Sony Xperia 1 VII sẽ có cảm biến camera lớn hơn Xperia 1 VI, không còn thiết kế camera dọc?

Cáo - Foxtek
18/6/2024 7:53Phản hồi: 52
Sony Xperia 1 VII sẽ có cảm biến camera lớn hơn Xperia 1 VI, không còn thiết kế camera dọc?
Theo thông tin được trích dẫn bởi trang Phone Arena trong ngày 17/6/2024, những thông tin rò rỉ đầu tiên về hệ thống camera của Sony Xperia 1 VII đã chính thức lộ diện chỉ sau khoảng hơn 1 tháng kể từ thời điểm Xperia 1 VI ra mắt (15/5/2024). Bên cạnh những thông số bị rò rỉ, Sony dường như đang có ý định thay đổi thiết kế cụm camera sau của Xperia 1 VII.

Thông tin rò rỉ về hệ thống camera của Sony Xperia 1 VII

Cụ thể về thông tin được trang Phone Arena đăng tải, tài khoản Weibo có tên I defeated the devil đã chia sẻ thông tin rò rỉ Sony rất có thể sẽ thay đổi thiết kế cụm camera của Xperia 1 VII bằng việc tách camera tele khỏi camera chính và camera siêu rộng (thay vì đặt chung một cụm theo chiều dọc giống như trên những thế hệ trước của Xperia 1 Series). Theo tác giả của trang Phone Arena, kiểu thiết kế camera trên phần nào giúp Sony có thêm không gian để tăng kích thước của cảm biến camera tele và camera góc siêu rộng trên Xperia 1 VII.

bai-dang-weibo-xperia-1-vii.png
xperia7.jpeg
Bài đăng trên Weibo tiết lộ về thiết kế cũng như thông số hệ thống camera của Xperia 1 VII. Nguồn: Weibo i defeated the devil.

8335386-sony-xperia-1-vi-thiet-ke-camera-sau.webp
Cận cảnh thiết kế cụm camera sau hình elip thuôn dài của Xperia 1 VI. Nguồn: Sony.


Tác giả của trang GSMArena cũng nhận định rằng việc thay đổi thiết kế camera của Xperia 1 VII sẽ là điều cần làm bởi sản phẩm dự kiến sẽ có nhiều thông số ấn tượng về camera. Cụ thể, cảm biến camera tele cũng như camera góc siêu rộng của Xperia 1 VII dự kiến đều được tăng kích thước thành 1/2.3 inch (Xperia 1 VI sở hữu cảm biến camera tele là 1/3.5 inch và cảm biến camera góc siêu rộng 1/2.5 inch). Trong khi đó, camera chính của Xperia 1 VII vẫn sẽ sử dụng cảm biến 1/1.3 inch tương tự Xperia 1 VI.

Theo nhận định của tác giả từ trang Phone Arena, việc sử dụng cảm biến lớn hơn sẽ giúp Xperia 1 VII thu được nhiều ánh sáng và dữ liệu chủ thể từ ống kính, cho phép cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và ảnh chụp ít gặp tình trạng nhiễu hạt hơn.

8335541-tinhte-sony-xperia-1-vi-an-tuong-dau-tien-040.webp
Xperia 1 VII dự kiến sẽ được tăng kích thước cảm biến camera tele và camera góc siêu rộng so với Xperia 1 VI (ảnh minh họa: Xperia 1 VI). Nguồn: Sony.

Ngoài ra, nguồn tin trên còn tiết lộ rằng phạm vi tiêu cự trên ống kính tele của Xperia 1 VII dự kiến sẽ nằm trong phạm vi từ 70 mm đến 200 mm thay vì 85mm đến 170mm giống như trên Xperia 1 VI.

Bên cạnh đó, Sony sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ pixel bóng bán dẫn hai lớp (hay còn gọi là cảm biến hình ảnh CMOS xếp chồng) dành cho Xperia 1 VII. Theo tác giả của trang Phone Arena, cảm biến hình ảnh CMOS xếp chồng sẽ cung cấp dải động rộng, giúp ảnh có nhiều chi tiết và độ tương phản cao.

8335545-tinhte-sony-xperia-1-vi-an-tuong-dau-tien-037.webp
Mức tiêu cực tối đa của camera tele trên Xperia 1 VII dự kiến sẽ lên đến 200 mm thay vì 170 mm của Xperia 1 VI (ảnh minh họa: Xperia 1 VI). Nguồn: Sony.

