Sony ExtraBass MDR-XB55AP sau 4 năm sử dụng - vẫn bền, vẫn ngon
lexcuong
7 ngàyBình luận: 116
Sony ExtraBass MDR-XB55AP sau 4 năm sử dụng - vẫn bền, vẫn ngon
Mình mua chiếc tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP cách đây gần 4 năm vào đợt Sony tổ chức Sony Show tại Vincom Royal City - Hà Nội. Mình nghĩ ở thời điểm cách đây 4-5 năm thì Sony ExtraBass MDR-XB55AP gần như một chiếc tai nghe in-ear quốc dân vì nó có một mức giá hợp lý, chất âm ổn và đến từ một thương hiệu sản xuất âm thanh nổi tiếng.

Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(17).jpg
Mình mua chiếc tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP cách đây gần 4 năm vào đợt Sony tổ chức Sony Show tại Vincom Royal City - Hà Nội

Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(15).jpg
Thực ra đây cũng là chiếc tai nghe có dây duy nhất còn lại mình còn sở hữu, mình sử dụng nó khi ngồi làm việc với bộ PC của mình và thi thoảng cũng dùng nó để xem phim và giải trí. Và đối với một người không quá quan trọng và khắt khe lắm về mặt âm thanh (nói cách khác là “tai trâu”) thì mình xin được chia sẻ những cảm nhận của mình về chiếc tai nghe đã gắn bó gần 4 năm với mình.

Sau 4 năm sử dụng, ngoại hình Sony ExtraBass MDR-XB55AP giờ ra sao.

Quảng cáo


Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(11).jpg
Sau gần 4 năm sử dụng thì ngoại hình của chiếc tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP cũng đã thay đổi khá nhiều. Điểm thay đổi lớn nhất đó là đến phần mặt bên ngoài của housing đã bị trầy xước khá nhiều, các bạn có thể thấy rõ được rằng phần nhựa bóng đã bị trầy xước gần hết cũng như phần óp kim loại đường tròn đồng tâm cũng đã biến mất hẳn đi.

Phần dây của chiếc tai nghe này được làm bằng chất liệu cao su với thiết kế dạng dẹt, nhưng không mỏng quá kết hợp với những đường sọc sần nhằm chống trơn trượt hay đứt gãy. Mặc dù dây dài 1,2 mét nhưng với thiết kế như trên thì sau một thời gian dài sử dụng mình thấy nó vẫn khá là “sạch sẽ” cho dù mình ít vệ sinh phần dây cũng như là mình không gặp tình trạng rối cho dù mình có vò lại rồi cho vào balo.

Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(06).jpg
Phần dây còn rất bền và khá sạch cho dù mình ít vệ sinh nó. Trong thời gián ử dụng mình rất ít khi gặp tình trạng dây bị rối cho dù mình không thường xuyên bảo quản chiếc tai nghe này.

Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(07).jpg
Đối với một tai nghe phân khúc bình dân như thế này thì chúng ta sẽ quan tâm là phần jack nó có bền không, sau một thời gian sử dụng nó có hay gặp hiện tượng chập chờn hay không. Thì theo như cá nhân mình nhận xét đó là với thiết kế phần jack cắm dạng chữ L như trên mình thấy nó khá bền. Với chất liệu làm từ nhựa dẻo cũng như thiết kế dạng chữ L thì nó sẽ hạn chế được việc bị gãy, cũng như việc cắm vào các thiết bị được chắc chắn và gọn gàng hơn. Có chăng phần mạ vàng ở đầu jack hiện tại cũng đã bị bay gần hết, nhưng vẫn không ảnh hưởng lắm tới việc kết nối.

Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(12).jpg
Bên cạnh đó, Sony luôn đem đến cho các dòng tai nghe in-ear của họ một thiết kế đặc trưng đó là các housing đều làm với một góc nghiêng 45 độ, điều này khiến cho người dùng có một cảm giác đeo được thoải mái và chắc chắn hơn. Tuy là thiết kế in-ear nhưng có thời gian mình đã đeo liên tục 6-7 tiếng nhưng không hề gặp hiện tượng bị bí hơi hay đau nhức tai.

