SpaceX một lần nữa thất bại khi hạ cánh tên lửa Falcon 9 lên sà lan ngoài biển
MinhTriND
6 nămBình luận: 144
SpaceX một lần nữa thất bại khi hạ cánh tên lửa Falcon 9 lên sà lan ngoài biển
SpaceX đã thất bại trong việc hạ cánh tên lửa Falcon 9 lên một chiếc tàu không người lái (sà lan) đặt ở Thái Bình Dương, sau khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về từ không gian. Ban đầu, công ty cho rằng quá trình tên lửa đi về gặp một chút khó khăn, nhưng sau khi xem xét thêm các dữ liệu, SpaceX kết luận một trong các chân đáp của tên lửa đã hỏng, khiến Falcon 9 lật ngang và nổ tung sau khi đáp xuống sà lan. Vào thời điểm đó, sóng biển dao động từ 3,7 - 4,6 mét, góp phần tạo khó khăn trong việc hạ cánh. Khi được hỏi liệu kịch bản tương tự có xảy ra nếu lần này tên lửa đáp xuống đất, CEO Elon Musk trả lời: “Có thể”.

Falcon-9_tinhte_01.png

“Thật không may, tên lửa của chúng tôi đã không thể đứng thẳng trên tàu không người lái”, một phát ngôn viên của SpaceX thông báo trong chương trình được phát trực tiếp tối qua. Falcon 9 được trang bị 4 chân đáp nhằm hỗ trợ cho quá trình hạ cánh về Trái đất. Nếu 1 trong 4 chân này xảy ra sự cố vì một nguyên do nào đó, tên lửa có độ cao tương đương tòa nhà 14 tầng này ngay lập tức mất thăng bằng và đổ nhào. Trên trang Twitter của mình, Elon Musk cho rằng tốc độ của tên lửa đã rất tốt, tiếc là vấn đề lại xảy ra ngay tại chân đáp.


Đoạn video Elon Musk đăng tải cho thấy Falcon 9 đã lật và nổ tung sau khi hạ cánh về sà lan. Link gốc: www.instagram.com/p/BAqirNbwEc0/
Sự kiện này đánh dấu lần thứ 3 công ty thất bại trong việc hạ các tên lửa về bệ nổi đặt ngoài khơi. Trong hai lần trước, tên lửa đều phát nổ. SpaceX từng hạ cánh thành công tên lửa đẩy Falcon 9 của họ về Trái đất, sau khi chuyển hàng vào không gian lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, nhiệm vụ đáp về mặt đất được cho là dễ dàng hơn nhiều so với một cuộc hạ cánh trên sà lan.

Quảng cáo


Vì sao SpaceX vẫn muốn hạ cánh tên lửa về sà lan ngoài biển?

Mặc cho thất bại ngày hôm nay, SpaceX vẫn giữ mục tiêu ban đầu là thúc đẩy thực hiện những cuộc đổ bộ đường biển, vì nó cho phép công ty có nhiều lựa chọn hơn trong việc tái sử dụng tên lửa sau khi hoàn thành sứ mệnh.

Falcon-9_tinhte_02.png
Elon Musk cho biết ông vẫn lạc quan sau thất bại lần này.

Theo SpaceX, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành, nếu Falcon 9 chỉ có thể đáp về vị trí định sẵn trên mặt đất. Ngoài ra, hạ cánh về mặt đất cũng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Lý do cho việc này đơn giản là vì sà lan có thể di chuyển một cách linh động chứ không cố định. Để đi vào quỹ đạo, tên lửa được phóng lên từ bệ phóng, theo một lộ trình hình parabol. Khi lên đến không gian và tách phần chứa hàng ra, Falcon 9 phải được cung cấp một lực đẩy để xoay và bay ngang, sau đó hạ cánh thẳng đứng về bề mặt. Nhưng đối với một cuộc đổ bộ ngoài khơi, sà lan tự trị có thể di chuyển để rút ngắn quãng đường ngang mà tên lửa phải di chuyển, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đây thật sự là một ý tưởng vô cùng hay, nhưng không kém phần táo bạo, đối với những sứ mệnh đòi hỏi tên lửa phải đạt đến vận tốc cực kỳ cao, đồng thời mang tải trọng nặng.

