Sống ở đời đừng quá cưỡng cầu, cái gì của mình cuối cùng sẽ thuộc về mình

sangtao70
15/01/2021 05:01Phản hồi: 1
Thật lạ đời, rất nhiều người không màng sống chết để có được nhiều tiền. Nhưng khi chết đi rồi, thì tiền đó còn có ý nghĩa gì?
- Không có tình yêu thì bên cạnh bạn vẫn có bạn bè.
- Không có
bạn bè tri kỷ thì bên cạnh bạn vẫn còn có gia đình
- Không có gia đình thì bạn vẫn còn sinh mệnh của chính mình.

Duyên hợp, duyên tan đều lưu lại một điều gì đó tốt đẹp và một chút tiếc nuối. Trong sinh mệnh của mỗi người thì điều gì thuộc của bạn thì sẽ mãi không mất, còn như điều gì đã không phải là của bạn thì đến cuối cùng cũng không thuộc về bạn.
Mọi sự là tùy duyên, điều gì đã qua thì hãy buông bỏ để nó qua đi, cũng nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì mình đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên và thản đãng. Còn nếu cứ cố gắng níu giữ thì sẽ chỉ khiến cho bạn sống triền miên trong vô vọng và tâm linh luôn bị đè nặng mà thôi.

(Ảnh minh họa)

Quảng cáoCon người sống trên thế gian, nếu như so đo, tính toán quá nhiều thì sẽ tự tạo ra một loại ràng buộc, còn nếu bị mê lạc quá lâu thì sẽ tạo thành một loại gánh nặng. Vì vậy, không cần quá để ý, khi có được điều gì thì hãy thật lòng trân quý, còn khi mất đi điều gì cũng đừng quá đau khổ hay tiếc nuối. Để ý quá nhiều, quá sâu sẽ khiến cho bạn mất đi một nửa hạnh phúc, xem nhẹ hết thảy sẽ khiến cho cuộc sống thăng hoa và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

"Có duyên mà không có phận, có phận mà không có duyên" đều là một phần trong sinh mệnh, nó không nên trở thành bước đệm dẫn bạn đến bước đường cùng của cuộc đời. Đừng vì "duyên đi" mà sinh ra tâm oán thù, lòng oán hận.
Sống trên đời, điều gì đến thì hãy quý trọng, điều gì phải đi thì nên buông tay, như thế mới sống được tự do tự tại thực sự. Sống thuận theo tự nhiên là một loại trí tuệ, cũng là một loại cảnh giới cao của người giác ngộ.
Duyên đến, duyên đi, duyên như nước chảy!

Cuộc sống đừng cố cưỡng cầu bởi mọi thứ đến và đi là do duyên phận
Duyên phận là điều gì đó rất kỳ lạ, và không ai có thể thực sự nói rõ về nó. Có thể là hữu duyên vô tình quen biết nhưng lại hiểu thấu về nhau. Có thể là hài hòa với nhau, mà không thể gần nhau. Không cố ý theo đuổi thì lại có, mà nếu bỏ tâm cố gắng tìm kiếm thì lại chẳng thành. Cứ như là "có lòng trồng hoa, hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu, liễu lại xanh".

(Ảnh minh họa)
Mọi người vẫn thường nói, duyên là do trời định, phận là do nhân định. Đúng là như thế, gặp nhau là ý Trời, nhưng có ở bên nhau được hay không lại do ý người. Dựa vào đôi bên mà biết gìn giữ, phát triển thì duyên một lần gặp gỡ mới thành mối phận trăm năm. Nhưng duyên phận dài ngắn thế nào lại chẳng ai hay, ai biết? Một năm, năm năm, cả đời? Hết thảy chúng ta đều không thể đoán được.

Hôm nay có duyên có phận không có nghĩa là vĩnh viễn sẽ có duyên phận. Phật có bàn về nhân duyên rằng, cái gì cũng chỉ có thời điểm và duyên phận cũng vậy. Bởi thế mà phải nắm thật chắc, giữ thật chặt, hết lòng quý trọng. Đó chính là món quà Trời ban, chỉ trong một giây, một khắc, một đoạn.
Nếu có lỡ mất đi rồi cũng không nên ủ rũ, càng không thể cảm thấy cả thế giới sụp đổ vì duyên đã hết, phận đã đứt, cưỡng cầu chỉ thêm đau lòng. Người mất đi nhất định không phải người thích hợp nhất, vật mất đi nhất định không phải vật tốt đẹp nhất. Có mất đi sẽ chứng minh rằng, ta với người chẳng qua là cùng nhau đi một đoạn đường, gặp rồi sẽ chia tay, ly rồi sẽ hợp lại.

Quảng cáo


(Ảnh minh họa)
Kỳ thực, trong cuộc đời của mỗi người có rất nhiều điều là không thể lý giải. Cũng chính bởi điều này mà khiến cho con người ta lúc nào cũng tràn đầy suy tưởng. Con người sống trên thế gian dường như là tùy theo sự an bài định sẵn vậy! Một người, trong cuộc đời của mình, đến thời điểm nào sẽ gặp ai, sự tình gì đều là đã được định sẵn từ trước.
Cổ nhân có câu, "Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu", điều đó có ý rằng, khi điều gì đó đã được sắp đặt sẵn thì nó sẽ đến vào đúng thời điểm. Còn cái gì không được sắp đặt trước rồi thì không ai có thể làm nó xảy ra được, vậy thì cần gì phải cố sức để mà thay đổi nó?

Làm người học được cách sống điềm nhiên mà đối đãi với hết mọi chuyện lớn nhỏ, dùng bình tĩnh để đối đãi với mọi sự công bằng và bất công trong cuộc sống, thản nhiên tiếp nhận mọi sự an bài hợp ý và không hợp ý mình. Ấy mới là cách đối đãi của bậc trí huệ.
1 bình luận

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019