TIKI Freeship June


Spotify, Tinder, Epic cùng nhiều nhà phát triển khác lập liên minh chống Apple
bk9sw
9 thángBình luận: 509
Spotify, Tinder, Epic cùng nhiều nhà phát triển khác lập liên minh chống Apple
Và đúng là kịch hay còn ở phía sau, hôm nay Spotify Technology và Match Group (công ty mẹ của ứng dụng hẹn hò Tinder) tham gia cùng Epic Games vào một Liên minh phi lợi nhuận để vận động các hành động pháp lý nhằm thách thức chính sách thu phí của Apple trên App Store. Liên minh này đang kêu gọi các nhà phát triển tham gia để "buộc Apple phải thay đổi".

Như đã biết Apple thu phí từ 15 đến 30% đối với các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của Apple và đặt ra các quy tắc buộc ứng dụng phải tuân theo nếu muốn "kiếm cơm" trên App Store. Đây cũng là cách duy nhất mà người dùng có thể tải về và sử dụng dịch vụ chính chủ trên các thiết bị hỗ trợ App Store như iPhone, iPad. Tuy nhiên, chính sách này đã vấp phải sự phản đối của các nhà phát triển ứng dụng và một số đã đệ đơn khiếu nại.

CAF Members.jpg
Một cây làm chẳng nên non, nhiều cây thì chưa rõ có nên gì không nhưng hiện tại đã có một "Liên minh vì công bằng ứng dụng" (Coalition for App Fairness - CAF) đã được thành lập với trụ sở đặt tại Washington, D.C và Brussels, Bỉ với mục tiêu vận động các hành động pháp lý để buộc Apple phải thay đổi. Ngoài Epic Games, Spotify Technology và Match Group thì liên minh này còn có sự tham gia của nhiều công ty nhỏ hơn như Basecamp, Blix, Blockchain.com, Deezer, Protonmail, Tile, Prepear, SkyDemon cùng với các tổ chức tại châu Âu như Hội đồng các nhà xuất bản châu Âu (European Publishers Council - EPC) và News Media Europe.

"Mỗi ngày, Apple đánh thuế người dùng và bóp chết sự đổi mới":


Một đại diện của tổ chức này cho biết họ vẫn đang kêu gọi thêm nhiều nhà phát triển tham gia, bất kể quy mô lớn bé. Trong một lá thư kêu gọi, Liên minh nêu ra việc: Apple đã soạn rất cẩn thận chính sách cạnh tranh từ đó lợi dụng quyền kiểm soát của hãng đối với hệ điều hành iOS để kiếm lời dựa trên những tính năng vốn sẵn có cho người dùng. Apple buộc các nhà phát triển phải bán ứng dụng hay tính năng thông qua App Store và thậm chí "ăn cắp ý tưởng từ các đối thủ cạnh tranh".

Thêm vào đó, 30% "thuế ứng dụng" áp dụng cho người phát triển lẫn người tiêu dùng - mức thuế này làm giảm sâu sức mua của người dùng và doanh thu của nhà phát triển. Mức thuế này đặc biệt không công bằng khi nó được áp dụng đối với các ứng dụng cạnh tranh trực tiếp với các ứng dụng của Apple, khiến giá ứng dụng từ phía nhà phát triển đắt hơn và từ đó khiến nhà phát triển khó cạnh tranh hơn.

CAF.jpg
"Không có quyền tự do tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng muốn sử dụng một thiết bị di động hiện đại, Apple đánh một thứ thuế mà không ai tránh được. Không có sự cạnh tranh, không có lựa chọn nào khác, không được đòi hỏi. Các chính sách của Apple App Store chính là những nhà tù mà người tiêu dùng buộc phải trả tiền và các nhà phát triển cũng không thể trốn thoát."

Hiện tại, trong khi Epic Games đang kiện Apple với các cáo buộc chống độc quyền tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở California thì Spotify cũng đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền chống lại Apple ở EU.

