Sony khoe công nghệ màn hình qua triển lãm khủng long DinoScience
AmbitiousMan
10 thángBình luận: 0
Sony khoe công nghệ màn hình qua triển lãm khủng long DinoScience
Sony ở bên Nhật rất hay tổ chức các sự kiện offline để trình diễn công nghệ trước công chúng. Đôi khi đó là những “đồ chơi” mang tính thử nghiệm và chưa thương mại hóa trên thị trường. Ví dụ năm 2020 tổ chức sự kiện SAO EX Chronicle tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Kyoto, tập trung vào IP anime SAO. Các bạn có thể đọc bài trải nghiệm bên dưới và xem video giới thiệu của Sony về sự kiện này. Tại sự kiện, có một trò khá thú vị khi sử dụng công nghệ motion capture để chơi. Khá fun!


Sự kiện quảng bá cho IP anime SAO của Sony​Trò chơi sử dụng motion capture để chém quái như trong anime SAO​


https://mugenxgattai.wordpress.com/2020/03/16/event-sword-art-online-ex-chronicle-in-kyoto/

[Event] Sword Art Online EX Chronicle in KYOTO

Earlier this year.  I was able to attend SAO event in Kyoto.  luckily it coincide with my January-February trip.  So I was able to join this exciting event SAO EX Chronicle was held for just a couple of Days, January 31 (Fri)-February 3 (Mon)...
mugenxgattai.wordpress.com

Quảng cáo*Bạn nào không phải wibu, otaku, fan SAO thì có thể bỏ qua đoạn này để kéo xuống dưới luôn!

I - Triển lãm khoa học DinoScience.
Và mới đây, tập đoàn tiếp tục tài trợ một sự kiện nữa để phô diễn các công nghệ nghe nhìn hiện đại. Triển lãm khoa học chủ đề khủng long có tên “DinoScience The Dinosaurs of Laramidia” (sau đây gọi tắt là DinoScience). Triển lãm có sự tham gia của 9 công ty trong tập đoàn, diễn ra từ ngày 17/7 đến 12/9, tổ chức Nhà triển lãm Pacifico Yokohama A (Thành phố Yokohama), có thu phí vào cửa. Triển lãm được chia làm 5 khu vực tham quan.

DinoSience 16.jpg


Tại đây, nhiều hóa thạch khủng long được trưng bày trước công chúng, tái hiện thời kỳ của các sinh vật từng thống trị Trái Đất rạp chiếu phim 4D màn hình microLED CLEDIS, nguyên mẫu màn hình 3D 8K hay hệ thống âm thanh, phim đồ họa vi tính (CG),...

DinoSience 1.png
Đi tham quan khủng long tiền sử nào các em!​

Quảng cáo


Để quảng bá cho triển lãm, tập đoàn Aniplex thuộc Sony đã sản xuất hẳn một TV series về khủng long. Anime có tên Dinosaur Biyori, do xưởng anime Fanworks phụ trách, tập trung vào ba loài Tyrannosaurus, Triceratops và Stenonychosaurus. Anime nhắm đến đối tượng là các em nhỏ nhằm giáo dục chúng về khủng long.

Trong khi đó, bài hát chủ đề Laramidia sẽ do hai nghệ sĩ thuộc Sony Music là nghệ sĩ Violin Emiri Miyamoto và nhạc sĩ, nhà sản xuất kiêm tay chơi guitar Daita phụ trách. Bạn nào ở đây thích nghe violin có thể thử nhạc của Emiri nhé. Khá ngon đó!


Theme song của sự kiện​


42.jpg
Nghệ sĩ viloin Emiri Miyamoto đã có trong kho nhạc mình từ lâu​

II - Các hóa thạch khủng long.


DinoSience 3.png
Các hóa thạch khủng long sẽ xuất hiện tại triển lãm bên cạnh Tyrannosaurus STAN và Triceratops LANE​

Quảng cáoGiới thiệu về Laramidia, Sony cho biết đây là một địa danh khoa học nổi tiếng trong giới khảo cổ. Tại đây tập trung nhiều hóa thạch khủng long, những loài sống vào vào cuối Kỷ Phấn Trắng. Thông qua triển lãm khoa học, Sony mong muốn cung cấp trải nghiệm giáo dục kết hợp giải trí, làm hưng phấn cả 5 giác quan của khách tham quan bằng hình ảnh và âm thanh sống động.

