SpaceX chuẩn bị phóng tên lửa Falcon Heavy để đưa chiếc Tesla Roadster vào vũ trụ
MinhTriND
3 nămBình luận: 31
SpaceX chuẩn bị phóng tên lửa Falcon Heavy để đưa chiếc Tesla Roadster vào vũ trụ
Chỉ vài ngày sau khi thử nghiệm kích hoạt 27 động cơ của tên lửa Falcon Heavy diễn ra thành công, SpaceX mới đây cho biết họ sẽ thực hiện cú phóng đầu tiên loại tên lửa này vào ngày 6/2 tới. Tập đoàn không gian do ông Elon Musk sáng lập ban đầu đã dự định phóng tên lửa này từ tận năm 2013 hoặc 2014 gì đó nhưng mãi đến giờ thì mới thực hiện được bởi rất nhiều lý do khác nhau.

Hiện tại, Falcon Heavy đã vượt qua tất cả các bài thử nghiệm và việc phóng nó vào vũ trụ chỉ là vấn đề thời gian. Falcon Heavy bao gồm 3 lõi tên lửa Falcon 9 ghép lại với nhau, tạo thành một con tàu vũ trụ mạnh mẽ nhất từng được chế tạo. Falcon Heavy sẽ được phóng lên từ bệ 39A thuộc Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA, nơi từng chứng kiến các vụ phóng tên lửa và tàu con thoi thuộc sứ mệnh Apollo.

Tên lửa Falcon Heavy quan trọng như thế nào?


Vụ phóng nếu diễn ra thành công sẽ giúp Falcon Heavy trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành khoa học hàng không vũ trụ. Mặc dù đang phát triển một hệ thống tên lửa/phi thuyền khác dành cho sứ mệnh sao Hỏa nhưng SpaceX khẳng định Falcon Heavy vẫn có khả năng đưa con người lên hành tinh Đỏ nhờ sức mạnh khủng khiếp của nó. Hiện tại Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất đang hoạt động và là một trong những tên lửa mạnh nhất từng ra đời. Trong lịch sử, tên lửa mạnh nhất từng được sử dụng chính là Saturn V do NASA sản xuất, phục vụ cho các chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng của tàu Apollo và đã đươc cho “nghỉ hưu” từ những năm 1970.

Một tên lửa càng mạnh đồng nghĩa với việc nó có thể đi càng xa hơn vào không gian, đồng thời chở được nhiều hàng hóa hơn so với trước đây. Điều này sẽ mở ra hàng loạt các cơ hội kinh doanh mới cho SpaceX, từ đó mở ra một kỷ nguyên mà ở đó, các công ty thương mại chứ không riêng gì chính phủ mới có thể thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ.

Falcon Heavy sẽ phóng gì lên không gian vào ngày 6/2 tới?

Trong sứ mệnh đầu tiên vốn mang nhiều tính thử nghiệm, Falcon Heavy sẽ phóng lên vũ trụ một vật tượng trưng chứ không phải là vệ tinh hay tàu thăm dò gì cả. Cụ thể, vật này sẽ là một chiếc xe điện Tesla Roadster màu đỏ trong bộ sưu tập của ông Musk. Không có lý do nào về mặt khoa học để phóng một chiếc xe vào không gian sâu nên việc đó chủ yếu để quảng bá cho hình ảnh của Elon Musk - CEO Tesla. Khi được hỏi vì sao lại nỡ vứt đi chiếc xe trị giá cả trăm ngàn đô la Mỹ như vậy, ông Musk trả lời: “Tôi thích ý tưởng về một chiếc xe trôi lơ lủng vô tận trong không gian và biết đâu nó sẽ được phát hiện bởi người ngoài hành tinh trong vài triệu năm tới”.

falcon-heavy-tinhte.jpg

Nếu chuyến bay diễn ra thành công, Falcon Heavy sẽ chính thức thực hiện các nhiệm vụ thật sự quan trọng như đưa vệ tinh hay hàng hóa lên quỹ đạo. Hiện tại SpaceX đã ký được các hợp đồng nhằm đưa 3 vệ tinh viễn thông cho các công ty khác nhau lên không gian. Ngoài ra, Không quân Hoa Kỳ cũng có kế hoạch nhờ Falcon Heavy thực hiện một sứ mệnh mang tên STP-2 để phóng một vài vệ tinh dự báo thời tiết lên vào khoảng cuối năm nay. Đầu năm 2017, SpaceX cho biết có 2 người đã đặt cọc trước một khoản tiền để được đi du lịch vòng quanh Mặt Trăng nhờ Falcon Heavy. Thời điểm đó, công ty tiết lộ chuyến bay đặc biệt này có thể sẽ được thực hiện vào năm 2018 nhưng từ đó đến nay, hãng không đưa ra bất kỳ cập nhật nào mới cho kế hoạch đó.

Chi phí cho mỗi lần phóng là bao nhiêu?


Theo thông tin mà SpaceX cho biết thì con số rơi vào khoảng 90 triệu USD, đắt hơn 45% so với Falcon 9 - loại tên lửa đã thực hiện thành công rất nhiều nhiệm vụ từ năm 2012 đến nay. Vì bản chất là 3 chiếc Falcon 9 hợp lại nên Falcon Heavy sẽ có lực đẩy gấp 3 lần Falcon 9, và nếu so với các đối thủ khác trên thị trường, Falcon Heavy là một lựa chọn với chi phí hợp lý hơn. Ví dụ tên lửa Delta IV Heavy sản xuất bởi United Launch Alliance - công ty liênh doanh của Boeing và Lockheed Martin ngốn mức chi phí lên đến 400 triệu USD cho mỗi lần phóng.

Vì sao lại rẻ như vậy?


