Start Menu: lịch sử 20 năm gắn liền với Windows
Duy Luân
5 nămBình luận: 105
Start Menu: lịch sử 20 năm gắn liền với Windows
Start Menu của Windows rất đáng chú ý. Đó là thứ mà người ta nghĩ đến khi nhắc tới Windows, là nơi mà bạn sẽ truy cập nhiều tính năng quan trọng của hệ điều hành này, và là một biểu tượng cho Microsoft. Start Menu ra đời lần đầu tiên trên Windows 95 và tính đến nay nó đã xuất hiện được hơn 20 năm. Qua ngần ấy thời gian nó cũng tiến hóa rất nhiều, từ một khu vực đơn giản ở dạng danh sách biến thành một màn hình với các ô Live Tile như trên Windows 10 ngày nay. Trong bài này, mời các bạn điểm qua lại lịch sử của Start Menu cũng như tác dụng và điểm nhấn của nó qua từng thời kì.

Windows 95

Vào năm 1995, người ta đứng xếp hàng từ nửa đêm để được mua bản cập nhật hệ điều hành Windows mới nhất, và đây cũng là lần đầu tiên Start Menu xuất hiện. Nó được thiết kế để giúp Windows trở nên dễ dùng hơn bằng cách nhóm các ứng dụng và tính năng có liên quan lại với nhau. Trước khi nó xuất hiện, người ta thực hiện việc này bằng cách xài cửa sổ Program Manager, trong đó chỉ là một danh sách các app và không có sự sắp xếp đúng nghĩa nào cả. Nhờ có Start Menu mà Windows 95 được xem như là một đợt "cải cách" lớn với OS của Microsoft và nó đã giúp mang Windows tiến vào kỉ nguyên điện toán mới.

Start Menu của Windows 95 xuất hiện chung với thanh taskbar. Đây là nơi xem nhanh thời gian, chỉnh âm lượng, kết nối mạng... Ngoài ra, bất kì ứng dụng nào được chạy lên cũng sẽ xuất hiện trên taskbar để giúp người ta chuyển nhanh giữa chúng.

Start-menu-few-changes-since-Windows-95.png


Start Menu và taskbar luôn xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình, điều này cho phép người dùng truy cập nhanh đến chúng dù cho họ có đang sử dụng phần mềm nào hay đang thực hiện tính năng gì đi nữa. Nó đã góp phần loại bỏ đi cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với hầu hết các thao tác, và rất nhanh chóng trở thành nơi người dùng mở các tài liệu, cấu hình, chạy app, hay chỉ đơn giản là để tắt máy tính.

Windows 98 - 2000

Nhìn sơ qua thì Start Menu trên Windows 98 không khác mấy so với Windows 95. Nó được bổ sung thêm nút log off để xài với giao diện đa người dùng mới của hệ điều hành, còn bố cục, icon, chữ nghĩa thì gần như tương đồng với bản đầu tiên. Microsoft cũng có bổ sung thêm thư mục Favorite để mở nhanh các trang web ưa thích mà người dùng đã lưu bằng Internet Explorer. Ngày nay người ta ít khi xài thư mục này mà dùng thẳng tính năng Bookmarks của trình duyệt. Đây cũng là một trong những nỗ lực của Microsoft trong việc giúp Internet trở nên phổ biến hơn và tiếp cận được với nhiều người hơn.

treatment.0.jpg

Trong khi đó, thanh taskbar thì có nhiều thay đổi hơn. Microsoft bổ sung Quick Launch, một khu vực dùng để ghim các phần mềm thường sử dụng. Nó nằm bên cạnh nút Start và có thể co giãn được tùy theo số lượng app ghim ra. Quick Launch cũng có một tùy chọn Show Desktop để thu nhỏ nhanh mọi cửa sổ và trở về màn hình desktop, lý do là vì nhiều người dùng thường đặt tài liệu của mình ở đây.

Đến Windows ME, mặc dù phiên bản hệ điều hành này dính nhiều lỗi và vấn đề nhưng Start Menu vẫn là một thành phần hoạt động ổn định.