5905598_Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_27.jpg
Sony ExtraBass MDR-XB55AP đem lại cho mình cảm giác đeo khá tốt cho dù nó là dòng tai nghe in-ear nhưng mình có thể đeo trong một thời gian dài mà không cảm thấy bị đau hay nhức tai.

Quảng cáoSony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(02).jpg
Nói chung là về mặt thiết kế của chiếc tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP ở thời điểm hiện tại sẽ trông nó khá là bình dân, ví dụ như ở một số tai nghe với cùng phân khúc hoặc phân khúc thấp hơn như thế này thì dây của tai nghe đã được thiết kế với dạng dây đan để hợp với phong cách các dòng tai nghe có dây đắt tiền hiện tại. Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình với một người dùng không quá quan trọng về hình thức thì mình lại thích kiểu thiết kế như thế này, nhìn nó khá trung tính, mọi thứ từ phần cao su ở đuôi housing, phần cao su ở jack cắm chữ L cũng như phần dây vẫn khá tốt và mình chưa nhận thấy sự lỏng lẻo hay hiện tượng oxy hóa ở các phần này.

Về chất âm.


Cái tên của tai nghe đã nói lên được tất cả - ExtraBass, Sony đã mang lên trên chiếc tai nghe này phần bass gấp đôi, thế nên chiếc tai nghe này rất phù hợp cho những người trẻ thích nghe nhạc mạnh, nhạc EDM, nhạc Dance…


Dải bass trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP.


Điểm nhấn của dòng tai nghe này vẫn là dải âm bass. Lượng bass được Sony là khá nhiều, theo cá nhân mình đánh giá thì đây là một dòng tai nghe thiên về bass trong tầm giá bình dân. Phần sub bass xuống sâu nó mang lại cho chúng ta cảm giác âm khá vang và rumble nhưng mà nếu anh em nào không thích quá nhiều bass thì sẽ có cảm giác lượng bass nó sẽ bị dư quá. Phần mid bass cũng nặng không kém nó tròn, nổi và đem lại cho chúng ta cảm giác mạnh mẽ. Nhưng mà cá nhân mình sau gần 4 năm sử dụng thì mình thấy nền âm nó vẫn hơi bị nặng, khi tiếng trống dập vào thì nền âm lúc đó khá là ồn.

Quảng cáo


Thế nên là theo mình chiếc tai nghe này nó định hướng rõ ràng luôn tệp khách hàng của họ là những người thích nhạc nhiều bass. Chứ nó không dành cho những người thích nhạc nhẹ, thiên về nhạc cụ, thiên về thiên sáng hay thích nghe kiểu tí tách.

Dải mid trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP.


Do là Sony ExtraBass MDR-XB55AP được tập trung chủ yếu về âm bass nên là dải mid trên chiếc tai nghe này được làm nhẹ đi một chút. Phần mid trên chiếc tai nghe này không được tiến thẳng về phía trước mà lại hơi đi lùi lại một chút. Phần này hơi dư âm nên cảm giác hơi nó không được chắc chắn cho lắm. Tóm lại là dải mid trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP nằm ở tầm trung, dễ nghe, nó không quá đậm, không quá mỏng.


Sau một thời gian sử dụng chiếc tai nghe này thì mình thấy được rằng dải low mid khá ổn cũng là do dải âm trầm nó nặng, nhưng ở phần high mid khi mà ca sĩ nó hát to lên hoặc ngân to lên một chút thì nó sẽ gây ra cho mình một hiện tượng đó là hơi bị chói tai nhẹ. Nhưng theo ý kiến cá nhân của mình, nhờ yếu tố trên mà các bài POP khi được nghe qua Sony ExtraBass MDR-XB55AP nó lại đem lại cho mình cảm giác như bài đó được cá tính và ấm tượng hơn.

Dải treble trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP.