Trong đợt phóng này, quyết định hạ cánh Falcon 9 về sà lan dựa trên một vài yếu tố. Đầu tiên, SpaceX không được phép đáp tên lửa về lại căn cứ không quân Vandenberg ở California (Mỹ) - nơi nó được phóng lên. Công ty cũng sử dụng một phiên bản cũ hơn của tên lửa là Falcon 9 v1.1. Đó là phiên bản mà SpaceX đã dùng trong các vụ hạ cánh thất bại trước đó, trước khi thành công trong việc đáp về mặt đất với bản nâng cấp. Falcon 9 v1.1 không có nhiều sức mạnh như tên lửa mới, tuy nhiên công ty cho rằng nó phù hợp để hạ cánh lên bệ nổi ngoài biển.

Falcon-010.jpg
Ảnh: SpaceX.

Mục đích của việc hạ cánh tên lửa trở về Trái đất nhằm giúp công ty tiết kiệm tiền cho việc phóng chúng lên trời một lần nữa. Thế nhưng giờ đây, SpaceX phải xây dựng một tên lửa hoàn toàn mới cho lần phóng kế, với chi phí vào khoảng 60 triệu USD, như Musk đã từng tiết lộ trước đó. Tái sử dụng tên lửa sẽ làm cho số tiền mà hãng phải chi cho mỗi lần phóng chỉ còn 200.000 USD, nhằm nạp lại nhiên liệu.

Mặc dù không như ý muốn, SpaceX cũng đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trong lần phóng này. Jason-3 - vệ tinh giám sát đại dương của NASA đã đi vào quỹ đạo. Cùng với sự hợp tác của Cơ quan khí quyển và đại dương Hoa Kỳ, vệ tinh sẽ thực hiện các đo lường về bề mặt đại dương, giúp những nhà dự báo thời tiết dự đoán tốt hơn các sự kiện thời tiết có thiệt hại lớn, chẳng hạn như bão.

Quảng cáo


Theo: The Verge, BI (1), (2)
cv.jpg
143 bình luận
minhlengoc
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chia buồn! hy vọng lần tiếp theo sẽ thành công.
Khoa học ngày càng phát triển vượt khỏi tầm suy nghĩ của chúng ta. Nay mai con người sẽ được hưởng lợi từ những thành quả này
còn 9998 lần thử nữa, thoải mái đê
@If you dont mind nó không rẻ như bóng đèn của edison đâu mà thử nhiều vậy
LIPIK
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chân đứng bị yếu + xà lan bị sóng dạt nghiên nên bị quá tải và sập.. chân đứng chỉ cần lớn hơn và cứng cáp hơn là dc 😃
@LIPIK Một vấn đề nan giải và thách thức khiến cả những bộ óc thông minh nhất cũng phải đau đầu được giải quyết bởi một comment dài 29 từ.
@LIPIK Đáng lẽ anh này nên được thuê về làm việc chứ nhỉ. Có lẽ ông này chưa sáng xuốt lắm. Hihi
LIPIK
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Võ Thiên Huy còn chú đang làm quá vấn đề lên để từ bỏ chăn..
bboybill
ĐẠI BÀNG
6 năm
@LIPIK em nghĩ là có lý do nào đó ngta mới làm nó ba lớn như vậy chứ đương nhiên là cứng hơn, to hơn thì chắc chắn hơn rồi nhưng mà chắc tại vấn đề trọng lượng, sức cản gió hay gì gì đó ngta mới làm như vậy...!
àh e góp ý thêm làm cái xà lan bự bằng cái Tàu sân bay thì sẽ ít bị sóng, cân bằng và chắc chắn hơn nhiều 😁
nhoc ti`
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ôi, bùm 1 cái 60 triệu USD, xót.
vietrich09
TÍCH CỰC
6 năm
@nhoc ti` Nó làm xong nhiệm vụ 60tr rồi. Giờ chỉ có thử nghiệm hạ cánh thôi.
@nhoc ti` em nghĩ lần này bị như vậy thì lần sau nó sẽ có 1 hệ thống chống đỡ nhằm tránh tình trạng tên lửa bị đổ như vừa rồi. Nghiêng nghiêng là nó đỡ lại 😁
mucelago
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cũng may xong vc rồi mới nỗ, không thì hơn 60tr usd rồi
minoan
CAO CẤP
6 năm
thiếu tiền nên làm có 3 chân
hậu quả là đây 😁
bboybill
ĐẠI BÀNG
6 năm
@minoan 4 chân mà bác?
leanhha
ĐẠI BÀNG
6 năm
@minoan Bạn vui tính quá, theo bạn nên làm 10 chân cho chắc à? Các cụ nói cấm sai nhưng con cháu nhiều khi tay nhanh quá.
justin1912
ĐẠI BÀNG
6 năm
@minoan Nó làm 4 chân mà ta?
Nên làm 3 chân thôi
mr.chunglv
TÍCH CỰC
6 năm
@justin1912 bạn có biết:
- 3 chân nếu gãy 1 chân -> xác suất đổ >= 99,9%
- 4 chân nếu gãy 1 chân -> xác suất đứng vững ~49,9%
có thất bại mới có được thành công, chỉ có thể là tư bản.
jacktran_85
ĐẠI BÀNG
6 năm
hy vọng lần tới thành công, kỷ nguyên vũ trụ của loài người sắp được mở ra rồi 😃
Có thất bại mới có thành công sau này...
watamela
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhìn qua video thấy cái chân bị lệch hẳn hay sao ý. Tiếc thật. Mà thấy 4 cái chân mỏng manh giữ cái tên lửa cao 14 tầng ngoài biển như thế thật bá đạo
Mình nghĩ lần này thành công rồi đấy chứ, chỉ là hơi thiếu may mắn thôi.
traltt1412
ĐẠI BÀNG
6 năm
sao lại phải hạ cánh lên sà lan nhỉ, sao ko làm các khoang chống nước rồi cho nó lao thẳng xuống biển, sau đó cứ đem tàu ra vớt là xong
luckyteen
ĐẠI BÀNG
6 năm
@traltt1412 hi bạn...có thể bạn ko rõ
khi vật 1 người xuống mặt nước thì lực tuơng tác phản lại lực còn gấp 2 gấp 3 lần so với mặt đất
có nghĩa là nếu bạn ném 1 người xuống mặt đất thì còn đụng đậy được
chứ bạn ném 1 người vào mặt nước ( biển - sông - hồ ) thì 99,99% là chết 😃