Windows 2000 được thiết kế dành cho người dùng chuyên nghiệp, vậy nhưng Start Menu vẫn xuất hiện như một lẽ thường tình. Microsoft có thay đổi vài thứ nhỏ, ví dụ như đưa Windows Update ra ngoài, chỉnh lại vị trí một vài mục, nhưng cơ bản là không đổi nhiều. Đây cũng là lần cuối cùng chúng ta thấy giao diện Start Menu theo kiểu Windows 95.

start_main.0.jpg

Windows XP - Windows 7

Windows XP đánh dấu lần đầu tiên Microsoft thay đổi thiết kế ngoại hình cho Start Menu. Nó nhìn rất khác so với trước, bắt đầu bằng việc Start Menu giờ chia thành hai khu vực khác nhau, màu xám buồn tẻ cũng không còn mà mặc định nó sẽ xài chung theme màu xanh dương và xanh lá của Windows XP. Nguyên thanh taskbar cũng khoác lên mình chiếc áo màu xanh, và Microsoft đã tinh chỉnh lại thành phần này để nó tự ẩn đi những ứng dụng không xài tới. Taskbar cũng cho phép đặt các thanh công cụ nhỏ lên đó, và các lập trình viên bên ngoài bắt đầu tận dụng chức năng này để giúp người dùng tìm kiếm, chơi nhạc và làm nhiều thứ khác.

xp_to_7.0.jpg

Vào thời Windows XP, rất nhiều ứng dụng bên thứ ba cũng ra đời để giúp người dùng tinh chỉnh lại giao diện của Start Menu theo ý thích của mình, từ việc đổi nút Start, đổi màu sắc cho đến các sắp xếp các thành phần chính. Chắc anh em vẫn còn nhớ cái thời mà tuần đổi theme mấy lần nhỉ.

Windows Vista đưa Start Menu lên một "đẳng cấp" khác khi thiết kế lại nó cho bóng bẩy hơn, đẹp mắt hơn (và cũng tốn tài nguyên hệ thống hơn). Đặc trưng nhất của Start Menu ở thời này là nền trong mờ nhìn xuyên xuống desktop được. Phong cách Aero Glass này cũng được áp dụng cho hầu hết những thành phần chính của hệ thống, bao gồm thanh taskbar, tiêu đề cửa sổ, thậm chí là cả thanh sidebar chứa widget. Một điểm bị chê của Start Menu trên Vista đó là nó đã bỏ đi các icon nằm ở danh sách Documents, Pictures, Music, Control Panel... Điều này làm người dùng khó nhận biết ra thứ mình cần hơn. Và có thể bạn không để ý, nhưng nút Start giờ đã biến thành hình tròn, và đây cũng là logo của Vista.

Nhưng thay đổi đáng chú ý của Start Menu trong thời điểm đó chính là việc tích hợp tính năng tìm kiếm. Từ XP trở về trước Start Menu không hề có khả năng tìm kiếm, còn từ Vista trở đi nó đã trở thành công cụ tìm kiếm chủ lực của người dùng khi họ cần tìm một thứ gì đó nằm trên máy, ví dụ như app, tài liệu, file nhạc...

Windows_7.png

Tới Windows 7, Start Menu không có nhiều thay đổi so với Vista. Nút shutdown được mang ra để dễ nhìn và dễ sử dụng hơn, còn lại thì gần như chẳng thay đổi gì. Thanh search ở thời này được sử dụng nhiều hơn nữa khi Microsoft tinh chỉnh lại để tăng tốc tìm kiếm và đánh chỉ mục tốt hơn ngay cả với tài liệu và thiết lập cấu hình hệ thống.

Windows 8 - Windows 10

Microsoft quyết định sẽ bỏ đi Start Menu trong Windows 8. Hãng nghĩ rằng đây là thời của thiết bị màn hình cảm ứng, và Start Menu nhỏ xíu sẽ không còn phù hợp để chạm bằng ngón tay nữa. Thế là Start Screen ra đời, còn nút Start và Start Menu quen thuộc không còn xuất hiện ở bất kì chỗ nào nữa. Start Screen là cả một giao diện chiếm đầy màn hình, trên đó là các ô vuông đại diện cho các app của Windows 8 và người dùng sẽ chạy nhanh các phần mềm của mình từ đây. Start Screen là thay đổi lớn nhất với Start Menu tính đến thời điểm hiện tại, và cũng là thay đổi lớn nhất với chính bản thân Windows.

95_to_Present.0.jpg

Tuy nhiên, mọi thứ không đi theo đúng đường mà Microsoft đã nghĩ. Người dùng tỏ ra rất không thích việc Start Menu biến mất, trong khi Start Screen thì lại không phù hợp để dùng với chuột và bàn phím. Nó làm theo tác điều hướng trở nên phức tạp hơn, duyệt app khó khăn hơn, ngay cả việc shutdown máy tính cũng khó khăn hơn. Start Screen làm cho người dùng Windows lâu năm bị rối, còn người dùng mới thì mất thời gian học hơn. Đến Windows 8.1, Microsoft có mang nút Start trở lại nhưng vẫn chưa có Start Menu, nhấn vào đây thì Start Screen lại xuất hiện.