Anh em có thể xem lại toàn bộ diễn biến cuộc chiến giữa Epic Games và Apple qua các tag sau:

epic games | Tinhte.vn

Trang thông tin, hình ảnh, video về epic games. Các bài viết, tin tức, thảo luận liên quan đến epic games. Xem: 4,922.
tinhte.vn

Theo: CNBC; 9to5mac
Ngay từ ban đầu thì Apple đã đang thua trên thế thắng . Đàn áp đc Epic Games, Apple có thể chứng tỏ quyền lực của mình , nhưng dần mất thiện cảm và niềm tin từ những công ty game khác .
Mức phí 30% không phải vấn đề . Vấn đề nó nằm ở quy trình xét duyệt của App Store thường mơ hồ, chủ quan và bất hợp lý , và các tiêu chuẩn về nội dung của Apple cũng thường bị thay đổi mà không thèm thông báo cho bố con thằng nào .
Nói chung thì Apple & App Store là cảnh sát trưởng mà đôi lúc có thể đưa ra cách hiểu không công bằng để làm lợi cho chính họ.
Thường thôi .
beeP970
TÍCH CỰC
9 tháng
@antonjos có nên chăng ko cho apple làm app... thu thì vẫn thu nhưng ko được làm app để cạnh tranh.
varentive
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@minhthuvc Công bằng là mấy ứng dụng trên tôi ko xài 😆)). Xài iphone vì yên tâm hơn về bảo mật lẫn ít lỗi mốt. Vậy tôi đang cầm iphone tôi cài cái gì thì cũng đã yên tâm có đội ngũ apple họ kiểm duyệt, thử sang CHplay từ ứng dụng nhái đến thật cả một rừng chẳng biết đâu mà lần, làm máy phụ chơi game thì dc chứ máy chính thì miễn.

Kiện kiểu như con kiện cha mẹ vì hàng tháng phải trích tiền gửi quà cho cha mẹ, rồi cả con bán bún cha mẹ rảnh cũng mở hàng bún tại nhà thế là đứa con đi kiện vì anh/cô ấy mất tiền thuê nhà khác cùng khu của ba mẹ để bán.
antonjos
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@beeP970 Mình không cho rằng đó là giải pháp hay, cho cả Apple và sự phát triển của các ứng dụng.
1. Về mặt phát triển của Apple, việc tiến dần đến trở thành 1 công ty công nghệ cung cấp dịch vụ sẽ là tương lai của Apple. Việc bán phần cứng đang ngày càng cho thấy ngưỡng đỉnh đã tiến rất gần hoặc đang ở đỉnh rồi, sau đó sẽ là suy thoái. Thực ra, sự suy thoái trong bán phần cứng của Apple đã hiển hiện ra, nhưng doanh thu vẫn tăng do đa phần giá đã tăng so với đời trước chứ chưa hẳn là bán được nhiều thiết bị hơn. Với việc các sản phẩm đã dần hoàn thiện và trở nên bền bỉ, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng trong 1 thời gian dài, việc nâng cấp sẽ ngày càng bị giãn cách ra. Vì thế, Apple phải tìm đến các thị trường mới, sân chơi mới, và dịch vụ là mảnh đất quá màu mỡ, với lợi thế hàng tỉ thiết bị phần cứng Apple đang hoạt động.
2. Về mặt phát triển của các ứng dụng. việc có 1 tay chơi mới, vs tiềm lực cực lớn cùng với lợi thế sân nhà rõ rệt sẽ thúc đẩy sự đột phá và phát triển của các nền tảng. Công nghệ sẽ thay đổi nhanh hơn, người dùng sẽ đc tiếp cận các công nghệ, trải nghiệm mới nhanh hơn, nhiều hơn so với trc kia, khi sân chơi còn đang quá an toàn và miếng bánh chia đều, sự cạnh tranh không hề gắt gao. Nhìn ở khía cạnh nào đó, Apple có thể sẽ trở thành hình mẫu, tiêu chuẩn để các nhà phát triển ứng dụng tham chiếu (ví dụ như việc Google làm Pixel để cho thấy chiến lược và tầm nhìn của cha đẻ Android trong việc phát triển hệ điều hành, làm thước đo tham chiếu cho sự tùy biến của các hãng khác). Và nếu họ thực sự làm tốt và đột phá, việc các nhà phát triển khác sẽ phải thay đổi để thích nghi và cạnh tranh hơn, đưa các tính năng hay ho hơn cho người dùng, hoặc chỉ đơn giản là hạ giá. Hãy nhìn hiện tượng gần đây nhất là AMD đã làm intel và Nvidia phải thay đổi chiến lược như thế nào để cho thấy sự cạnh tranh ở 1 phương diện nào đó, đem lại sự đột phá.

