Sony CSL thử nghiệm thành công thiết bị xử lý tín hiệu tốc độ cao, truyền dữ liệu từ ISS - Trái Đất

Văn Phát.
26/4/2024 7:11Phản hồi: 1
Sony CSL thử nghiệm thành công thiết bị xử lý tín hiệu tốc độ cao, truyền dữ liệu từ ISS - Trái Đất
Công ty Thí nghiệm Khoa học Máy tính Sony (Sony CSL) từ thiết bị liên kết quang học lượng tử (QSOL) được lắp đặt trên Phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Dữ liệu được truyền đến trạm thu quang mặt đất phục vụ liên lạc vệ tinh của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT).

Đây là lần đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ sửa lỗi truyền thông Ethernet quang học không gian do Sony CSL tự phát triển để truyền dữ liệu. QSOL là một thiết bị ăng-ten quang học của dự án Thiết bị liên lạc Laser an toàn nhỏ gọn dành cho quỹ đạo Trái Đất thấp (SeCRETS). Mục đích của dự án là trình diễn công nghệ trên quỹ đạo và được Viện NICT, Hiệp hội Nghiên cứu Công nghệ Hệ thống Vũ trụ thế hệ tiếp theo (NeSTRA), Đại học Tokyo, Tổng công ty SKY Perfect JSAT và Sony CSL cùng hợp tác phát triển.

Thiết bị QSOL được lắp đặt trên trạm vũ trụ ISS vào tháng 8 năm 2023 và đã thử nghiệm thành công việc truyền tín hiệu đồng hồ 10 GHz bằng quang học giữa trạm vũ trụ và một trạm thu quang mặt đất di động. Thử nghiệm này nhằm mục đích chia sẻ khóa riêng tư và chứng minh tính an toàn tuyệt đối của việc truyền mã dùng một lần.
QSOLC.jpg
Sơ đồ thí nghiệm cách thức hoạt động

QSOL bao gồm một bộ xử lý tín hiệu truyền quang học tốc độ 1.25 Gbps, hệ thống điều hướng để tìm và bắt tín hiệu từ trạm thu mặt đất, thiết bị quang học với hệ thống định vị chính xác và hệ thống điều khiển.
QSOLS.jpg
Cấu trúc của QSOL

Trong thử nghiệm này, QSOL đã bắt được tín hiệu laser từ trạm thu di động của NICT và sau đó truyền tín hiệu video xuống trạm thu cố định 1.5 m của họ. Đây là lần đầu tiên thiết bị QSOL hoạt động trên quỹ đạo và truyền thành công dữ liệu video từ ISS xuống Trái Đất.

Thành công này đánh dấu bước tiến quan trọng của Sony CSL hướng tới việc thương mại hóa việc truyền dữ liệu giữa vũ trụ và mặt đất, đồng thời cho thấy tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Theo: Sony CSL
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Còn biết bao nhiêu công nghệ đỉnh kao độc quyền của các doanh nghiệp Nhật đang nắm giữ mà chưa vội thương mại hoá. 😌

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019