Kể từ lúc SpaceX thực hiện vụ hạ cánh thành công tên lửa Fancol 9 về lại Trái Đất là tất cả chúng ta đều biết họ sẽ có lợi thế cực lớn về mặt chi phí đối với các công ty khác, đơn giản vì khả năng tái sử dụng tên lửa. SpaceX hiện nay là nhà sản xuất tên lửa đầu tiên và duy nhất trên thế giới có thể đưa tầng 1 của tên lửa quay về mặt đất an toàn sau khi phóng nó lên quỹ đạo. Trong sứ mệnh đầu tiên, 2 động cơ của Falcon Heavy được tái sử dụng từ tên lửa Falcon 9 từng làm nhiệm vụ trước đó. Trong sứ mệnh kế, SpaceX kỳ vọng có thể hạ cánh thành công cả 3 phần của tên lửa về lại Trái Đất, trong đó, 2 phần sẽ đáp xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy trong khi phần còn lại đáp xuống sà lan ngoài biển.


graphic-spacex-falcon-heavy-tinhte.jpg

Nguồn: The Verge
CV.jpg
HOME.jpg
Cái đầu tên lửa nhìn giống giống :oops:
impression
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ly_tam_hoan Đầu trứng rung ... oh zê baby
SpaceX sẽ đưa mấy anh cuồng nga ngố về đúng vị trí 😁
@tq.thangvn Nếu theo mặt trồng lúa hay cà phê thì gần đúng rồi còn gì
@Steve*Quảng Do điều kiện và thời tiết khí hậu vùng nhiệt đới thích hợp trồng trọt hơn họ...ĐNA mình thủ công nhiều chứ bên Tây cái gì họ cũng làm được thậm chí là giỏi hơn khu vực Châu Á mình rất nhiều. Trời sinh ra họ giỏi và đẹp hơn ta từ bao đời nay rồi 😔
tuhai944
TÍCH CỰC
3 năm
@boybuon2000 1 năm chú mày bay HN-HCM 1 lần thì theo chú mày nên mua 1 cái Boeing 787 hay mua vé vip của Vietnam Delay?
ps: Mấy thằng cuồng nga lúc nào cũng mang cái lý do này ra biện minh.
tuhai944
TÍCH CỰC
3 năm
@micheal90 1 năm chú mày bay HN-HCM 1 lần thì theo chú mày nên mua 1 cái Boeing 787 hay mua vé vip của Vietnam Delay?
ps: Mấy thằng cuồng nga lúc nào cũng mang cái lý do này ra biện minh.
Quá đỉnh
Guadiola
TÍCH CỰC
3 năm
Tái sử dụng cả 3 tầng của tên lửa luôn 😁
Hungtammao28
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Guadiola 3 cái tầng 1 thôi bác ơi.
Guadiola
TÍCH CỰC
3 năm
@Hungtammao28 Cứ tưởng ... 😁
wayback
ĐẠI BÀNG
3 năm
ý tưởng chiếc xe lơ lửng nghe gióng trong MV " Love " của Lana Del Rey, hehe
LUCKINHEN
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tôi thấy : .... 17 - 18 - 19 - 20 - 21 - 22 - 23 -24 - 64 ....
OMG !!!!!!
Quá kinh
Quá nể Ông này
1ink
TÍCH CỰC
3 năm
Đang bị thất hứa vụ model 3 với tính nâng tự lái nêm làm trò tí thôi.
Guest345
TÍCH CỰC
3 năm
@1ink Chui xuống giếng ngó tiếp đi em trai@@
macinPhone
TÍCH CỰC
3 năm
Tàu nó khinh hơn riệp, công nhận thằng Mỹ ngu vì thằng Tàu cứ bắt tay rồi thọc gậy
richarmarx
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ở một nước nào đó việc này sẽ không được cấp phép vì không đảm bảo an toàn khi bay.
sowngold
ĐẠI BÀNG
3 năm
@richarmarx bác là người có quyền quyết định liệu sẽ ký một sản phẩm động cơ xe máy hoặc máy bơm gắn thêm cánh quạt bay trên trời. còn vỏ khung sẽ chắp vá bằng thanh sắt cài cửa. chủ yếu nhà báo viết điều lạ cho vui miệng thôi. và những con cừu nghe theo sẽ ấm ức mãi.
lehn85
TÍCH CỰC
3 năm
Con số về tải trọng như trong bài là khi các tầng của tên lửa đều vứt bỏ. Nhưng Falcon Heavy muốn tái sử dụng cả 3 lõi nên con số sẽ nhỏ hơn nhiều.
đáp trở lại được mặt đất là ngon😁
x_chien
TÍCH CỰC
3 năm
54 tấn hàng, con số ngon thiệt
nheo0510
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vào đây hóng các thánh chê EM chém gió, làm màu... 😁
anhkhoajp
ĐẠI BÀNG
3 năm
Space X lẹt đẹt mãi thế này thì bjo mới bằng cty Capsul của Bulma đc 😁
Cheiron
ĐẠI BÀNG
3 năm
Fan Nga ngố nó bảo Nga dẫn đầu về tên lửa đẩy thì có gì sai? Nó có nhận Nga mạnh nhất Thế giới đâu mà mấy ông ở đây xồn xồn lên hết. Mỹ nó làm tên lửa đẩy tốn kém hơn thì ế hàng, Nga nó làm với chi phí hiệu quả hơn thì nó bán được hàng. Giờ SpaceX làm đc thì mừng cho nước Mỹ, còn Nga muốn bán đc hàng thì tiếp tục nghiên cứu để cạnh tranh. Thị trường cạnh tranh là vậy đó. Còn Fan cuồng và anti fan cuồng khác gì nhau đâu.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019