Nếu cấm Apple làm ứng dụng thì quá phí vì thực sự Apple đưa đến 1 trải nghiệm khá hoàn thiện cho hệ sinh thái của họ. Nếu các hãng khác làm hệ sinh thái cũng ngon nghẻ được vậy thì quá tốt, mình đang dùng Note 9 - Galaxy watch - buds của Samsung cũng thấy khá oke, nhưng vẫn thấy Apple quá ngon trong việc đồng bộ và trải nghiệm.
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@wuchengcai Dù không thu 30% ấy thì cũng không có gì đảm bảo mọi thứ sẽ rẻ hơn cho người dùng.
Họ có thể giảm giá nhg thứ bạn nhận được cũng sẽ kém hơn. Và nguy hiểm hơn là nếu họ liên minh được với nhau để chống lại 1 thế lực mạnh như ap thì có gì đảm bảo họ k liên minh với nhau để bóp mũi người dùng, thao túng giá cả?
Apple chính là kẻ độc tài bóp chết sự sáng tạo. Rồi có một ngày Apple sẽ sụp đổ bởi chính sự độc tài của mình
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@Sr_9x Hàng Coop rẻ đó. Bác mua về cho gia đình sài đi.
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@27091986 Ko có ios thì dev có cứt mà ăn.
27091986
TÍCH CỰC
9 tháng
@vn587990 ko có dev thì IOS cũng éo có cứt mà ăn ấy chứ.
Quan hệ cộng sinh sống cùng sống chết cùng chết thôi.
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@27091986 Lúc nào cũng cái văn cộng sinh. Cộng sinh nhưng không ngang hàng hiểu không?
Ios là 1 nhưng dev thì không bao giờ là 1 cả.
1 thằng dev nghỉ chơi ios k chết.
1000 thằng dev nghỉ chơi ios nó cũng k chết
Nhưng 1000 thằng dev đó mà rời khỏi ios thì có sống được cũng dặt dẹo thôi.
Đối với ap Doanh thu có thể giảm nhg sẽ có nhg dev khác lấp chỗ trống ngay. Có ai chê tiền đâu
Và nói luôn là cũng đừng nghĩ đến chuyện đoàn kết 100% dev vì đơn giản là ngay như trong 1 cái nhóm nhỏ thành viên tinh tế này đối với 1 sự việc nào đó cũng đã có đến cả đống ý kiến trái ngược nhau đến không thể thống nhất được rồi. Nên việc đoàn kết 100% dev quay lưng với ios là nhiệm vụ bất khả thi. Và kể cả nếu điều vô lý ấy xảy ra ap nó cũng sẽ chỉ suy yếu chứ k hề chết vì bản thân nó cũng có đội ngũ dev của riêng mình.
Nếu ông là dev thì nên dẹp cái suy nghĩ “m cần t như t cần m” đi.
Đọc xong thấy thằng Apple nó gian ác quá anh em
khác gì bọn cường hào địa chủ ngày xưa bóc lột dân mình đâu
hic
@cuhiep đứa nào hack nick ông Hiệp đâu??!
@huynhngocnin Hiệp này là do Trung+ cài vào rồi 🤔
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@MrNamN Sản phẩm tương tự như Co op nó làm thì ko ăn thua bác à. Hàng tốt giá mắc hơn vẫn được chọn.
@cuhiep chủ tịch dạo này xàm thấy ớn 😃
tancantn
TÍCH CỰC
9 tháng
Giảm xuống còn 29,9%, hết kiện ngay 😂😂😂
Cho thằng Apple sáng mắt ra
cupido
TÍCH CỰC
9 tháng
Một lũ rác rưởi, bố mài chấp hết!
-1 ifân said-
Tao bán 10 mày cũng bán 10 tao thu của mày 3 thì mày làm gì có cửa mà cạnh tranh với tao
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@duyhung07 Quan trọng là cái “tao bán” và cái “mày bán” trong ví dụ của bạn nó không phải là 1
Lấy ví dụ như aptv+ nếu làm k tốt thì có bán 1$ cũng k có người mua còn netflix nó làm tốt thì bán 5$ vẫn có người mua thôi. Cùng lĩnh vực nhưng không hề giống nhau nên k thể so sánh như bạn nói được.
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@tbdat11 Không có gì để kiểm chứng nhg điều bạn @Run4yrlife nói nhg ap hoàn toàn có thể thành lập 1 công ty con hoạt động độc lập để kinh doanh 1 mảng nào đó độc lập. Về lý thuyết vẫn sẽ phải nộp 30% như các đối thủ nhg chỉ là tiền của ap trả cho ap thôi. Chắc khi đó hết lý do kiện
