SoraAI: Gáo nước lạnh cho giấc mơ AI của Trung Quốc

ND Minh Đức
26/2/2024 0:57Phản hồi: 150
SoraAI: Gáo nước lạnh cho giấc mơ AI của Trung Quốc
Chúng ta đã chứng kiến việc mỗi hãng smartphone Trung Quốc đều bắt đầu tự phát triển "hệ điều hành" điện thoại của họ, lại thấy nỗ lực của nước này trong việc tự phát triển chip ở các tiến trình tiên tiến. Đây là một trong những thí dụ trong việc cố gắng tự chủ công nghệ của Trung Quốc trước những kiềm tỏa ngày càng leo thang từ Mỹ.

Trung Quốc cách đây vài năm cho rằng họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua AI nhờ lợi thế có sẵn lượng dữ liệu cực lớn. Tuy nhiên cho tới hiện tại, gần như họ vẫn chưa có đối trọng của OpenAI ChatGPT hay gần đây là SoraAI, cho thấy có vẻ như trong cuộc đua AI này, lượng dữ liệu cũng quan trọng, nhưng chất lượng dữ liệu train và thuật toán của mô hình mới là thứ quan trọng hơn.

Trong lĩnh vực AI, các mô hình ngôn ngữ lớn hiện tại không chỉ tạo text từ text, tạo hình ảnh từ text mà Sora AI ra mắt gần đây còn đẩy tiến bộ của AI thêm một bước xa nữa trong việc tạo video ổn định từ text. Và tất cả các mô hình ngôn ngữ lớn, các dịch vụ AI tiên tiến này, đều đến từ Mỹ nói riêng hay phương Tây nói chung. Trong khi đó, chúng ta chưa thấy sự hiện diện của Trung QUốc ở đó.

Giới phân tích đánh giá rằng sự xuất hiện của Sora đã tiếp tục đặt ra thách thức cao hơn nữa cho Trung Quốc trong cuộc đua AI, đặc biệt là trong bối cảnh nước này ngày càng bị hạn chế trong việc truy cập cả phần cứng train AI như GPU của Nividia, cho tới không thể truy cập vào các dịch vụ AI của Mỹ.

Người sáng lập công ty bảo mật Trung Quốc 360 Sercurity Technology Chu Hồng Nghĩa nói rằng họ cũng đã cho ra mắt mô hình ngôn ngữ giống như chatGPT do họ phát triển, tuy nhiên trước Sora AI thì "nó giống như dội một gáo nước lạnh lên đầu Trung Quốc. Nó khiến cái đầu của nhiều người bình tĩnh lại, bắt chúng tôi phải nhìn thấy khoảng cách so với những đối thủ ở bên kia chiến tuyến."


Phản ứng khi SoraAI ra mắt, chính phủ TQ đã chỉ đạo các công ty công nghệ do họ quản lý rằng hãy "nắm bắt những thay đổi sâu sắc do AI mang lại." Ở Trung Quốc, chính phủ yêu cầu tất cả các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có sẵn công khai phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Hiện ở TQ đã có hơn 200 mô hình ngôn ngữ lớn, bao gồm các công ty lớn như Baidu, Tencent, Alibaba đều cho biết đã có mô hình ngôn ngữ lớn do họ phát triển. Tuy nhiên, tất cả hiện đều được đánh giá là chưa thể so sánh được với Sora do không thể sử dụng kiến trúc Diffusion Transformer.

29bb81e8-51b1-42e2-8850-03531c5c60f4-a66cec46.webp

Thậm chí, ByteDance còn cho biết họ đã có công cụ làm video tự phát triển gọi là Boximator nhưng thừa nhận hiện nó vẫn còn rất sơ khai và chưa thể phát hành rộng rãi: "Chất lượng, độ chính xác và thời lượng của nó tạo ra còn thua rất xa so với những mô hình tạo video hàng đầu hiện nay."