Tại khu vực khám phá lục địa Laramidia, Sony cho trưng bày một bộ hóa thạch phục dựng có tên RUTH. Đây là bộ hóa thạch của loài Gorgosaurus, loài khủng long đầu tiên được ghi nhận có dấu vết của khối u não.

DinoSience 5.jpg
DinoSience 6.jpg
Bộ xương RUTH của loài Gorgosaurus, loài đầu tiên ghi nhận có khối u não​


Tiếp theo là một bộ xương hóa thạch của một con Triceratops còn non, chưa phát triển đầy đủ. Thực tế, bộ xương hoàn chỉnh của một con Triceratops vẫn chưa được tìm ra, vậy nên mẫu vật này đã được tái tạo dựa trên công nghệ và dữ liệu nghiên cứu mới nhất về mẫu vật LANE (một con Triceratops trưởng thành).

DinoSience 7.jpg
DinoSience 8.jpg
Bộ xương về một con Triceratops còn non, được phục dựng dựa trên dữ liệu của mẫu vật LANE​


Một số bộ xương hóa thạch kích thước nhỏ khác.

DinoSience 9.jpg
DinoSience 10.jpg

Mẫu vật LANE là “ngôi sao chính” của sự kiện. Đây là bộ xương hóa thạch phục dựng hoàn chỉnh nhất hiện nay của loài người về loài Triceratops, được Sony mượn từ Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston. Đây là lần đầu tiên nó đặt chân đến Nhật Bản và cũng là lần đầu tiên xuất ngoại ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ. Ngoài bộ xương thì hóa thạch da của LANE cũng được trưng bày.

DinoSience 4.jpg
DinoSience 12.jpg
Đây là bộ xương hóa thạch LANE của loài Triceratops, được mượn từ bên Mỹ về và là lần đầu tiên trưng bày trước công chúng nước ngoài​


Đối mặt với LANE là STAN, bộ xương hóa thạch của loài Tyrannosaurus - vua khủng long T-Rex.
Một số mẫu vật khủng long khác gồm có Mosasaurus, Dakotaraptor (hai mẫu vật này lần đầu tiên có mặt tại Nhật), thằn lằn bay Quetzalcoatlus.

DinoSience 13.jpg
DinoSience 14.jpg
DinoSience 15.jpg
Đối diện với LANE là STAN, bộ hóa thạch của T-Rex, loài khủng long mang tính biểu tượng​


III - Một số công nghệ Sony


Có mặt tại triển lãm là ông Hiroki Totoki, CFO Sony, ông cho biết đây là một triển lãm khoa học khủng long được các công ty trong tập đoàn hỗ trợ. Từ đó, mong muốn kết nối vẻ đẹp của Trái Đất với thế hệ trẻ em tương lai của đất nước, giúp khách tham quan có thể thấy được vẻ đẹp kỳ diệu của các sinh vật từng thống trị Trái Đất.

DinoSience 23.jpg
Ông Hiroki Totoki là CFO tập đoàn Sony đến dự sự kiện (thứ 3 từ trái sang)​


Thành viên thuộc nhóm nhạc thần tượng Hinatazaka46 Nao Kosaka sẽ là đại sứ chính thức của DinoScience. Tại sự kiện khai mạc triển lãm, ba thành viên khác trong nhóm đã tới tham dự là thay Sarina Ushio, Akari Nibu và Konoka Matsuda. Nhóm nhạc thần tượng Hinatazaka46 là một idol group của Sony Music, ra đời từ chương trình đào tạo idol Nhật Bản Sakamichi. “Đầu tàu” Nogizaka46, bên cạnh các nhóm chị em khác là Sakurazaka46 (tiền thân Keyakizaka46), Yoshimotozaka46.