Dải treble trên chiếc tai nghe này có âm trường vừa đủ, cảm giác khi nghe mình thấy dải treble nó không quá rộng, treble trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP không khiến cho các dải âm khác bị hòa quyện lại với nhau nhưng mà nó cũng chưa đủ để chúng ta cảm nhận rõ được độ rộng của treble. Nhưng mình vẫn thấy hài lòng về chiếc tai nghe này vì mục đích chính của chiếc tai nghe này vẫn là nhấn mạnh vào phần bass.

Tổng kết về chất âm trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP.


Tông nền hơi lùi, lợi dải trung trầm, độ chi tiết âm thanh ở mức khá.
- Bass: gọn, trường âm rộng, thoáng.
- Mid: tầm trung, mộc mạc, tươi tắn.
- Treble: vừa đủ, không quá rộng.

Mic trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP tốt, ổn định.


Mic thu âm Sony ExtraBass MDR-XB55AP có một khả năng thu âm tốt, ổn định âm thanh. Đặc biệt mình cũng đã dùng mic trên chiếc Sony ExtraBass MDR-XB55AP để thu âm và mang lại một hiệu quả khá tốt.


Những điểm hài lòng về chiếc tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP.


Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(24).jpg
- Màng loa dynamic 12mm nằm ở phần ống dẫn âm thanh trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP giúp cho âm thanh được sàng lọc, hay hơn.

- Thiết kế tuy không còn được thời thượng và hợp mốt như những dòng tai nghe bây giờ nhưng nó vẫn đem lại cho người dùng một thiết kế chắc chắn và bền bỉ.

Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(03).jpg
- Độ bền của tai nghe khá cao, thực chất mình không hề bảo quản hay cho vào túi đựng chuyên dụng, thường xuyên để lung tung nhưng phần dây hay phần jack, phần tai nghe vẫn khá chắc chắn. Các phần cao su ở tai nghe vẫn bền, vẫn đàn hồi tốt và chưa có dấu hiệu bị oxy hóa. Đặc biệt màu sắc trên chiếc tai nghe này tuy có bị phai màu theo thời gian nhưng mà nhìn vẫn chắc chắn và không bị bám bẩn nhiều dù mình cũng khá ít khi vệ sinh chiếc tai nghe này.

- Tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP có tích hợp sẵn micro đàm thoại, việc này nó giúp ích cho mình khá nhiều trong thời điểm từ năm ngoái đến bây giờ khi mà họp online nhiều hơn, mình vẫn tin tưởng mic trên những chiếc tai nghe có dây hơn là không dây.

- Chất âm mạnh mẽ, nhiều bass.

- Giá bán dễ tiếp cận đến từ một thương hiệu âm thanh lớn.

Nhược điểm trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP.


Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_(22).jpg
- Phần phủ kim loại cũng như một dải ốp kim loại ở phần đuôi housing đã bị xước quá nhiều và gần như là bay màu hết, điều này khiến nhiều anh em cảm giác như khá là mất thẩm mỹ và trông hơi “bẩn”.

- Anh em lưu ý ở trên Sony ExtraBass MDR-XB55AP phần mic chỉ tích hợp 1 nút duy nhất để nhận/dừng cuộc gọi và play/stop nhạc chứ không tích hợp nút tăng giảm âm lượng. Đối với cá nhân mình nó không phải là một nhược điểm quá lớn.

- Chiếc tai nghe Sony ExtraBass MDR-XB55AP sẽ hơi tối cho nhạc nhẹ.

Chiếc tai nghe này dành cho ai?


Chắn chắn rồi, Sony ExtraBass MDR-XB55AP sẽ dành cho những người rất thích một chiếc tai nghe có lượng bass khá mạnh chứ không phải dành cho những người thích nghe những dòng nhạc khá nhẹ hay thiên về nhạc cụ.