Hiện nhiều nhà phát triển ở TQ đều cho rằng cấp bách nhất đối với họ hiện nay chính là được truy cập vào mô hình cyar OpenAI. Có người còn nói rằng con đường của các kỹ sư AI TQ trước tiên là phải "giải mã được Sora và train nó bằng tập dữ liệu của chúng ta để tạo ra sản phẩm tương tự,"

Cũng có người tự tin hơn và cho biết rằng Trung Quốc cũng sẽ sớm có các mô hình tương tự: "Khoảng 1 hoặc 2 tháng nữa sẽ có mô hình giống như Sora ra mắt ở Trung Quốc, nửa năm sau thì càng nhiều cái ra đời, dù nó có thể có chênh lệch nhất định so với Sora." Một giáo sư AI và ML ở đại học Thiên Tân thì khẳng định rằng các công ty lớn ở TQ đã có kinh nghiệm nhièu năm qua ở mảng AI, cũng đã trữ phần cứng và trong 6 tháng nữa, họ sẽ có thể tạo ra sản phẩm như Sora.

Trên thực tế, trước Sora, các công ty của TQ đã phát triển một số mô hình tạo hình ảnh / video tương tự, tuy nhiên chất lượng vẫn còn rất thấp và chưa đạt được hiệu suất như Sora. Các nhà phân tích nói rằng mặc dù họ có lượng dữ liệu rất lớn, tuy nhiên sự ra đời và cách hoạt động của Sora đã chứng minh về tầm quan trọng của chất lượng dữ liệu traning.

Screenshot 2024-02-26 at 14.12.38.jpg

Chưa dừng lại ở đó, thống kê cho thấy Trung Quốc cũng đối mặt với sự khan hiếm nhân lực AI khi mà những người giỏi trong lĩnh vực này chủ yếu đang làm việc cho các công ty Mỹ. Riêng tại OpenAI, số lượng người từ Trung Quốc chiếm một khá lớn. Từ tài khoản Linkedln, trong số 1677 nhân viên, dù đứng đầu là người đến từ các đại học California, Berkeley và MIT với 88, 80 và 59 người, thì số người từ riêng Đại học Thanh Hoa TQ đã chiếm 23 người.

Quảng cáoTất nhiên, những kiềm chế về mặt truy cập chip bán dẫn, công nghệ, sẽ cản đường Trung Quốc nhiều hơn trong cuộc đua AI ngày càng nóng lên này. Các nhà phân tích nói rằng tất nhiên, Trung Quốc có thể chọn các giải pháp khác thay thế GPU để train mô hình ngôn ngữ lớn, thí dụ sử dụng TPU của Google, dùng Ascend của Huawei, Trainium của AWS hoặc những thứ do TQ tự phát triển, tuy nhiên đổi lại chính là chí phí sẽ đội lên rất nhiều.

Ở góc độ khác, việc này có thể sẽ lại có ích cho các công ty Trung Quốc khi họ sẽ có động lực để phát triển chip và công nghệ cần thiết, lại phù hợp với cách hoạt động mà mô hình AI của họ phát triển. Tất nhiên, một bộ giải pháp từ phần cứng, công nghệ tới thuật toán đồng bộ do họ chủ động phát triển sẽ tốt cho họ hơn.

