Sony Spatial Reality Display: Hiển thị hình 3D không cần kính, dùng thay kính VR, giá 5.000 USD
P.W
6 thángBình luận: 18
Cover_Sony.jpg

Món đồ chơi mới nhất của Sony là một sản phẩm hướng tới thị trường rất ngách, đó là những phòng nghiên cứu, thiết kế cũng như đồ họa vi tính. Chiếc màn hình Spatial Reality Display 15.6 inch độ phân giải 4K này ứng dụng công nghệ Eye-Sensing Light Field Display (ELFD) để hiển thị những hình ảnh 3D nổi bật mà không cần kính phân cực như những công nghệ bình thường. Hồi đầu năm nay, Sony cũng đã đem Spatial Reality Display đến hội chợ CES 2020, giới thiệu sản phẩm này cho phép những người sáng tạo và các nhà nghiên cứu có thể theo dõi những mô hình 3D theo cách chân thực nhất, thay vì phải đội kính thực tế ảo. Món đồ chơi giá 5 nghìn Đô này hướng đến những ngành như thiết kế mỹ thuật công nghiệp, xe hơi, cho tới đồ họa và kỹ xảo điện ảnh.Công nghệ ELFD được Sony ứng dụng cho màn hình Spatial Reality Display sử dụng cảm biến tốc độ cao để theo dõi vị trí mắt của người nhìn theo ba trục. Màn hình sau đó sẽ theo dõi vị trí mắt theo độ trễ tính bằng mili giây, cùng lúc hiển thị hình ảnh 3D để mắt nhìn thấy hình ảnh “nổi” chính xác nhất. Nói theo cách dễ hiểu thì màn hình của Sony có cơ chế phân cực hệt như máy Nintendo 3DS, nhưng cao cấp và hiện đại hơn nhiều, để mắt người nhìn từ góc nào cũng thấy hình ảnh 3D chuẩn xác.

Hiện tại đang có vài khách hàng của Sony đã sử dụng màn hình Spatial Reality Display, đó là Volkswagen, và Columbia Pictures, thuộc Sony Pictures Entertainment.

Theo TechPowerUp
LFD ko phải công nghệ màn hình mới, nhiều hãng cũng nghiên cứu nhé. Cái 5k này đem trưng bày nguyên mẫu đầu năm nay ở CES 2020 mà mình cũng ko ngờ lại thương mại nhanh đến thế.

Dự án nội bộ đang ứng dụng Spatial Reality Display là Ghostbusters Afterlife của thằng Pictures đã đề cập ở trên. Ghostbusters là IP của đại đế và pop iconic bên mẽo, nhưng bản reboot bú fame feminist năm 2016 fail quá nên chuẩn bị chạy lại. Hình như phim này dùng cả công nghệ virtual set, thấy CES 2020 vác cái CLEDIS theo làm background.

Nguyên lý của là bẻ cong đường đi của ánh sáng từ pixel RGB-RGB. Tại điểm giao nhau của 3 tia R-G-B sẽ tạo thành hình ảnh lập thể. Đại đế dùng cảm biến tốc độ cao theo dõi người dùng, thuật toán nhận biết mặt và mắt để đoán xem hướng nhìn ở đâu, di chuyển như thế nào, rồi điều chỉnh tốc độ khung hình cao chạy theo để đánh lừa mắt là hình ảnh đang "nổi" ở đó. Chắc ăn cắp Eye AF của bọn Alpha, còn nhận diện khuôn mặt chắc hưởng sái từ thời aibo 1999. =)))

Cái độ phân giải 4K UHD ở trên thực ra là chồng từ 2 hình ảnh 2K FHD. Mắt trái 1 cái và mắt phải 1 cái, sau đó lồng lại vs nhau thành 1 hình ảnh lập thể 3D 4K UHD. Nó giống vs cách chụp hình 3D trên smartphone, sử dụng 2 camera để mô phỏng 2 mắt người, sau đó dựa vào độ sai lệch của hình ảnh thu về từ mỗi camera để lồng vào nhau, tạo ra thông tin về độ sâu. Smartphone hiện tại thu thông tin chiều sâu bằng 2 kỹ thuật là structure light (TrueDepth) hoặc ToF (gồm cả LiDAR), còn cái vừa nói ở trên là ứng dụng kỹ thuật stereo vision - kỹ thuật thứ 3. Nếu chỉ có 1 camera thì phải chia pixel thành 2 "con mắt".

