Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


SpaceX phóng lên quỹ đạo Turksat 6A: Vệ tinh liên lạc nội địa đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Frozen Cat
10/7/2024 12:13Phản hồi: 23
SpaceX phóng lên quỹ đạo Turksat 6A: Vệ tinh liên lạc nội địa đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ
Vào lúc 6:30 sáng ngày 9/7 theo giờ VN, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa vệ tinh liên lạc Turksat 6A lên quỹ đạo, đây là vệ tinh được sản xuất nội địa đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kiện phóng diễn ra tại Trạm Space Force tại Mũi Canaveral, bang Florida.

Tầng đầu tiên của Falcon 9 đã quay trở lại Trái đất sau đó theo kế hoạch. Sau khi cất cánh khoảng 8,5 phút, nó đáp xuống trên tàu không người lái Just Read the Instructions của SpaceX, một tàu có hình dạng như sà lan đặt trên Đại Tây Dương. SpaceX cho biết đây là lần phóng và hạ cánh thứ 15 của riêng tên lửa đẩy này và cũng là lần thứ 328 SpaceX thu hồi thành công một tên lửa quỹ đạo.

Trong khi đó, tầng trên của tên lửa tiếp tục đưa vệ tinh Turksat 6A lên tới quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh (GTO) và triển khai vệ tinh tại đó 35,5 phút sau khi cất cánh.

tang-1-falcon-9-dap-xuong-tau-just-read-the-instructions.jpg
Tầng 1 tên lửa Falcon 9 hạ cánh xuống sà lan Just Read the Instructions.

Bộ trưởng giao thông và cơ sở hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloğlu cho biết tiếp theo vệ tinh Turksat 6A sẽ tự đi đến quỹ đạo cuối cùng, tại đây nó sẽ trải qua một loạt quá trình kiểm tra dài khoảng một tháng trước khi đưa vào sử dụng. Turksat 6A được cơ quan điều hành vệ tinh nhà nước Turksat vận hành.

Turksat 6A là vệ tinh liên lạc hoàn toàn tự sản xuất đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, được trang bị các bộ tiếp sóng băng tần Ku và băng tần X. Nó sẽ mở rộng phạm vi phủ sóng vệ tinh của nước này và đáp ứng nhu cầu phát sóng truyền hình trên các khu vực của Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Ngoài ra vệ tinh này cũng sẽ phủ sóng cho Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia - những quốc gia hiện chưa được Turksat phủ sóng.

ve-tinh-turksat-6a-truoc-khi-dat-vao-trong-payload-fairing.jpg
Vệ tinh Turksat 6A trước khi được đưa vào khoang bảo vệ tải trọng của Falcon 9.

Hoạt động chế tạo vệ tinh nặng 4.250 kg, công suất 12 kW này đã bắt đầu khoảng 10 năm trước và có sự tham gia của nhiều tập đoàn công nghiệp nội địa Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm công ty quốc phòng ASELSAN và Viện nghiên cứu công nghệ vũ trụ TÜBİTAK.

Ông Uraloğlu nói đã nhận được tín hiệu đầu tiên từ Turksat 6A không lâu sau khi phóng, đồng thời khẳng định vệ tinh này là biểu tượng cho sự độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ trong không gian.

ve-tinh-turksat-6a-duoc-trien-khai.jpg
Vệ tinh được triển khai vào quỹ đạo GTO.

Cơ quan điều hành Turksat còn có 5 vệ tinh khác trong chuỗi vệ tinh địa tĩnh của mình: Turksat 3A do Thales Alenia Space sản xuất, Turksat 4A và 4B của Mitsubishi Electric Corporation (MELCO) và Turksat 5A và 5B được Airbus chế tạo.

