Sri Lanka sẽ cấp thẻ nhận diện sinh trắc cho voi và nhiều quy định khác để bảo vệ loài vật này
Rubi Lee
3 thángBình luận: 14
Sri Lanka sẽ cấp thẻ nhận diện sinh trắc cho voi và nhiều quy định khác để bảo vệ loài vật này
Theo những điều khoản mở rộng mới được ban hành trong luật bảo vệ động vật, Sri Lanka cho biết sẽ cấp cho những con voi nhà thẻ nhận diện sinh trắc, đồng thời ban hành lệnh cấm người say xỉn cưỡi voi. Trên thực tế đã từ lâu, nhiều cư dân Sri Lanka giàu có hay cả các nhà sư Phật giáo đã xem voi như một vật cưng thể hiện sự giàu có, mặc dù hành động này thường thu về nhiều chỉ trích vì đối xử tệ bạc và tàn nhẫn với voi. Do đó, các biện pháp mới được đưa ra với mục đích bảo vệ quyền lợi cho các loài động vật, trong đó bao gồm cả quy định nghiêm ngặt về voi nuôi.

Từ các ghi chép chính thức ở Sri Lanka, ước tính có khoảng 200 con voi đã được thuần hoá ở quốc gia Nam Á này, trong khi đó voi rừng là khoảng 7.500 con. Luật mới ban hành này yêu cầu tất cả các chủ sở hữu phải đảm bảo động vật do họ chăm sóc phải có thẻ nhận diện gồm ảnh và cả thông tin DNA. Theo đó, người nuôi phải cho chúng tắm 2 giờ 30 phút mỗi ngày.

voi-1.jpg

Bên cạnh đó, luật mới này cũng gồm nhiều điều khoản liên quan đến voi làm việc. Bao gồm lệnh cấm voi con không được phép sử dụng để làm việc, thậm chí là tham gia các cuộc thi và không được tách chúng ra khỏi voi mẹ. Không chỉ vậy, những con voi được dùng trong khai thác gỗ không được làm việc quá 4 giờ/ngày và công việc về đêm hoàn toàn bị cấm.

voi-4.jpg

Voi phục vụ du lịch cũng có những hạn chế mới, kể từ bây giờ, voi không được chở hơn 4 người cùng 1 lúc và du khách phải ngồi trên một chiếc yên có nệm lót dày để bảo vệ cho voi. Ngoài ra, việc sử dụng voi trong các bộ phim cũng bị cấm, ngoại trừ các sản phẩm được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của thú ý. Mặt khác, những người cưỡi voi không được phép uống rượu hay say xỉn trong lúc cưỡi.

Theo bộ trưởng Bảo vệ Động vật Hoang dã - Wimalaweera Dissanayaka cho biết: “Người sở hữu hoặc những người trông coi voi phải đảm bảo rằng người cưỡi không được phép tiêu thụ bất kỳ loại rượu hoặc các thuốc gây hại khi làm việc cùng voi”.

Hơn nữa, chủ sở hữu phải gửi vật nuôi của họ đi kiểm tra y tế 6 tháng/lần. Những ai vi phạm luật mới sẽ bị giới chức trách tịch thu voi và đối diện với mức án phạt lên đến 3 năm tù giam. Việc bắt voi hoang dã ở Sri Lanka một hành vi phạm tội có thể sẽ đối mặt với mức án tử hình.

Theo France24
voi-6.jpeg
voi-4.jpg
14 bình luận
Mấy em chó ở VN chắc thích luật này.
cưỡi voi đi giữa phố ngầu lòi
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoangsytai quá ngầu, sao VN ko cho nuôi thú hoang dã nhỉ, nuôi khéo lại thu hút du lịch, nâng số lượng cá thể lên, chứ ai để nuôi chui như trong Nghệ An
@DKez ko phải dễ đâu bác ơi
Cưỡi voi đi quá chất, cơ mà voi thì đi chậm, đi ngay làn giữa thế kia thì các xe đằng sau ì ạch hết à?
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@sskkb ị bãi lên siêu xe hoặc đối đầu vs xe bus thì vui phết
Ngon lành luôn, vậy là voi sẽ được bảo vệ kỹ càng hơn rồi còn gì nữa 😁
Nickka
TÍCH CỰC
3 tháng
cưng vl
olalautc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Trâu ở VN chắc cũng cần những điều luật tương tự. Chứ thấy các ae trâu vất vả quá.
Làm việc k quá 4 tiếng / ngày , 6 tháng kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Còn sướng hơn con người nữa
Rất tốt, nên có các quy định rõ ràng và dựa trên luật mà hành xử. Đừng như Đông Lào, bảo vệ rừng mà rừng thì mất sạch.
Giải pháp bảo vệ hiệu quả nhất vẫn là ý thức -_-
huuthanhh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nghĩ đến VN mà chán 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019