Tham khảo SCMP
150 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bọn trung quốc chắc nó cay lắm!
@agram3ooo Cái hay là bọn Tầu nó cóp nhái dễ nên nó cho cũng dễ, nó đưa mấy cái rẻ rúng đi khắp thế giới tạo cơ hội cho nhiều ng, cũng đc
@macinPhone Ngày xưa gọi là rẻ rúng chứ giờ mình thấy xịn sò chả thua gì đồ châu âu.
Xe điện nó đã soán ngôi tesla
Điện thoại giờ ngoài samsung của Hàn và Apple của Mỹ thì toàn là của TQ chứ đâu.
Máy tính cũng vậy, tablet cũng thế.
Có mảng máy ảnh thì có thằng DJI nhưng nó lại làm thị trường ngách.
Huawei nó đi sau Samsung mấy chục năm làm điện thoại mà chỉ vài năm gia nhập nó đá bay samsung khỏi TQ và giành vị trí số 1 thế giới trước khi bị cấm vận.
Nói thật, nếu ko có điện thoại TQ, ko có xe máy TQ thì giờ mua con xe Honda chắc vẫn là cỡ 7 cây vàng giống cha ông ta hồi năm 2000 đã từng.
Bọn tư bản như Nhật Mỹ Đức nó cướp bóc còn kinh khủng hơn, cũng nhờ hàng Tàu mà giá cả hàng hóa trên thế giới mới được bình ổn như bây giờ.
Mấy thứ như CPU, GPU, Cảm biến máy ảnh TQ nó chưa làm được, nên là chúng ta vẫn phải trả quá nhiều tiền cho chất xám của bọn tư bản (Mỹ Đức Nhật)
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ragefighter Kkk. Vì những người thích gay gắt, chụp mũ như bạn, nên người ta hay sợ bọn anti tàu đó. Đôi lúc mù quáng quá có cái đúng cũng tự động thành sai. Nói chung tùy bạn lựa chọn.
Mấy từ bạn nói hạ thấp mình thì mình xin auto trả lại người đã nuôi dạy bạn nhé, ko dám nhận. Kkk
Tôi chỉ mong Sora AI cho free thôi, chứ thu phí thì không xài
@bandbu Bạn mới là học hành kiểu gì ấy. Xem lại đi nhá 😆 Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu nghĩa là nhu cầu của bạn tới đâu bạn lấy tới đó. Ko miễn phí thì là gì?
@anhlucky2 chắc ko. vì này tốn tài nguyên
Ifanroisao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlucky2 mấy thằng Vn cứ ăn chùa xài ..... thì muôn đời không khá nổi
Ifanroisao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Doan Phu Hoa giờ nó sub theo tháng mà. cũng lắm nó giới hạn bao nhiu clip 1 ngày thôi
Nghe Cổ Nâu bảo càng cấm càng mạnh.
image.jpg
@Thanchet92 xong con cháu của con cháu cán bụ được gọi là người nước nào nhỉ.
@Em Thờ IPhone. thế là rau răm tiến hóa thành gừng 😃)
tobii hii
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mittuot7826 càng già càng cay tụi quán cơm
@Thanchet92 Tôi khinh ng có quốc tịch Mẽo quốc chỗ nào anh chỉ trong câu cmt của tôi cho tôi xem với
Tôi khinh mấy thằng Mỹ Đình với Mỹ Tho ảo tưởng mình là người Mỹ quốc để khinh lũ Tàu thôi
Cười vô mặt
Cái này là TQ tự nhận chứ không phải phương Tây nói nha
Jala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@iPhan Chính Hãng "Chưa" ở trong câu bạn viết và "quảng lý" ở trong bài viết là gì vậy?
Cười ra nước mắt
@iPhan Chính Hãng TQ nó đâu cần mỗi tuần ra mắt một mô hình AI mới để đẩy cổ phiếu như Mẽo, mà nó tích hợp AI vào sản phẩm, business để có những nền tảng thống lĩnh thị trường (TikTok, Temu…) cho bọn Tây lông tức chơi…
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@iPhan Chính Hãng chính trị độc tài kiểm soát mọi thứ của Tập sẽ ngăn cản chính TQ, nhân tài dại gì về trại súc vật cống hiến trong khi bên kia là môi trường tự do, thoải mái phát triển. TQ sẽ mãi ko theo kịp Mỹ chính là ở phương diện này.
Trông người chẳng ngẫm tới ta
huydatvns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Ta thì phét lác nó ăn vào máu rồi, trung quốc gọi ta bằng cụ 😆)
HàLan™
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Trung Quốc chỉ là cái đinh, VinAI còn đang sánh ngang với các cường quốc năm châu kìa. Nghĩ mà nhục
Ifanroisao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em thằng lìn comment ở trên còn mong xài chùa thì trông mong gì
thegate
TÍCH CỰC
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Ta vẫn ăn tục nói phét đánh rắm rong đấy thôi 😃
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái này giờ mới để ý, trước khi ChatGPT ra mắt thấy mảng AI của Trung Quốc có phần nổi trội hơn Mỹ, nhưng sau đó gió đổi chiều. Mặc dù mình ghét Trung Quốc nhưng phải thừa nhận người Hoa họ giỏi thật, hầu như trong các tập đoàn lớn của Mỹ đều có những người gốc Hoa. Không biết những người này sau khi nắm được công nghệ Mỹ rồi họ có quay về đất nước họ không, nếu có thì thật nguy hiểm.
@arbre nhưng đến giờ thì 'môi trường' là gì khác ngoài 'chúng ta'? =)
@LYSM sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ,hic
thegate
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM Thiếu gì cách bắt quay về hoặc bắt phải làm việc phục vụ nước nhà, ai chả có người thân, bạn bè vẫn ở quốc nội. Nó rung cây cái là sợ ngay.
@mittuot7826 Môi trường nào là chính chúng ta! Môi trường chính là cái thể chế đó!
arbre
TÍCH CỰC
2 tháng
Bài viết hay 👍
HungVu23
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mới nghe tên cứ ngờ ngợ, tưởng idol nhựt bổn 😅
@HungVu23 Nhật giờ thì làm gì còn tuổi gì mà ho he nữa. TQ nó tẩy chay 1 cái là Khóc ròng luôn. Kể cả cái khoản ấy giờ xem của TQ cũng hay hơn.
@tuanokvt Khoản ấy của tàu vẫn còn đơ lắm, chưa bằng nhựt bổn được
Cười vô mặt
@daugauhp911 Mấy cái đó thì càng Đơ nó lại càng hay B ơi chứng tỏ nó ko diễn nhiều. Chứ diễn quá nó lại ko hay.
HungVu23
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuanokvt TQ trình còn non lắm, người mẫu thì chỉnh méo hết mặt. Không tươi như mấy e nhật đc 😂
"Riêng tại OpenAI, số lượng người từ Trung Quốc chiếm một khá lớn". Ko tống cổ tụi này thì trước sau gì OpenAI cũng nát thôi, cho khựa vào làm là một mối nguy hiểm
htnvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
1,4 tỉ dân chả lẽ chịu để bọn khác bóp mũi.
Dad-uaD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không biết như thế nào chứ Internet TQ họ cấm hoặc lọc thông tin, biết đâu các thông tin ở bài viết này chỉ 1 chiều từ bên ngoài, trong khi bên trong TQ họ cũng có cái gì rồi mà bên ngoài phương Tây không biết thì sao??? tự hỏi thôi
@Dad-uaD Người ngoài vẫn tìm cánh dùng VPN vào Trung Quốc để sử dụng các dịch vụ nội địa mà. Ví dụ như phim ảnh, âm nhạc, đu idol này nọ ... Nếu Trung Quốc có cái gì ngon lành mà public rồi thì không có chuyện phương tây không biết. Còn hàng quân đội bảo mật cao thì ... khó nói.
thegate
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dad-uaD Thường thấy nhất là TQ toàn thổi phồng những cái mà họ làm được, làm 1 nói 10, đến ứng dụng thực tế thì 1 cũng chả thấy đâu 😃
Có cảm giác Chính phủ TQ muốn gom muốn lấy cái gì do người khác phát triển thì lấy ,không tôn trọng bản quyền ,nhiều lúc hình như họ dùng sức mạnh cưỡng đoạt cả tài sản trí tuệ mà chẳng cần trả cắc nào ,chính trị hoá cả chất xám..Nên cuối cùng họ chỉ có sản phẩm xí mụi ,nhân tài đi ra nước ngoài làm cho tây phương hết
@anhcom67 bọn tây nó công bằng hơn 😆 mấy ông giỏi cũng thích chơi với mấy ông giỏi. Nên người tài ít về nước
@anhcom67 Muốn kinh doanh ở bển thì bạn phải chia sẻ, kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ, kiểu như "nội địa hóa" ấy.
https://vnexpress.net/vi-sao-my-cao-buoc-trung-quoc-ep-chuyen-giao-cong-nghe-3940225.html