Tài khoản Weibo i defeated the devil còn tiết lộ thông tin rò rỉ về việc Sony sẽ không ra mắt Xperia 5 VI trong năm 2024 và dòng sản phẩm này có thể sẽ bị ngừng sản xuất hoàn toàn. Như vậy, khả năng cao Xperia 1 Series sẽ trở thành dòng smartphone cao cấp duy nhất của Sony trong tương lai. Tuy nhiên, tác giả trang Gizmochina cho rằng thông tin rò rỉ trên chỉ mang tính chất tham khảo và mọi thứ vẫn còn quá sớm để xác nhận chính xác.

Quảng cáo8189317-trainghiem-sony-xperia-5-V-tinhte-6.jpg
Nếu Xperia 5 VI không ra mắt trong năm 2024, khả năng cao Xperia 5 V sẽ là mẫu smartphone cuối cùng thuộc dòng Xperia 5 Series của Sony (ảnh minh họa: Sony Xperia 5 V).

Thông số cấu hình Sony Xperia 1 VII

Theo một số thông tin rò rỉ tính đến thời điểm hiện tại, thông số cấu hình Xperia 1 VII dự kiến như sau:
  • Màn hình: Kích thước 6.5 inch, tấm nền OLED.
  • Camera chính: Kích thước cảm biến 1/1.3 inch, sử dụng công nghệ pixel bóng bán dẫn hai lớp (hoặc cảm biến hình ảnh CMOS xếp chồng).
  • Camera tele: Kích thước cảm biến 1/2.3 inch, phạm vi tiêu cự từ 70 mm đến 200 mm.
  • Camera góc siêu rộng: Kích thước cảm biến 1/2.3 inch.

8335678-tinhte-sony-xperia-1-vi-an-tuong-dau-tien-051.webp
Xperia 1 VII dự kiến sẽ được Sony tập trung cải tiến nhiều về hệ thống camera (ảnh minh họa: Xperia 1 VI). Nguồn: Sony.

Một vài nhận định và kỳ vọng của mình

Thực ra, việc Sony tiếp tục nâng cấp cảm biến camera cho Xperia 1 VII là điều có thể dự đoán trước bởi dòng Xperia 1 Series vốn luôn được tập trung nhiều về yếu tố camera. Như vậy, chúng ta có thể hy vọng rằng Xperia 1 VII sẽ tiếp tục mang đến chất lượng ảnh chụp tốt hơn nữa so với thế hệ trước là Xperia 1 VI.

sony-xperia-1-vi-featured.jpg

Quảng cáo


Xperia 1 VII dự kiến sẽ có nhiều nâng cấp về hệ thống camera so với Xperia 1 VI (ảnh minh họa: Xperia 1 VI). Nguồn: Sony.

Như thông tin mình đã đề cập ở trên, hình ảnh render rò rỉ của Xperia 1 VII cho chúng ta thấy sản phẩm sẽ có thay đổi thiết kế camera và dường như các góc máy cũng sẽ được bo cong nhiều hơn so với Xperia 1 VI. Tuy nhiên, sự thay đổi trên có thể một lần nữa khiến flagship Sony "mất chất" trong mắt nhiều người hâm mộ lâu năm của thương hiệu này. Trước đó khi Xperia 1 VI ra mắt với tỷ lệ màn hình mới 19.5:9 (không phải 21:9 như các thế hệ trước) thì một bộ phận người dùng đã cảm thấy không hài lòng về điều này.

8335376-tinhte-sony-xperia-1-vi-an-tuong-dau-tien-127.webp
Xperia 1 VI là flagship đầu tiên của Sony loại bỏ tỷ lệ màn hình 21:9 trên các mẫu Xperia 1 tiền nhiệm. Điều này đã gây ra một số tranh cãi từ phía người dùng. Nguồn: Sony.

Có lẽ yếu tố mà nhiều người dùng muốn Sony thay đổi nhất chính là giá bán của Xperia 1 Series. Tại thời điểm ra mắt, Xperia 1 VI có giá 1.399 Euro (~ 38.2 triệu đồng) và mức giá này không thay đổi so với hai thế hệ trước đó là Xperia 1 V (ra mắt năm 2023), Xperia 1 IV (ra mắt năm 2022). Mình hy vọng điều này sẽ thay đổi ở Xperia 1 VII để nhiều người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và chọn mua khi có nhu cầu.