5905600_Sony_ExtraBass_MDR_XB55AP_28.jpg
Mình nghĩ Sony ExtraBass MDR-XB55AP thích hợp với những người thích nghe nhạc thiên về bass, đặc biệt là những bạn trẻ thích nghe nhạc edm, nhạc dance… Chiếc tai nghe này cũng sẽ là một người bạn đồng hành cho những người chuyên thể thao như chạy bộ, tập gym mà thích sự an toàn, chắc chắn khi mà muốn bỏ một số tiền nhỏ ra mà vẫn muốn sở hữu một chiếc tai nghe tốt, cũng như là sợ sử dụng tai nghe true wireless sẽ gặp tình trạng rơi rớt.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

116 bình luận
Mình dùng tai nghe akg con S10 tới giờ vẫn còn nghe >.<
@lexcuong Mấy bác kia bảo âm dở chứ tai trâu như mình thì con akg này đủ cân từ edm cho tới rock luôn 😆
hoangtuna
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@anhhoa_nguyen Mình dùng con tai nghe Nokia chính hãng tặng kèm con 105 thấy rất ổn. Từ nghe radio tới nghe nhạc 😆
IMG_20220805_080137.jpg
@anhhoa_nguyen AKG dùng để nghe nhạc nhẹ, âm sáng
chuoi1437
TÍCH CỰC
6 ngày
@Kent Light qua N30 là khác hẳn nha
GGDWW
CAO CẤP
7 ngày
Dây không nứt bể là ngon rồi
@GGDWW dây của em này vẫn chắc như mới 😁
@GGDWW Bài này đã review cách đây mấy tháng đợt tổ chức thi review tai nghe, giờ lại đưa lên lại với mốc thời gian đã reset?
nqh1306
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Cũng đang có 1 em phải nói là n bền thật bác ạ
@nqh1306 với tai trâu như mình thì mình thấy em này quá ngon rồi 😁
Naruto007
TÍCH CỰC
7 ngày
thớt giống mình, cũng mua từ Sony Show ở Royal, giờ vẫn cứ là bền =))
@Naruto007 nghe mãi không thấy hỏng 😁
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Em còn dùng 1 con mdr-nc31 với 1 con e808+ hàng nhảy của bạn này.
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@lexcuong Vâng, chiếc này em dùng lâu lắm rồi, dây bền lắm, nhưng hơi cứng. Trước em có cả 1 chiếc MH-EX300AP, nhưng dây cao su non nó bị nứt lòi cả dây đồng ra, em cho thằng em em nó mang đi chế tai bluetooth rồi ấy ạ.
@Tùng0807 ui chế đc luôn á bạn
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@lexcuong vâng, nhiều chỗ chế đc mà bác. không phải chế thành bọn TWS đâu bác, chế thành con bluetooth có dây quàng cổ ấy. Để đc con tai nghe bluetooth chất âm ngon, giá vẫn rẻ.
@Tùng0807 Dạ. Hihi
Xài hơn 2 năm rồi vẫn oke, thích hợp để nghe edm + pop, nhược là mang lâu đau tai vãi
PXL_20220804_112846035.jpg
@LocNguyen6495 chuẩn, có thể do tai nhỏ nên đeo lâu nghe rất đau tai. em đã phải bỏ vì lý do này.
@LocNguyen6495 đúng thôi bác ơi, nói chung là cũng nên hạn chế đeo thôi, chứ tai nghe mà đeo nhiều cũng không tốt
bookmarks
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@LocNguyen6495 klq,lót chuột cháy thế
nautical
TÍCH CỰC
7 ngày
Mình xài tai iphone cũng 3-4 năm giờ nó kiểu ko có tí bass nào -))
@nautical iphone thì nói làm gì bác ơi 😁
rayz
TÍCH CỰC
7 ngày
@nautical bác có giữ cái tai ip earpod 3.5mm ko 😆 e nghe thử thấy chân 3.5mm hay hơn chân lightning :v
nautical
TÍCH CỰC
6 ngày
@rayz E nghe earbud chân 3.5 đấy -)) giờ kiếm con khác nhưng toàn in ear, nghe trong cty ko tiện nên cứ phải xài con ghẻ mãi
@nautical nói thật là earpod nghe còn thua con Soundpeats cùi mía
caoanh666