Samsung cũng có mô hình kiểu đó là ss electronics và ss display và các nhánh khác của ss cũng hầu hết là hoạt động độc lập dù đều là của ss. Nên ap cũng có thể làm theo mô hình này.
@HiiamG Thế hiện tại Apple đang làm như thế hả bạn? Bớt nói dài dòng và linh tinh đi để mọi người nhờ.
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@tbdat11 Làm ntn thì các dịch vụ ap cung cấp cũng không giống hoàn toàn so với các app khác. Chỉ là cạnh tranh cùng lĩnh vực thằng nào làm tốt thằng ấy win
Còn nếu lấy lý do 30% là lợi thế cạnh tranh thì k thiếu cách để tránh điều đó. Cm trc là 1 ví dụ
Nhấn mạnh là cách ap đang làm cũng không hề sai. Bạn hỏi “đang làm ntn” như thể nó đang sai ấy nhỉ 😆))
Giống như chuyện Tam quốc vậy. Hồi sau sẽ rõ
hóng các anh ra os mới, hệ sinh thái mới dập chết apple. cho người dùng hưởng lợi nhé
@Fatcat88 Haha. Hóng ké.
@trieuvhh =)))
18K
TÍCH CỰC
9 tháng
@Fatcat88 Có đấy bạn HarmonyOS, mời bạn qua dùng thử
@18K ờ mình ngại dùng huawei, để đợi Tinhte review rồi tính tiếp
Lolo69
TÍCH CỰC
9 tháng
Nếu Spotify và liên minh này thắng, Trung Quốc sẽ thắng. ihiep said.
@Vrtta Khựa mà lên thì Mẽo nó lại đập thôi bác
HungCD1
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Vrtta Cái vụ này chẳng liên quan gì tới TQ cả, đừng mãi úp mặt vào oppai-woman thế.
Lolo69
TÍCH CỰC
9 tháng
@HungCD1 Đó là một câu đùa mà không phải ai cũng hiểu.
@Vrtta Bình thường thôi, dân mình nhiều thẩm phán mà 😆
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@DearGodVN Mẽo nó đang giãy chết rồi bác. Đảng bảo thế.
vote kiện mạnh , để apple chỉ cần mở 1 chân cho app cài ngoài là ok , rồi phát triển mạnh dịch vụ tương tự mấy thằng kia để cạnh tranh
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@tbdat11 Hỏi chơi thôi. Ios độc quyền vụ gì thế bạn?
tan9639
TÍCH CỰC
9 tháng
@hupximup =)))) thì ra ngoài cười còn biết clone acc khác nữa à
@tan9639 Làm trai phải tu thân rèn chí cho có kiến thức chứ đừng nói chuyện sáo rỗng.
tan9639
TÍCH CỰC
9 tháng
@hupximup Có mỗi cái chuyện đơn giản tốn mấy cái cmt chưa chỉ chỗ nào độc quyền, toàn "nực cười" =)))) tái định nghĩa sáo rỗng à =))
obvious26
ĐẠI BÀNG
9 tháng
apple là ngáo ộp của mọi hãng rồi, cá lớn nuốt cá bé, mong các con cá bé có thể gỡ gạc được ít tiền từ kiện. hehe
@obvious26 Muốn Apple nhượng bộ trừ khi 100% nhà làm game lên tiếng. Nhưng khả năng này thì không xảy ra.
nierec
TÍCH CỰC
9 tháng
Kiểu này apple phải nhường 1 bước thôi. Bọn này đánh hội đồng rồi
Thế kiện xong Apple mà Apple vẫn thắng kiện thì ko biết mấy anh zai này có đưa app lên app store nữa không hay vẫn tẩy chay Apple vậy các anh zai 😆)
Lolo69
TÍCH CỰC
9 tháng
@der_titan Gg cũng bị kiện, nhưng gg cho phép cài app không qua store (lên web chính chủ tải apk về cài).
@der_titan GG cũng có thu mà, có khi đây là âm mưu có kẻ ở phía sau 😆
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@khanhld8xx Ầy. Mượn danh nghĩa người dùng để vớt vát đc thêm tí nào hay tí đó thôi. Chứ bỏ ios để đói à, epic mới bị sút 1 game khỏi ios đã khóc như cha chết kia kìa bạn ơi.
Các anh ấy làm gì có liêm sỉ hay tự trọng gì đâu.
Hóng vụ này nếu ap thắng có anh nào tuyên bố “đéo chơi với ap nữa” lúc đó mới nể.
30% là đẹp rồi mấy anh ơi. Mấy anh ăn cũng cho apple ăn với, không có nó thì android giờ cũng khác mẹ gì blackberry os đâu.. ban đầu nó 10 giờ lên 30 thì anh khóc còn có lý, chứ trước giờ y giá vậy thì kêu ca gì nữa.
@vn587990 Tiếc là cái Lumia 930 của mình hư rồi. Nếu không thì sẽ làm cho bác coi 😆
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@okimdull Khác chứ. Khác ở chỗ 1 bên thành công còn một bên thất bại. Đi trước 10 năm mà vẫn k thể về đích trước thì có gì đáng tự hào đâu mà nhắc đến nhỉ