Quảng cáo


Với Turksat 6A, Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia có khả năng sản xuất vệ tinh liên lạc. Thành tựu này cho thấy mối quan tâm ngày càng lớn của nước này đối với không gian. Sự kiện phóng Turksat 6A cũng đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển kinh tế và công nghệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo [1], [2].
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

datvn
CAO CẤP
8 ngày
Những người thích đùa giờ làm thật rồi!
Cứ như đặt grab giao hàng 😆
magez
CAO CẤP
8 ngày
@Bão Sài Gòn SpaceX giờ phóng vệ tinh siêu rẻ luôn mà, ko thằng nào cạnh tranh lại nổi.
Chỉ thắc mắc là mấy sếp vn sao cứ thuê Nhật phóng hoài mà ko chọn spaceX cho rẻ hơn nhỉ?
anhday71
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@magez Vấn đề này rất phức tạp, có thể hiểu đơn giản là các sếp muốn tạo quan hệ tốt với Nhật (còn suy nghĩ tiêu cực thì cứ việc nghĩ các sếp dc Nhật trích %)
Mày vui tính vãi
@magez Nhật đang hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực về công nghệ vệ tinh vũ trụ mà. Mấy cái vê tinh của VN trước giờ toàn hợp tác với Nhật mới có được, chứ VN chưa đủ năng lực tự làm. Làm xong thì Nhật nó phóng lên chung với vệ tinh của nó luôn đó.
@magez Bộ tưởng thuê là nó phóng cho sao...mơ đi cưng
Cười vô mặt
8Keo
CAO CẤP
8 ngày
Chính phủ mà duyệt cho anh Musk trang bị vk trên vệ tinh nữa thì ngon 🤣 thách thằng nào dám đe dọa bắn hạ, tiếp cận vệ tinh anh Musk
@8Keo vinasat 1,2 sao rồi nhỉ?
Ngày càng nhiều nước có phần của mình trong vũ trụ.
grozar
CAO CẤP
8 ngày
Những năm gần đây thì KHKT và CNQP của TNK đạt được những bước tiến lớn
qhi
TÍCH CỰC
8 ngày
Cả 1 quốc gia hùng mạnh về quân sự như TNK mới có 6 cái vệ tinh và phóng vào vũ trụ vẫn phải đi thuê. Vậy thì cty SpaceX của a Musk có khi phải bằng hàng trăm quốc gia khác cộng lại???
tuantuthan
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@qhi Đây là vệ tinh địa tĩnh GEO nên tốn kém hơn nhiều so với vệ tinh LEO của Starlink. Ngoài ra vị trí quỹ đạo GEO tranh nhau dữ lắm, có tiền cũng chưa chắc có slot.
Chúc mừng Thổ nhĩ kỳ
thaikool
TÍCH CỰC
7 ngày
Space X ship hàng lên không gian với phí ship rẻ như thế này làm các công ty ship hàng không gian khác khó cạnh tranh được, sao không ông nào đem ra kiện chống độc quyền nhỉ? =))
@thaikool Bạn có hiểu kiện chống độc quyền là gì không 😆)), đùa nhạt bm
mandiesel
TÍCH CỰC
7 ngày
Vệ tinh cũng có this có that nhé. Nhưng vệ tinh truyền hình và liên lạc là thuộc dạng to nhất và bay cao nhất. Giá trị cũng khá cao, hàm lượng chất xám cũng nhiều hơn các vệ tinh tầm thấp. Công suất phát của chúng khá lớn, đủ để phủ sóng 1/8 - 1/5 Trái Đất. Nên làm chủ được loại này khác hẳn cái NanoDragon mấy kg xong mất tích luôn sau khi phóng nhé.
Dungbro
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Món này SpaceX chắc kiếm bộn tiền, reuse được tên lửa đẩy là đã tiết kiệm được cả đống rồi
anhtaiqb
TÍCH CỰC
6 ngày
Sà lan : Hãy đọc kĩ hướng dẫn 😁
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Lêu lêu mấy cha xe ôm truyền thống
Trong khi nước ngoài ngta đều có vệ tinh riêng thì có mỗi xứ này làm chưa đc con ốc vít 😁
@không_bị_sốt Làm ko nổi ốc vít nhưng về độ cuồng ip chắc đứng số 1 TG quá, mặc dù tính năng ios khá kém so với Andr
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 ngày
@không_bị_sốt tính ra Vn cũng mua 2 cái vệ tinh phóng lên, còn hàng nhà trồng thì ko có
Thế nào nó ko phóng cho Việt Nam nhỉ 🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019