ĐẠI BÀNG
7 ngày
tiếc quá trước mua và dùng dc 2 năm thì mất trong tiệm giặt là
Cười ra nước mắt
@caoanh666 đen 😆
Chỉ tiếc cho cho con tai nghe này ko có cổng lainning cho iPhone
@Emranhieulam1990 vì nó ra trước khi các jack 3.5 bị khai tử mà, với lại nó đâu có phục vụ cho iphone đâu mà cần có cổng lightning hả bác 😁
@lexcuong Đến bây giờ sony nó vẫn không làm cổng lightning cho iPhone ý bạn. Vấn đề nằm ở đó
@Emranhieulam1990 có mấy hãng chịu làm cho iphone đâu bạn, trước giờ vẫn thế mà
Leduan
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Mình dùng tai nghe toàn bị hỏng dây
@Leduan thế thì chuyển sang khonog dây thôi 😁
anh em nào chơi DAC không DDHiFi TC35 Pro Eye Lightning mình pass lại
111.jpg
@lexcuong bác mua em pass lại
@nefertem check ib bác ơi
@nefertem xin zalo bác ơi
@Cô Gái Bán Sầu Riêng check ib
HMLS
ĐẠI BÀNG
7 ngày
đáng đồng tiền bát gạo :v
@HMLS chuẩn bác ơi
klamentin
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Mình có.con akg xài cũng bền tróc hết cao su rồi vẫn chạy tốt
@klamentin xác nhận akg cũng bền, trước có mua 1 tai akg có 150k, nghe 2 năm vẫn không thấy hiện tượng gì hư hỏng
@lexcuong có con earbub nào chất âm trong trẻo -chi tiết -tự nhiên không bác nhỉ😔hic
PhanThang09
ĐẠI BÀNG
7 ngày
So với tai nghe dây 3.5 của iphone thì sao bạn
@PhanThang09 Đây, mình có 3.5, lightning của apple, AKG, Ulttasone thì tai của Apple nghe hay nhất.
IMG_0034.JPG
@PhanThang09 mình thấy em này nghe vẫn ngon hơn tai nghe của apple
@Không họ tên có con earbub nào chất âm trong trẻo -chi tiết -tự nhiên không bác nhỉ😔hic
@haobcyqhdv Mình chỉ thích tai của Apple với Sony thôi, mấy hãng khác ít nghe nên không biết ?.
8 năm rồi nhan sắc đã tàn phai lắm rồi nhưng vẫn chất như ngày nào.
DSC_0290.jpg
@RC213v nhìn tàn tạ quá bác 😁
T28
ĐẠI BÀNG
7 ngày
mình cũng mua con này 4 năm trc nha mà h bay đây mic với 1 bên tai rồi nên đổi qua một em iem tàu nghe cũng ổn áp phết
@T28 mình vẫn công nhận em này bền thật 😁
T28
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@lexcuong đồ sony mà bác quang quật dùng bét tyè lè nhè mà không xi nhê thấy hơi tiếc vụ bong xơn vì lúc đầu em này nhìn bóng loáng xịn xò thực sự
@T28 cái vụ bong sơn phải chấp nhận thôi bác, trước còn giữ cho vào túi nỉ mà nhà sản xuất cho, một thời gian sau tan làm là ném vào balo đi về 😁
jupiter1368
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Mình hư 1 cái xb55, đang dùng cái thứ hai
Tai nghe hay nhất từng nghe là mh750. Mới dùng dc 1 tuần đánh rơi mất
@jupiter1368 MH750 ra mắt cũng khá lâu rồi mà 😁
jupiter1368
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@lexcuong Uh, nhưng vẫn nhớ nó nhất. Âm thanh rất cân bằng và rộng. Xb55 lúc đầu nghe bass dư quá, sau mới quen
TC68
ĐẠI BÀNG
7 ngày
mấy anh có thể đề xuất cho e những loại tai nghe dành cho nhạc nhẹ hoặc lofi được không ạ?
Con này nghe nhạc nhẹ thì hơi tối
@TC68 quan trọng là budget bao nhiêu bạn ơi
TC68
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@lexcuong tầm dưới 2tr ạ có thể nhích thêm một tí
Tai nghe sony thì ngon trong tầm giá rồi
@NghiepTranVINA chuẩn rồi anh
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019