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@alibaba12341 “Nhái app”??
Nói như bạn thì có 1 người làm app về music thì k ai được phép làm về music nữa sao?
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@tbdat11 Tạm coi là giống đi thì sao? Điều bạn muốn nói đến ở đây là gì?
Niềm tự hào của kẻ chạy trước 10 năm nhưng lại không thể về đích trước?
trieuvhh
TÍCH CỰC
9 tháng
Khá căng, ở Mỹ còn đỡ vì Apple nó tìm cách vận động hành lang đc, chứ mà kiện ở châu Âu chưa biết mèo nào cắn mỉu nào vì bọn châu Âu rất fair play.
okimdull
TÍCH CỰC
9 tháng
@minhlongpe Thị phần của Sony, Nitendo chẳng là gì nếu so sánh với thị phần của PC cả,
@okimdull thị phần console mà mang so sánh với pc? nitendo vs sony độc chiếm thị phần console đó. console thì k đc coi là 1 mảng à?
okimdull
TÍCH CỰC
9 tháng
@minhlongpe Nhưng tính thị trường game thì phải tính cả PC chứ 😆
@okimdull vớ va vớ vẩn. Console là console, PC là PC chả liên quan gì.
caocao_203
ĐẠI BÀNG
9 tháng
thu 30% từ dev và 30% từ người dùng. Ấm ức lâu ngày cũng có lúc bùng phát thôi. Chỉ là lần này bùng có làm nên vụ nổ hay chỉ là vài đốm lửa li ti.
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@cycles1 Ko nghĩ mấy thằng mua game bản quyền phải è cổ trả tiền cho một lũ ăn cắp à.
cycles1
TÍCH CỰC
9 tháng
@vn587990 b ko nâng cao quan điểm bằng cách nghĩ tiêu cực thế.
Chả có số liệu nào chỉ ra thằng mua chả tiền cho thằng dùng Cra** và tỉ trọng là bao nhiêu cả. Từ lâu rồi giá game nó không có sự thay đổi mấy.
Vs cả thằng mua nó chả quan tâm đâu. Quan trọng nó muốn đc trải nghiệm tốt nhất chứ ko quan tâm mấy thằng Cra** đâu.
Những thằng xài chùa thường là bộ phận nghèo, không phải đối tượng khách từ đầu của nhà làm game hướng đến.
P/s: mà thực sự thì Game mà Cra** đc giờ chơi như sh!t ấy, bị giảm hiệu năng, ko ổn định, thiếu màn chơi... mấy Group chia sẻ game đấy đang chết dần rồi. B ko cần phải lo hộ ng mua hàng đâu.
okimdull
TÍCH CỰC
9 tháng
@vn587990 Nói như ông thì chắc người ta nghỉ làm game cho PC từ đời nào rồi
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@cycles1 Nghèo không có nghĩa là có quyền ăn cắp sức lao động người khác bác nhé.
Obj 430u
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Vấn đề k phải kiện vì 30% mà kiện là vì ngoài appstore thì k còn sự lựa chọn nào khác, android cũng 30% mà có bị kiện đâu vì k cài trên playstore thì cài bên ngoài cũng được.
@vn587990 Chịu bạn. So sánh spotify, apple music với nct. Thằng nct chất lượng bằng cái móng tay, 2 thằng kia chất lượng same same nhau thì người ta tính đến giá.
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@DearGodVN Thế giờ ap music tách thành 1 cty con rồi trả phí cho apstore như các đối thủ chắc hết kiện nhỉ
@HiiamG Ý nó chắc là phải tăng giá bằng spotyfi hoặc giảm % để apotyfi có thể đặt giá bằng apple music
HiiamG
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@DearGodVN Định giá ntn là quyền họ chứ bạn. Cái này mình nghĩ k ép được. Còn nếu lấy lý do 30% thì có cách làm như trên là hết kiện
Thực tế là chỉ có cách nâng cao chất lượng app để cạnh tranh thôi chứ kiện tụng mình thấy k khả thi. Có chăng thì cố đấm ăn xôi lỡ may được, k thì cũng k mất mát gì ấy mà.
ngox_IT
TÍCH CỰC
9 tháng
"Ghét, mốt t mua luôn công ty tụi m cho bỏ ghét" Apple said 😁
@ngox_IT Ai bán
@ngoanrazo Trả được giá hội đồng quản trị nó chả đẩy nhanh ấy chứ!?!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019