Vì sao Mỹ cáo buộc Trung Quốc ép chuyển giao công nghệ?

Mỹ khẳng định Trung Quốc dùng nhiều biện pháp khiến các công ty ngoại đưa ra bí mật kinh doanh để đổi lấy quyền hoạt động tại đây. 
vnexpress.net
fishaker
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trung Quốc không gì là không thể. Nếu phát triển mãi không được hoặc quá chậm so với mong đợi thì họ sẽ “nhập lậu công nghệ” thông qua mạng lưới gián điệp chính quy hoặc phi chính quy (là con em nhân dân Trung Hoa đang hiện diện diện khắp nơi thế giới và làm việc cho các công ty công nghệ lớn ở các quốc gia phát triển). Trung Quốc đã và luôn là quốc gia giỏi trong mọi lĩnh vực, kể cả việc ăn cắp (cướp) bí mật công nghệ.
tunglc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@fishaker Thằng mẽo cũng vậy thôi đều chơi bẩn để tranh top 1 thì không thằng nào ko làm vậy.
@fishaker https://vnexpress.net/vi-sao-my-cao-buoc-trung-quoc-ep-chuyen-giao-cong-nghe-3940225.html

Vì sao Mỹ cáo buộc Trung Quốc ép chuyển giao công nghệ?

