ và những nước bị lũ lụt mới đây. Cũng như vậy, nước trút xuống như thác ở 1 nơi thì nơi khác sẽ khô hạn. Chuyện này chẳng có gì mới cả, cái mới chính là mức độ. Thằng thì chết khát thằng thì sẽ chết trôi và vòng tuần hoàn sắp tới là như vậy.
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
Ok, 2 đến 7 là 7 con sông 😅
Múc nước biển đổ vào! Một công đôi việc vì nước biển đang dâng
Im lặng đi
Pray for amazon
mua sắm vô tội vạ, mỗi năm thay 1 cái smartphone, quần áo mỗi mùa sales 5-10 cái, nghe theo bọn sàn điện tử mua những thứ không cần thiết chỉ vì rẻ và sales, dùng điện quá nhiều cho nhiều thứ phù phiếm... hậu quả lãnh nhãn tiền, hạn hán, mưa khủng khiếp...
Tất cả được mang danh phát triển kinh tế, đời sống tốt đẹp hơn, tốt đẹp đâu không thấy, thấy tệ dần đi.

Bản thân mình mua mỗi món đồ mới đều cân nhắc, dùng hư mới thay, không mua vô tội vạ, ít nhất trong sức nhỏ của mình làm được gì thì làm. Mỗi 3 tháng mình lại về thiên nhiên "tắm rừng 1 lần". 3 năm nay chủ động donate góp tiền cho 1 tổ chức trồng cây mới ở rừng thứ sinh. Điện thoại 6 năm chưa đổi, đồ đạc ít mua sắm, mua đủ dùng. Máy lạnh chỉ bật rất ít vào buổi trưa, khôg quá 2 tiếng và không xuống dưới 28 độ. Bột giặt dùng tiết kiệm. Đồ ăn ăn nhiêu nấu nhiêu, không để dư thừa. Bao nilong từ 12 năm qua luôn gôm lại rửa sạch dùng lại. Và giảm tối đa số bao nilong phải dùng.

Mình tự thấy hậu quả đã ảnh hưởng đến mình nên không thờ ơ. Mỗi ngày ra đường phải mặc áo mưa nhiều hơn cho những trận mưa tầm tã quá thường xuyên so với 10 năm trước hay 3 tháng trước chịu cái nóng thiêu đốt mình đã thấm thía...

Mỗi tật hung hăng thích lên tinhte combat đặc biệt với ông admin trọc hợm hĩnh là chưa bỏ được, thấy tốn điện vô ích quá 🤣 cố gắng cố gắng
@Wildgingers toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
@haobcyqhdvb đúng rồi bạn, thật ra toàn những cú lừa, nai lưng ra làm nhưng đổi lại chỉ là những thứ làm khổ mình, sung sướng rất ít và rất nhanh qua. Tỉnh táo thì làm và hạn chế vật chất vừa đủ thì đỡ khổ đỡ mệt. Mình vẫn thích công nghệ và những thứ mới, nhưng mua đủ nhu cầu, không tìm cách sắm vô tội vạ, vừa tiết kiệm tiền làm những việc khác vừa đỡ mệt mỏi.

Nói chung cái gì cũng có cái giá của nó, chỉ là bạn đủ tỉnh táo để nhìn thấy cái giá đó không. Mình đã trả giá nhiều và tỉnh táo ra nên mình dừng bớt lại, đơn giản vậy thôi.
@Wildgingers cũng 1 phần do công nghệ pr marketing dữ quá rồitoàn thuê mấy kol nói tốt nhiều quá nên giá sản phẩm quá cao so với giá trị thật
@haobcyqhdvb đúng rồi bác, tiền thuê Duy Luân, cu Hiệp…, tiền book bài, tổ chức event, tiền voucher giảm giá, tiền chạy quảng cáo tivi, banner web… đều tính vào giá sản phẩm cuối cùng.

Lạm phát làm giá sản phẩm tăng chậm hơn tốc độ mất giá của đồng tiền, giá lại không được tăng quá cao thì thứ phải cắt giảm chỉ còn có thể giá thành sản xuất hay chất lượng các loại vật liệu cấu thành nên sản phẩm. Phần mềm đều phải trả nhiều tiền lương hơn cho kỹ sư, làm thêm nhiều tính năng màu mè để Pr thì thứ cắt giảm là phần cứng. Ai kinh doanh không rõ cái này. Nói chung tỉnh táo khi lựa chọn và điềm tĩnh tìm mua đúng giá trị thực của món hàng. Giá trị thực gồm cả thời gian được sử dụng sản phẩm lâu dài theo năm. Chứ cứ theo các tính năng hoa mỹ thì thời gian sử dụng rất ngắn và cả thèm chóng chán.