Vậy các bạn nhận định như thế nào về thiết kế và thông số camera rò rỉ của Xperia 1 VII? Hãy để lại cảm nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới bài viết cho mình được biết nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Tham khảo: Phone Arena, GSMArena, Gizmochina.Xem thêm:
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dùng sony xperia như khổ dâm ấy. Vẫn đang dùng con 1mark3 bên cạnh iPhone máy chính thì thấy sony chụp hình pro thật, ảnh ra có cảm xúc đôi khi gần như là 1 chiếc máy ảnh. Nhưng mấy cái khác thì rất chán, nhiều lúc muốn bán đi sang hãng khác thì lại tiếc cái cam 😆
@thinhbk11 Mình dùng thêm iphone cho nó đa dạng
@vicktorbui sướng ntn bạn? nói về nét thì màn máy nào cũng nét, 2k đến 4k cũng k để làm gì nhiều. Nhưng xem phim trên sony chán òm, các mảng màu tối từ xám đến đen sẽ bị vỡ, xé màu chứ k có đều đâu. Mình thử dùng sony cũng vì nghe cái danh màn hình ngon, hóa ra là thông số fake, 8bit+2 mà kêu quảng cáo là 10bit
@⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Làm sao check thông số bit là 8bit+2 được bạn?
@thinhbk11 trang giới thiệu sản phẩm của sony vẫn có ghi thông số luôn nếu bạn tìm kỹ, nhưng chiến lược quảng cáo thì chỉ mập mờ nói là 10bit chứ k nói rõ 8bit phần cứng + 2 bit phần mềm, thành ra đến khi khó chịu quá lên tìm hiểu mới biết đc
Với mình thì cụm camera của Sony đẹp nhất trong tất cả các hãng. Nếu mà phá thiết kế ấy thì quá đáng tiếc.
tungjk
ĐẠI BÀNG
một tháng
@NguyễnXuânBằng Tui lại thấy huawei mới ngon nhất, tiếc là bị đì không bán được.
Loạt Xperia 1 này có bán được ko mà hãng giới thiệu đều đều nhỉ? 🤓
@crazysexycool1981 Bớt lo cho Sony đi thím.
Bán ĐT giá rẻ (phần cứng cùi mía, mau xuống cấp) để làm mất đi chất Sony, kéo thương hiệu Sony xuống ngang tầm với Samsung, Oppo, Xiaomi à?

