SONY Music Group cảnh báo hơn 700 công ty nhằm chống lại việc sử dụng sản phẩm của họ để đào tạo AI

Tommtuan.prproj
18/5/2024 9:6Phản hồi: 29
SONY Music Group cảnh báo hơn 700 công ty nhằm chống lại việc sử dụng sản phẩm của họ để đào tạo AI
Một trong những hãng thu âm lớn nhất thế giới đang phát thông báo cảnh báo tới hàng trăm công ty không được sử dụng nội dung của họ để đào tạo AI mà không có sự cho phép.

Sony Music Group - sở hữu nhiều hãng thu âm nổi tiếng như Columbia Records, RCA Records và Epic Records - đã bắt đầu gửi thư chính thức đến hơn 700 công ty AI và các nền tảng phát trực tuyến, cấm họ khai thác văn bản hoặc dữ liệu, nội dung trang web hoặc sử dụng bất kỳ nội dung SMG nào mà không có thỏa thuận cấp phép bản quyền rõ ràng. Điều này bao gồm một loạt các nội dung, bao gồm các bản ghi âm âm thanh, các tác phẩm âm nhạc (bao gồm lời), hình ảnh bìa và metadata.
sony-tinhte.jpg
Trong lá thư của mình, SMG cho biết họ nhận ra “tiềm năng mạnh mẽ và sự tiến bộ” của AI.
“Tuy nhiên, việc sử dụng trái phép nội dung của SMG trong việc đào tạo, phát triển hoặc thương mại hóa các hệ thống AI sẽ tước đi quyền kiểm soát của các công ty thuộc SMG và nghệ sĩ thuộc SMG cũng như khoản bồi thường thích hợp cho việc sử dụng nội dung SMG, xung đột với việc khai thác bình thường của những tác phẩm đó, làm tổn hại không không hợp lý đến quyền lợi hợp pháp của chúng tôi, và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các quyền khác của chúng tôi,” theo bức thư.

Khi được yêu cầu bình luận, một người phát ngôn của SMG đã chỉ NBC News đến một tuyên bố mà công ty đã đăng trực tuyến vào thứ Năm :“Sự phát triển trong công nghệ thường xuyên làm thay đổi hướng đi của các ngành công nghiệp sáng tạo. AI có thể sẽ tiếp tục xu hướng lâu dài đó,” họ viết trong bài đăng. “Tuy nhiên, sự đổi mới đó phải đảm bảo rằng quyền của các nhạc sĩ và nghệ sĩ thu âm, bao gồm cả quyền tác giả, được tôn trọng.” Lá thư yêu cầu các công ty xác nhận rằng họ chưa sử dụng nội dung SMG mà không có sự cho phép hoặc nếu có, hãy cung cấp chi tiết cách nội dung đó trong việc đào tạo AI.
ai-tinhte.jpg

Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu, đạo luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới, đã được thông qua vào tháng 3, bao gồm một điều khoản yêu cầu các nhà cung cấp models AI có mục đích chung phải công bố một bản tóm tắt “đủ chi tiết” về nội dung được sử dụng để đào tạo những models Ai đó.

Những lo ngại xung quanh việc sử dụng AI đã làm cho ngành công nghiệp âm nhạc gặp khó khăn trong những tháng gần đây khi sự phát triển nhanh chóng của các công cụ AI tạo sinh làm cho việc lấy nội dung có bản quyền để tạo ra âm nhạc do AI tạo ra dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trong khi các quy định bảo vệ những thứ do con người tạo ra vẫn chậm trễ tại Mỹ, nhiều công ty đã bắt đầu đàm phán các thỏa thuận riêng của họ xung quanh việc cấp phép nội dung của họ cho việc đào tạo AI. Một số công ty cũng đã kiện các công ty AI, tuyên bố rằng AI models của họ đã được đào tạo trên các tài liệu có bản quyền.
ai-tinhte-2.jpg
Một số bản nhạc có vẻ như sử dụng giọng hát do AI tạo ra đã xuất hiện trực tuyến. Năm ngoái, một bài hát gây sốt có tên “heart on my sleeve,” do một nhạc sĩ ẩn danh tạo ra, có giọng hát nghe giống như Drake và The Weeknd. Nó đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng streaming vì yêu cầu bản quyền từ Universal Music Group.

Vào tháng 4, Drake đã phát hành “Taylor Made Freestyle,” có giọng hát do AI tạo ra của rapper quá cố Tupac Shakur. Bản diss track đã bị gỡ bỏ khỏi tài khoản X và Instagram của Drake sau vài ngày khi bị gia đình Shakur doạ kiện.

CEO của Warner Music Group, Robert Kyncl, đã làm chứng trước Ủy ban Phụ trách Sở hữu Trí tuệ của Thượng viện để ủng hộ cho việc thông qua luật pháp bảo vệ chống lại việc sử dụng deepfakes mà không có sự đồng ý.
ai-tinhte-3.jpg
“Quan điểm cơ bản của chúng tôi về AI rất đơn giản. Mọi người đều nên có quyền quyết định cách sử dụng tên, hình ảnh và giọng nói của họ,” Kyncl nói trong lời phát biểu đã được chuẩn bị từ trước: “Những đặc điểm này là nền tảng cơ bản của cá nhân tính của chúng ta - chúng không chỉ đơn thuần là dữ liệu để được lấy và sử dụng bởi người khác. Danh tính của mỗi người không được sử dụng theo các cách mà họ không bao giờ đồng ý hoặc muốn tham gia.”