Phải tới tận Windows 10 Microsoft mới mang Start Menu trở lại. Lần này, Start Menu được thiết kế để giữ lại những điều quen thuộc của Windows 7 trong khi vẫn sở hữu những điểm mới của Windows 10. Cụ thể hơn, Start Menu ngoài nhiệm vụ liệt kê các ứng dụng, mở nhanh các thư mục thường xài thì còn có một loạt các ô vuông Live Tile gắn lên. Những ô này giờ nằm gọn vào một góc màn hình nên người dùng xài chuột và bàn phím có thể truy cập đến chúng tự nhiên và tiện lợi hơn.

Windows-10-start-menu.jpg

Start Menu trên Windows 10 cũng gắn liền với thanh taskbar và thanh tìm kiếm mới. Chúng chia sẻ cùng đặc điểm ngoại hình và thậm chí còn hòa hợp vào nhau khi mở ra. Không thể không kể đến Cortana, cô trợ lý ảo của Microsoft giờ cũng nằm chung trên taskbar và cạnh nút Start.

Trên Windows 10, tất cả những thứ nói trên được thiết kế cho người dùng laptop, desktop truyền thống, trong khi vẫn hỗ trợ chế độ riêng cho người dùng tablet. Điều này đã giúp Windows 10 nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng lẫn các chuyên gia. Kết hợp với việc cho nâng cấp free, Windows 10 có tốc độ update cực kì nhanh trên toàn cầu.

Tham khảo: The Verge
cv.jpg
lucifer01
TÍCH CỰC
5 năm
Chưa bỏ được cái start menu này.
Mình sài win được 20 năm rùi hả ta? Win được cái thân thiện, ai củng sài được. Người biết nhiều sài kiểu khác. Người kg biết sài kiểu khác.
hachoa59
ĐẠI BÀNG
5 năm
@harryposter Em đánh giá cao bác đấy
richarmarx
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhớ ngày xưa thời đi học xài win95, xài mãi chỉ khi có chò chơi starcraft mới chịu cài win 2000 😆 . ôi ngày xưa
zeratulbk
ĐẠI BÀNG
5 năm
@richarmarx Lên đến win 10 em vưỡn cài SC:BW bên cạnh SCII bác ạ :3 :3 :3
vẫn đang còn giữ sách HDSD Win 95 đây này😁
Start menu như một app launcher không chiếm đầy màn hình và taskbar để chuyển nhanh giữa mấy app là những đặc trưng ko thể thiếu của bất kì os desktop nào 😃
Ghostgabmt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@MTo3U cái ô search để ẩn đi chứ để đó làm gì, ấn phím windows và gõ từ cần tìm kiếm vào thôi.
djcheat
TÍCH CỰC
5 năm
@MTo3U quote thì quote đàng hoàng, mà tôi chả có cái ý nào là "100% luôn hiển thị" trong bình luận trước cả, còn về vấn đề tìm kiết trong start của windows 10, không biết không hiểu tự xem manual / tweak trên youtube /google nếu tự tay xóa / stop windows search services thì tự đi mà repair 😃
djcheat
TÍCH CỰC
5 năm
@Ghostgabmt Bác dùng từ ngữ đơn giản thôi cho các bạn ng dùng mac hiểu, dùng từ khoa học quá các bạn quote đi quote lại nhiều lần vẫn k hiểu đc.
hongson890
TÍCH CỰC
5 năm
@MTo3U Mình thì ghét cái giao diện ô vuông của Microsoft, thích giao diện icon phẳng của MacOS hơn.
Đó là lý do tại sao vẫn thích dùng win 7 hơn,
w32bigbang
ĐẠI BÀNG
5 năm
của e đây 😆
@w32bigbang Thật tuyệt vời, giao diện của thím trông thật lộng lẫy và kêu sa, thật ko thể tin đc 😁
w32bigbang
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vovantan007 win 7 nhưng dùng thêm classic khởi động lên nhanh lắm 😆 ko bị ì hơi xấu tí nhưng chất lượng bác ạ 😃)
Sài win từ 2001 tới giờ k bỏ nổi
tiny1990
TÍCH CỰC
5 năm
Cho mình hỏi thăm xíu, hôm nay nhậu món gì ngon nhĩ?