https://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/sony-co-nam-tai-chinh-an-tuong-kinh-doanh-dien-thoai-xperia-co-lai-853874.vov
@╰‿╯ Thương hiệu đi xuống mà họ đứng Top 10 thế giới. Mình giờ Top bao nhiêu ấy. 😅. Giới trẻ Mỹ giờ nó ko biết Sony là ai luôn ấy.
@caocaolatre199x mình nói là cách tung ra sản phẩm, chứ không nói là cách làm ra sản phẩm nhé bạn
@crazysexycool1981 Sony nó khoe công nghệ cảm biến là chính, kiểu dạng 1 sp phô trương công nghệ phục vụ cho mảng chính là bán cảm biến thôi. Tư bản họ nghĩ hết rồi không có làm cho vui đâu.
bớt ngáo giá là được
Thiết kế cam kiểu này đẹp hơn . Đẹp thật á. Chứ nhìn cam dọc xấu
Bán đúng với giá trị máy thì chắc chắn nhiều ng mua chứ ko ít. Chẳng qua ko hiêủ Sony nghĩ gì mà cứ định giá bán như vậy. Bảo thủ quá thể luôn.
@caocaolatre199x bác dùng con 1 thì hơi oan cho sony, con 1 là con chuyển tiếp, ngoại hình, pin, nội thất các thứ k được đánh giá cao cho lắm. Nếu bác xài thì hãy xài từ 1ii. Để đánh giá khách quan nhất thì bác nên mua máy mới CH cho cả 2 máy flagship bác dùng.
@sherlockkid Kiểu gì cũng nói được nhỉ. Bạn nói thế thì mình chịu. Chắc những dòng trước đó như Xperia Z, XZ chắc toàn hàng vớ vẩn 🐧 . Thật ra đợt vừa rồi mua đt mới mình đã phân vân giữa Aquos R7, 1 MK IV và Vivo X90 Pro+. Sau khi tham khảo 77 49 chỗ và ra trực tiếp Biccamera bên Nhật cầm trên tay 1 IV, mình thấy quá nhẹ và thiết kế loa thoại của nó sợ sau này bụi bẩn nó bám khó vệ sinh, cộng với việc trước đó đã từng dùng Sony khá khổ dâm về pin, app rác trong ROM, camera ko như kì vọng nên sau đó mình quyết định mua Vivo và không hối hận. Mình tham khảo cả teardown trên mạng thì mình thấy từ 1 đến 1 IV chất lượng build gần như không khác gì nhau.
@caocaolatre199x Bác đừng đánh tráo khái niệm, em k hề nói Z, XZ bỏ đi. Em xài đủ từ Sony Ericsson cho đến Sony hiện tại, mấy dòng mới gần đây thì chưa có cơ hội dùng vì chưa sẵn tiền. Nếu bác ở Nhật thì đương nhiên là máy Nhật sẽ có các app của nhà mạng rồi, nên app rác là điều k tránh khỏi. Còn trước h em dùng bản qtế, không có 1 app rác nào cả. Ngay từ việc bác so sánh Sony với Vivo là sai với việc 1 bản qtế và 1 bản nhà mạng. Như em nói ở cmt trên, bác hãy so sánh cùng phiên bản để có cái nhìn khách quan nhất. Về phần pin thì em chưa thấy ai dùng mà kêu khổ dâm về pin. Ngay cả trước đây em dùng con xz1, quả pin cùi bắp 2k7 những vẫn on screen được 7 tiếng dùng 4g k game. Dùng lâu thì càng về sau pin nó chai đi thì yếu là chuyện đương nhiên k cần bàn cãi. Em cũng xem tear down của các bên, durable test các máy. Nhưng quan trọng là nó vẫn solid, không dễ cong vẹo, không dễ cấn móp, và cũng k dễ bẻ nhưng máy nào đấy. Hiện tại thì đt các bên gần như bão hòa rồi, khác biệt k nhiều. Quan trọng là bác thích hãng nào, và máy nào phù hợp với bác thế thôi. Chứ với em thì là fanboy Sony, em không phủ nhận những điều Sony làm chưa tốt nhưng cũng phải công nhận Sony đang hoàn thiện những điểm chưa tốt. Em vẫn đang dùng Sony thôi, có dùng máy khác thì mua thêm dùng //. Về chất lượng build, độ hoàn thiện, Sony là một trong những hãng mà em vẫn đánh giá cao, em dùng đt không thay nhiều, dùng lâu nên cảm nhận được rõ nhất. Em cũng k phải là dùng đồ cẩn thận, chỉ bọc mỗi cái ốp, cường lực còn k dán, rơi vẫn đều đều nhưng chưa phải thay cái màn nào, máy cũng k cấn móp gì, chỉ mỗi tội xước răm theo năm tháng,
@sherlockkid Vivo dù ko phải bản khóa mạng nó cũng 1 mớ app rác y hệt Sony nhà mạng mà. Chưa thấy ai dùng Sony mà kêu khổ dâm về pin? Mình lặn lội trên group Xperia mấy năm nay, không chỉ bản thân mình thấy pin kém mà còn biết bao nhiêu ng chê pin mà bạn lại nói chưa thấy ai chê pin? Nếu bạn mà mua bản Nhật thì còn thêm com bo sóng yếu, nhưng mà may mình không bị vấn đề này vì mình ở Nhật luôn. Chính vì cái màn 4K nó "tạ" quá nên sau bao nhiêu năm ăn chửi, giữ tư tưởng bảo thủ thì cuối cùng 1 MK 6 chuyển sang full HD+ rồi đó. Hạ một phá mạnh tay từ 4K về full HD luôn, kết quả là pin trâu TOP 1 smartphone (flagship) hiện tại theo test pin của GSMArena.