DinoSience 24.jpg
Các thành viên thuộc idol group Hinatazaka46 có mặt (từ trái sang): Sarina Ushio, Akari Nibu, Konoka Matsuda​


Màn hình 3D 8K


Tại sự kiện, Sony đã bất ngờ mang tới một nguyên mẫu màn hình 3D có độ phân giải 8K, kích thước 31.2 inch. Đây là phiên bản phóng lớn của mẫu màn hình Spatial Reality Display SR1, đã được phát hành vào năm ngoái. Mẫu cũ có thông số 15.6 inch 4K, còn mẫu mới đang trưng bày thì nâng lên gấp đôi - 31.2 inch 8K. Hệ thống theo dõi cử động của mắt được cải tiến, giúp nhận diện vị trí người xem dễ hơn.


Bạn có thể xem mô hình lập thể 360 độ của khủng long​


Hình ảnh lập thể 3D trở nên rõ ràng, tương phản cao và rực rỡ hơn. Khi chúng ta thay đổi điểm nhìn, hình ảnh cũng thay đổi theo với chi tiết kết cấu phong phú. Chất lượng hiển thị vượt trội so với các màn hình 3D hiện nay. Khi hỏi nhân viên Sony tại triển lãm, anh cho biết họ muốn nhân cơ hội này thăm dò phản ứng của khách tham quan với nguyên mẫu. Hiện tại chưa có kế hoạch bán, nhưng dự kiến giá sẽ rất đắt. Mẫu Spatial Reality Display 4K đã có giá 5.000 USD.

DinoSience 19.jpg
DinoSience 20.jpg
Sản phẩm có kích thước 31.2 inch, độ phân giải 8K và chưa hẹn ngày bán​


Sony sử dụng nguyên mẫu màn hình 3D này để giải thích chi tiết về các loài khủng long. Khi bạn nghe kể chuyện về những con khủng long, hệ thống âm thanh 360 độ sẽ đem tới cảm giác chìm đắm trong không gian Kỷ Phấn Trắng. Như thể bạn đang du hành về quá khứ nhiều triệu năm trước. Sony đã sử dụng các loa thủy tinh để thực hiện.

DinoSience 17.jpg
Camera sẽ bắt chuyển động của mắt để di chuyển hình ảnh 3D theo góc thích hợp​


Màn hình microLED 10K 550 inch


Tại khu 4 của triển lãm, Sony mang tới màn hình CLEDIS.

DinoSience 21.jpg
Như thường lệ, Sony trưng bày màn hình CLEDIS khổng lồ cho khách tham quan​


Hãng đã sản xuất một đoạn phim đồ họa vi tính (CG) dài 3 phút có độ chính xác cao, tập trung mô tả từng chi tiết nhỏ nhất. Kết hợp hình ảnh sống động, âm thanh chân thực, những rung động của hệ thống rạp chiếu 4D, nhằm tạo ra những trải nghiệm “ngộp thở” cho khách tham quan khi đối mặt với những con khủng long tại lục địa Laramidia.

Sony PCL chịu trách nhiệm sản xuất video này. Đây cũng là đơn vị đã cung cấp nguồn video cho hệ thống CLEDIS 790 inch 16K tại Trung tâm Đổi mới Toàn cầu Shiseido.

*Xem thêm: Cập nhật tình hình thương mại hóa microLED.

DinoSience 11.jpg
DinoSience 18.jpg
Màn hình dài 12m với độ phân giải 10K, kích thước 550 inch, đem tới hình ảnh choáng ngợp về đám khủng long​


Màn hình được chiếu có kích thước 12 x 6.8 m, độ phân giải 9,600 x 5,400 pixel (10K), đường chéo áng chừng khoảng 550 inch. Bổ sung thêm hệ thống âm thanh đa kênh 7.1.2 và công nghệ trình chiếu xúc giác, nhằm tái tạo âm và tiếng gió, rung động địa chấn như thật. Bạn có thể cảm nhận “môi trường” của từng khung hình bằng cả cơ thể. Ví dụ khi bọn khủng long dậm chân, sàn nhà sẽ rung bần bật như thể đang có con đứng trước mặt bạn “ra oai”. Tiếng gầm rú vang vọng khắp nơi.

Nguồn: ​
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019