Mỹ khẳng định Trung Quốc dùng nhiều biện pháp khiến các công ty ngoại đưa ra bí mật kinh doanh để đổi lấy quyền hoạt động tại đây. 
vnexpress.net
Sora Ai của trung quốc sao bằng Sora Aoi của nhật được
heyku1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dinhmanhht86 chỉ tiếc là ít tư liệu về idol quá, mà tư liệu có thì toàn che và chất lượng kém, không dồi dào như thánh nữ bro ạ 😔(
@heyku1 e nó giải nghệ lấy ck sinh con rồi lên tư liệu cũng bị xóa bỏ, với e này toàn che mà.
heyku1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dinhmanhht86 chồng e í thật dũng cảm... mình vẫn cảm nhận cái nghệ và cái tâm của e ấy trong nghề. không phầm phập xôi thịt, e thẹn vừa phải, cuồng si cũng tới tầm, nó cho mình cảm giác nhẹ nhàng hơn là của thánh nữ 😆
@heyku1 nghe b nói lại muốn tìm lại tư liệu của e nó
Cười vô mặt
Ít ra TQ họ giỏi hơn VN rất nhiều. Có cái mạng xã hội Lotus giờ ko biết nó đi về đâu chứ nói gì đến mấy cái cao siêu hơn
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@tunglc à thì... cái đấy thì phải coi lại dòng lịch sử ròi... rất là nhiều thứ làm ảnh hưởng tới thời điểm hiện tại
tunglc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lonely08 Lịch sử cũng nhiều nước trải qua như VN nhưng bây g bỏ xa VN đấy, cái gì cũng đổ thừa do quá khứ thì 50, 100 năm nữa cũng cái cớ đấy thôi.
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@tunglc Thì mình nói là có nhiều thứ chứ đâu phải mỗi lịch sử hông đâu… từ chế độ cho tới vị trí địa lý, đất đai, quản lý, đường lối, môi trường, cơ hội,…
@jindowing Còn non chưa hiểu ý nghĩa của câu comment
Dân Trung Quốc thông thái nhất định họ sẽ thành công và dẫn đầu công nghệ cao toàn cầu ! Cứ nhìn hệ thống giao thông của họ mà xem, nó vượt xa cả Mỹ và tất cả các nước trên thế giới cộng lại . Giao thông như vậy mà còn làm được thì không gì là không thể với Trung Quốc !
@Emranhieulam1990 Âu Mẽo cấm vận chỉ làm chậm lại tốc độ top 1 của TQ thôi. Trước sau gì nó cũng top 1 về kinh tế và công nghệ. Chỉ thua Mẽo về mặt ngoại giao với EU thôi.
Phải nói là một trong những lần hiếm hoi người TQ thừa nhận công khai là mình kém hơn so với đối thủ, khác hẳn cách cư xử vốn tồn tại lâu nay khi người TQ tự coi mình là "đỉnh của chóp", hay nói đúng hơn người TQ đã cúi đầu trong 1 mảng của lĩnh vực AI. Nhưng họ đã thừa nhận thế này thì họ cũng sẽ vươn lên mạnh mẽ.
Đừng Nghe Những Gì Trung Quốc Nói, Hãy Nhìn Những Gì Trung Quốc Làm 😆
1 câu nói thâm thúy từ xưa tới nay
Chẳng phải TQ nói chung, mà ngay cả gã khổng lồ như Google còn đang tụt hậu rất mạnh trong mảng bot-AI này.

Phải nói là OpenAI quá mạnh và đang gom được những nhân tài xuất chúng nhất trong lĩnh vực từ toàn thế giới, tuy nhiên, bản chất OpenAI đã thay đổi rồi, nó nên được đổi tên là CloseAI thì đúng hơn vì họ đã không còn nghiên cứu và phát triển theo tôn chỉ ban đầu nữa.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019