Về chuyện teardown, solid là 1 chuyện, cong vẹo thì ngày xưa có iphone 5, 6, ipad do dùng nhôm mềm và thiết kế quá mỏng của ipad, Android có mỗi mấy con1+, rog phone là có thể bẻ gãy, cong vẹo thôi còn chả hãng nào cong vẹo cả. Còn nói chất lượng build bão hòa thì chưa bão hòa đâu. Tinh ý có thể nhận thấy Google Pixel, ZTE, hoặc 1 vài hãng TQ kém nổi hơn như TCL, Unihertz là những hãng có build quality kém hơn phần còn lại, Samsung, Sony thì có phần nhỉnh hơn, nhưng thua Huawei. Chưa cần soi bo mạch, khả năng tận dụng không gian trống trên bo mạch. Mình chỉ lấy ví dụ đơn giản như teardown mấy con flagship Xiaomi, Huawei hiện tại, bạn chỉ cần nhìn cái cụm camera thôi đã có độ phức tạp rất cao rồi, Sony, Sung làm gì làm đc thế. Apple thì vẫn là đỉnh nhất thế giới đồ điện tử từ điện thoại đến laptop ở độ chỉn chu từ trong ra ngoài.
Chụp ảnh Sony cũng kém hơn đối thủ, kém hơn nhiều là khác khi mang triết lý chụp hình "chân thực" từ bên Alpha sang. Chụp tự động thì thuật toán xử lý kém, chụp manual thì lại đòi hỏi phải có hiểu biết. Tiếc là đt nó khác máy ảnh, ngta cần chụp xong ảnh đẹp ngay, hoặc ít nhất là edit sơ sơ thôi. Chứ chụp xong cần phải chỉnh sâu thì thua.
Nói chung ấy, nhắc đến đt Sony, mấy bạn fan cứ lên bình luận khen hết lời, nhưng mua thì chả thấy ai mua cả. Nằm trong chăn mới biết chăn có rận, lên group facebook mà xem, kêu choác lên kia kìa chứ đừng tưởng ngon bạn ơi. Sony bây giờ là cái bóng của Sony ngày xưa thôi, không những mảng đt, mà mảng âm thanh cũng phế. Mấy con loa di động nghe như ngạt mũi ấy bạn, bên Nhật trc mình mua XG300, Về VN chơi thấy XE300 giảm từ 4, 5tr về có 2tr mà bữa mình ra nghe thử chán quá cũng không muốn mua luôn, mình mua LG PL7 ngon hơn. Kể cả máy nghe nhạc di động cũng thế, bán giá cắt cổ mà đầu ra SE 1Vrms, balanced có 2Vrms. thậm chí kéo mấy con earbud còn đuối. Bên Nhật ngta mua về rồi bán lại đầy bạn ơi.
Nhìn cụm cam quá đã
nâng cấp từ fold 3 lên 1 mark 2. KK, thấy khá ngon
Con flagship sony đợt này chụp ảnh chán dcd, bệt vc. Xem review mà k nghĩ nó là cảm biến 1 inch
Làm ra mấy con để quảng bá cho Cảm biến nên phải định giá cao để hạn chế khách hàng đặt.
@tannguyen2606 thế cũng nghĩ ra. bán nhưng mong ko có ng mua à
@Thiên biến vạn hoá Kiểu toàn là bản giới hạn vậy.
Khách hàng Sony còn là Apple, Samsung ... Mà. Nhiều người tưởng Sony tèo nhưng đâu biết trên mỗi đt họ đang dùng có sp của Sony
Xài Iphone xong chuyển sang Xperia 5 thấy cầm nắm thoải mái thật. Nhưng phải chia tay, không gắn bó đc dài lâu vì không đồng bộ với hệ sinh thái đang sử dụng. Vẫn tiếc.
Mi 14 là minh chứng cho sự thành công của ống kính tele 75mm. Gần như 80% ảnh mình chụp bằng 75mm dù yêu thích 50mm hơn.
Đồ của sony chỉ giành cho thượng đế, dân đen mua gì nổi....
Rất phục Sony về độ chịu khó ra mắt đt mới cũng như độ ngáo về giá. HIện nay các anh em dùng từ đời I đến V đều có màn sọc màu sắc rất chi là bắt mắt rồi. KO biết VI có con nào bị dính sọc chưa. Cứ hô mua màn của hãng khác rồi chê. Trong cái hãng khác ấy màn nó bị sọc đếm đầu ngón tay.
@Canon100is sọc là dòng 5, chính xác là từ 5ii đến 5iv do sử dụng tấm nền của ss. Dòng 1 chưa thấy con nào bị sọc, 5v từ lúc ra mắt đến h cũng chưa thấy mọi người kêu sọc. 1vi cũng chưa thấy sọc. Thường những con sọc là sd tấm nền của ss, kể cả những hãng khác sd tấm nền thời điểm lúc đấy đều bị sọc hoặc có vấn đề về màn chứ k riêng sony.
Xperia 1 VI vẫn đang còn quá mới
chừng nào điện thoại cảm biến được 1in ta
Cười vô mặt
Giá của Sony mắc quá không dành cho dân nghèo như mình 😔 đành để dành mua ai phân
Sony Xperia10IV / SIM Free Smartphone / [Japan Authorized Dealer], các bác cho mình hỏi điện thoại bên Nhật ghi SIM Free như vậy về Việt Nam có dùng được luôn không.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019