Nói chung người yêu công nghệ hay thích cái mới là mồi ngon của các hãng, do họ hội đủ các yếu tố để dễ bị lừa phỉnh nhất.
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mấy cái vụ này là việc chính phủ họ lo, dân đen lo được gì đâu, xui còn mắc án vào người. Kiếp người sống được 30-40 năm nhận thức, phá được bao nhiêu thì phá, tận hưởng đúng cảm xúc rồi vĩnh biệt.
Ko có chính sách, kế hoạch, đường lối giúp người dân có nhận thức tốt hơn thì ko có biện pháp nào cả, đã có rất nhiều tổ chức, hội nhóm chung tay vệ sinh các thứ nhưng rồi lại đâu vào đây, bẩn ô nhiễm vẫn hoàn bẩn ô nhiễm. Như vùng Bắc Ninh đi qua đường quốc lộ thối cả đoạn đường dài ko chịu nổi. Đi xe một đoạn, xuống xe nôn thốc nôn tháo
@VinhNT998 Đoạn qua yên phòng làng nghề gì xả khói đen kịt ấy 😆). Công nghiệp thì phải chịu thôi, tương lai trong tay nhà rất giàu, siêu giàu, hay bọn Mỹ ấy, nó lên đc hành tinh khác thì con cháu của ae ở lại chia sẻ Trái Đất thôi, tha hồ 😃))
@VinhNT998 Cái này là quốc tế chứ có phải cái Ao tù Đông Lào đâu mà sợ người vận động môi trường bị xử án.
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methanol vấn đề là có người đứng lên dọn dẹp vệ sinh thì một gian sau đâu lại vào đấy, bẫn vẫn bẩn, ô nhiễm vẫn ô nhiễm.
mấu chốt vẫn là chính quyền địa phương, người cầm quyền quyết liệt, môi trường mới trong sạch đc
Nước mình thì: Dự 10 năm nữa ĐBSCL hút hết cát, sạt lở bờ sông mặn tràn vào nhiều hơn, đất thì lún xuống + nước biển thì dâng cao, tp.HCM thì dự kiến chìm dần vì bê tông hóa, nền đất cứng. 😆
Các ông trình chống mặn, giữ nước ngọt thì thôi........ dàiiiiii
Screenshot 2023-09-30 114058.png
Với vai trò là “đầu tàu nước ngọt" của mình, sông Amazon lớn hơn tổng 7 con sông (xếp từ số 2 tới số 8) cộng lại.
Đọc khúc này thấy sai sai ta, hay mình sai nhỉ
@Timkelvin Tại nói ko rõ là bảy con sông nào. Phải là bảy con sông lớn nhất thế giới còn lại.
@hakuruno Thì theo bảng xếp hạng, amazon là sông lớn nhất, nó lớn hơn cả 7 con sông lớn nhất xếp liền sau nó ấy. Đây là nhấn mạnh độ lớn của nó ntn đó.
tindecken
ĐẠI BÀNG
2 tháng
áp lực dân số đang khiến Trái Đất qúa tải.
@tindecken Trái đất không bao giờ quá tải. Có đến 100 tỷ người thì vẫn chưa phủ hết trái đất nhé!
Hạn , hút nước cất ở trển, thích chỗ nào lại đổ ào xuống cho lũ lụt chơi
Rồi cũng sẽ phải trả giá. Nhưng là con cháu chúng ta. Cs thật cân bằng
Loài người đang nước vào giai đoạn tiền tuyệt chủng đây mà.
Cái này chỉ có mẹ thiên nhiên của Apple mới rủ lòng thương xót. Phúc cho ai không thấy mà tin Apple.
@airwalker Tâm thần cũng biết lên tinhte nói điên vậy ta.
Tin này ra thì chắc sắp tới amazon đầy nước rồi.
web08
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kệ thôi, rồi 1 ngày nào đó cũng ko còn sông trừ khi con người tuyệt chủng.
8Keo
TÍCH CỰC
2 tháng
Amazon mà còn vậy thì những khu khác sẽ ra sao.
OK MEN. Từng bộ quần áo chúng ta mặc, cái xe chúng ta đi, đồ ăn thức uống, đồ chơi thác loạn... tiêu dùng quá mức, kinh tế phát triển đóng... góp vào ra đó.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019