Sony bị chỉ trích vì kiểm duyệt hàng hóa anime/manga 18+
AmbitiousMan
2 thángBình luận: 0
Sony bị chỉ trích vì kiểm duyệt hàng hóa anime/manga 18+
Sony bị chỉ trích vì kiểm duyệt hàng hóa anime/manga 18+

Công ty con thuộc tập đoàn Sony là Crunchyroll vừa thông báo mua lại hệ thống bán lẻ Right Stuf, 1 trong những nhà bán lẻ hàng hóa anime/manga lớn nhất Bắc Mỹ. Hoạt động hơn 35 năm, Right Stuf là địa chỉ kinh doanh các mặt hàng anime/manga như mô hình, đĩa DVD/Blu-ray, sách truyện, trò chơi, bộ sưu tập,... Theo AnimeNewsNetworks. việc thâu tóm này sẽ giúp mở rộng kênh bán hàng TMĐT của Crunchyroll, từ đó củng cố vị thế Sony trong ngành công nghiệp anime.

Song, thương vụ đang vấp phải chỉ trích từ nhiều người hâm mộ văn hóa anime và manga Nhật Bản. Bởi ngay sau khi thông báo bị thâu tóm, Right Stuf cũng thay đổi chính sách kinh doanh đối với những mặt hàng 18+ có nội dung người lớn. Các sản phẩm và nội dung mang tính "Only Adult" này sẽ bị loại khỏi danh mục bày bán từ bây giờ và mãi mãi. Hành động này gây tổn hại lớn tới những người có nhu cầu mua sắm hàng hóa anime và manga 18+.

CEO của nhà xuất bản truyện tranh h***** lớn nhất thế giới F****, Jacob Grady, đã lên tiếng về vấn đề. Ông cho biết đây là "1 tổn thất lớn" bởi Right Stuf từng là 1 tài khoản chủ chốt cho nền tảng này. Right Stuf cũng là 1 trong số cực kì ít nhà bán lẻ lớn cho phép phân phối anime/manga 18+. "Not Good" - Jacob viết trên Twitter. Nói với Polygon, ông tiết lộ Right Stuf chính là kênh phân phối lớn nhất loại nội dung nhạy cảm này, thậm chí họ còn có nhiều dự án cộng tác độc quyền. "Chúng tôi rất buồn khi họ rời đi" - ông thừa nhận.

Trên Twitter, người hâm mộ phương Tây không hề vui trước thông tin này. Như truyền thông đã chỉ ra từ năm ngoái, kể từ khi Sony công bố mua lại Crunchyroll để thiết lập dịch vụ streaming anime lớn nhất thế giới, nhiều người đã cảnh báo về sự độc quyền của tập đoàn trong ngành công nghiệp anime. Nhiều người bày tỏ lo ngại Sony đang có quyền lực quá lớn ở đây.

Giờ, việc Sony kiểm soát luôn cả nhà bán lẻ hàng hóa anime và manga lớn nhất nước Mỹ, rồi lại kiểm duyệt tất cả mặt hàng 18+, càng khiến "đổ thêm dầu vào lửa" đối với người hâm mộ. Nắm trong tay hàng loạt công ty lớn trong ngành như Aniplex, A-1 Pictures, Clover Works, Funimation, Crunchyroll, đế chế anime của Sony ngày càng bành trướng và trở thành "phản diện" trong mắt một số người.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019