https://cdn.vox-cdn.com/uploads/chorus_asset/file/21962516/sony_srd_single_eye_example.gif


Cùng vs ES LFD này, đại đế còn 1 công nghệ ghi hình mô phỏng khối lượng dữ liệu 3D nữa là volumetric capture, dùng rất nhiều máy quay ghi hình 360 độ màn trình diễn của nghệ sĩ, thu lại toàn bộ ko gian trình diễn. Sản phẩm đầu tiên chính là live show của Ikimono-gakari, gà nhà đại đế, có bài Sakura rất nổi vs dân nghe jav như mình. Show cũng lấy làm hình demo quảng cáo sản phẩm luôn. Đại đế bốc phét đây sẽ là chiến lược tương lai của content (4K HDR + Hi-Res Audio): real-time (cái này cần 5G) + reality (360 reality audio + 360 volumetric capture + 360 reality display) + remote.Còn 1 công nghệ hiển thị nữa khủng hơn là tạo hình hologram trôi nổi vs độ phân giải đạt Hi-Res, dạng như trong phim sci-fic có hình trợ lý ảo lơ lửng nói chuyện vs người thật. Hội tụ chùm tia ánh sáng theo ý muốn để tạo ra hình ảnh lơ lửng trong không trung. Đã đem trưng bày và đc giải thưởng khoa học rồi. Chờ xem có thương mại hóa ko.

P/s: 19/10 tới sẽ giới thiệu một cái màn hình chuyên nghiệp 4K mới. ko rõ nó là gì vì trông ko giống màn hình tham chiếu (thiết kế thanh thoát hơn mấy cái thùng kia nhiều), viền trắng lại ko phải TV, màn hình máy tính thì khó (phân khúc rẻ tiền chắc đại đế ko thèm tham gia đâu). Mình hy vọng là màn hình y tế mới.
Eye-Sensing LFD.jpg
ntlvn
TÍCH CỰC
6 tháng
@AmbitiousMan Long live the king (3 lần)!!! Tưởng vụ trợ lý ảo Hologram tụi Nhật có rồi.
độ phân giải sao ta
hồi đó có con LG và HTC 2 cam, màn hình 3D không kính mà độ phân giải thấp quá
@cuhiep 4K anh...
Chẳng thấy nó 3D chỗ nào.
@from team b with love Đang đọc bài bằng cái màn hình 2D, thiết bị quay phim, chụp ảnh cho video, hình trong bài là 2D thì thấy 3D bằng niềm tin à. Ngốc nghếch 😆
tayeutl
TÍCH CỰC
6 tháng
@trantuananh1996 Giống như mấy bố bán loa kêu ngje thử qua fb ấy
rongxike
TÍCH CỰC
6 tháng
Cái này dỏm lắm. Mod tìm hiểu lookingglassfactory.com cho anh em thấy 3d thật thụ là như thế nào đê
@rongxike Hai giải pháp khác nhau mà 😔
Zoro kun
TÍCH CỰC
6 tháng
@rongxike hologram tôi còn làm dc, trò mèo =))
Sony xịn á
Cái giá thật đáng giá 😔
cái này chỉ phục vụ một lần đc một người xem duy nhất mà thôi, 2 người là 2 vị trí mắt khác nhau là sẽ bị lỗi, thế thì hơi chán.
vitunet
TÍCH CỰC
6 tháng
nếu chỉ 2d thì màn này có hiển thị được không nhỉ
Kinh vậy cái này mới và hay nha
5k bằng con màn Apple, nhu cầu nào màn hình đó
Mắc thế!
Giá quá căng đét
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019