SpaceX đã tiến rất gần đến mục tiêu hạ cánh tên lửa lên sà lan đặt ngoài biển
MinhTriND
6 nămBình luận: 72
SpaceX đã tiến rất gần đến mục tiêu hạ cánh tên lửa lên sà lan đặt ngoài biển
Bí quyết của thành công là thất bại, thất bại và rồi lại thất bại, nhưng theo những cách khác nhau. Điều này khá đúng với SpaceX. Mặc dù thất bại trong ngày hôm qua, khi tên lửa Falcon 9 hạ cánh không thành công về bệ nổi tự trị đặt ngoài khơi Thái Bình Dương, tuy nhiên, nếu xâu chuỗi các sự kiện trước đó với nhau, có thể thấy công ty của Elon Musk đã tiến rất gần đến đích.


Đoạn video so sánh kết quả những lần hạ cánh của Falcon 9 về sà lan ngoài biển.

Đầu tiên, quay ngược thời gian về ngày 10/1/2015, lúc bấy giờ, SpaceX cũng tiến hành hạ cánh tên lửa về sà lan đặt ngoài biển, sau khi đưa tàu vận tải Dragon đi vào không gian. Tốc độ quá nhanh được cho là nguyên nhân chính khiến Falcon 9 đâm sầm vào con tàu không người lái và phát nổ. Một nỗ lực đổ bộ tiếp đó diễn ra trong tháng 4/2015. Cú đáp nhẹ nhàng hơn, nhưng có quá nhiều chuyển động ngang trong lúc hạ cánh, khiến tên lửa về sà lan trong tư thế nghiêng và thế là lại đâm xuống và nổ tung.

Trong đợt hạ cánh gần nhất là vào hôm qua, tên lửa chạm xuống mặt sà lan nhẹ nhàng, thẳng đứng, nhưng rất tiếc là nó đã không thể trụ vững. Một trong 4 chân đáp đã mở ra không đúng cách do bị băng bao phủ, mà theo Elon Musk thì nguyên nhân có thể xuất phát từ sự ngưng tụ của sương mù dày đặc, trong lúc tên lửa phóng lên. Rõ ràng, lần hạ cánh này đã tốt hơn rất nhiều, nếu so sánh với hai lần thất bại trước. Thất bại lần thứ 3 này chắc chắn sẽ giúp tập đoàn rút ra được nhiều bài học hơn, nhằm thực hiện một cú đổ bộ an toàn về sà lan trong sứ mệnh kế.