Các nghệ sĩ cũng đang đẩy mạnh việc bảo vệ chống lại AI. Hơn 200 nghệ sĩ đã ký một bức thư ngỏ vào tháng trước, kêu gọi các nhà phát triển AI, công ty công nghệ và dịch vụ âm nhạc số cam kết không sử dụng AI theo các cách “làm giảm đi hoặc thay thế nghệ thuật con người của các nhạc sĩ và nghệ sĩ.”
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tiêu đề ông cho tôi cái dấu phẩy hoặc thêm chữ “nhằm” sẽ làm nó rõ nghĩa hơn rất nhiều.
@lhdtt Tôi đồng tình với ông, đọc cái title rối
@lhdtt đồng tình luôn, đọc cái tiêu đề mà tối nghĩa hẳn ra
@lhdtt có khi Tinhte phải nhờ AI viết tiêu đề cho, đọc cái tiêu đề ngứa mắt thật
Đọc lại mấy lần cái tiêu đề vẫn không hiểu là gì
@drizzles nhiều người cũng đọc tiêu đề không hiểu gì
Cũng là một thế lực công nghệ mà giờ Sony bỏ trống hoàn toàn mặt trận AI, chỉ biết quay sang cấm đoán người khác. Tương lai rất có thể sẽ ngã ngựa lần nữa.
@Carl Sony có ngã ngựa bao giờ hả hay chỉ tưởng Sony có mỗi mảng mobile =]]. Công sức lao động bản quyền người ta cấm là đúng, bản thân bọn cung cấp AI cũng bán dịch vụ thì phải trả tiền bản quyền, ko thì nhịn.
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
một tháng
@anhtuan0401 sử dụng ai cũng tốt mà, ví dụ ca sĩ vì hát giọng lên note không được mượt đoạn nào đó thì nhờ ai xử lí, trước cũng có các thuật toán nay ai thì nó làm tự nhiên giống thật hơn, hoặc ca sĩ hát tiếng anh thì AI có thể mượn giọng rồi làm bản nhiều ngôn ngữ khác, nói chung do sony đụt thôi, chết là đúng 😆
@TKNRCT @TKNRCT nó dùng AI để hát để sáng tác thay thế ca sĩ nhạc sĩ, mà cũng ko mang lại sự sáng tạo mới mẻ mạnh bằng con người
@anhtuan0401 phá sản rụng dần các mảng bác nhỉ,hic
Mod tinhtrung thay người mới liên tục nhỉ. hiệp nó trả lương bèo quá hay sao mà ng ra ng vào nhiều thế 😆))
@TDCuong_TN Chắc acc mới thôi
@TDCuong_TN Mod nào cũng mù tiếng Việt như nhau, chỉ thấy DL ngày xưa là chỉnh chu trong cả viết và nói
@TDCuong_TN Mod nào cũng mù tiếng Việt là có thiệt, viết cái tiêu đề tối nghĩa, tiếng Anh thì dịch sai lên sai xuống, mà cũng tự nhận mình là cộng đồng công nghệ uy tín của VN? Cười thiệt chứ
Dạo này các Mod đến rooi đi rồi đến liên tục không biết ai là ai luôn
Đọc tiêu đè tưởng Sony định cảnh báo mấy cty phản đối sony dùng nhạc của họ để luyện AI
Viết tiêu đề đúng ngu.
@RoyalRedover Thô nhưng thật
Tiêu đề khó hiểu quá 😅
@@
Screenshot-20240519-162414.jpg
Rồi cái bài này có phải dịch bằng AI ko mà cái tiêu đề rối tinh rối mù v = )))
Cái tít thật là khó hiểu.
Đọc tiêu đề lú luôn, không hiểu
Chiến lược tập trung vào nội dung của Sony có vẻ đang gặp phải vấn đề hết sức nghiêm trọng. Về mặt kỹ thuật, nếu Sony không phát triển ra hoặc đầu tư cho một giải pháp watermark hoặc fingerprinting ẩn vào bên trong sản phẩm của mình để phát hiện các hãng khác đánh cắp nội dung hoặc gây nhiễu việc đào tạo của AI thì chỉ 5 năm nữa hầu như tất cả các bài hát của Sony sẽ phải bán với giá rất rẻ mạt. Giờ ban lãnh đạo của Sony không biết đang nghĩ gì khi đã bán đi đa số mảng sản xuất của mình. Một thời dẫn đầu về tất cả mọi thứ bên trong một cái cassette hay tivi giờ lại tiếp tục loay hoay với nhạc phim game, mà lại còn khóa khu vực nữa.
@koumyougen Bớt xàm lại. Bản quyền có cái lìn mà Mẽo nó để yên cho ăn cắp. Thằng open ai đã phải xuống nước thoả thuận với reddit, le monde để xài dữ liệu kìa. Tư bản éo có chuyện ăn cắp như đâu đó đâu
Ông đọc lại cái title ông viết xem.
cái tựa phải đọc 4-5 lần, xong phải đọc nội dung mới hiểu, khổ thật
cấm là đúng, bỏ tiền ra mua sở hữu, giờ các hãng khác sử dụng phải trả tiền. như a e giờ phải bỏ tiền ra mua apple music, spotify để dùng bản quyền đây này
Ngầu đấy

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019