p/s @Mod: Mình kiếm box tán gẫu mà không thấy 😁 hỏi đây luôn cho nó nóng.
hongson890
TÍCH CỰC
5 năm
Máy cá nhân em dùng MacOS. Còn máy để làm việc trên công ty cứ win 7 mà sài. Ai bảo em cài lài win hộ em cũng khuyên là cài win 7 cho nó dễ sử dụng, vừa đỡ lỗi khi cài phần mềm, vừa quen thao tác.
thuc37na
TÍCH CỰC
5 năm
Win 10 tốt rồi. Đẹp nữa.
Không đánh giá cao vụ Start Menu tích hợp Live Tiles cho lắm. Win 10 nhìn thì đẹp nhưng mà còn phải cố thêm nhiều lắm. Cài đặt vẫn chia làm 2 phần Setting với Control Panel mà chưa về chung 1 chỗ. Mấy cái ứng dụng Groove Music với Movie thì ngu từ đầu chưa chịu sửa. Cái tính năng thấy sướng nhất của Win 10 là dùng với One Drive quá tiện, copy vào One Drive như thư mục bình thường, không cần mở trình duyệt hay quan tâm thêm gì nữa cả, tốc độ upload nhanh
@n.a.v.i.p Vậy bác chưa hiểu setting là phần trích ra từ ctrl pnel cho nguời dùng cơ bản dùng, giống như tóm tắt vậy. Dân IT dùng ctrl pnel nhiều hơn setting đấy. Cần cấu hình sâu hơn thì vào ctrl pnel.
Nếu nói gộp lại tức là bỏ setting là xong. Setting cho người dùng chỉnh những phần cơ bản nhất. Bác ko dùng setting thì cứ dùng ctrl pnel. Tuỳ nguời thôi
@ALO_BOY2005 thế thì bác lại không hiểu ý mình rồi. Ai chẳng biết Setting là cái rút gọn của CP. Ý mình là ngta sẽ thiết kế lại CP theo giao diện phẳng của Win 10 (giống Setting) và bố cục lại các mục cho dễ dùng hơn đấy
@n.a.v.i.p Ừ. Mình lại quen ctrl panel, thỉnh thoảng vào setting cho nhanh. Thế thấy cũng hay. Nói chung khó vừa lòng đa số. Nên để 2 cái cũnh hay
@ALO_BOY2005 Phiên bản trước thì có tùy chọn: Small List hay Group List, còn bây giờ thì không có, chỉ có Group List-> Small List. Ngoài ra cái tên cũng khác: Control Panel = Setting 😁:D:D:D và mảnh thân thể còn laị của control panel cũ.
Desktop cũ thì hay dùng List Item.
Desktop mới thì hay dùng Button Item.
mình thì từ win xp! win 8 thì khá chuối dc mỗi cái nhẹ!
viết 1 bài cho mac đi các bác
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 năm
@Moc đẹp trai Mac thì ít thôi chủ yếu là đổi về mặt hình thức chứ còn không thay đổi hẳn như trên win10.
Xem cái này sẽ thấy rõ điều đó :
Ngày xưa bấm vào Start.
Sau đó Ctrl+Esc.
Rồi đến bấm phím cửa sổ.

Bây giờ dùng Start chủ yếu để xem danh sách phần mềm trong máy theo thói quen (mặc dù có thể xem bằng cách khác).
6445022
TÍCH CỰC
5 năm
và win 10 của mình đang bị lỗi không mở được nó -_-
Nhớ hồi đó ông chú có cái Pen3 chạy Windows Me. Ngày nào cũng ra nhà ổng chơi bắn trứng khủng long, vẽ paint 😁
haizzzz bik là sài win lậu nhưng độ hoạ dễ sài và thân wen hơn linux ubuntu
sieunhanbo
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình già bố nó rồi hoặc ko quen kiểu mới. Start Win mới nhìn đẹp nhưng thực sự đau mắt, khó nhìn.
Win cũ có start nhỏ gọn dễ nhìn hơn. Đặc biệt cài gì hoặc cần tìm gì ( máy người khác) cứ vào start là có hết option lẫn program lướt cái là biết.
Mả cha win 8 ko quen bấm start tìm ko dc mà cái option giờ cũng phải mò dần dần. Nói chung là càng ngày càng như mê cung.. càng phải len lỏi vào sâu mới tìm dc.

Ai đồng ý giơ tay. Cá nhân mình thich start từ win 7 trở xuống phù hợp máy tính và chuột. Win nên để chế độ lựa chọn giữa start cho chuột và cho tay.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019