Theo: Gizmodo
cv.gif
71 bình luận
"Một trong 4 chân đáp đã mở ra không đúng cách do bị băng bao phủ, mà theo Elon Musk thì nguyên nhân có thể xuất phát từ sự ngưng tụ của sương mù dày đặc, trong lúc tên lửa phóng lên"
y như iron man 😁
Sao các nhà khoa học dại khờ nhỉ!? Sao không hạ cánh kiểu như máy bay ý cho nó nhẹ nhàng hơn không. Tội gì mà phải đứng với chả điếc cho nó vất vả ra. Mấy lần không thành công rồi!
SlayerX
TÍCH CỰC
6 năm
@100%handsome Thanh niên chuyên đi gây war mà, ignore đi bạn, nick toàn "hot le to khong anh" với "em ra roi anh oi" thì biết rồi đấy.
nthieuutc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hotletokhonganh1990 Mình đã gửi thư xin Elon Musk cho bạn một vị trí tại SpaceX. Hứa hẹn lần sau tên lửa sẽ nổ khi chưa chạm đất 😁
@nthieuutc Bạn tư cách gì mà giới thiệu mình!
@dynamic503 Theo mình nên tích hợp tên lửa vào tàu ngầm. Khi hạ cánh thì lao thẳng xuống biển độ sâu 10.000m là an toàn nhất!
Nambk@
ĐẠI BÀNG
6 năm
Dù chưa thành công nhưng khâm phục với ý tưởng của bác Elon Musk 😃
luukimsang
ĐẠI BÀNG
6 năm
riết rồi hâm mộ ông Elon Musk này luôn quá
Mỗi lần nổ tung là tốn vài chục triệu đô rồi. Đúng là đầu tư cho tương lai quá tốn kém, phải là nước giàu và khoa học mạnh mới chơi nổi
blackskin
ĐẠI BÀNG
6 năm
Em không biết đã ai comment chưa, nhưng theo em đã tiến đến mức đấy rồi sao không cho tàu hạ cánh trên mặt nước nhỉ. Giảm rủi ro hơn nhiều chứ, hạ xong ra vớt.
crab2207
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hungtran81 đọc lại cho kĩ rồi hãy quote nhé,mình có nói 2 vấn đề chính là hạ cánh xuống nước cũng cứng y như mặt đất và thứ 2 là vấn đề trục vớt và sửa chữa tất nhiên là khi dính nước rồi,đó chính là vấn đề có chịu đc nước hay ko còn gì
ocrua89
ĐẠI BÀNG
6 năm
@blackskin áp lực quá lớn, nổ tung, hạ cánh vào sà lan đứng được và bị đổ còn không được nói j hạ vào nước
hungtran81
ĐẠI BÀNG
6 năm
@crab2207 Ờ like rùi nhé
@blackskin Tên lửa đụng nước là hỏng, lỡ không hỏng cũng tốn thời gian kiểm tra, sửa chữa và chưa chắc đã đủ đk để phóng tiếp. Đây hạ phát là bay lên được ngay. Còn bóng khí. Nhiệt lượng tỏa ra khi đáp là rất lớn, bóng khí nào chịu nổi luồng lửa phụt thẳng vào ạ ? Chưa kể mọi người hơi coi thường kích thước của quả này, cao bằng tòa nhà 14 tầng đấy ạ .
vnpegasus
ĐẠI BÀNG
6 năm
Dạ vâng, em không rành khoa học vũ trụ, nhưng em thấy rõ ràng cái tiêu đề, là hạ cánh ở "sà lan" ở ngoài biển á mấy anh chị ạ, đọc kỹ kỹ giùm thì nó đỡ lời qua tiếng lại, em nhớ là hạ cánh ở điểm cố định thì cách đây không lâu đã thành công rồi ạ.
Mấy anh chị cứ ngồi tính sóng đánh vào độ "lag" bao nhiêu, độ nghiêng bao nhiêu thì sẽ hiểu được nó khó cỡ nào
Còn nếu tính được rồi thì mấy anh chị không phải suy nghĩ về tương lai rộng mở đâu ạ, sẽ được tuyển dụng ngay tắp lự
taituan83
ĐẠI BÀNG
6 năm
"Một trong 4 chân đáp đã mở ra không đúng cách do bị băng bao phủ, mà theo Elon Musk thì nguyên nhân có thể xuất phát từ sự ngưng tụ của sương mù dày đặc, trong lúc tên lửa phóng lên" - Mình tưởng lúc tên lửa phóng (hay kể cả lúc đang hạ cánh) thì nhiệt độ ở phần đuôi, chỗ mấy cái chân ý, phải cao lắm chứ, vẫn đóng băng được cơ à?
@taituan83 nhiệt chỉ cao từ đoạn tấm chắn nhiệt đuôi trở xuống thôi chứ bên trên chịu ảnh hưởng của khí quyển hết.
Kami Tori
ĐẠI BÀNG
6 năm
@taituan83 Sử dụng động cơ phản lực Hydro chất thải là hơi nước + sương mù = nước + nhiệt độ lạnh làm đóng băng đó bạn
Bên đó người ta coi thất bài là một phần tất yếu của thành công! Còn ở xứ sở thần tiên nào đó thì học sinh đi học mà giải toán khác cách của cô chỉ thì xác cmn định luôn. Con em mình thi anh Văn đề hỏi Em tan học lúc mấy giờ? Nó trả lời đúng ngữ pháp và chính tả nhưng bị trừ điểm vì ghi giờ lệch với thực tế 5 phút ( mà 5 phút này là do trường chia làm 2 hồi trống để trách kẹt xe khi tan học cùng lúc ) :oops:
vnpegasus
ĐẠI BÀNG
6 năm
@warmboy24 vấn đề liên quan quá nhỉ?
nếu bạn thấy vấn đề bất cập, hãy phấn đấu lên 1 vị trí bạn có thể thay đổi được điều đó
nếu không thay đổi được, thì đừng gõ bàn phím nhiều
ngon rồi, lần sau chắc chắn sẽ thành công.🆒🆒🆒
xem cái clip hạ cánh thành công mà nổi hết da gà. Elon Musk quả thật rất giỏi nhỉ
hoan_tbd45
TÍCH CỰC
6 năm
Muốn làm như bạn thì tên lửa tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn (~kích thước phải lớn hơn), cần đường băng cho nó đáp (~thay vì 1 cái xà lan thì cần 1 tàu sân bay + các thiết bị chuyên dụng). Và việc hạ cánh như máy bay cũng không "nhẹ nhàng" tý nào đâu bạn.
Bạn đập mạnh tay xuống mặt nước thì cũng đau tay như đập xuống cái bàn vậy.
Hạ cánh thẳng xuống biến thì vẫn phải giảm tốc tên lửa, thiết kế các bộ phận nổi, bị kín chống nước ... (các yếu tố này cực khó)
Giả dụ tên lửa hạ cánh xuống biển an toàn, nổi được thì sẽ cần 1 hệ thống xà lan/tàu cùng các thiết bị trục vớt khác để cẩu nó lên và đưa về đất liền, tức là tốn kém và phức tạp hơn rất nhiều.
Nể nhất mấy bạn đọc được vài bài viết phán người ta thiểu năng =]]. Không có tò mò thắc mắc thì làm quái gì có khoa học. Ngày xưa người ta cũng tự hỏi sao chim bay được mà người không bay được, giờ ntn thì ai cũng biết .
không biết nhưng mà nhà này có điều kiện thật ! cái gì mà cũng đem ra thử đến khi thành công được như thế này thì tốt nhỉ !
Biết đâu có khi công nghệ rẻ hơn VN lại có ít đồn gửi nhờ lên ISS 😁
lovesocnho
TÍCH CỰC
6 năm
Mình nghĩ nửa thân trên nên gắn thêm các động cơ quan thân để điều chỉnh cân bằng khi hạ cánh. Tên lửa rất dài nên nếu ko có chúng thì việc đáp xuống bề mặt dễ dao động như sà lan trở nên rất khó.
The last day
ĐẠI BÀNG
6 năm
@lovesocnho Có động cơ trên thân để chính hướng mà bạn
@lovesocnho Phần trên đã có ống phun khí rồi. Bác coi lần thứ 2 phóng ấy.
có 1 chủ đề viết 2 3 bài câu khách:rolleyes:
công nghệ của anh Mẽo bỏ quá xa xứ thiên đường rồi

Chắc bị anh nào rút ruột mất 1 chân rồi


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019