tương tự như câu nói " lao thẳng xuống biển " như bạn nói
ngoctran7464
ĐẠI BÀNG
6 năm
@traltt1412 Lao thẳng xuống nó sẽ nổ tan tành 😃
RiverBlue
TÍCH CỰC
6 năm
@traltt1412 Nói như xiếc, rơi xuống từ bầu khí quyển vào biển nó hỏng mẹ đi, chưa kể nước biển làm hỏng các chi tiết, tên lửa hoạt động ở nhiệt độ cao bảo làm chống nước dễ như cái điện thoại không bằng. Chưa kể rơi xuống biển trục vớt cái đống sắt nặng tính bằng chục tấn dễ lắm ấy.
@hugn222 Không nổ mà hư luôn đó b 😃 không làm giá đỡ được vì khi hạ cánh động cơ tỏa nhiệt rất lớn, chưa kể nếu hạ cánh hơi lệch so với tâm định sẵn thì chính giá đỡ sẽ làm hỏng tên lửa. Sai một li đi 60tr $ đó
hungtran81
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cho hạ cánh xuống biển luôn rùi cẩu lên có hay hơn ko nhỉ
tung.dq
CAO CẤP
6 năm
Hay chú nào ăn gian một chân bằng tre đấy?
@mobileman Tài chém gió đã lên một tầm cao mới
Và họ có khắc phục hậu quả sau vụ nổ? Mất bao lâu và bao tiền?

Rất nhiều thử nghiệm liên quan tới tên lửa, bomb... được thử tại biển nhưng hầu như không bao giờ nhắc tới hậu quả ô nhiễm và các nước làm gì để khắc phục hậu quả.
willxlazy
TÍCH CỰC
6 năm
@PressnHold giả tạo vừa thôi ông ơi. lạy ông.

Ông đi ia? đái xog ông co lo xem chất thải nhà ông sẽ chảy đi đâu, phải khắc phục hậu của nó gây ra cho môi trường như nào ko
2ndFACE
CAO CẤP
6 năm
Nhìn thấy buồn quá. công sức cả trăm người chưa kể là tiền bạc...


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019